Mức độ đặc biệt nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ

Biến chủng SARS -CoV-2 B.1.617 được cho đã gây ra làn sóng bùng dịch phi mã ở Ấn Độ gần đây, do có khả năng lây lan mạnh so với các chủng ban đầu.

Mức độ đặc biệt nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ

Theo Euro News , biến chủng B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ cuối năm ngoái, được cho đã góp phần làm bùng lên làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở Ấn Độ trong thời gian qua. Trong những ngày dịch lên cao điểm, quốc gia Nam Á đã ghi nhận tới trên 400.000 ca nhiễm mới và hơn 4.000 ca tử vong mỗi ngày. Hệ thống y tế, nhà tang lễ, lò hỏa thiêu quá tải vì số lượng người bệnh và người chết tăng mạnh.

Biến chủng dễ lây lan

Theo một số nghiên cứu sơ bộ, chủng B.1.617 có một số đột biến trong phần gai protein có thể giúp nó bám vào tế bào người dễ hơn. Ngày 10/5, Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp chủng này vào danh sách “biến thể đáng lo ngại toàn cầu” vì nó có khả năng lây lan dễ dàng hơn.

Tổ chức tư vấn khoa học khẩn cấp Anh trong tháng này đã công bố một nghiên cứu, cho rằng biến chủng B.1.617 dễ lây lan hơn biến chủng B.1.1.7, lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, khoảng 50%.

Tiến sĩ Eleanor Gaunt từ Đại học Edinburgh nói rằng một số đột biến của B.1.617 ở phần gai của protein là nguyên nhân khiến cho biến chủng nguy hiểm hơn. Ví dụ, đột biến mang tên L452R gây ra sự thay đổi trong protein “có liên quan đến việc tăng cường khả năng liên kết của protein đột biến SARS-CoV-2 với bề mặt tế bào chủ ACE2″.

Bà Guant cũng cảnh báo, trong phần gai protein của chủng B.1.617, việc mất đi 2 axit amino có thể ảnh hưởng tới khả năng phản ứng với kháng thể của biến chủng. Ngoài ra, biến chủng có nguồn gốc Ấn Độ có thay đổi đặc biệt khiến mầm bệnh có thể xâm nhập vào tế bào con người dễ dàng hơn.

Mức độ đặc biệt nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ - Hình 1

Đợt bùng dịch thứ 2 ở Ấn Độ trong thời gian qua được cho liên quan tới biến chủng B.1.617 (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng, B.1.617 không phải là nguyên nhân duy nhất khiến dịch bệnh bùng phát phi mã ở Ấn Độ. WHO cho biết, trước khi làn sóng thứ 2 bùng nổ, chính phủ Ấn Độ vẫn cho phép tổ chức các lễ hội và các sự kiện chính trị với sự tham gia của hàng nghìn người, bất chấp nguy cơ lây nhiễm. Nhiều người Ấn Độ chủ quan cho rằng cuộc khủng hoảng đã kết thúc, do vậy có thể bỏ khẩu trang và các biện pháp bảo vệ khác, trong khi đó virus vẫn âm thầm lây lan. Tới một mức độ lây lan nhất định, số ca bệnh tăng vọt theo chiều thẳng đứng. Lúc này, mọi phản ứng đều trở nên quá muộn.

Ngoài ra, giới chức và các nhà khoa học Ấn Độ gần đây cũng phát cảnh báo rằng giọt bắn kích thước nhỏ từ người mắc Covid-19 có thể bay xa tới 10 mét do nó khá nhẹ so với giọt bắn thông thường. Chuyên gia Arbind Kumar từ Đại học Patna của Ấn Độ nói với Times of India về nguy cơ cao rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua đường không khí.

Giới chuyên gia khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách đúng quy định, sát khuẩn thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Vắc xin có thể chặn B.1.617?

Mức độ đặc biệt nguy hiểm của biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ - Hình 2

Thi thể được đưa đi hỏa táng tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Đã có những câu hỏi về việc liệu các loại vắc xin đang được sử dụng trên thế giới hiện nay có hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến chủng mới hay không.

Giới chức y tế Anh ngày 22/5 công bố kết quả một nghiên cứu cho biết, việc tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19 có hiệu quả chống biến chủng B.1.617. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho hay, đây thực sự là tin mừng “mang tính đột phá”.

Theo nghiên cứu, vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với người nhiễm biến thể B.1.617.2, chỉ 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Tỷ lệ này đối với chủng B.1.1.7 “Kent” – biến thể Covid-19 hoành hành ở Anh – là 93%. Đối với vắc xin AstraZeneca, các con số này lần lượt là 60% và 66%

Theo Bộ Y tế nước này, nếu tiêm một liều vắc xin thì tỷ lệ hiệu quả đối với biến thể ở Ấn Độ là 33% và 51% đối với biến thể tại Anh, sau 3 tuần. Do đó, Bộ trưởng Hancock nhấn mạnh, người dân cần phải tiêm đủ hai liều vắc xin.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc liệu độc lực của chủng B.1.617 có mạnh hơn chủng ban đầu hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học kêu gọi, các chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn không cho chủng này lan rộng, vì chúng càng lan rộng, nguy cơ sinh ra đột biến mới có khả năng thích nghi càng cao. Những đột biến này tiềm tàng nguy cơ có thể kháng vắc xin và các phương pháp trị liệu hiện tại, và có thể khiến dịch bệnh trở nên khó kiểm soát.

Hơn 115.000 nhân viên y tế chết vì Covid-19

Nhân viên y tế và điều dưỡng chiến đấu để cứu hàng triệu người và ít nhất 115.000 người trong số họ đã chết vì Covid-19 từ đầu đại dịch.

Thế giới đã ghi nhận 167.953.950 ca nhiễm nCoV và 3.486.135 ca tử vong, tăng lần lượt 424.923 và 8.150, trong khi 149.362.156 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

"Gần 18 tháng qua, các nhân viên y tế và điều dưỡng trên toàn thế giới đã đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết. Họ đã cứu vô số mạng sống và chiến đấu vì những người khác. Dù cố gắng hết sức, nhiều người trong số họ đã gục ngã", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hôm 24/5.

"Nhiều người tự nhiễm virus. Báo cáo còn ít ỏi nhưng chúng tôi ước tính ít nhất 115.000 nhân viên y tế và điều dưỡng đã qua đời khi chữa trị cho những người khác", ông nói thêm.

Theo người đứng đầu WHO, từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều nhân viên y tế đã cảm thấy "thất vọng, bất lực và không được bảo vệ, thiếu khả năng tiếp cận với các thiết bị bảo hộ cá nhân và vaccine". Ông cũng mô tả sự bất bình đẳng tổng thể trong việc tiếp cận vaccine, đồng thời cảnh báo việc này đang "kéo dài đại dịch". Hơn 75% tổng số vaccine Covid-19 đang ở 10 quốc gia.

"Số lượng liều được sử dụng toàn cầu hiện đủ cung cấp cho tất cả nhân viên y tế và người lớn tuổi nếu chúng được phân phối công bằng. Một nhóm nhỏ các quốc gia sản xuất và mua phần lớn vaccine trên thế giới kiểm soát số phận phần còn lại của thế giới", Tedros cho hay, và kêu gọi các quốc gia dự trữ vaccine lớn chia sẻ và hợp tác nhiều hơn để mở rộng quy mô sản xuất, phân phối.

WHO dẫn đầu chương trình chia sẻ vaccine Covax, nhưng chương trình này bị thiếu hụt nghiêm trọng và phải đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung đáng kể, trì hoãn nỗ lực triển khai chương trình tiêm chủng ở các nước nghèo hơn.

"Chúng tôi đã vận chuyển từng liều một trong số 72 triệu liều mà chúng tôi có thể đưa đến 125 quốc gia và nền kinh tế. Nhưng những liều lượng đó chỉ đủ trang trải cho 1% tổng dân số ở những quốc gia đó", ông nói. "Hôm nay, tôi kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ một cuộc thúc đẩy lớn để tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số mọi quốc gia vào tháng 9".

Hơn 115.000 nhân viên y tế chết vì Covid-19 - Hình 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hôm 24/5. Ảnh: AFP .

Mỹ , vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 33.915.089 ca nhiễm và 604.304 ca tử vong do nCoV, tăng 14.457 ca nhiễm và 217 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Mỹ hôm 24/5 cảnh báo công dân không đến nước chủ nhà Olympic Nhật Bản, với lý do nguy cơ ngày càng tăng của đại dịch Covid-19 ở quốc gia châu Á chỉ hai tháng trước khi Thế vận hội bắt đầu. Quyết định này chủ yếu dựa trên khuyến cáo y tế của chính phủ và "các yếu tố phụ như tính khả dụng của chuyến bay thương mại, hạn chế nhập cảnh của công dân Mỹ và trở ngại để có kết quả xét nghiệm Covid-19 trong ba ngày".

Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số vào ngày 4/7. Nhưng tốc độ đã chậm lại và chính quyền địa phương, bang và liên bang đang tìm cách để nhiều người tiêm phòng hơn, đôi khi hợp tác với các nhà hàng và các doanh nghiệp khác.

Nhiều bang như Ohio, Maryland, New York mở chương trình xổ số để kêu gọi người dân đến tiêm vaccine. Các chương trình khuyến mãi khác bao gồm bia miễn phí, bánh rán miễn phí, vé bóng chày miễn phí và trái phiếu tiết kiệm cho những người tiêm chủng.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với 26.947.496 ca nhiễm và 307.249 ca tử vong, tăng so với hôm trước lần lượt 195.815 và 3.498 ca.

Khủng hoảng y tế đã hạ nhiệt ở các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ cũng giảm dần sau khi đạt đỉnh hôm 9/5. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nước này có thể phải đối mặt đợt bùng phát dịch lần ba trong những tháng tới, do Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh chóng ở các khu vực nông thôn và bang miền nam, trong khi nhiều bang không thể tiêm chủng cho người dưới 45 tuổi vì thiếu nguồn cung.

Ấn Độ đã tiêm hơn 196 triệu liều vaccine Covid-19 kể từ giữa tháng 1, nhưng mới chỉ có 3,8% trong tổng dân số 1,3 tỷ người được tiêm đủ hai mũi vaccine.

"Số người chết sẽ luôn tăng trễ hơn số ca nhiễm mới. Những người có xét nghiệm dương tính sẽ nhập viện, một phần trong đó sẽ chết và được ghi nhận sau một thời gian", giáo sư sinh học Gautam Menon thuộc Đại học Ashoka của Ấn Độ nhận xét.

Đợt bùng phát dịch cũng đi kèm với hàng nghìn ca nhiễm nấm đen (mucormycosis), chủ yếu ảnh hưởng tới những người mắc bệnh tiểu đường. Khoảng hơn 5.000 đến gần 9.000 bệnh nhân Covid-19 đang mắc căn bệnh này trên khắp Ấn Độ, so với ít 20 trường hợp mỗi năm trước đại dịch.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen hôm 24/5 thông báo có kế hoạch tặng ba triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước đang phát triển trong năm nay thông qua chương trình chia sẻ toàn cầu Covax.

"Chúng tôi mua khá nhiều loại vaccine nên có khả năng tiêm chủng cho người dân Đan Mạch, tiêm chủng lại vào mùa thu nếu cần thiết và tặng vaccine", bà Frederiksen nói khi đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh EU, song cho biết Đan Mạch vẫn chưa quyết định loại vaccine nào sẽ được tài trợ cho Covax.

Quốc gia này đang sử dụng các loại vaccine gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson, Pfizer/BioNTech và Moderna trong chương trình tiêm chủng. Dịch bệnh được coi là trong tầm kiểm soát ở Đan Mạch và phần lớn những người có nguy cơ mắc bệnh và các chuyên gia y tế đều đã được tiêm phòng.

Theo số liệu mới nhất, 20% trong tổng số 5,8 triệu dân của Đan Mạch được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 32% đã được tiêm liều đầu tiên. Frederiksen hy vọng tại hội nghị thượng đỉnh, các nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU nhất trí tặng tổng cộng 100 triệuliều vaccine Covid cho Covax.

Nhật Bản , quốc gia hiện ghi nhận 718.864 ca nhiễm và 12.312 ca tử vong, đã mở các trung tâm tiêm chủng đại trà đầu tiên để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, hai tháng trước khi Thế vận hội Tokyo bắt đầu. Hai trung tâm do quân đội điều hành ở Tokyo và Osaka sẽ thực hiện hàng nghìn mũi tiêm mỗi ngày.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản bị chỉ trích vì chương trình tiêm chủng chậm chạp. Hiện chỉ có 2% trong tổng dân số 125 triệu người Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ, so với khoảng 40% ở Mỹ và 15% ở Pháp.

Nhật Bản đã chứng kiến đợt bùng phát tương đối nhỏ, với khoảng 12.000 trường hợp tử vong, nhưng sự gia tăng ca nhiễm gần đây khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng căng thẳng. Tokyo, Osaka và 8 khu vực khác đang trong tình trạng khẩn cấp hạn chế hoạt động thương mại cho đến cuối tháng 5, và các biện pháp này có thể được gia hạn thêm ba tuần nữa.

Dư luận phần lớn phản đối tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này, nhưng các nhà tổ chức nói rằng sự kiện này có thể được tổ chức một cách an toàn. Phần lớn các vận động viên và những người khác trong làng Olympic sẽ được tiêm phòng trước khi nhập cảnh Nhật Bản, nhưng việc tiêm chủng là không bắt buộc.

Tại Đông Nam Á, Malaysia ngày 23/5 ghi nhận thêm 6.509 ca nhiễm mới và 61 ca tử vong, nâng tổng số ca lên lần lượt 518.600 và 2.309.

Kể từ ngày 25/5, các cửa hàng từ tiện lợi cho tới tiệm giặt là và trung tâm mua sắm ở Malaysia sẽ bị giới thời gian được phép hoạt động từ 8h tới 20h mỗi ngày, thay vì đóng cửa lúc 22h như trước. Các trạm xăng dầu cũng chỉ hoạt động trong thời gian này, trừ những trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc.

Malaysia đã tăng hơn 6.000 ca nhiễm mới nCoV hàng ngày trong gần một tuần liên tiếp khiến Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nhất trí thắt chặt kiểm soát đi lại và hạn chế hoạt động của nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, nhằm nỗ lực làm phẳng đường cong dịch.

Thái Lan , báo cáo 132.213 ca nhiễm và 806 ca tử vong vì Covid-19, sau khi ghi nhận 2.713 người nhiễm và 30 người chết trong 24 giờ qua.

Giới chức Thái Lan hôm 23/5 thông báo sẽ siết kiểm soát biên giới sau khi phát hiện các ca nhiễm mang biến chủng nCoV lần đầu được ghi nhận ở Nam Phi B.1.351, bắt nguồn từ vượt biên trái phép.

Chính phủ Thái lan khẳng định sẽ tăng cường nhân lực, các trạm kiểm soát và giám sát dọc tất cả biên giới đất liền cũng như yêu cầu quan chức cứng rắn hơn với nạn nhập cư bất hợp pháp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Taliban giao tranh với quân kháng chiến, 2 bên đều nói đối phương thiệt hại nặng01:41Khoảnh khắc Trung Quốc đánh sập cùng lúc 15 tòa nhà cao tầng trong nháy mắt01:04Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Vì sao Tổng thống Putin không dùng mạng xã hội?01:43Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Taliban định làm gì với số vũ khí lấy được của Mỹ?02:14Cuộc đua thăng hạng gay cấn tại chung kết "Xe tăng hành tiến" Bảng 202:40:30Nằm hút thuốc giữa dòng lũ ở New York00:42Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên00:30Mỹ khoe video tàu chiến phóng tên lửa từ thùng công-ten-nơ00:53Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36

Tiêu điểm

Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng
16:51:08 15/09/2021
Taliban "hỗn chiến" trong dinh tổng thống Afghanistan
14:51:52 15/09/2021
Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19
17:20:18 15/09/2021
EU cam kết bổ sung viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan
00:10:41 16/09/2021
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
23:20:05 15/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Con trai bin Laden hổ thẹn về cha
17:34:53 15/09/2021
Triệu phú giết cá cưng 14.000 USD của vợ cũ
13:28:55 16/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Nhà sang của dàn sao Đài Loan
06:11:16 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
Ghi bàn những giây cuối cùng, ĐT Futsal Thái Lan sáng cửa vào vòng 1/8 World Cup
06:55:15 17/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ

06:37:43 17/09/2021
Phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn đối với phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á và các Hội ...

EU kêu gọi cải tổ khẩn cấp WTO

06:22:22 17/09/2021
Tại Geneva, Phó Chủ tịch EC Dombrovskis đặc biệt ủng hộ việc cải cách các quy tắc tạo thuận lợi đầu tư và trợ cấp, bao gồm trợ cấp công nghiệp và nông nghiệp. Ông cũng cho rằng WTO nên đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề lớn của t...

COVID-19 tới 6h sáng 17/9: Thế giới có 527.000 ca mắc mới; Mỹ có thêm 1.700 ca tử vong

06:19:53 17/09/2021
Mỹ, Ấn Độ và Brazil là ba nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, với số ca mắc COVID-19 lần lượt là trên 42,6 triệu ca, 33,3 triệu ca và 21 triệu ca. 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới nằm rải rác trên khắp các châu lục.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội

01:35:30 17/09/2021
Khi ông Tập tuyên bố chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc năm 2012, thông điệp này không nhận được nhiều sự chú ý trong nền kinh tế thị trường.

Chính phủ Mỹ mua hơn 1.800 xe SUV chuyên dụng

01:33:31 17/09/2021
General Motors đã giành được hợp đồng trị giá 36,4 triệu USD cung cấp hơn 1.800 chiếc Chevrolet Suburban cho chính phủ Mỹ, giao dần trong hơn 10 năm tới.

Putin sẽ tham dự Olympic Bắc Kinh

01:29:45 17/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội Mùa đông năm tới theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP

01:27:59 17/09/2021
Trung Quốc chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, sau khi tiếp xúc với các nước thành viên.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/9: Ca mắc mới ở Philippines cao nhất; Toàn khối thêm 1.371 ca tử vong

01:03:58 17/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 16/9, có 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận tổng cộng 69.313 ca mắc COVID-19 và 1.371 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 11.263.417 ca, trong đó 248.385 ngư...

Cảnh sát Hàn Quốc nghiên cứu sử dụng robot tuần tra đường phố

01:01:58 17/09/2021
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) đang nghiên cứu phương án sử dụng robot tuần tra đường phố khi soạn thảo chiến lược trật tự trị an trong tương lai để đối phó tốt hơn với các loại hình tội phạm mới.

Thế giới vượt 227,4 triệu ca mắc COVID-19; châu Á tăng tốc tiêm chủng

00:59:03 17/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 227.438.501 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.676.843 ca tử vong.

Cảnh sát Đức phá âm mưu tấn công giáo đường Do Thái

00:56:29 17/09/2021
Cảnh sát Đức đã bắt giữ một số phần tử đe dọa tấn công một giáo đường Do Thái vào ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái.

Châu Á tăng tốc trên đường đua tiêm chủng

00:54:16 17/09/2021
Một số quốc gia châu Á đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khi các lô vaccine được bàn giao và người dân vượt qua tâm lý do dự với hy vọng các biện pháp hạn chế sẽ dần được nới lỏng.

Italy ban hành luật mới về 'thẻ xanh'

00:52:31 17/09/2021
Italy có kế hoạch ban hành luật bắt buộc tất cả người lao động sử dụng thẻ xanh nhằm tăng tỷ lệ tiêm vaccine trước mùa đông năm nay.

Ukraine ghi nhận hơn 100 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6

00:50:28 17/09/2021
Bộ Y tế Ukraine ngày 16/9 cho biết nước này ghi nhận 118 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt ngưỡng 100 ca lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6 vừa qua.

ASEAN trao hàng cứu trợ COVID-19 cho Myanmar

00:32:29 17/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/9, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã trao số vật tư và thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD cho Hội chữ thập Đỏ Myanmar (MRCS) nhằm ứng phó với đại dịch C...

Vaccine – chìa khóa của 5 quốc gia đang mở cửa trở lại

00:30:39 17/09/2021
Mở cửa trở lại và chấp nhận sống chung an toàn với COVID-19 – Đó là lựa chọn của một số nước để thoát khỏi đại dịch hiện nay thay vì chờ đến lúc đại dịch kết thúc, điều chưa thể nói trước được vào thời điểm hiện nay. Đan Mạch, Singapore...

Giới khoa học chỉ ra những điểm khác nhau giữa bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết

00:27:56 17/09/2021
Theo những thông tin đăng trên các trang web khoa học The Heathsite và WebMD, cả hai căn bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết đều có thể dẫn tới tử vong cho người mắc phải. Các điều trị lâm sàng đối với những người mắc thể nặng ở 2 bệnh này ...

Ế ẩm vì COVID-19, taxi bỏ không biến thành vườn rau ở Thái Lan

00:25:19 17/09/2021
Hai hãng taxi tại Thái Lan đã tạo điểm nhấn độc đáo để thu hút khách khi biến taxi bỏ không thành vườn rau.

Philippines phong tỏa theo vùng nhằm cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại

00:23:29 17/09/2021
Ngày 16/9, nhà hàng, các tiệm cắt tóc và doanh nghiệp nhỏ tại Vùng đô thị Manila của Philippines đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh chính phủ nước này triển khai thí điểm phong tỏa cục bộ.

Cảnh báo núi lửa phun trào tại quần đảo Canary

00:14:12 17/09/2021
Nhà chức trách tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã cảnh báo sự gia tăng đột biến về hoạt động địa chất có thể dẫn tới một vụ núi lửa phun trào trong nhiều ngày tới hoặc nhiều tuần tới tại đảo Palma thuộc quần đảo này.

Indonesia nỗ lực khôi phục ngành du lịch đảo Bali

00:10:11 17/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sự xuất hiện của biến thể Delta ở Indonesia đã đẩy Bali- một trong những trung tâm du lịch, tỉnh giàu có nhất của đất nước vạn đảo - vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột giữa hy vọng phục hồi và ...

Ứng dụng hữu ích cho người thất nghiệp trong dịch COVID-19 tại Tây Ban Nha

00:08:36 17/09/2021
Ứng dụng Un Mismo Equipo đã tạo điều kiện để người thất nghiệp và vô gia cư có thể quảng cáo năng lực của họ trước những đơn vị tuyển dụng lao động.

‘Pháo đài’ Australia mở cửa cấp thị thực để thu hút người tài hậu đại dịch COVID-19

00:00:39 17/09/2021
Hàng trăm người lao động ngoại quốc sẽ được chào đón đến Australia trong 10 tháng tới, theo chính sách thị thực mới của chính phủ nhằm hỗ trợ đất nước này phục hồi hậu đại dịch COVID-19. 

COVID-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu như thế nào tại tâm dịch Đông Nam Á?

23:57:48 16/09/2021
Indonesia, quốc gia là tâm dịch của Đông Nam Á, đang thay đổi chiến lược từ “xoá sổ COVID-19” sang kịch bản coi đây là bệnh đặc hữu.

Thêm nhiều lĩnh vực kinh tế ở Malaysia được hoạt động trở lại

23:55:56 16/09/2021
Từ ngày 17/9 sẽ có thêm nhiều lĩnh vực kinh tế tại Malaysia được phép hoạt động trở lại, kể cả ở những bang đang trong giai đoạn I của Kế hoạch phục hồi quốc gia.

Giới chuyên gia nhận định thời gian dịch COVID-19 kết thúc

23:53:51 16/09/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành và gây ra những tác động và thiệt hại vô cùng to lớn, kể cả người, vật chất lẫn tinh thần, các nhà khoa học đã đưa ra những nhận định về thời gian COVID-19 kết thúc.

Indonesia đàm phán với WHO để trở thành trung tâm vaccine COVID-19 toàn cầu

23:52:08 16/09/2021
Bộ Y tế Indonesia đang đàm phán với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng 6 công ty dược phẩm để trở thành một trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của toàn cầu.

Indonesia siết chặt nhập cảnh

23:49:51 16/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia vừa ban hành chính sách hạn chế nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển và đường không trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ...

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng

Đời sống

08:46:25 17/09/2021
Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đôn...

Dàn trai xinh gái đẹp Cục giữ gìn hòa bình Việt Nam tại "Chúng tôi chiến sĩ"

Show việt

08:45:06 17/09/2021
Chương trình Chúng tôi chiến sĩ tuần này sẽ có sự tham gia của các chiến sĩ Cục giữ gìn hòa bình Việt Nam cùng khách mời nhà báo Trương Anh Ngọc và ca sĩ Đinh Hiền Anh.

Hương vị tình thân phần 2 - Tập 36: Thy - Huy cãi nhau, tiểu tam láo toét mắng bà cả như tát nước

Phim việt

08:44:29 17/09/2021
Dương không che đậy mục đích cướp Huy khỏi tay Thy, còn hùng hồn tuyên bố thách thức bà cả.

Gà trống ăn răm rắp khi thấy Sen lấy hình nộm ra đánh 

Hài hước

08:43:48 17/09/2021
Xin lỗi Sen! Tôi sai rồi, gà trống said.

10 bước dưỡng da kiểu Hàn cho làn da không tuổi

Làm đẹp

08:43:31 17/09/2021
Phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với làn da trắng sứ, mịn màng nhờ quy trình chăm sóc cầu kỳ với nhiều lớp dưỡng chất để đảm bảo da đủ độ ẩm.

eFootball 2022 lộ cấu hình siêu nhẹ, PC không cần VGA vẫn chơi được

Game offline

08:42:37 17/09/2021
eFootball 2022 sẽ có cấu hình nhẹ nhàng. Hai tuần trước ngày ra mắt của eFootball 2022, Konami đã hé lộ cấu hình chi tiết cho tựa game này trên PC.

Tạ Đình Phong vừa chi tiền tỷ chỉ để làm vui lòng Vương Phi, thái độ cung phụng khác 1 trời 1 vực so với Trương Bá Chi

Sao châu á

08:40:54 17/09/2021
Suốt 10 năm qua, nhất cử nhất động của Tạ Đình Phong đều bị đặt lên bàn cân so sánh để thấy được sự khác biệt khi đối xử với 2 mỹ nhân trong cuộc đời anh là Vương Phi và Trương Bá Chi.

Chưa hết mùa giải, G2 Esports đã bị tố "đi đêm", rút ruột ĐKVĐ MAD Lions, bị kêu gọi tẩy chay ở LEC

Esport

08:40:15 17/09/2021
Đây không phải là lần đầu G2 Esports dính phải nghi án đi đêm, rút ruột các đội khác ở LEC. Nguồn tin này cho biết, MAD đưa ra cáo buộc, chỉ trích nhắm vào G2 về hành vi đi đêm của đội tuyển này.

Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"

Netizen

08:39:14 17/09/2021
Mỗi ngày, bông hồng thép làng báo đều đăng đàn tấn công bà chủ Đại Nam.

Việt Anh cởi trần vào bếp, bị netizen soi "hint" sống chung với Quỳnh Nga?

Sao việt

08:37:43 17/09/2021
Từng phủ nhận chuyện hẹn hò nhưng Quỳnh Nga và Việt Anh lại bị netizen soi bằng chứng đang sống chung nhà.

Làng game Việt chẳng còn nhiều "lửa" như xưa, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Game online

08:35:58 17/09/2021
Phải thừa nhận rằng, với sự phát triển vượt bậc trong suốt gần 20 năm qua, làng game Việt đã chứng kiến rất nhiều thay đổi. Các tựa game cũng trở nên chất lượng, đa dạng với nền đồ họa bắt mắt và tân tiến hơn xưa rất nhiều.

Những điều cần biết trước khi kích hoạt tính năng ẩn cho ôtô

Ôtô

08:31:22 17/09/2021
Các dòng xe được bán ra thường bị ẩn một hoặc nhiều tính năng tùy theo từng quốc gia, người dùng có thể chi tiền để kích hoạt lại những trang bị này.

Apple bị kiện tập thể với cáo buộc tiếp thị gian dối và lừa đảo đối với các vấn đề về màn hình của MacBook M1 

Thế giới số

08:29:03 17/09/2021
Nhiều khách hàng đã phàn nàn rằng màn hình trên những chiếc MacBook M1 mới của họ đột nhiên bị nứt hoặc hiển thị các đường ngang dọc màu đen khiến chúng không thể sử dụng được.

Làm bánh Trung thu ngàn lớp trứng chảy nướng bằng nồi chiên không dầu siêu ngon

Ẩm thực

08:27:42 17/09/2021
Hội chị em thích mê mẩn món bánh Trung thu ngàn lớp có nhân trứng muối tan chảy thơm nức, siêu ngon này của chị Đan Vy.

Có nên mua túi Hermès giá rẻ hơn vài trăm triệu đến vài tỷ từ tội phạm bị bắt giữ?

Thời trang

08:27:05 17/09/2021
Với mức giá cực hời, túi Hermès bị tịch thu đang trở thành vật phẩm được nhiều người để ý.