Trung Quốc nói Mỹ ‘hành động nguy hiểm’ ở Biển Đông
Bắc Kinh hôm nay mô tả những hành động của Mỹ ở Biển Đông là “ vô trách nhiệm và nguy hiểm”, kêu gọi Mỹ dừng lại sau khi nước này tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra trên không cũng như trển biển trong vùng biển quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: China Daily
Trung Quốc “rất không hài lòng” về những chuyến bay giám sát của quân đội Mỹ, Reuters dẫn lời Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo. “Hành động như vậy dễ gây ra tai nạn. Nó rất vô trách nhiệm, nguy hiểm và có hại cho hòa bình cũng như ổn định tại khu vực. Chúng tôi kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ luật pháp và quy tắc quốc tế, kìm chế những hành động nguy hiểm và khiêu khích”.
Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ hôm 20/5 điều một máy bay P-8A Poseidon thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong không phận quốc tế, bên trên căn cứ đặt tại đảo nhân tạo mà Trung Quốc phát triển từ một bãi đá ngầm trên Biển Đông. Hải quân Trung Quốc sau đó liên lạc với P-8A Poseidon bằng tiếng Anh và 8 lần yêu cầu máy bay “rời đi ngay”.
Mỹ hôm qua cho biết sẽ tiếp tục tuần tra trên biển và trên không ở vùng biển quốc tế bất chấp Trung Quốc ngăn cản.
Video đang HOT
Theo ông Hồng, Trung Quốc sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ khu vực liên quan, đồng thời có biện pháp cần thiết và phù hợp để “đảm bảo an toàn cho những bãi đá, đảo của Bắc Kinh”, tránh xảy ra tai nạn trên không và trên biển.
Trong đoạn video quay từ các camera của P-8A trong cuộc tuần tra trên Biển Đông, ở đá Chữ Thập xuất hiện một doanh trại quân đội, một tháp canh và đường băng đủ dài để mọi loại phi cơ cất và hạ cánh. Quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn, hàng chục máy nạo vét đất đá của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất, hút cát từ đáy biển để bồi đắp nên những bãi đất mới.
Việc điều máy bay trinh sát trên được thực hiện khi Mỹ đang cân nhắc lựa chọn điều phi cơ và tàu quân sự trong phạm vi 12 hải lý xung quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc cải tạo.
Đây được xem như cách để Washington thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ và quyết đoán hơn trước hành vi bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như một lần nữa khẳng định Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.
Như Tâm
Theo VNE
Mỹ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc xua đuổi
Washington cho biết sẽ tiếp tục việc tuần tra trên biển và trên không ở vùng biển quốc tế bất chấp việc bị hải quân Trung Quốc cảnh báo "rời đi ngay".
Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông. Ảnh minh họa: Airheadfly
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel hôm qua khẳng định máy bay trinh sát của nước này ở Biển Đông là "hoàn toàn thích đáng", hải quân Mỹ và máy bay quân sự sẽ "tiếp tục thực hiện trọn vẹn" quyền hoạt động trong các vùng biển và không phận quốc tế, Reuters đưa tin.
Ông Russel cho rằng Mỹ thậm chí còn có thể "tiến xa hơn" để bảo đảm tất cả các nước có thể đi lại ở các vùng biển và không phận quốc tế. Mỹ tin rằng mọi nước và người dân đều có quyền tiếp cận vùng biển và không phận quốc tế.
"Chẳng ai có lý trí mà lại cố gắng ngăn chặn Hải quân Mỹ hoạt động, đó không phải là điều khả thi", ông Russel nói.
Đoạn video do CNN công bố hôm qua cho thấy hải quân Trung Quốc liên tiếp yêu cầu máy bay tuần tra P8-A Poseidon của Mỹ rời khỏi khu vực Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây dựng các đảo nhân tạo. Đáp lại, các phi công Mỹ đều khẳng định họ đang bay trong không phận quốc tế.
Các chuyên gia an ninh lo ngại Bắc Kinh có thể chuẩn bị áp đặt vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua cho biết không có thông tin về sự kiện hải quân nước này chặn máy bay Mỹ, bày tỏ hy vọng các nước liên quan "tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông".
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị các nước "có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông". Việt Nam cũng khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNLCOS).
Khánh Lynh
Theo VNE
Chiến lược tàu ngầm trong tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc Yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông còn hỗ trợ Bắc Kinh che chắn tàu ngầm nước này trước con mắt theo dõi của Washington, giúp hất cẳng hải quân Mỹ ra khỏi khu vực. Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: USNI Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp trên Biển Đông vốn được coi là nguồn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nơi ươm mầm cho những thế hệ học sinh hai nước Việt Nam - Lào

Daily Mail: Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Ukraine sắp sang Mỹ thúc đẩy kế hoạch hoà bình

'Thời hoàng kim đổi mới', Trung Quốc đang viết lại cuộc chơi công nghệ

Thái Lan lần đầu tiên bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động tại trung tâm lừa đảo biên giới

Tín hiệu Trung Quốc vẫn để ngỏ 'cánh cửa đàm phán' về thương mại với Mỹ

Những nước châu Âu nào sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' vì Ukraine?

Các tập đoàn quốc phòng châu Âu đẩy mạnh vận động hành lang tại Brussels

Mỹ đưa nhóm Houthi quay trở lại danh sách khủng bố

Các cường quốc châu Âu thay đổi lập trường về tài sản bị đóng băng của Nga

Canada tuyên bố không lùi bước trước cuộc chiến thuế quan của Mỹ

Ông Trump tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả

Mỹ để ngỏ khả năng giảm thuế đối với Canada và Mexico
Có thể bạn quan tâm

Du lịch canh nông ở Bảo Lâm
Du lịch
08:51:20 06/03/2025
Sao Việt 6/3: Ngọc Huyền lên tiếng về chuyện hẹn hò 'mỹ nam VTV' hơn 5 tuổi
Sao việt
08:49:20 06/03/2025
Drama ập đến với 2 con của Từ Hy Viên: Chồng cũ cưng chiều con gái, ngó lơ quý tử?
Sao châu á
08:46:51 06/03/2025
Hai anh em ruột ở Nghệ An mang tên ý nghĩa đặc biệt, đón con đầu lòng cùng ngày
Netizen
08:43:13 06/03/2025
Phim truyền hình Hàn Quốc đang tạo ra kỳ vọng phi thực tế về những chuyện tình lãng mạn?
Hậu trường phim
08:25:36 06/03/2025
Báo nước ngoài nói về album của Lisa (BLACKPINK): Lỗi thời một cách đáng buồn
Nhạc quốc tế
08:23:19 06/03/2025
SOOBIN ẵm 3 cúp, Trang Pháp là Nữ ca sĩ của năm ở giải Cống hiến 2025
Nhạc việt
08:17:28 06/03/2025
Steam bất ngờ tặng miễn phí một tựa game, thời gian có hạn để người chơi nhận được
Mọt game
08:09:25 06/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 9: Con gái trốn học, mẹ Thảo đến tận nhà 'tổng sỉ vả' bố An
Phim việt
07:51:42 06/03/2025
Người đàn ông bị đâm gục trước nhà ở TPHCM
Pháp luật
07:02:09 06/03/2025