Trung Quốc đầu tư cho ‘Con đường tơ lụa kỹ thuật số’

Theo dõi VGT trên

Cạnh tranh Mỹ – Trung không còn chỉ giới hạn ở chính trị và kinh doanh. Trung Quốc đang nỗ lực đầu tư cho “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”, phiên bản internet riêng của quốc gia tỷ dân này.

“Con đường tơ lụa kỹ thuật số” là gì?

Trung Quốc đầu tư cho Con đường tơ lụa kỹ thuật số - Hình 1
Biểu tượng của TikTok trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh DW (Đức), hiện có hai phiên bản Internet cạnh tranh trên thế giới. Phiên bản tại Mỹ bị chi phối bởi các công ty như Meta, Alphabet và Applei. Phiên bản còn lại là ở Trung Quốc với ByteDance, AlibabaTencent – những tập đoàn gần như có chủ quyền thị trường không hạn chế trên mạng internet này. Phiên bản Internet Trung Quốc đang được Bắc Kinh quảng bá với tên gọi “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”.

Cả hai phiên bản Internet này vẫn dựa trên một công nghệ cơ bản HTML, TCP/IP… Tuy nhiên, chúng đã dần khác biệt trong giai đoạn Web 2.0.

Web 2.0 là bước tiến mới so với giai đoạn đầu tiên Web 1.0, nơi người dùng không thể thao tác với các thành phần trên đó. Web 1.0 là các trang web “chỉ đọc” và giữ mức độ tương tác ở mức tối thiểu.
Web 2.0 là dịch vụ internet tiên tiến, liên quan đến việc người dùng tạo và chia sẻ thông tin, ví dụ như mạng xã hội

Video đang HOT

Với Web 2.0, các ứng dụng dễ sử dụng do các gã khổng lồ công nghệ như Instagram, WhatsApp và Amazon cung cấp đang thống trị thị trường. Đáng chú ý, các nền tảng song song đã được phát triển ở Trung Quốc như WhatsApp, WeChat…

Và Internet của Trung Quốc đã đạt được một số mức độ thành công nhất định. Đã có các tập đoàn công nghệ Trung Quốc cạnh tranh được ngay trên đất Mỹ. Ví dụ như mạng xã hội TikTok, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trung Quốc tích cực hỗ trợ “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”

Trung Quốc đầu tư cho Con đường tơ lụa kỹ thuật số - Hình 2
Biểu tượng của ứng dụng nhắn tin WeChat trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CRF), Trung Quốc đã ký các thỏa thuận hoặc đầu tư liên quan đến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” với ít nhất 16 quốc gia. Lãnh đạo nhiều nước đã ký kết các hiệp định “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”.

“Con đường tơ lụa kỹ thuật số” hướng tới cải thiện mạng lưới viễn thông, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, thương mại điện tử, hệ thống thanh toán di động, công nghệ giám sát, thành phố thông minh…

Các thỏa thuận “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” hiện tại chỉ là bước khởi đầu. Bắc Kinh đang biến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” trở thành một ưu tiên chính sách đối ngoại lớn hơn.

Các công ty công nghệ Trung Quốc cần tăng trưởng mạnh hơn nữa ở những thị trường đang phát triển vì họ đang đối mặt với nhiều khó khăn tại Mỹ và phương Tây. Trung Quốc đã chi khoảng 79 tỷ USD cho các dự án liên quan đến “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”. Dự kiến Bắc Kinh sẽ gia tăng hỗ trợ đáng kể trong suốt những năm 2020.

Tại các hội nghị quốc tế lớn do Trung Quốc tài trợ như Hội nghị Internet thế giới và Diễn đàn Vành đai, Con đường, Bắc Kinh đã quảng bá “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” là ưu tiên hàng đầu.

Thêm các nước xem xét những quan ngại liên quan đến TikTok

Ngày 21/3, một số nghị sĩ cấp cao của Anh đã thể hiện lo ngại về quyền sở hữu TikTok ở Anh, sau khi Hạ viện Mỹ tuần trước thông qua dự luật cấm ứng dụng chia sẻ video này trừ khi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc từ bỏ quyền kiểm soát ứng dụng.

Thêm các nước xem xét những quan ngại liên quan đến TikTok - Hình 1
Biểu tượng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nói trên đã thúc đẩy lãnh đạo của hai ủy ban trong Quốc hội Anh có hành động can thiệp và đề nghị chính phủ trả lời về quyền sở hữu nền tảng Tiktok trong tương lai tại Anh.

Phát biểu với tờ Financial Times, nghị sĩ Công đảng kiêm Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh và Thương mại của Hạ viện Liam Byrne cho rằng mặc dù đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề an toàn dữ liệu người dùng TikTok, nhưng chính tác động của nền tảng này đối với các cuộc bầu cử dân chủ mới khiến ông lo ngại. Ông nhấn mạnh: "Vấn đề là về các thuật toán có khả năng đưa thông tin sai lệch lên đầu nguồn cấp tin tức của người dùng theo cách hoàn toàn không thể kiểm soát được".

Nghị sĩ đảng Bảo thủ kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Alicia Kearns đề xuất thay vì loại bỏ dữ liệu trái phép, Chính phủ Anh có thể xem việc chỉ định "các ứng dụng mạng xã hội dưới sự kiểm soát của các đối thủ nước ngoài" là mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc "luật đ.ánh cắp dữ liệu cứng rắn hơn".

Chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang nỗ lực "để đảm bảo có thể nhanh chóng giải quyết các mối đe dọa đối với các tiến trình dân chủ của mình và sẽ không ngần ngại hành động để bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần". Cũng theo Chính phủ Anh, sử dụng TikTok vẫn là một lựa chọn cá nhân và họ sẽ tiếp tục hợp tác với TikTok cũng như những nền tảng khác để đảm bảo các nền tảng này đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an ninh mạng và dữ liệu của Anh.

Năm ngoái, một số quốc gia, trong đó có Anh đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ do lo ngại về an ninh. Một sửa đổi riêng đối với dự luật bảo vệ dữ liệu và thông tin kỹ thuật số, nhằm tìm cách hạn chế quyền chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc của TikTok, dự kiến sẽ được tranh luận trong những tuần tới.

TikTok và các công ty truyền thông xã hội khác đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới trong việc bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại và tội phạm trực tuyến.

Mới đây, tại Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kithure Kindiki cho biết nước này đã yêu cầu TikTok chứng minh rằng họ tuân thủ luật xác minh người dùng và quyền riêng tư của họ, đồng thời cho rằng nền tảng này đã được sử dụng để thực hiện l.ừa đ.ảo và tuyên truyền nội dung k.hiêu d.âm.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với một ủy ban Quốc hội Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kindiki nói: "Chính phủ, thông qua Văn phòng Ủy viên Bảo vệ dữ liệu, đã liên hệ với TikTok và nêu lên những lo ngại liên quan đến các hoạt động xử lý của nền tảng này". Ông Kindiki cho biết bọn tội phạm đã sử dụng TikTok để truyền bá thông tin độc hại, đ.ánh cắp các tài khoản thông qua hành vi trộm cắp danh tính và mạo danh cũng như tiến hành l.ừa đ.ảo bằng cách lừa người Kenya tham gia các giao dịch ngoại hối giả và tuyển dụng việc làm giả. Theo ông, những rủi ro này đã gây lo lắng cho người dùng, khiến trẻ v.ị t.hành n.iên tiếp xúc với nội dung không phù hợp và thúc đẩy mâu thuẫn giữa các công dân.

Hiện TikTok chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Tuần trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy đã phạt 3 đơn vị TikTok 10 triệu euro (10,91 triệu USD) vì kiểm duyệt không đầy đủ nội dung có thể gây hại cho người dùng trẻ t.uổi hoặc dễ bị tổn thương.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ
13:58:08 13/06/2024
Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU
09:00:15 14/06/2024
Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz
23:52:52 13/06/2024
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
05:58:29 13/06/2024
Trung Quốc và Nga đang 'vượt mặt' Mỹ ở châu Phi
17:38:28 14/06/2024
Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?
16:34:43 14/06/2024
Lý do nhân viên trẻ ở Hàn Quốc không thích được thăng chức
23:01:12 13/06/2024
Con trai Tổng thống Joe Biden rút đơn kiện cựu luật sư riêng của ông Donald Trump
19:09:52 14/06/2024

Tin đang nóng

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
Công Phượng từng là ngôi sao bóng đá, giờ xuất ngoại phát tờ rơi, bán cà phê
17:22:01 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024
Hơn 70 t.uổi, bố tôi mang hết lương đi nuôi "sugar baby" 58 t.uổi
17:29:09 14/06/2024
Vất vả chăm sóc mẹ những ngày cuối đời, tôi bàng hoàng với bản di chúc của bà, càng hoảng loạn khi thấy thái độ của chồng
17:22:34 14/06/2024

Tin mới nhất

Nạn đói ngày càng trầm trọng ở phía Bắc Dải Gaza

21:16:31 14/06/2024
Ở phía Bắc Dải Gaza, nơi nạn đói ngày càng lan rộng, người dân Palestine đang đối mặt với tình trạng thiếu rau củ, trái cây và thịt cá trầm trọng.

Học bổng dành cho sinh viên có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội gây tranh cãi

21:11:09 14/06/2024
Một số trường đại học tư thục tại Indonesia đang trao học bổng cho sinh viên dựa trên số lượng người theo dõi trong các tài khoản mạng xã hội.

Hệ thống tư pháp Mỹ 'vượt thử thách' với vụ kết tội ông Trump và con trai ông Biden

21:03:55 14/06/2024
Công tố viên đặc biệt David Weiss, được bổ nhiệm để giám sát cuộc điều tra ông Hunter, khẳng định: Không ai ở đất nước này đứng trên luật pháp và mọi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động của mình .

Quan chức Hamas nói không biết bao nhiêu con tin còn sống sót ở Dải Gaza

20:53:21 14/06/2024
Khi được yêu cầu bình luận về lời khai của một bác sĩ đã điều trị cho những con tin, cho rằng họ bị ngược đãi về tinh thần và thể chất, ông Hamdan một lần nữa đổ lỗi cho Israel.

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với lũ lụt khu vực phía Nam

20:49:18 14/06/2024
Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) ngày 14/6 ban hành tình trạng ứng phó khẩn cấp cấp 4 vì tình hình lũ lụt tại 4 khu vực cấp tỉnh ở phía Nam.

Ukraine và phương Tây xung đột về chiến đấu cơ F-16

20:45:01 14/06/2024
Một quan chức Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với Defense News: Vận hành máy bay chiến đấu đòi hỏi đội ngũ bảo dưỡng và nguồn cung vũ khí tiên tiến ổn định, vốn rất đắt đỏ và khan hiếm ở các quốc gia viện trợ .

Các giáo sư y khoa của Đại học Quốc gia Seoul xin lỗi vì kế hoạch đình công

20:42:48 14/06/2024
Cuối tuần trước, các giáo sư của SNU đã bỏ phiếu quyết định đình công không xác định thời hạn vào đầu tuần tới để yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận trách nhiệm trong việc gây ra cuộc khủng hoảng y tế hiện nay và thực hiện các biện ph...

Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

20:33:51 14/06/2024
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.

Tỷ lệ người dân ủng hộ đảng của Thủ tướng Israel B. Netanyahu gia tăng

20:16:51 14/06/2024
Kết quả thăm dò của nhật báo Ma ariv cho thấy liên minh cầm quyền hiện nay giành được 52 ghế trong Quốc hội gồm 120 ghế so với 58 ghế của các đảng đối lập chính và 10 ghế của các đảng còn lại.

Nhật Bản cảnh báo nạn l.ừa đ.ảo mua sắm và tài chính trên mạng xã hội

20:14:09 14/06/2024
Dựa trên số vụ khiếu nại này, Chính phủ Nhật Bản ước tính người tiêu dùng có thể bị thiệt hại khoảng 8.800 tỷ yen (56 tỷ USD) - mức cao kỷ lục.

Hy Lạp cải tổ Nội các sau bầu cử Nghị viện châu Âu

20:08:29 14/06/2024
Ngày 14/6, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ Nội các, sau khi đảng trung hữu của ông không đạt được kết quả như mong đợi trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua.

Trên 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca

19:52:37 14/06/2024
Trong nghi lễ hành hương này, những người sùng đạo mặc áo choàng sẽ đi bộ quanh Kaaba - cấu trúc hình khối bằng đá màu đen, cao khoảng 15 m, ở trung tâm thánh đường Grand của Mecca.

Có thể bạn quan tâm

SpaceSpeakers: Thông tin 16 Typh yêu cầu bạn gái phá thai là sai sự thật

Nhạc việt

01:00:20 15/06/2024
16 Typh nói rằng anh đã tiếp nhận trận beef với tâm thế như một văn hóa của cộng đồng - để giải quyết những mâu thuẫn cá nhân và giao lưu trình độ. Nhưng mọi việc đang dần đi sai hướng.

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất

Lạ vui

23:53:06 14/06/2024
Hành tinh Phoenix (Phượng Hoàng) có tên khoa học chính thức là TIC 365102760b, quay quanh ngôi sao khổng lồ đỏ TIC 365102760 trong chòm sao Thiên Nga, cách chúng ta 1.810 năm ánh sáng.

Loại rau mọc dại đầy vườn từng có công cứu đói dân lúc cơ hàn, đem làm 3 thức uống thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

23:47:52 14/06/2024
Công dụng của rau má không chỉ tuyệt vời trong việc thanh nhiệt và giải độc, mà còn có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm sạch độc tố cho gan, và kích thích quá trình lợi tiểu.

Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này

Sao việt

23:46:45 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân trong showbiz và cũng có những cuộc tình đã xác định cả ngày cưới nhưng rồi lại chia tay. Ở t.uổi 39, diễn viên Minh Luân vẫn khao khát lập gia đình, sinh con.

Tuyển Anh coi chừng lời nguyền Harry Kane

Sao thể thao

23:44:07 14/06/2024
Trước khi EURO 2024 khởi tranh, Goal chạy dòng tít: Lời nguyền Harry Kane quá lớn để tuyển Anh có thể vượt qua . Tờ báo này khẳng định Kane là t.iền đạo đẳng cấp thế giới, song có thể anh khó phá dớp không danh hiệu trong sự nghiệp.

Visual "lột xác" ở t.uổi 18 của sao nhí hot nhất Hàn Quốc

Sao châu á

23:40:09 14/06/2024
Chiếc váy đỏ tôn lên visual xinh xắn và vóc dáng đẹp hút mắt của sao nhí Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7. Sao nhí sinh năm 2006 dậy thì thành công , thành thiếu nữ xinh đẹp ở t.uổi 18

Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát

Pháp luật

23:10:32 14/06/2024
Ngày 14/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa

Netizen

22:22:41 14/06/2024
Misthy liên tục khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao khi thường xuyên đăng tải loạt video lắc hông điệu nghệ. Sự thay đổi mới mẻ này được dân tình cho là ảnh hưởng kể từ khi cô chơi thân với loạt hot TikToker nổi tiếng như Xuân Ca, Hà ...

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.