Trung Quốc thành lập cơ quan quản lý mới để thúc đẩy kinh tế tầm thấp
Trung Quốc đang tăng tốc phát triển nền kinh tế tầm thấp bằng việc thành lập một cơ quan chuyên trách mới nhằm quản lý an toàn cho UAV và ô tô bay, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn nhanh chóng thương mại hóa lĩnh vực được xem là động lực tăng trưởng công nghệ mới của nước này.
Mẫu UAV chở khách được trưng bày tại gian hàng của EHang trong khuôn khổ Hội chợ Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc lần thứ 5 ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX
Theo Nikkei Asia ngày 26/5, ông Li Jiaxiang, cựu Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), cho biết Bắc Kinh đã phê duyệt việc thành lập một bộ phận chuyên trách về an toàn tầm thấp trực thuộc CAAC. Đây là động thái hiếm thấy khi Trung Quốc lập riêng một cơ quan mới cho một ngành đang nổi.
Bộ phận mới gồm khoảng 30 nhân sự, chủ yếu phụ trách xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho các phương tiện hoạt động ở độ cao dưới 1.000 mét, bao gồm thiết bị bay không người lái (UAV) và máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL), thường được gọi là “ô tô bay”.
Theo CAAC, cơ quan này sẽ đảm nhiệm xây dựng quy hoạch phát triển hàng không tầm thấp, quản lý an toàn, phát triển nền tảng điều phối bay và thúc đẩy hạ tầng phục vụ ngành. Trước đây, các vấn đề liên quan đến bay tầm thấp chủ yếu được xử lý thông qua các nhóm công tác tạm thời.
Khái niệm “nền kinh tế tầm thấp” tại Trung Quốc dùng để chỉ toàn bộ ngành liên quan đến UAV, taxi bay và các phương tiện hoạt động ở không phận thấp. Trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm được Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc thông qua hồi tháng 3, Bắc Kinh cam kết thúc đẩy hệ sinh thái ngành và đổi mới cho lĩnh vực này, đồng thời tăng tốc phát triển các cụm ứng dụng quy mô lớn.
CAAC dự báo quy mô thị trường của nền kinh tế tầm thấp Trung Quốc sẽ tăng hơn gấp đôi, vượt 3.500 tỷ NDT (khoảng 515 tỷ USD) vào năm 2035.
Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia đẩy mạnh thương mại hóa eVTOL nhanh nhất thế giới. Nhiều công ty trong nước đang xin cấp chứng nhận kiểu loại từ CAAC để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và đủ điều kiện vận hành thương mại.
Tháng 3/2025, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực UAV EHang trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Trung Quốc được cấp giấy phép vận hành thương mại cho mẫu eVTOL hai chỗ ngồi. Công ty dự kiến triển khai các chuyến bay thương mại đầu tiên tại tỉnh An Huy hoặc Quảng Đông trước cuối năm nay.
Các phương tiện eVTOL được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tương tự taxi, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và vận tải đô thị. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô thương mại, Trung Quốc sẽ cần xây dựng hệ thống tiêu chuẩn hàng không và an toàn tương tự máy bay chở khách truyền thống, bao gồm điểm đón trả khách, tuyến bay và hệ thống điều phối không lưu.
Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản cũng đang thúc đẩy ngành ô tô bay. Đầu tháng 3/2026, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã lựa chọn 8 dự án thí điểm eVTOL, trong đó có dịch vụ taxi bay đô thị, với các chuyến thử nghiệm dự kiến bắt đầu trong vài tháng tới.
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã công bố lộ trình sửa đổi nhằm thương mại hóa eVTOL tại một số khu vực trong giai đoạn 2027 – 2028, đồng thời xây dựng khung pháp lý và các kịch bản ứng dụng thực tế cho phương tiện bay mới.
Các công ty eVTOL Trung Quốc cũng đã bắt đầu thử nghiệm bay tại Đông Nam Á và Trung Đông. Bắc Kinh đang muốn nhanh chóng triển khai thương mại trong nước trước khi mở rộng xuất khẩu, qua đó giành lợi thế trên thị trường ô tô bay toàn cầu đang hình thành.
Robot hình người có thể trở thành 'mũi nhọn' xuất khẩu mới của Trung Quốc
Lợi thế tiên phong trong ngành robot hình người có thể trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp Trung Quốc mở rộng hơn nữa vị thế thống trị toàn cầu về sản xuất và xuất khẩu, theo nghiên cứu mới của Morgan Stanley. Một kỹ thuật viên lập trình robot hình người tại phòng thí nghiệm robot ở Quảng Châu, Trung Quốc....
Du khách nổi tiếng toàn cầu vì màn 'catwalk' nhầm vào show thời trang00:27
Sau SOUR và GUTS, Olivia Rodrigo đang bước vào giai đoạn u tối nhất?05:15
Xuất hiện nhiều clip trích xuất camera quay lại cảnh "nóng bỏng chân": Kẻ khóc, người cười00:27
Video ngày bế giảng của học sinh tiểu học khiến nhiều người đồng cảm: "Đúng là sức nặng của tri thức"00:33
Xôn xao video nhóm người chơi tennis giữa cái nắng như đổ lửa ở Hà Nội00:15Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Nga sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2002

Ngoại trưởng Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận với Iran sau vụ không kích mới

Robot giao hàng 'xâm chiếm' thành phố Los Angeles

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi lên kế hoạch ứng phó trong 6 tháng

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau khi Nga ra khuyến nghị với cơ sở ngoại giao nước ngoài ở Kiev

Tranh cãi tiền thưởng bán dẫn làm gia tăng xung đột nội bộ tại Samsung Electronics

Vì sao châu Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục ngay trong tháng 5?

Các nước đối đầu ở Trung Đông cùng kêu gọi Tổng thống Trump lựa chọn hòa bình

Xiaomi đổ hàng tỷ USD vào ba lĩnh vực để đảm bảo tồn tại lâu dài

Pháp: Rủi ro do lắp đặt và vận hành sai các pin Mặt Trời

Doanh số bán hàng của các nhà sản xuất chip Mỹ tại Trung Quốc tăng mạnh

Đô thị khắp thế giới tìm cách 'hạ nhiệt'
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân thăng hạng nhan sắc đỉnh nhất Vbiz: Thua Hoa hậu mỗi cái vương miện, Tiểu Vy đứng cạnh cũng phải lép vế
Hậu trường phim
00:06:47 27/05/2026
Từng nặng gần 100 kg, Lê Xuân Tiền trải lòng áp lực giữ hình tượng 'nam thần'
Sao việt
23:56:20 26/05/2026
Cảm động voi con lạc bước vào hành trình đoàn tụ bất ngờ
Lạ vui
23:52:27 26/05/2026
Diễn viên Mỹ hết thời, kiếm sống bằng công việc giao hàng, bán đồ hội chợ
Sao âu mỹ
23:49:43 26/05/2026
Phương Oanh khoe cận gương mặt của ái nữ, mắt to tròn bầu bĩnh giống hệt mẹ, mới 2 tuổi đã thích vào nấu nướng cùng mẹ
Netizen
23:48:20 26/05/2026
9 bộ phim Hoa ngữ vừa mới ra mắt đã thống trị lượt xem
Phim châu á
23:37:10 26/05/2026
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm quá hợp ngày hè oi bức
Ẩm thực
22:06:30 26/05/2026
Nhạc sĩ Việt thiệt hại khi vướng 'bẫy' bản quyền
Nhạc việt
21:53:54 26/05/2026
Cuộc đua AI toàn cầu thúc đẩy làn sóng đầu tư kỷ lục, Mỹ đứng đầu với gần 286 tỷ USD
Nhật Bản tụt xuống vị trí chủ nợ lớn thứ ba thế giới, sau Đức và Trung Quốc
Trung Quốc: Gia đình thuê drone bê quan tài nặng 500kg bay lên núi an táng
Trung Quốc đang biến bầu trời dưới 1.000m thành "máy in tiền" mới
Trung Quốc đua tốc độ: Taxi bay chở khách sẽ cất cánh ngay trong năm 2026?
Bão tuyết làm tê liệt sản xuất, Trung Quốc dùng drone "cứu" nông trại và nhà máy
Mỹ cấm phê duyệt các mẫu thiết bị bay không người lái mới sản xuất ở nước ngoài
Thủy phi cơ AG600 của Trung Quốc sẵn sàng đưa vào sử dụng
Trung Quốc ra mắt drone vừa bay và lặn, phóng từ tàu ngầm
Châu Á - Thái Bình Dương vẫn là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới
Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026
AirCar - phương tiện đường bộ có thể biến thành máy bay trong chưa đầy 3 phút
Trung Quốc và Mỹ tăng số chuyến bay chở khách giữa hai nước
Ấn Độ cấm sản xuất drone bằng linh kiện của Trung Quốc
Trung Quốc: Ít nhất 9 người thiệt mạng, 11 người mất tích do mưa lũ
Trung Quốc phát cảnh báo đỏ về lũ quét tại miền Trung và miền Đông
Độc đáo lễ hội bánh bao tại Hong Kong (Trung Quốc)
Financial Times: IRGC bí mật mua thiết bị vệ tinh qua công ty tại UAE
Hai phi hành gia Pakistan tham gia huấn luyện chung với Trung Quốc
Nvidia đưa Trung Quốc vào dự báo thị trường CPU trị giá 200 tỷ USD
Vụ nổ mỏ than ở Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
Trung Quốc công bố nhiệm vụ của sứ mệnh Thần Châu-23 trước giờ phóng
Lời kể từ hiện trường vụ nổ mỏ than nghiêm trọng nhất thập kỷ tại Trung Quốc
Nổ mỏ than Trung Quốc, ít nhất 82 người tử vong
Iraq đặt mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển mới ở Trung Đông
Tranh cãi quanh bữa ăn học đường tại Pháp
Khởi tố nam thanh niên dùng clip nhạy cảm tống tiền bạn gái cũ
Tây Âu 'oằn mình' dưới vòm nhiệt
Mỹ: Bang California nỗ lực ngăn chặn rủi ro sau sự cố rò rỉ hóa chất độc hại
Tiết lộ 5 nội dung cốt lõi của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Iran - Mỹ
Nga khuyến cáo nhân viên các đại sứ quán rời khỏi Kiev
Lãnh tụ Iran có thể đã đồng ý về nguyên tắc với khung thỏa thuận hòa bình
Ai "hại" Harper Beckham thế này, nhìn ảnh cam thường không nhận ra tiểu thư nhà tỷ phú David Beckham
Tuấn Hưng khoá bình luận sau khi công bố kết quả xét nghiệm ma tuý
Giá đắt phải trả với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian" hẹn hò "hồng hài nhi" kém 5 tuổi
"Nàng thơ" Mắt Biếc vừa được cầu hôn, danh tính chồng sắp cưới cực bí ẩn
Jennifer Phạm chuẩn bị cho con trai vào đại học
Bộ phận cơ thể đắt giá của Jennie (BLACKPINK) còn thua cả sao nữ gầy như bộ xương di động
Hồng Đào lên tiếng về chuyện hẹn hò của NSƯT Hữu Châu
Diễn viên 27 tuổi nhập viện khẩn cấp sau tai nạn trên phim trường
Bạn thân Tóc Tiên: "Nếu cô ấy hạnh phúc khi rời đi thì mối quan hệ đó đau nhiều hơn anh nghĩ"
10 mỹ nam đẹp nhất Trung Quốc 2026: Trương Lăng Hách xếp sau Tiêu Chiến, hạng 1 cả đời được phong thần
Người đàn ông Mỹ mê món Việt suốt 14 năm, trữ đầy nước mắm, mắm tôm trong bếp
Lễ cưới Tóc Tiên - Touliver bất ngờ viral trở lại: Tổ chức ở nhà thờ, Binz là phù rể
Bị đám đông bao vây, tài xế ô tô tông một người rồi bỏ chạy
Bắt 2 nghi phạm trong vụ nổ súng giết người ở TPHCM
"Sai lầm lớn nhất của Binz là hình ảnh ám chỉ Touliver - Tóc Tiên"
Bức ảnh xấu hổ nhất cuộc đời Han Ga In