Trưởng Ban Trọng tài VFF : ‘Các trọng tài luôn sẵn sàng chờ giải đấu trở lại’
Trao đổi với Tạp chí Bóng đá, ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban Trọng tài VFF khẳng định các trọng tài luôn duy trì việc tập luyện thể lực trong giai đoạn các giải chuyên nghiệp quốc gia 2020 tạm nghỉ, qua đó đảm bảo tâm thế sẵn sàng khi giải quay lại.
- PV: Thưa ông, trong bối cảnh V.League nói riêng và các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung phải tạm hoãn, các trọng tài Việt Nam hoạt động như thế nào?
- Ông Dương Văn Hiền: Như các bạn đã biết, nhiều hoạt động phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. bóng đá tạm nghỉ thì trọng tài cũng phải dừng theo. Song chúng tôi không bị động. Chia sẻ với mọi người là các trọng tài có một nhóm sinh hoạt trên mạng xã hội. Và Ban Trọng tài VFF có thể trao đổi với anh em trọng tài qua nhóm đó.
Chúng tôi nhắc các trọng tài cần tuân thủ tuyệt đối chỉ thị của Chính phủ, hạn chế di chuyển, đi lại nếu không cần thiết. Bên cạnh đó, kể cả trong quãng thời gian giải đấu tạm hoãn thì các trọng tài vẫn phải cố gắng tập luyện, để qua đó khi giải đấu quay trở lại có thể bắt nhịp một cách như bình thường.
- Một số đội bóng có kế hoạch tạm thời là sau mốc thời gian 15/4, căn cứ vào tình hình của dịch Covid-19 sẽ tiến hành tập trung trở lại, nhằm có sự chuẩn bị khi V.League được phép diễn ra. Vậy với các trọng tài thì sao, thưa ông?
- Hiện tại, các trọng tài chủ động duy trì tập luyện tại nhà, đảm bảo thể lực của bản thân. Khi nào BTC thông báo thì anh em lên đường thôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng chờ giải đấu trở lại. Ngoài ý thức từ phía bản thân các trọng tài thì Ban Trọng tài cũng có giảng viên chuyên về thể lực để đưa ra các bài tập, giáo án nhằm giúp anh em trong giới cầm còi duy trì sức khỏe.
Video đang HOT
Theo ông Dương Văn Hiền các trọng tài luôn ở tâm thế sẵn sàng cao chờ giải đấu trở lại Ảnh: Đức Cường
- Liệu các trọng tài có phải trải qua một đợt kiểm tra thể lực khi giải đấu quay trở lại không, thưa ông?
- Đúng là chúng ta chưa có tiền lệ về điều này. Thông thường mỗi năm, các trọng tài sẽ tiến hành kiểm tra thể lực vào 2 đợt. Thứ nhất là đầu mùa giải. Thứ hai là giai đoạn giữa lượt đi và lượt về mùa bóng. Tôi tin với trách nhiệm, ý thức công việc, các trọng tài luôn trong tâm thế sẵn sàng để trở lại với giải đấu, bắt đầu từ vòng 3 của V.League.
- Vậy còn thu nhập của các trọng tài, không bóng đá, họ có bị ảnh hưởng về lương, thưởng?
- 80-90% trọng tài Việt Nam đều làm cơ quan nhà nước như giảng viên hoặc cán bộ Trung tâm TDTT ở các Sở, Ban, Ngành. Đúng là họ sẽ mất một phần thu nhập do bóng đá không thể diễn ra nhưng không ảnh hưởng quá lớn.
- Rõ ràng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà V.League 2020 bị kéo quỹ thời gian tổ chức từ 8 tháng xuống còn khoảng 5-6 tháng, tùy vào tình hình cho phép có thể diễn ra. Bản thân các đội bóng vốn dĩ đã bày tỏ lo lắng rằng cầu thủ sẽ phải chơi với cường độ cao. Vậy còn phía trọng tài, lực lượng của chúng ta có đủ để đáp ứng số trận diễn ra với mật độ liên tục sắp tới?
- Thực ra chúng tôi luôn có một khoảng dự bị về lực lượng trọng tài, chứ không chỉ giới hạn ở một con số. Tôi tin số lượng và chất lượng trọng tài của Việt Nam có thể đáp ứng được khi giải trở lại.
- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
Trí Công
V-League thiếu trọng tài FIFA, mòn mỏi chờ VAR
Bóng đá Việt Nam chỉ còn 2 trọng tài FIFA, đặt chất lượng trọng tài ở mùa giải 2020 là vấn đề cực kỳ lo ngại.
Theo danh sách trọng tài cấp FIFA vừa công bố ở môn bóng đá nam, Việt Nam còn 2 người. Đó là ông Hoàng Ngọc Hà và Ngô Duy Lân. Số lượng trọng tài cấp FIFA giảm mạnh (từ 5 xuống 2) là bởi một loạt trọng tài FIFA đã không được mời làm việc hoặc đang trong thời gian kỷ luật, sau mùa giải 2019 với nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài.
Không chỉ vậy, trong đợt sát hạch trọng tài trước mùa giải 2020, nhiều trọng tài cũng đã bị "rụng" vì không vượt qua các bài kiểm tra về thể lực...
Cụ thể, có tới 6 trọng tài và 4 trợ lý bị loại ở đợt sát hạch mới đây. Trong số các trọng tài đủ thể lực, chỉ có 2 trọng tài FIFA là ông Hoàng Ngọc Hà và ông Ngô Duy Lân nói trên. Việc VFF có ít trọng tài cấp FIFA nên cũng dễ hiểu các giải quốc tế vắng bóng Vua áo đen Việt Nam.
Nhiều trọng tài không vượt qua các bài kiểm tra trước mùa giải 2020
Thực tế trên khiến Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền vô cùng lo lắng. Ông Hiền chia sẻ: "Đúng là điều này đáng báo động khi các trọng tài FIFA lần lượt không tiếp tục nữa vì nhiều lý do. Một số trọng tài nhiều kinh nghiệm, từng là trọng tài FIFA lại không đảm bảo thể lực, chuyên môn. Ban trọng tài phải đẩy nhanh việc đào tạo trọng tài trẻ, mở lớp đào tạo tài năng để bổ sung làm trọng tài quốc tế".
Liên quan đến sự chuẩn bị cho mùa giải mới, VFF đã tổ chức phổ biến luật mới FIFA, với nhiều thay đổi quan trọng.
Điển hình, các thủ môn có thể bắt đầu triển khai bóng bằng việc chuyền cho đồng đội ngay trong vòng cấm, thay vì phải ra ngoài khu vực 16m50 đá như trước đây.
Việc thổi phạt 11m với các tình huống bóng chạm tay ở vòng cấm cũng có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, cầu thủ sau khi chủ động chơi bóng bằng các phần cơ thể hợp lệ, sau đó bóng vô tình chạm tay thì không bị thổi phạt. Hay khi bóng chạm tay đang chống đỡ cơ thể khi ngã cũng không phải chịu phạt đền.
Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, luật mới được FIFA áp dụng từ tháng 8/2019, song khi đó các giải chuyên nghiệp Việt Nam gần kết thúc nên Ban Trọng tài quyết định áp dụng từ mùa 2020 này.
Chưa biết bao giờ có VAR
Cả VFF và VPF đều từ chối tiết lộ thời gian sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ các trọng tài ở V-League. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, khả năng VAR về Việt Nam sẽ rất lâu, bởi phải chờ đến khi các điều kiện cho phép, đúng tiêu chí của FIFA.
Theo Vietnamnet
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Công Phượng đang thể hiện rất tốt Bóng đá Việt Nam hôm nay: Công Phượng đang thể hiện rất tốt tại CLB TPHCM. Công Phượng thể hiện tốt tại V League Tối 15/3, TP.HCM có chuyến làm khách trên sân Thanh Hóa trong khuôn khổ vòng 2 V-League 2020. Công Phượng và đồng đội đã giành chiến thắng 1-0 trước Thanh Hóa với bàn thắng của Xuân Nam. Dù không...