Trung Quốc cảnh báo các công ty công nghệ về hậu quả của việc hợp tác với lệnh cấm của Mỹ
Các quan chức chính phủ Trung Quốc đã triệu tập các công ty công nghệ nước ngoài đến một loạt các cuộc họp trong tuần vừa qua.
Theo một báo cáo trên tờ New York Times, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo nhiều công ty công nghệ về hậu quả thảm khốc nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ. Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc đe dọa sẽ lập ra một “ danh sách đen” các công ty và cá nhân không đáng tin cậy.
The Times đưa tin rằng các cảnh báo được đưa ra trong một loạt các cuộc họp được tổ chức vào tuần trước bởi các thành viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cùng với các thành viên của Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin. Không rõ những công ty công nghệ nào có mặt tại buổi họp này, nhưng The Times cho biết “có nhiều đại diện công ty sản xuất linh kiện bán dẫn hàng đầu, cũng như nhiều công ty công nghệ khác”.
Video đang HOT
Được biết, các quan chức Trung Quốc cảnh báo các công ty Mỹ rằng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất của họ sang các nước khác nếu tiếp tục không kinh doanh với các công ty Trung Quốc. Đồng thời khuyên họ nên có những vận động chống lại lệnh cấm của Chính quyền Trump. Trong khi các công ty không phải của Mỹ được thông báo rằng nếu họ tiếp tục cung cấp cho các công ty Trung Quốc, họ sẽ không phải đối mặt với những hậu quả như vậy.
Vào tháng 5, Nhà Trắng đã ban hành một mệnh lệnh hành pháp cho phép chính phủ liên bang cấm các công ty Mỹ mua thiết bị từ các công ty được coi là rủi ro đối với an ninh quốc gia. Lệnh cấm này nhắm thẳng vào Huawei khiến các công ty công nghệ của Mỹ như Google, Microsoft, ARM,…ngừng hợp tác với nhà sản xuất Trung Quốc này.
Theo FPT Shop
"Google đang tìm cách giữ quan hệ với Huawei"
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Google dừng hợp tác với "đại gia" công nghệ Trung Quốc do lệnh cấm của Washington...
Google đang ra sức vận động Chính phủ Mỹ cho phép giữ mối quan hệ với Huawei - tờ Financial Times đưa tin. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Google dừng hợp tác với "đại gia" công nghệ Trung Quốc do lệnh cấm của Washington.
Nguồn thạo tin nói rằng Google đang diễn ra một cuộc thảo luận giữa Google với Bộ Thương mại Mỹ, trong đó các nhà điều hành cấp cao của Google đề nghị được miễn trừ khỏi lệnh cấm. Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào một "danh sách đen", theo đó cấm công ty này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ.
Lệnh cấm được đưa ra với lý do thiết bị Huawei có thể trở thành "cửa sau" cho hoạt động nghe lén của Chính phủ Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.
Tuân thủ lệnh cấm trên, Google đã dừng hợp tác với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc sử dụng hệ điều hành điện thoại thông minh (smartphone) Android trên sản phẩm mới.
Chính phủ Mỹ hiện đang cho Huawei thời gian "ân hạn" 3 tháng để công ty tiếp tục được mua linh kiện và công nghệ Mỹ phục vụ cho việc bảo trì và đáp ứng các mạng viễn thông và smartphone đã bán cho khách hàng.
Nguồn tin nói với Financial Times rằng Google đề nghị Bộ Thương mại Mỹ kéo dài thời gian tạm miễn trừng phạt Huawei đối với Google, hoặc miễn hẳn Google khỏi lệnh cấm này. Lập luận của Google được đưa ra trên cơ sở an ninh quốc gia, đặc biệt là rủi ro có thể xuất hiện trong trường hợp Huawei buộc phải phát triển một phiên bản riêng của hệ điều hành Android.
"Google nói rằng nếu họ không tiếp tục được hợp tác với Huawei, thì kết quả có thể sẽ hai loại hệ điều hành Android, gồm một bản nguyên gốc và một bản 'lai'. Trong đó, bản 'lai' có thể sẽ có nhiều lỗi hơn so với bản Android gốc của Google, và sẽ đặt điện thoại Huawei vào nguy cơ bị tấn công (hack) lớn hơn", theo nguồn tin.
Huawei đã nói rằng công ty đang phát triển một hệ điều hành riêng để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp bị Google chấm dứt cung cấp Android. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, Giám đốc điều hành Richard Yu của Huawei nói rằng hệ điều hành mới của công ty có thể được triển khai ở thị trường Trung Quốc trong năm nay và trên toàn cầu vào đầu 2020.
Theo GenK
Trong lúc khó khăn, Huawei vẫn hợp tác với Nga nhằm xây dựng mạng lưới 5G Mặc dù lệnh cấm từ Mỹ đang ngày càng căng thẳng nhưng mới đây, chính phủ Nga đã chính thức ký kết với Huawei về việc xây dựng mạng lưới 5G trên lãnh thổ của mình. Mặc dù liên tục bị Mỹ cấm vận hợp tác nhưng Huawei vẫn được chính phủ Nga tin tưởng đảm nhiệm xây dụng hệ thống 5G ngay...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025