Trung Quốc ngầm “phản đòn” Mỹ giữa tranh cãi nguồn gốc Covid-19

Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích một số nước phát triển tích trữ vắc xin Covid-19 , trong khi tuyên bố Bắc Kinh đã cung cấp hơn 350 triệu liều cho thế giới .

Trung Quốc ngầm phản đòn Mỹ giữa tranh cãi nguồn gốc Covid-19 - Hình 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty).

“Trung Quốc đã cung cấp hơn 350 triệu liều vắc xin cho cộng đồng quốc tế. Điều này hoàn toàn trái ngược với các nước phát triển đã áp dụng cách tiếp cận “trong nước là trên hết”", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ngoại trưởng các nước thành viên BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) hôm 1/6.

Cả Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đều có các hãng sản xuất vắc xin trong nước.

“Chúng tôi hy vọng các nước BRICS sẽ tiếp tục biến vắc xin trở thành hàng hóa công cộng toàn cầu và tuân thủ nguyên tắc phân phối công bằng và hợp lý. Chúng tôi hỗ trợ các nhà sản xuất vắc xin của mình chuyển giao công nghệ của họ cho các nước đang phát triển khác để cùng sản xuất vắc xin”, ông Vương nói thêm.

Nhà ngoại giao Trung Quốc một lần nữa chỉ trích các quốc gia lợi dụng “mác chính trị” trong vấn đề Covid-19. Tuyên bố này của ông Vương Nghị được cho là nhằm đáp trả thông báo của chính quyền Mỹ tuần trước rằng, nước này sẽ điều tra thêm về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, bao gồm khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc – nơi có các ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nước BRICS chống lại “các hành động đơn phương dưới ngọn cờ chủ nghĩa đa phương”, chẳng hạn như cách tiếp cận “trong nước là trên hết”, thành lập “các câu lạc bộ” và “chủ nghĩa đa phương có chọn lọc”. Ông Vương cho rằng một số quốc gia đang thực hiện quyền bá chủ “nhân danh chủ nghĩa đa phương”.

Phát biểu của ông Vương Nghị được đưa ra khi đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, trong đó nhiều quốc gia – đặc biệt là những nước nghèo hơn – đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung vắc xin trong bối cảnh chương trình triển khai vắc xin đang bị cản trở bởi những căng thẳng địa chính trị và thiếu sự phối hợp toàn cầu.

Trung Quốc vẫn coi nước này là nhà cung cấp vắc xin toàn cầu, nhưng giới chỉ trích cho rằng Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược “ngoại giao vắc xin” để ghi điểm và giành cơ hội trong tương lai. Trong khi Trung Quốc tuyên bố ủng hộ bất kỳ quốc gia nào cam kết cung cấp vắc xin cho các quốc gia đang phát triển, Bắc Kinh đã chỉ trích các sáng kiến do Mỹ dẫn đầu nhằm mở rộng hoạt động sản xuất vắc xin trong khu vực như sáng kiến của Bộ Tứ – nhóm mà Bắc Kinh gọi là “câu lạc bộ chống Trung Quốc”.

Theo kế hoạch của Bộ Tứ được công bố hồi tháng 3, Mỹ, Nhật Bản và Australia sẽ tài trợ cho Ấn Độ – nhà sản xuất vắc xin số 1 thế giới – sản xuất tới 1 triệu liều để phân phối ở châu Á, chủ yếu là Đông Nam Á, vào cuối năm sau. Tuy nhiên, tương lai của sáng kiến này hiện vẫn chưa rõ ràng, vì Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu vắc xin từ tháng trước khi phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã tham gia Sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn để đảm bảo các nước nghèo hơn được tiếp cận công bằng và bình đẳng vắc xin Covid-19. Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết rằng nước này sẽ tài trợ 80 triệu liều vắc xin toàn cầu.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 424.845 ca nhiễm và trên 9.800 ca tử vong. Tình hình Ấn Độ đang chuyển biến tích cực dù ca tử vong và nhiễm mới vẫn ở mức cao, trong khi Canada cho phép tiêm kết hợp các loại vaccine khác nhau.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 1
Chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19 tại một nghĩa địa ở New Delhi, Ấn Độ ngày 22/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 2/6 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 171.890.549 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.574.944 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 424.845 và 9.809 ca tử vong mới.

Số bệnh nhân bình phục đã đạt 154.577.587 người, 13.738.018 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 90.722 ca nguy kịch.

Trong 24 giờ qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (133.228 ca), Brazil (76.806 ca) và Argentina (35.355 ca); Ấn Độ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 3.205 ca), tiếp theo là Brazil (2.233 ca) và Argentina (640 ca)

Mỹ, Ấn Độ và Brazil là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 34.131.398 triệu người, trong đó có 610.330 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 28.306.883 ca nhiễm, bao gồm 335.114 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 16.624.480 ca bệnh và 465.199 ca tử vong.

Video đang HOT

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 2
Cảnh sát giơ cao tấm biển "Không đeo khẩu trang không được vào thành phố" tại Dhaka, Bangladesh. Ảnh: THX/TTXVN

Ấn Độ trên đà giảm ca nhiễm

Ấn Độ đến sáng 2/6 ghi nhận 133.228 ca nhiễm trong vòng 24 giờ qua. Trước đó, ngày 1/6, nước này ghi nhận 127.510 ca mắc mới - mức thấp nhất trong 54 ngày qua.

Trong khi đó, tỷ lệ các ca dương tính trong tổng số ca xét nghiệm đã giảm xuống còn 6,62%. Tỷ lệ này đã ở mức dưới 10% trong 8 ngày liên tiếp. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 3.205 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 335.114 ca. Tổng số ca hiện tại dương tính với virus SARS-CoV-2 đã giảm xuống dưới ngưỡng 2 triệu ca sau 43 ngày.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 3
Nhân viên tình nguyện phát khẩu trang cho người dân ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 31/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Anh: Lần đầu tiên không có ca tử vong trong 10 tháng

Nước Anh ngày 1/6 lần đầu tiên trong vòng 10 tháng qua không ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Sự kiện này đánh một dấu mốc mới trong cuộc chiến chống đại dịch tại Anh, nhưng vẫn còn đó nỗi lo các biến thể tại Ấn Độ sẽ làm bùng phát làn sóng thứ ba trong vài tuần tới.

Tuy vậy, Giáo sư hàng đầu Anh, Tim Spector cho rằng các mũi tiêm chủng COVID có thể ngăn cản biến thể phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Cùng ngày 1/6, Anh ghi nhận 3.165 ca nhiễm mới và là ngày thứ bảy liên tiếp ca mắc vượt mốc 3.000.

Canada cho phép kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19

Ủy ban Tư vấn quốc gia về miễn dịch của Canada (NACI) ngày 1/6 đã thông báo hướng dẫn cập nhật cho phép phối kết hợp các loại vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được cấp phép tại nước này trong phần lớn các trường hợp. Theo hướng dẫn mới này, những người đã tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca có thể nhận mũi tiêm thứ hai là vaccine của Pfizer-BioNTech hay Moderna trừ trường hợp đang mang thai.

Cho đến nay, Canada đã cho phép sử dụng 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 4
Tiêm vaccine Pfizer cho người lao động tuyến đầu ở Vancouver, Canada. Ảnh: CBS

Văn bản hướng dẫn mới cũng cho biết các vaccine của Pfizer và Moderna có thể sử dụng kết hợp cho cả mũi tiêm thứ nhất và mũi tiêm thứ hai. Tuy nhiên, NACI không khuyến nghị tiêm mũi thứ hai là vaccine của AstraZeneca sau khi đã tiêm mũi thứ nhất là vaccine của Pfizer hay Moderna vì các lý do an toàn cũng như dữ liệu hạn chế về việc sử dụng kết hợp này.

Hướng dẫn cập nhật của NACI dựa trên những nghiên cứu hiện nay từ Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc phối kết hợp vaccine của AstraZeneca và Pfizer là an toàn và có hiệu quả phòng ngừa COVID-19. Tính đến chiều 1/6/2021, đã có 21.942,111 người Canada, tương đương 57,75% dân số nước này, được tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 2.144.126 người, tương đương 5,64%, tiêm mũi thứ hai.

Israel dỡ toàn bộ hạn chế xã hội

Tương tự, Israel đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế xã hội sau hơn 1 năm áp dụng, do tình hình dịch COVID-19 đã giảm xuống gần mức bình thường. Theo đó, người dân Israel không còn phải trình "thẻ xanh" chứng nhận đã tiêm phòng hoặc đã miễn dịch khi đặt chân tới các địa điểm đông người trong không gian kín như nhà hàng, quán bar; các cơ quan, văn phòng không còn bị giới hạn số lượng nhân viên có mặt cùng lúc; các sự kiện đông người kể cả trong nhà hay ngoài trời không còn bị giới hạn số lượng người tham gia.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 5
Người dân mua bán tại một chợ ở Jerusalem ngày 1/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện tại, chỉ còn một vài quy định phòng, chống dịch COVID-19 còn hiệu lực, bao gồm việc đeo khẩu trang bắt buộc trong không gian kín và cách ly bắt buộc đối với những người nhập cảnh. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Israel đang xem xét dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong vài ngày tới. Quy định đeo khẩu trang khi ở ngoài trời đã được dỡ bỏ từ giữa tháng 4 vừa qua. Sau chiến dịch tiêm chủng cấp tập, số ca mắc mới COVID-19 tại Israel đã giảm xuống nhanh chóng, hiện chỉ còn 4-5 ca/ngày, so với lúc đỉnh điểm trên 10.000 ca/ngày.Israel đã hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho trên 70% các đối tượng đủ tiêu chuẩn và đang lên kế hoạch tiêm cho nhóm trẻ em 12-15 tuổi.

WHO phê chuẩn vaccine của Sinovac/Trung Quốc

Ủy ban độc lập của WHO khuyến cáo sử dụng vaccine của Sinovac cho người từ 18 tuổi trở lên, hai liều các nhau 2-4 tuần. Không có giới hạn độ tuổi cao hơn vì các dữ liệu cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ ở người cao tuổi.

Trước đó, vaccine của hãng Sinopharm là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên không phải của một hãng dược phương Tây được WHO phê chuẩn sử dụng khẩn cấp ngày 7/5.

Đây cũng là hai loại vaccine ngừa COVID-19 chủ chốt của Trung Quốc, đã được tiêm cho hàng trăm triệu người nước này và một số quốc gia khác. Quyết định trên của WHO sẽ mở đường cho vaccine thứ hai của Trung Quốc được sử dụng tại các nước nghèo theo cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX), trong bối cảnh cơ chế này đang đối mặt các vấn đề lớn về nguồn cung khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine.

Một vaccine thứ ba của Trung Quốc, do CanSino Biologics sản xuất, đã được trình kết quả thử nghiệm lâm sàng để chờ xét duyệt, tuy nhiên WHO chưa lên kế hoạch đánh giá vaccine này./.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 6
Dây chuyền sản xuất vaccine của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) tại Bắc Kinh, ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Italy: Ca mắc mới thấp nhất từ mùa thu 2020

Sô ca măc mơi COVID-19 hăng ngày tại Italy đã giảm xuông mưc thâp nhât kê tư mùa Thu năm ngoái, thơi điêm nươc này áp đăt các biên pháp hạn chê đi lại và cách ly mơi đê ưng phó vơi làn sóng dịch thư hai. Bô Y tê Italy cho biêt trong 24 giơ qua, nươc này ghi nhận 1.820 ca măc mới - mưc thấp nhất kể từ ngày 29/9/2020, khi có 1.650 ca măc mới được ghi nhận. Kể từ đó, sô ca măc đã tăng mạnh trong làn sóng dịch thư hai, vơi đỉnh điểm 40.000 ca/ngày vào tháng 11. Sô ca măc mơi mỗi ngày sau đó đã giảm dân đêu tư tháng 4 vưa qua dù nươc này tưng bươc nơi lỏng các biên pháp hạn chê chông dịch tư cuôi năm ngoái.

Italy cũng đã tiêp nhân khách du lịch quốc tế đã được tiêm phòng vaccine ngưa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh hoặc có kêt quả xét nghiêm âm tính vơi virus SARS-CoV-2. Công tác tiêm chủng cũng đươc đây mạnh. Trong ngày 1/6, tỷ lệ ngươi dân đươc tiêm đủ liêu vaccine đã vươt 20% dân sô và gân 60% dân sô đã đươc tiêm ít nhât một mũi vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 7
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quảng Đông,Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Serbia dỡ bỏ thêm các hạn chế

Cùng ngày, giơi chưc Serbia đã quyết định dỡ bỏ thêm các biên pháp hạn chế chông dịch trong bôi cảnh tình hình dịch COVID-19 tại nươc này đang phân nào đươc kiêm soát nhơ chiên dịch tiêm chủng vaccine. Tư ngày 1/6, thực khách có thể dùng bữa ở cả trong nhà và ngoài trời cho đến nửa đêm và xem phim tại các rạp chiếu phim vào buổi tối muộn. Ngoài ra, số người đươc phép tham gia tại các hôi thảo kinh doanh và khoa học tăng từ 100 lên 200 người.

Malaysia: Ngày đầu phong toả toàn diện, ca nhiễm mới tăng cao trở lại

Sau 2 ngày giảm về mức trên 6.000 ca, ngày 1/6, số ca nhiễm mới tại Malaysia đã tăng trở lại, lên mức 7.105 ca. Đây cũng là ngày đầu tiên Malaysia thực hiện phong tỏa toàn diện để phòng, chống dịch bệnh.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 8
Chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 ra nghĩa địa để chôn cất tại Selangor, Malaysia ngày 26/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo ngày 1/6, Bộ Y tế Malaysia cho biết bang Selangor tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm mới COVID-19 nhiều nhất cả nước, với 2.068 ca. Tuy nhiên, lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur đã thay thế bang Kelantan đứng ở vị trí thứ 2, với 817 ca và bang Sarawak vẫn đứng ở vị trí thứ 3, với 703 ca. Tới nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 579.426 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Để ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh, Malaysia áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 1/6, chỉ mở cửa đối với các lĩnh vực kinh tế thiết yếu. Đối với lĩnh vực xã hội, ngày 1/6, Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia quyết định bổ sung thêm quy định cấm trẻ em dưới 12 tuổi ra nơi công cộng trong thời gian phong tỏa toàn diện. Theo Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP), được Hội đồng An ninh quốc gia thông qua, ngoài việc khẩn cấp, điều trị y tế, giáo dục và luyện tập thể dục thể thao, trẻ em dưới 12 tuổi không được ra nơi công cộng.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 9
Người dân xét nghiệm COVID-19 ở Klang, bang Selangor, Malaysia, ngày 30/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thống kê của Bộ Y tế Malaysia cho thấy tới nay có 82.341 người dưới 18 tuổi ở nước này mắc COVID-19, trong đó độ tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất là từ 13-17, với tổng cộng 27.402 ca.

Campuchia: 25 tỉnh, thành có dịch sau sự cố cộng đồng

Ngày 1/6, báo Khmer Times có bài tổng kết về tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia sau 100 ngày kể từ "sự cố cộng đồng ngày 20/2", làm bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19 tại nước này. Tính đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra tất cả 25 tỉnh, thành của Campuchia, làm hơn 30.000 nhiễm bệnh và 220 người tử vong.

Trong thời gian qua, cùng với nỗ lực dập dịch bằng nhiều biện pháp như phong tỏa, giới nghiêm, hạn chế đi lại giữa các địa phương, phân vùng màu vàng, vàng đậm và đỏ, Campuchia cũng xác định chỉ có tiêm vaccine phòng COVID-19 mới giúp nước này thắng dịch để hồi phục kinh tế.

Trong 110 ngày thực hiện chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên quy mô lớn, số người đã được tiêm phòng là 2,6 triệu người trong khi kế hoạch của Chính phủ đặt mục tiêu tiêm phòng cho tổng số 10 triệu người để đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 10
Binh sĩ quân đội Campuchia hướng dẫn người dân giữ khoảng cách phòng lây nhiễm COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo cập nhật của Bộ Y tế Campuchia, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 616 ca mắc COVID-19 (trong đó có 585 ca lây nhiễm cộng đồng và 31 ca nhập cảnh), ít hơn số ca hồi phục là 753 người, trong khi có thêm 6 người tử vong. Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 30.710 ca mắc COVID-19, trong đó có 23.389 người đã khỏi bệnh và 220 người tử vong.

Thái Lan: Vaccine nội địa sẵn sàng cho thử nghiệm trên người

Vaccine ngừa COVID-19 do Thái Lan tự phát triển, có tên là ChulaCov19, đã sẵn sàng để thử nghiệm trên người trong tháng này sau khi chứng tỏ hiệu quả trong các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 11
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 13/5/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Truyền thông Thái Lan ngày 1/6 đưa tin phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisulee Traisoranakul đã đăng tải trên Facebook rằng vaccine ChulaCov19, do Tiến sĩ Kiat Ruxrungtham thuộc Đại học Chulalongkorn phát triển, sẽ được thử nghiệm trên 100 tình nguyện viên trong tháng này. Việc thử nghiệm lâm sàng cũng nhằm tìm ra liều lượng thích hợp cho việc chủng ngừa. Khi quá trình thử nghiệm hoàn tất thành công, lô vaccine đầu tiên sẽ được sản xuất tại Mỹ trước khi công ty BioNet-Asia của Thái Lan bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 9 tới.

Về tình hình dịch bệnh ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 1/6 ghi nhận thêm 2.230 ca nhiễm, cùng 38 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca bệnh từ trước tới nay lên 162.022, trong đó có 1.069 người không qua khỏi.

Trong khi đó, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã đình chỉ kế hoạch của Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cho phép mở cửa trở lại 5 loại hình kinh doanh từ 1/6. Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), ông Natthapol Nakpanich, cho biết kế hoạch của BMA đã bị hoãn lại trong 2 tuần vì Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trên cương vị Chủ tịch CCSA vẫn lo ngại về tình hình COVID-19. Theo lệnh mới nhất của CCSA, các địa điểm trên cùng một số nơi khác ở Bangkok vẫn sẽ đóng cửa cho tới ngày 14/6.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 12
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Philippines: AstraZeneca hoãn bàn giao vaccine

Cùng ngày 1/6, giới chức Philippines cho biết việc giao lô vaccine đầu tiên trong tổng số 17 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, được sản xuất tại Thái Lan, đã bị hoãn lại vài tuần.

Theo ông Joey Concepcion, một trong những cố vấn của Tổng thống Philippines, AstraZeneca đã thông báo việc giao lô vaccine đầu tiên với 1,3 triệu liều, sẽ phải lui đến giữa tháng 7, muộn hơn 3 tuần so với kế hoạch ban đầu và lượng vaccine cũng sẽ giảm chỉ còn 1,17 triệu liều. Việc bàn giao lô vaccine thứ 2 - cũng dự kiến giảm từ 1,3 triệu liều xuống còn 1,17 triệu liều, sẽ bị lui từ tháng 7 sang tháng 8. Ông cho biết vẫn giữ liên lạc hằng ngày với AstraZeneca và theo công ty trên, đã có sự chậm trễ trong khâu sản xuất của Thái Lan.

COVID-19 tới 6h sáng 2/6: Thêm 9.800 ca tử vong/ngày, Canada tiêm kết hợp vaccine - Hình 13
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Sự chậm trễ này đặt ra câu hỏi về kế hoạch phân phối vaccine của AstraZeneca ở Đông Nam Á, vốn phụ thuộc vào 200 triệu liều do công ty Siam Bioscience của Thái Lan sản xuất. Đây là lần đầu tiên công ty này sản xuất vaccine. Hiện AstraZeneca và Siam Bioscience chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉTổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉ
17:23:33 04/09/2025
Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025
Biển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung QuốcBiển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc
08:10:56 05/09/2025
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'
13:22:50 04/09/2025
Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sựNga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự
23:28:38 04/09/2025
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướngThái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
18:11:06 05/09/2025
Nga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ UkraineNga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ Ukraine
22:02:45 05/09/2025
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phánTổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
16:36:49 05/09/2025

Tin đang nóng

"Cô thư ký xinh đẹp" ở biệt thự 1000m, mua nhà từ Việt Nam sang Mỹ, sinh 2 con trai cho đại gia"Cô thư ký xinh đẹp" ở biệt thự 1000m, mua nhà từ Việt Nam sang Mỹ, sinh 2 con trai cho đại gia
06:11:41 06/09/2025
Đoàn quân nhân Nga ăn chả mực trên du thuyền, tắm biển ở Hạ LongĐoàn quân nhân Nga ăn chả mực trên du thuyền, tắm biển ở Hạ Long
07:51:34 06/09/2025
Hoa hậu Phạm Hương khác thường trong ngày sinh nhật, ông xã đại gia vắng bóngHoa hậu Phạm Hương khác thường trong ngày sinh nhật, ông xã đại gia vắng bóng
06:24:54 06/09/2025
Phẫn nộ sao nam đình đám ngoại tình với gái trẻ, bị con cái phát hiện liền thẳng tay đánh đậpPhẫn nộ sao nam đình đám ngoại tình với gái trẻ, bị con cái phát hiện liền thẳng tay đánh đập
06:21:02 06/09/2025
Đây mà là Angelina Jolie sao?Đây mà là Angelina Jolie sao?
06:05:32 06/09/2025
Nhờ chở dùm bao gạo, không ngờ "rước" trộm vào nhàNhờ chở dùm bao gạo, không ngờ "rước" trộm vào nhà
08:01:23 06/09/2025
Truy bắt hai kẻ "ăn bay" lòi ra đối tượng đang bị truy nãTruy bắt hai kẻ "ăn bay" lòi ra đối tượng đang bị truy nã
08:12:28 06/09/2025
Xe cứu thương đi 200 km, thu 21 triệu đồng: Buộc thôi việc hai ngườiXe cứu thương đi 200 km, thu 21 triệu đồng: Buộc thôi việc hai người
07:59:07 06/09/2025

Tin mới nhất

Thử nghiệm phụ gia thảo dược thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Thử nghiệm phụ gia thảo dược thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

06:48:16 06/09/2025
Nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng của phụ gia thảo dược trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng môi trường trước khi áp dụng ở quy mô thương mại.
ASEAN thúc đẩy các ưu tiên về khí hậu trước thềm COP30

ASEAN thúc đẩy các ưu tiên về khí hậu trước thềm COP30

06:43:26 06/09/2025
Bên cạnh đó, các bộ trưởng kêu gọi vận hành đầy đủ và nhanh chóng Quỹ ứng phó mất mát và thiệt hại, nhằm bảo đảm hỗ trợ kịp thời cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.
WHO dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

WHO dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

06:39:59 06/09/2025
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết quyết định được đưa ra sau khi số ca nhiễm và tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đã liên tục giảm tại CHDC Congo và nhiều quốc gia khác như Burundi, Sierra Leone và Uganda.
Thủ tướng đắc cử Thái Lan cam kết giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước

Thủ tướng đắc cử Thái Lan cam kết giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước

06:37:42 06/09/2025
Theo thỏa thuận được đảng Bhumjaithai ký với đảng PP, chính phủ sắp tới của ông Anutin sẽ giải tán Hạ viện trong vòng 4 tháng kể từ khi có tuyên bố chính sách trước Quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới tại Thái Lan.
ASEAN tăng cường liên kết để giải quyết thách thức môi trường

ASEAN tăng cường liên kết để giải quyết thách thức môi trường

06:32:03 06/09/2025
Cùng ngày, các Bộ trưởng Môi trường ASEAN đã lần đầu tiên tổ chức đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) nhằm thiết lập khuôn khổ vững chắc cho hợp tác môi trường giữa hai bên.
Tesla 'treo thưởng' lớn cho tỷ phú Elon Musk

Tesla 'treo thưởng' lớn cho tỷ phú Elon Musk

05:58:57 06/09/2025
Giới phân tích có quan điểm trái chiều về quyết định trên của Tesla. Phe ủng hộ cho rằng các gói thù lao "khủng" sẽ gắn chặt lợi ích cá nhân của ông Musk với tăng trưởng dài hạn của công ty.
Phó Thủ tướng Anh từ chức vì bê bối thuế

Phó Thủ tướng Anh từ chức vì bê bối thuế

05:56:04 06/09/2025
Trong thư từ chức gửi Thủ tướng Starmer, bà Rayner bày tỏ hối tiếc vì đã không tìm kiếm thêm tư vấn chuyên môn về thuế, đặc biệt trong vai trò Bộ trưởng Bộ Nhà ở. Bà cam kết tiếp tục phục vụ đất nước và Công đảng trong tương lai.
Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

22:02:29 05/09/2025
Bên cạnh các vấn đề chính trị, Tổng thống Nga còn đề cập đến tình hình kinh tế trong nước. Ông Putin phản đối quan điểm của ông Herman Gref - Giám đốc điều hành Sberbank - cho rằng nền kinh tế Nga đang trong tình trạng trì trệ kỹ thuật.
Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

22:02:10 05/09/2025
Kết quả nghiên cứu được ghi nhận trên thiết bị mô phỏng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên chuột, hứa hẹn mở ra nhiều tiềm năng mới trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.
Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

22:01:44 05/09/2025
Động thái này nằm trong chuỗi biện pháp được Mỹ áp dụng đối với các bên liên quan đến cuộc điều tra của ICC. Tháng 2 năm nay, công tố viên trưởng ICC Karim Khan đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.
Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

20:00:37 05/09/2025
Chiếc trực thăng BK117 D3 do hãng hàng không Eastindo Air vận hành được xác định mất liên lạc từ sáng 1/9, chỉ 8 phút sau khi cất cánh từ sân bay Kotabaru ở Nam Kalimantan để đến Palangkaraya, thủ phủ tỉnh Kalimantan.
Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

19:56:57 05/09/2025
Cùng ngày, trên nền tảng Telegram, Hamas công bố video về con tin người Israel Guy Gilboa-Dalal cùng 1 con tin khác, hiện danh tính chưa được tiết lộ theo yêu cầu gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Khách Việt kể về 'cuộc di cư vĩ đại' ở châu Phi

Khách Việt kể về 'cuộc di cư vĩ đại' ở châu Phi

Du lịch

10:58:37 06/09/2025
Khách Việt may mắn chứng kiến cuộc di cư vĩ đại của hàng nghìn con linh dương nhưng thấy sốc vì cảnh tượng chúng giẫm đạp lên nhau, nhiều con chết giữa sông.
Samsung công bố Galaxy Tab S11 Ultra và Galaxy Tab S11 nhỏ gọn

Samsung công bố Galaxy Tab S11 Ultra và Galaxy Tab S11 nhỏ gọn

Đồ 2-tek

10:57:29 06/09/2025
Bên cạnh những thay đổi đó, Galaxy Tab S11 Ultra vẫn giữ nguyên chiều dài và chiều rộng nhưng mỏng hơn, chỉ ~5,1mm. Mặc dù có thân máy mỏng, cả hai máy tính bảng đều đạt chuẩn IP68.
Đúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ, 3 con giáp tài lộc kéo đến ùn ùn, tài vận khởi sắc sau một đêm

Đúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ, 3 con giáp tài lộc kéo đến ùn ùn, tài vận khởi sắc sau một đêm

Trắc nghiệm

10:52:07 06/09/2025
Những người thuộc các con giáp này nên chuẩn bị tinh thần để đón nhận cơ hội, bởi vận trình may mắn sẽ mở rộng từ Rằm tháng 7 và kéo dài cả tháng sau.
Cây này trồng chỉ lấy lá, vitamin C gấp 45 lần rau thường, đem xào thịt rất ngon

Cây này trồng chỉ lấy lá, vitamin C gấp 45 lần rau thường, đem xào thịt rất ngon

Ẩm thực

10:44:44 06/09/2025
Không chỉ bổ dưỡng, rau ngót còn dễ chế biến và hợp khẩu vị. Từ những món canh thanh mát, rau luộc chấm nước mắm cho đến những biến tấu lạ miệng, rau ngót đều mang lại hương vị giản dị mà hấp dẫn.
Cưới lần 2 sau bao năm làm mẹ đơn thân, đêm tân hôn anh hỏi 5 từ khiến tôi bủn rủn, ngỡ như vừa được tái sinh

Cưới lần 2 sau bao năm làm mẹ đơn thân, đêm tân hôn anh hỏi 5 từ khiến tôi bủn rủn, ngỡ như vừa được tái sinh

Góc tâm tình

10:38:45 06/09/2025
Đêm cưới, tôi hồi hộp lẫn căng thẳng. Người ta bảo phụ nữ đi qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ sẽ khó tin vào hạnh phúc.
Khám phá không gian tại Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam

Khám phá không gian tại Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam

Thế giới số

10:26:31 06/09/2025
Đây là nơi lý tưởng để khơi dậy niềm đam mê khám phá cho thế hệ trẻ, nhất là khi Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực không gian.
Lương 8 triệu, sống ở Hà Nội, vẫn tiết kiệm được nhờ bí quyết "mắt không thấy, tay không tiêu"

Lương 8 triệu, sống ở Hà Nội, vẫn tiết kiệm được nhờ bí quyết "mắt không thấy, tay không tiêu"

Sáng tạo

10:16:03 06/09/2025
Ở tuổi 30, Liên (độc thân, sống ở Hà Nội) vẫn đang thuê trọ và làm công việc văn phòng với mức lương 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Thu nhập không cao, chi phí ở thành phố thì đủ thứ phải lo, nhưng Liên vẫn giữ được thói quen tiết kiệm cho m...
Tin mới nhất về bão số 7 sắp hình thành, miền Bắc khả năng có đợt mưa mới

Tin mới nhất về bão số 7 sắp hình thành, miền Bắc khả năng có đợt mưa mới

Tin nổi bật

10:08:00 06/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang có xu hướng mạnh lên và khả năng thành bão trong 24 giờ tới. Nếu vậy, đây sẽ là cơn bão số 7 trong mùa mưa bão năm 2025.
SUV hạng sang dài hơn 5 mét, công suất 526 mã lực, giá gần 1,1 tỷ đồng

SUV hạng sang dài hơn 5 mét, công suất 526 mã lực, giá gần 1,1 tỷ đồng

Ôtô

10:00:36 06/09/2025
Aito vừa chính thức mở đơn đặt hàng trước cho mẫu SUV thông minh M7 hoàn toàn mới với những nâng cấp toàn diện so với đời cũ.
Cuộc sống chật vật của con gái tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới

Cuộc sống chật vật của con gái tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới

Netizen

09:55:46 06/09/2025
Vivian Jenna Wilson (21 tuổi), con gái cả của tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới Elon Musk, đang sống một cuộc đời rất khác so với tưởng tượng của nhiều người.
Louis Phạm nhan sắc ngày càng thăng hạng

Louis Phạm nhan sắc ngày càng thăng hạng

Sao thể thao

09:34:22 06/09/2025
Dạo gần đây, cái tên Louis Phạm liên tục xuất hiện khi loạt hình ảnh mới của cô nàng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Không khó để nhận ra, nhan sắc của Louis Phạm đang ngày càng thăng hạng, mang đến một phong cách quyến rũ