Trung Quốc và Thái Lan cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác

Theo dõi VGT trên

Theo thông cáo báo chí, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại song phương và mở rộng hợp tác về nông nghiệp và thương mại điện tử.

Trung Quốc và Thái Lan cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác - Hình 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/11, Trung Quốc và Thái Lan cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, cơ sở hạ tầng và thương mại, nhằm thích ứng với các điều kiện kinh tế toàn cầu không thuận lợi.

Cam kết trên được đưa ra khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Theo thông cáo báo chí, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại song phương và mở rộng hợp tác về nông nghiệp và thương mại điện tử.

Video đang HOT

Thông cáo cũng cho biết hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp thông qua các nền tảng như Khu công nghiệp Thái-Trung Rayong ở tỉnh Rayong của Thái Lan.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác sản xuất ôtô thế hệ mới, thiết bị y tế công nghệ cao, năng lượng mới, phương tiện giao thông tiết kiệm năng lượng.

Về hợp tác tài chính, hai bên nhất trí thúc đẩy sử dụng tiền nội tệ của hai nước trong các hoạt động thương mại và đầu tư song phương và tăng cường phối hợp giám sát xuyên biên giới./.

Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam )

Thủ tướng: 'Quan điểm của Việt Nam về Biển Đông là rõ ràng, nhất quán'

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông là rất rõ ràng, nhất quán.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các Hội nghị liên quan, sáng 3/11/2019, tại Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 22.

Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc với hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Thủ tướng: Quan điểm của Việt Nam về Biển Đông là rõ ràng, nhất quán - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo khẳng định nỗ lực đẩy mạnh đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, hình thành và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử, trong đó có sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC, cùng nỗ lực xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và hợp tác.

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh quan hệ kinh tế gắn kết chặt chẽ giữa hai bên, với Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 10 năm liên tiếp và cũng là nhà đầu tư hàng đầu của ASEAN. Lãnh đạo hai bên nhấn mạnh cam kết đề cao chủ nghĩa đa phương, ủng hộ tự do hoá thương mại-đầu tư và củng cố hệ thống thương mại đa phương quốc tế công bằng, dựa trên luật lệ, nỗ lực đóng góp hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn đề ra.

Trên tinh thần tuyên bố Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc 2030 thông qua năm 2018, hai bên cam kết đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm chung như trao đổi thương mại- đầu tư, trong đó có triển khai hiệu quả Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 2 chiều ở mức 1.000 tỉ USD và đầu tư đạt 150 tỉ USD vào năm 2020; tăng cường kết nối, trong đó có gắn kết giữa Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 và Sáng kiến Vành đai và Con đường; mở rộng giao lưu nhân dân, du lịch; đẩy mạnh hợp tác về đổi mới, sáng tạo, phát triển thương mại điện tử, kinh tế số...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng chia sẻ đánh giá của các nhà lãnh đạo về những tiến triển trong quan hệ ASEAN và Trung Quốc. Thủ tướng khẳng định ASEAN luôn coi trọng vai trò của Trung Quốc đối với các nỗ lực duy trì hoà bình, an ninh và ổn định để hợp tác phát triển thịnh vượng khu vực. Thủ tướng ủng hộ việc xác định năm 2020 là năm hợp tác kinh tế số ASEAN-Trung Quốc.

Về Biển Đông, Thủ tướng khẳng định duy trì hòa bình, an ninh và ổn định tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới và không gian an ninh, phát triển của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của mọi quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông là rất rõ ràng, nhất quán, đã được bày tỏ nhiều lần tại các diễn đàn ở các cấp.

Thủ tướng khẳng định cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình xây dựng luật lệ, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và nỗ lực hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Kết thúc Hội nghị, hai bên nhất trí thông qua 3 văn kiện gồm: Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc về Sáng kiến hợp tác thành phố thông minh; Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về Tăng cường trao đổi và hợp tác truyền thông; Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) và Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Theo VŨ DŨNG-QUANG TRUNG/VOV

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn DonbassNga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
16:07:10 09/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025

Tin đang nóng

Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?Khách tố quán bánh mì ở Hà Nội bán 'thịt mốc đen', chủ quán phản bác ra sao?
14:47:24 09/02/2025
Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?Em gái Từ Hy Viên chia sẻ hình ảnh kỷ vật của chị gái, vô tình để lộ chi tiết về lễ tang?
17:36:02 09/02/2025
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXHTừ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
15:35:52 09/02/2025
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà VinhHOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
16:02:56 09/02/2025
Nữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn NhấtNữ sinh viên "mất tích" dịp Tết và giây phút gặp lại người thân ở sân bay Tân Sơn Nhất
17:44:10 09/02/2025
Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"Phản ứng ngỡ ngàng của Hương Giang và dàn sao khi nghe "Đen xin xuống đi ngủ, Linh kêu rồi!"
17:32:42 09/02/2025
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng NamMột vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam
15:11:54 09/02/2025
Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!Phanh phui sự thật đau lòng sau vụ ngoại tình của cặp đôi hot số 1 showbiz: Đàng trai sẵn sàng theo nhân tình bỏ đám cưới triệu đô chỉ với 1 điều kiện!
18:35:32 09/02/2025

Tin mới nhất

Tỷ phú Musk không quan tâm đến việc mua lại TikTok

Tỷ phú Musk không quan tâm đến việc mua lại TikTok

20:14:19 09/02/2025
Tổng thống Trump tiết lộ rằng ông đang đàm phán với nhiều bên liên quan đến việc mua lại TikTok và có thể sẽ đưa ra quyết định về tương lai của ứng dụng này trong tháng này. Hiện tại, TikTok có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ.
Năm lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

Năm lao động Thái Lan bị bắt làm con tin ở Gaza về nước

20:06:25 09/02/2025
Trong khi đó, ông Somboon Saethao, bố của một công nhân có tên Bannawat đến từ tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan, cũng phấn khởi cho biết gia đình ông sẽ chào đón con trai trở về nhà bằng một nghi lễ truyền thống của quê hương.
Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng có

Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng có

19:54:45 09/02/2025
Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Dan Conant, Giám đốc điều hành của Solar Holler tại Tây Virginia cho biết, công ty đã phải dừng 30-40 dự án thương mại trị giá khoảng 25 triệu USD do 6,2 triệu USD tiền tài trợ của liên bang bị đóng bă...
Căng thẳng tại Trung Đông: Israel đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn với Hamas

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn với Hamas

19:46:56 09/02/2025
Trước đó cùng ngày 8/2, Israel đã phóng thích 183 tù nhân Palestine trong lần trao đổi tù nhân thứ 5 thuộc giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn. Đổi lại, Hamas trả tự do cho 3 con tin người Israel.
Thiếu năng lượng trầm trọng, Iran tiêu hủy hàng chục nghìn 'máy đào' tiền kỹ thuật số

Thiếu năng lượng trầm trọng, Iran tiêu hủy hàng chục nghìn 'máy đào' tiền kỹ thuật số

19:42:33 09/02/2025
Chính phủ Iran sẽ tiếp tục cấp phần thưởng bằng tiền mặt cho bất kỳ thông tin nào dẫn đến việc phát hiện ra các máy khai thác tiền kỹ thuật số bất hợp pháp ở nước này.
Các chuyên gia đánh giá về thời điểm kết thúc mùa cúm

Các chuyên gia đánh giá về thời điểm kết thúc mùa cúm

19:34:13 09/02/2025
Mặc dù các chuyên gia đánh giá, thời điểm tốt nhất để tiêm vaccine phòng cúm là vào mùa Thu, nhưng vẫn chưa quá muộn. Vaccine vẫn có thể bảo vệ chống lại nguy cơ tiến triển nặng do cúm.
Thẩm phán Mỹ cấm tỷ phú E.Musk truy cập dữ liệu của Bộ Tài chính

Thẩm phán Mỹ cấm tỷ phú E.Musk truy cập dữ liệu của Bộ Tài chính

19:28:55 09/02/2025
Lệnh hạn chế tạm thời, vẫn có hiệu lực cho đến phiên điều trần ngày 14/2, cũng yêu cầu bất kỳ ai truy cập dữ liệu của Bộ Tài chính kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20/1 vừa qua phải lập tức hủy mọi bản sao tài liệu đã tả...
Chìm tàu 139 tấn ngoài khơi Hàn Quốc, 3 người thiệt mạng - Có công dân Việt Nam mất tích

Chìm tàu 139 tấn ngoài khơi Hàn Quốc, 3 người thiệt mạng - Có công dân Việt Nam mất tích

19:27:26 09/02/2025
cùng ngày theo giờ địa phương tại vùng biển cách đảo Habaek khoảng 17km về phía Đông và cách thủ đô Seoul khoảng 316m về phía Nam.
Nga: Mỹ chưa sẵn sàng đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Nga: Mỹ chưa sẵn sàng đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

19:05:17 09/02/2025
Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc đàm phán cần tính đến tiềm năng vũ khí hạt nhân của các đồng minh Mỹ như Anh và Pháp để đảm bảo sự công bằng trong quá trình giải trừ.
Các nhà lãnh đạo châu Phi kêu gọi 'ngừng bắn ngay lập tức' ở miền Đông CHDC Congo

Các nhà lãnh đạo châu Phi kêu gọi 'ngừng bắn ngay lập tức' ở miền Đông CHDC Congo

18:57:33 09/02/2025
Thông cáo nhắc lại yêu cầu rút lực lượng vũ trang nước ngoài không được mời khỏi lãnh thổ CHDC Congo, trong khi các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
Hàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãi

Hàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãi

18:54:44 09/02/2025
Cặp vợ chồng này có 3 đứa con khác và những đứa trẻ này đã được đưa đến cho ông bà chăm sóc. Các điều tra viên không phát hiện các dấu hiệu ngược đãi đối với những đứa trẻ còn lại.
Hàng loạt nước Arab phản đối đề xuất lập Nhà nước Palestine ở Saudi Arabia của Thủ tướng Israel

Hàng loạt nước Arab phản đối đề xuất lập Nhà nước Palestine ở Saudi Arabia của Thủ tướng Israel

18:42:00 09/02/2025
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Palestine gọi đề xuất của ông Netanyahu là "phân biệt chủng tộc, chống lại hòa bình" và "xâm phạm chủ quyền và sự ổn định của Saudi Arabia".

Có thể bạn quan tâm

Thu Quỳnh tuổi 37: Giảm 12kg, tự tin trở lại sau khi sinh con

Thu Quỳnh tuổi 37: Giảm 12kg, tự tin trở lại sau khi sinh con

Sao việt

20:46:04 09/02/2025
Sau khi sinh con thứ 2, Thu Quỳnh nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Cô cũng bắt đầu dự án phim mới, duy trì lối sống lành mạnh, tích cực.
Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động

Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động

Netizen

20:45:57 09/02/2025
Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã vừa qua đời của người trông coi sở thú tại Nam Kinh, Trung Quốc khiến du khách đến sở thú và cư dân mạng đều xúc động.
Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ

Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ

Sao âu mỹ

20:42:52 09/02/2025
Sau màn mặc như khỏa thân của vợ tại lễ trao giải Grammy 2025, rapper Kanye West liên tục đưa ra những phát ngôn gây xôn xao.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi

Trắc nghiệm

20:32:52 09/02/2025
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 09/02 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Cự Giải hãy tự tin hành động, Bọ Cạp cần nhanh chóng nắm bắt các cơ hội.
Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang

Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang

Pháp luật

20:32:21 09/02/2025
Theo Đại tá Bùi Tấn Ân - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang - nhóm dàn cảnh cướp trước cổng chùa Kim Tiên thuộc tỉnh này có 10 đối tượng, không phải con số 50 đối tượng như thông tin trước đó.
Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn

Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn

Nhạc quốc tế

20:31:46 09/02/2025
Ngày 7/2 vừa qua, chiếc cúp show âm nhạc Music Bank đã chính thức gọi tên Eunhyuk (Super Junior) và ca khúc Up N Down, đánh bại 6 cô gái IVE.
Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

Á hậu bị bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, xót xa nhất lý do không thể nhập viện điều trị

Sao châu á

20:08:03 09/02/2025
Sáng 9/2, tờ iMBC đưa tin, nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Sung Hyun Ah vừa chia sẻ lên trang Instagram cá nhân chuyện cô bị chẩn đoán sai tại bệnh viện cách đây không lâu.
Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia

Sao thể thao

19:10:57 09/02/2025
Các đội bóng Saudi Pro League đã đưa ra lời đề nghị trị giá 830 triệu bảng Anh (1 tỉ euro) cho tiền đạo ngôi sao Vinicius của Real Madrid, trong bối cảnh chân sút Brazil từ chối một thỏa thuận mới ở đội bóng lớn Tây Ban Nha.
Chính phủ Anh yêu cầu Apple cấp quyền truy cập dữ liệu iCloud

Chính phủ Anh yêu cầu Apple cấp quyền truy cập dữ liệu iCloud

18:39:24 09/02/2025
IPA 2016 phạm vi quyền hạn vượt ra ngoài lãnh thổ Anh, nghĩa là cơ quan thực thi pháp luật của "Xứ sở sương mù" có thể truy cập dữ liệu được mã hóa của khách hàng Apple ở mọi nơi trên thế giới, kể cả là tại Mỹ.
Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM

Tin nổi bật

17:33:41 09/02/2025
Một clip đang được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát giao thông (CSGT) ở TPHCM có hành vi gắt gỏng, chửi một cô gái khá nặng lời.
Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Bằng chứng sốc: Sao Hỏa từng dễ sống hơn Trái Đất ngày nay?

Lạ vui

17:11:35 09/02/2025
Một khảo sát mới về thiên thạch sắt magma đã làm sáng tỏ sự thật về các khối xây dựng hành tinh đã tạo nên Trái Đất và Sao Hỏa sơ khai, điều liên quan trực tiếp đến khả năng nuôi dưỡng sự sống của cả hai thế giới.