Trung Đông lâm vào vòng xoáy bạo lực mới

Dư luận quốc tế chấn động sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine mở cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào khu vực miền Trung và miền Nam của Israel.

Đáp lại, Israel cũng thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào Dải Gaza. Hơn 400 người cả Israel và Palestin thiệt mạng và gần 1.000 người khác bị thương. Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan ngừng leo thang, bình tĩnh, kiềm chế tối đa và bảo vệ dân thường.

Cuộc tấn công bất ngờ

Vào 6h30 phút ngày 7/10 (giờ địa phương – 3h30 phút giờ GMT), Lữ đoàn cảm tử Izz ad-Din al-Qassam Brigades, nhánh quân sự của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, bắt đầu tấn công Israel bằng rocket được phóng đi từ nhiều địa điểm ở Dải Gaza.

Cùng ngày, một chỉ huy quân sự cấp cao của Hamas, ông Mohammad Deif, xuất hiện trên sóng truyền thanh tuyên bố bắt đầu Chiến dịch Cơn lũ Al-Aqsa (Operation Al-Aqsa Flood), nói đây là “trận chiến vĩ đại nhất nhằm chấm dứt sự chiếm đóng cuối cùng trên Trái đất”. Ông Mohammad Deif kêu gọi người Palestine ở khắp mọi nơi chiến đấu, đồng thời cho biết thêm là đã có 5.000 quả rocket được Hamas phóng đi.

Trung Đông lâm vào vòng xoáy bạo lực mới - Hình 1
Khung cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 7/10.

Bên cạnh đó, hàng trăm tay súng Hamas còn thâm nhập vào các thị trấn của Israel giết chết ít nhất 250 người, làm hơn 1.500 người bị thương và trốn thoát cùng các con tin, trong đó có thể có hàng chục binh sĩ. Phó thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Saleh al-Arouri, cho biết, họ nắm trong tay một số lượng lớn tù nhân Israel, trong số đó có các sĩ quan cấp cao, và sẽ sử dụng những người bị bắt làm đòn bẩy để buộc phía Israel thả những người Palestine bị giam giữ ở Israel và số tù nhân Israel đủ để giải thoát tất cả tù nhân Palestine.

Trong khi đó, truyền thông Israel xác nhận, ít nhất 100 người Israel thiệt mạng và hơn 900 người khác bị thương do cuộc tấn công tên lửa và các hoạt động xâm nhập do phiến quân Hamas thực hiện. Để đáp trả, Israel đã triển khai “Chiến dịch Những thanh kiếm sắt” (Operation Iron Swords). Cuối giờ sáng 7/10, máy bay chiến đấu của Isarel bắt đầu tấn công các địa điểm ở Gaza. Tờ The Times of Israel dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các máy bay Israel đã thả hơn 16 tấn đạn dược xuống các vị trí của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Quân đội Israel, ông Richard Hecht, chiến sự trên mặt đất đang diễn ra ở một số khu vực xung quanh là người Palestine. Israel cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trên cả nước sau, đồng thời ra lệnh huy động tất cả các nhân viên cảnh sát tình nguyện và yêu cầu trang bị đầy đủ vũ khí cho tất cả lực lượng an ninh. Chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào Dải Gaza đã khiến hơn 1.000 người thương vong.

Ngày 7/10 vì thế được coi là ngày bạo lực đẫm máu nhất trong 50 năm qua và điều trùng hợp là nó diễn ra đúng một ngày sau lễ kỷ niệm 50 năm bắt đầu cuộc Chiến tranh Tháng Mười năm 1973. Khi đó, quân đội Ai Cập và quân đội Syria đồng loạt tấn công Israel trong ngày lễ Yom Kippur, ngày lễ thiêng liêng của người Do Thái và các lực lượng Israel cũng mất cảnh giác trước đoàn xe tăng của Syria và Ai Cập. Và lần này, theo cựu lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, tướng nghỉ hưu Giora Eiland, những gì diễn ra trông khá giống với thời điểm xảy ra Chiến tranh Tháng Mười và “Israel đã hoàn toàn bị bất ngờ trước một cuộc tấn công được phối hợp rất tốt”.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Israel, ông Eyal Hulata cũng cho rằng, cuộc tấn công của Phong trào Hồi giáo Hamas có sự phối hợp chặt chẽ và “thật không may là họ đã có thể gây bất ngờ về mặt chiến thuật cũng như gây ra thiệt hại nặng nề cho chúng tôi”. Về phần mình, ông Jonathan Panikoff, cựu Phó quan chức tình báo quốc gia của Chính phủ Mỹ về Trung Đông, hiện đang làm việc tại tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, nhấn mạnh: “Đây là một thất bại tình báo, không thể nào khác được”. Theo vị chuyên gia này, “đó là một thất bại về an ninh, làm suy yếu những gì được cho là cách tiếp cận mạnh mẽ và thành công đối với Gaza của Israel”.

Tác động ban đầu

Ông Hani El Masri, nhà phân tích chính trị ở Ramallah cho biết, cuộc tấn công của Hamas sẽ làm phức tạp và trì hoãn các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel. Ông nói: “Nó cũng sẽ củng cố những tiếng nói cho rằng không có giải pháp cho người Palestine thì sẽ không có giải pháp cho các vấn đề khác”. Ba thập niên đàm phán liên tục do Mỹ làm trung gian đã không đạt được thỏa thuận hòa bình và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, vốn từ lâu được coi là chìa khóa để chấm dứt bạo lực.

Thất bại đó đã gây ra sự bất mãn, đặc biệt là đối với người Palestine, khi Israel tiếp tục duy trì sự chiếm đóng quân sự ở Bờ Tây. Tình hình này từ lâu đã ảnh hưởng đến nỗ lực thiết lập quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Arab. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng, một thỏa thuận giữa nước này và Israel nên bao gồm việc “giảm bớt sự đau khổ của người Palestine” nhưng không nêu chi tiết.

Trong khi đó, cựu quan chức cấp cao về chính sách chống khủng bố tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ Thomas Warrick cho biết, tình trạng bạo lực mới nhất sẽ không làm thay đổi “động lực chiến lược cơ bản” của một thỏa thuận trong tương lai.

Ông Thomas Warrick, hiện là thành viên cấp cao của Hội đồng Atlantic, nói: “Quá trình bình thường hóa đang được thúc đẩy bởi các yếu tố trong mối quan hệ giữa và giữa Mỹ, Israel, Saudi Arabia và các quốc gia khác có liên quan. Chắc chắn điều này sẽ khiến mọi thứ phải tạm dừng, nhưng trên thực tế, nó không làm thay đổi động lực chiến lược cơ bản”. Về phần mình, Steven Cook, một thành viên cấp cao về Trung Đông và châu Phi tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), cũng cho rằng cuộc tấn công của Hamas sẽ không làm thay đổi “động lực cơ bản” đang diễn ra giữa Israel và Saudi Arabia.

Các cuộc xung đột trước đây giữa Israel và Hamas đã dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng ở Gaza và số người thiệt mạng cao. Với một chính phủ cực hữu ở Israel, tình hình giờ đây càng trở nên bất ổn hơn. Các chuyên gia cho rằng, việc tạm dừng mở rộng các khu định cư của Israel là một trong những yêu cầu tối thiểu để xoa dịu người Palestine. Nhưng cơ cấu hiện tại của chính phủ Israel sẽ khiến yêu cầu đó trở nên khó chấp nhận. Các bộ trưởng trong chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã công khai nói rằng họ muốn theo đuổi việc sáp nhập hoàn toàn Bờ Tây.

“Nếu trước đây điều đó là khó khăn thì bây giờ điều đó gần như không thể thực hiện được bởi vì bất kỳ sự thỏa hiệp, bất kỳ động thái, bất cứ điều gì thỏa hiệp với người Palestine ngay bây giờ sẽ bị dòng chính thống coi là không thể chấp nhận được”, ông Akiva Eldar, một nhà phân tích chính trị ở Israel, nhận định.

Theo vị chuyên gia, ngay cả những yêu cầu tối thiểu mà Saudi Arabia đang mong đợi, chẳng hạn như tạm dừng việc mở rộng các khu định cư, cũng là không thể. “Israel có thể tiến hành một chiến dịch lớn ở Gaza nhằm tiêu diệt Hamas. Điều này sẽ khó khăn nhưng vẫn có khả năng xảy ra”, nhà phân tích Hani El Masri nói.

Nỗi lo nhân đôi

Sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas tấn công Israel, nhóm Hezbollah ở Liban cũng tuyên bố tấn công ba địa điểm ở Israel, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng hơn. Hezbollah đã pháo kích một vị trí quân sự của Israel trong khu vực lãnh thổ tranh chấp gần biên giới với Liban, ở Cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Họ cho biết trong một tuyên bố: “Các khu vực Radar, Zibdin và Ruwaisat Al-Alam đã bị oanh tạc bằng lượng lớn đạn pháo và tên lửa dẫn đường. Chúng tôi nhằm vào ba địa điểm mà Israel chiếm đóng trong khu vực Shebaa Farms ở Liban”.

Shebaa Farms là một dải lãnh thổ tranh chấp hẹp ở khu vực giao giữa biên giới Liban – Syria và Cao nguyên Golan (lãnh thổ mà Israel đã chiếm đóng kể từ Chiến tranh Sáu ngày năm 1967). Khu vực này từng là điểm nóng xung đột giữa lực lượng Hezbollah và Israel trong nhiều thập niên. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã bắn vào các khu vực ở miền Nam Liban để đáp trả, sử dụng máy bay không người lái để tấn công các vị trí của Hezbollah trong khu vực xung quanh Shebaa Farms. Diễn biến giữa Israel và Hezbollah xảy ra sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) ở biên giới Israel – Liban (UNIFIL) điều chỉnh và tăng cường hiện diện trên khắp khu vực hoạt động vào ngày hôm trước.

Nhận định về sự tham gia của Hezbollah vào căng thẳng hiện nay giữa Israel và Hamas, phóng viên Ali Hashem của kênh Al Jazeera nói: “Hezbollah đang cố gắng truyền một thông điệp tới phía Israel – những người đang làm tình hình leo thang ở Gaza và có thể tiến hành một cuộc đổ bộ, có nghĩa là cuộc xung đột này sẽ có một chiều hướng mới. Hezbollah đã chọn Shebaa Farms để gửi thông điệp đến Israel…

Khu vực này bị Liban coi là lãnh thổ bị chiếm đóng, vì vậy Hezbollah không làm bất cứ điều gì trái chính sách của chính phủ Liban. Sẽ có một số lời chỉ trích Hezbollah từ các đối thủ chính trị trong nước nhưng Hezbollah đã chọn khu vực này để bày tỏ quan điểm mà không vượt quá giới hạn”.

Trước diễn biến căng thẳng leo thang tại Dải Gaza, dư luận đã kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực. Đặc phái viên LHQ tại Trung Đông Tor Wennesland đã gọi đây là tình huống “bên bờ vực nguy hiểm”, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và bảo vệ dân thường. Các nước trong khu vực thì cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của căng thẳng leo thang giữa Palestine và Israel, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh làm cho dân thường tổn thương hơn nữa đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm nhận trách nhiệm của mình và kích hoạt tiến trình hòa bình đáng tin cậy dẫn tới giải pháp hai nhà nước, nhằm đạt được an ninh và hòa bình trong khu vực cũng như bảo vệ dân thường. Một số quốc gia trong khu vực cho rằng, Israel là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang đang diễn ra, do nước này tiếp tục vi phạm các quyền của người dân Palestine.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây đồng loạt lên tiếng lên án vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza, đồng thời bày tỏ đoàn kết với Israel. Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dứt khoát lên án cuộc tấn công của Hamas nhằm vào thường dân Israel và kiên quyết đứng về phía Chính phủ và người dân Israel. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Anh James Cleverly, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đều đồng loạt chỉ trích hành động của phong trào Hamas, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với Israel.

Hamas tiếp tục nã rocket khắp Israel, hơn 1.100 người thiệt mạng vì giao tranh

Số lượng nạn nhân thiệt mạng vì xung đột giữa Hamas và Israel vượt quá 1.100 người, trong khi các cuộc giao tranh có dấu hiệu tiếp tục leo thang.

Times of Israel sáng nay (9/10) dẫn số liệu của nhà chức trách Israel xác nhận số nạn nhân thiệt mạng tại nước này trong 2 giao tranh với Hamas đã tăng lên quá 700 người, đánh dấu thiệt hại nặng nề nhất về người của Israel do chiến sự sau nhiều năm; và hơn 2.200 người khác bị thương.

Hamas tiếp tục nã rocket khắp Israel, hơn 1.100 người thiệt mạng vì giao tranh - Hình 1
Tên lửa phòng không Israel được kích hoạt để đánh chặn rocket của Hamas. Ảnh: NYTimes

Ở Dải Gaza, các quan chức y tế của người Palestine thống kê hơn 400 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, trong đó có hàng chục phụ nữ và trẻ em.

AP cho biết, ít nhất 19 thành viên trong cùng một gia đình người Palestine mất mạng trong một cuộc tập kích của Israel nhắm vào trại tị nạn đông đúc ở phía Nam Dải Gaza. Nasser Abu Quta, người may mắn sống sót, khẳng định gia đình ông không hề được cảnh báo về vụ tập kích.

Trước đó, Interfax dẫn tuyên bố của lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza cho hay, họ đang giữ hơn 100 người Israel, còn nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) giữ hơn 30 công dân Israel khác, bao gồm cả những chỉ huy quân sự cấp cao.

Lãnh đạo PIJ Ziyad al-Nakhalah khẳng định, những người Israel bị bắt giữ "sẽ không được trở về nhà, trừ khi những người Palestine đang bị cầm tù được thả tự do". Danh sách những người Israel bị bắt giữ chưa được công bố.

Giao tranh xuyên ranh giới giữa hai bên tiếp tục leo thang trong ngày Chủ nhật (8/10). Lữ đoàn Al-Qassam, cánh quân sự của Hamas, cho biết họ đã bắn một loạt tên lửa về phía sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv để "trả đũa các cuộc pháo kích vào nhà dân" do Israel thực hiện.

Hamas tiếp tục nã rocket khắp Israel, hơn 1.100 người thiệt mạng vì giao tranh - Hình 2
Nhiều khu vực ở Israel bị phá hủy do giao tranh. Ảnh: NYTimes

Hơn 100 quả rocket khác cũng được Hamas khai hỏa về phía thành phố Ashkelon đông đúc ở phía Nam Israel. Nhà chức trách Israel cùng ngày cũng kích hoạt báo động tên lửa ở khu vực phía Trung đất nước.

Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel, có tên gọi chính thức là Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), xác nhận họ đã tấn công 800 mục tiêu ở Dải Gaza trong hai ngày gần nhất. Israel đang áp dụng cách tiếp cận thời chiến và tuyên bố sẽ hủy diệt Hamas.

Ông Hagari sau đó xác nhận các thành viên của Hamas vẫn đang hiện diện ở Israel. Quân đội Israel phát hiện tổng công 29 điểm mở ở ranh giới với Gaza và đang tìm cách ngăn các binh sĩ người Palestine sử dụng chúng để tiếp tục xâm nhập Israel.

Phát ngôn viên IDF cũng tiết lộ, một số thành viên của Hamas cố gắng trở lại Dải Gaza sau nhiều giờ giao tranh nhưng bị lực lượng Israel chặn lại. "Hàng chục chiến binh đã bị giam giữ", ông Hagari nói.

Rạng sáng 9/10, Interfax dẫn tin từ truyền thông Israel cho hay, lực lượng Hamas đã vừa khẳng định họ chưa dừng chiến dịch ở phía Nam Israel nhưng đang tìm cách rút lui chiến thuật khỏi căn cứ tình báo điện tử Urim của Tel Aviv.

Israel trong ngày 8/10 còn bị lực lượng Hezbollah tại Lebanon tấn công ở phía Bắc bằng tên lửa dẫn đường và pháo, song không ghi nhận thương vong. Hezbollah có quan hệ gần gũi với Hamas và thể hiện ủng hộ cuộc đấu tranh của Hamas chống lại Israel.

Lực lượng Hamas của người Palestine ngày 7/10 mở màn chiến sự khi khi hỏa hàng ngàn quả rocket và tiến hành cuộc đột kích hiệp đồng bằng đường bộ, dù lượn trên không, đường biển vào Israel.

Hamas nhấn mạnh chiến dịch bắt nguồn từ "những cuộc tấn công ngày càng leo thang" của Tel Aviv nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây, Jerusalem và trong các nhà tù Israel.

Chính phủ Israel của Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau đó tuyên bố tình trạng chiến tranh, ra lệnh cho không quân triển khai hàng chục chiến đấu cơ tấn công các mục tiêu ở Dải Gaza. Ông Netanyahu ngày 8/10 tuyên bố Israel đang chuyển sang giai đoạn tấn công chủ động và sẽ hủy diệt Hamas trong một "cuộc chiến kéo dài và khó khăn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sân bay Mỹ 'vỡ trận' do chính phủ đóng cửa kéo dàiSân bay Mỹ 'vỡ trận' do chính phủ đóng cửa kéo dài
04:10:44 11/03/2026
Iran tuyên bố mở chiến dịch tấn công mạnh nhất từ đầu cuộc chiếnIran tuyên bố mở chiến dịch tấn công mạnh nhất từ đầu cuộc chiến
18:56:14 11/03/2026
Iran phát động các đợt tấn công mới vào các nước vùng VịnhIran phát động các đợt tấn công mới vào các nước vùng Vịnh
04:40:33 11/03/2026
Tên lửa hạng nặng mới của Iran có gì khác lạ?Tên lửa hạng nặng mới của Iran có gì khác lạ?
19:35:46 12/03/2026
Eo biển Hormuz tắc nghẽn, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cảnh báo hậu quả thảm họaEo biển Hormuz tắc nghẽn, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cảnh báo hậu quả thảm họa
06:09:07 11/03/2026
Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, cảnh báo cứng rắn Mỹ - IsraelIran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, cảnh báo cứng rắn Mỹ - Israel
07:29:21 12/03/2026
Dấu hiệu đáng báo động trong các cuộc phản công tên lửa của IranDấu hiệu đáng báo động trong các cuộc phản công tên lửa của Iran
09:00:48 12/03/2026
Tỷ phú Elon Musk giữ vững ngôi vươngTỷ phú Elon Musk giữ vững ngôi vương
20:30:41 11/03/2026

Tin đang nóng

Phía Thanh Thuỷ lên tiếng về thông tin hẹn hò Trịnh Thăng BìnhPhía Thanh Thuỷ lên tiếng về thông tin hẹn hò Trịnh Thăng Bình
21:06:31 12/03/2026
2 mỹ nhân nổi tiếng Trịnh Thăng Bình yêu trước khi hẹn hò Hoa hậu Thanh Thủy2 mỹ nhân nổi tiếng Trịnh Thăng Bình yêu trước khi hẹn hò Hoa hậu Thanh Thủy
20:53:41 12/03/2026
Thót tim cảnh xe đầu kéo ủi ô tô điện cả chục mét giữa vòng xoay ở TPHCMThót tim cảnh xe đầu kéo ủi ô tô điện cả chục mét giữa vòng xoay ở TPHCM
23:51:04 12/03/2026
Thất bại hơn 27 tỷ của Lê PhươngThất bại hơn 27 tỷ của Lê Phương
18:29:16 12/03/2026
Nữ diễn viên và thiếu gia nghìn tỷ hủy hôn ngay sau màn cầu hôn bằng nhẫn kim cương khủngNữ diễn viên và thiếu gia nghìn tỷ hủy hôn ngay sau màn cầu hôn bằng nhẫn kim cương khủng
17:44:40 12/03/2026
Lâm Khánh Chi tuyên bố đúng 3 từ về ảnh cưới Quốc Trường và Ngọc TrinhLâm Khánh Chi tuyên bố đúng 3 từ về ảnh cưới Quốc Trường và Ngọc Trinh
19:44:41 12/03/2026
"Nữ thần dao kéo đẹp hơn Song Hye Kyo" gây bàn tán vì quấn chăn ở Paris Fashion Week"Nữ thần dao kéo đẹp hơn Song Hye Kyo" gây bàn tán vì quấn chăn ở Paris Fashion Week
17:57:50 12/03/2026
Quá khứ lộ tính cách của nhạc sĩ Minh KhangQuá khứ lộ tính cách của nhạc sĩ Minh Khang
17:50:30 12/03/2026

Tin mới nhất

"Pháo đài tự nhiên" giúp Iran triển khai thế trận khóa chặt eo biển Hormuz

"Pháo đài tự nhiên" giúp Iran triển khai thế trận khóa chặt eo biển Hormuz

00:37:44 13/03/2026
Giới chuyên gia nhận định, địa hình là một yếu tố quan trọng trong chiến lược quân sự của Iran, giúp họ kiểm soát hiệu quả eo biển huyết mạch Hormuz.
Iran triển khai "ma trận thủy lôi và chiến thuật bầy sói" ở eo biển Hormuz?

Iran triển khai "ma trận thủy lôi và chiến thuật bầy sói" ở eo biển Hormuz?

00:29:04 13/03/2026
Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp diễn, căng thẳng tại eo biển Hormuz ngày càng leo thang. Vậy đôi bên có những con át chủ bài nào quanh điểm nghẽn chiến lược này?
Mỹ nói Iran "không còn hải quân và không quân", Tehran cảnh báo đanh thép

Mỹ nói Iran "không còn hải quân và không quân", Tehran cảnh báo đanh thép

00:06:07 13/03/2026
Cả Mỹ và Iran đều phát đi những thông điệp cứng rắn, chưa có dấu hiệu nào cho thấy 2 bên sẽ hạ nhiệt cuộc xung đột đang tác động mạnh tới toàn thế giới.
Loạt tàu bị tấn công dồn dập, eo biển Hormuz tiềm ẩn mối đe dọa lớn nhất

Loạt tàu bị tấn công dồn dập, eo biển Hormuz tiềm ẩn mối đe dọa lớn nhất

23:57:17 12/03/2026
Các cuộc tấn công trực tiếp của Iran được cho là mối đe dọa lớn nhất với các tàu đi qua eo biển Hormuz, ngay cả khi Mỹ tìm cách đảm bảo an toàn cho các phương tiện này.
Mỹ và Iran cùng phát tín hiệu xung đột sẽ không sớm kết thúc

Mỹ và Iran cùng phát tín hiệu xung đột sẽ không sớm kết thúc

23:54:36 12/03/2026
Mỹ, Iran cho đến nay chưa phát đi tín hiệu nào cho thấy xung đột sẽ sớm kết thúc, với việc ông Trump nói cần phải hoàn thành nhiệm vụ và Iran cảnh báo thế giới sẵn sàng giá dầu hơn 200 USD/thùng.
Thống đốc trẻ nhất Nhật Bản gây "bão mạng" vì ngoại hình điển trai

Thống đốc trẻ nhất Nhật Bản gây "bão mạng" vì ngoại hình điển trai

23:47:49 12/03/2026
Thống đốc tỉnh Fukui, Nhật Bản Takato Ishida, 36 tuổi, đã thu hút làn sóng chú ý trên mạng với những bức ảnh cho thấy ngoại hình điển trai của ông.
Iran mở rộng mục tiêu tấn công

Iran mở rộng mục tiêu tấn công

23:43:18 12/03/2026
Sau khi tập kích trả đũa vào các căn cứ quân sự của Israel và Mỹ ở khu vực, Iran bắt đầu tấn công tàu dầu, đồng thời dọa nhắm vào các trung tâm kinh tế và ngân hàng.
Iran tập kích cầm chừng: Tiết kiệm hỏa lực hay chiến thuật "giấu bài"?

Iran tập kích cầm chừng: Tiết kiệm hỏa lực hay chiến thuật "giấu bài"?

23:34:41 12/03/2026
Số tên lửa mà Iran phóng đi trong những ngày qua có dấu hiệu giảm, nhưng các chuyên gia cho rằng đây có thể là tính toán chiến lược của Tehran.
Tình trạng sức khỏe của tân Lãnh tụ Tối cao Iran sau khi bị thương

Tình trạng sức khỏe của tân Lãnh tụ Tối cao Iran sau khi bị thương

23:25:31 12/03/2026
Ngoại trưởng Iran xác nhận tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei bị thương trong cuộc tấn công của Mỹ và Israel.
Hezbollah chính thức tham chiến cùng Iran, ồ ạt tập kích Israel

Hezbollah chính thức tham chiến cùng Iran, ồ ạt tập kích Israel

22:27:27 12/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 12/3 cho biết loạt tấn công vào Israel trong đêm là một "chiến dịch chung và phối hợp" với Hezbollah tại Li Băng.
Mở kho dự trữ dầu khẩn cấp cũng khó có thể cứu vãn nền kinh tế toàn cầu

Mở kho dự trữ dầu khẩn cấp cũng khó có thể cứu vãn nền kinh tế toàn cầu

21:36:58 12/03/2026
Điều này khiến biện pháp giải phóng kho dự trữ chủ yếu mang ý nghĩa mua thời gian cho các chính phủ hơn là giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng nguồn cung.
Nguy cơ rủi ro với an ninh lương thực toàn cầu

Nguy cơ rủi ro với an ninh lương thực toàn cầu

21:33:30 12/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Bắt nghi phạm móc túi khách nước ngoài ở TPHCM

Bắt nghi phạm móc túi khách nước ngoài ở TPHCM

Pháp luật

01:12:04 13/03/2026
Trước đó, khoảng 23h ngày 8/3, sau khi đi uống bia cùng bạn bè, vị khách trên đón taxi về khách sạn. Tuy nhiên, tài xế đi nhầm đường, người này đã xuống xe tại đường Sư Vạn Hạnh và đi bộ về.
Em gái Trấn Thành bàng hoàng khi ở cạnh Trương Quỳnh Anh

Em gái Trấn Thành bàng hoàng khi ở cạnh Trương Quỳnh Anh

Sao việt

00:19:08 13/03/2026
Uyển Ân gần đây bất ngờ thu hút sự chú ý của khán giả khi nữ diễn viên kể lại khoảnh khắc bàng hoàng vì ngoại hình của chính mình trong một lần tham gia gameshow cùng Trương Quỳnh Anh.
Rất khó cho Trấn Thành

Rất khó cho Trấn Thành

Hậu trường phim

00:14:42 13/03/2026
Dù đạt được nhiều kỷ lục đáng gờm ngay từ lúc ra mắt, Thỏ Ơi! của Trấn Thành vẫn khó tạo nên kỳ tích trước đối thủ này.
Sandara Park (2NE1) có phát ngôn gây chú ý giữa tin đồn mâu thuẫn nội bộ

Sandara Park (2NE1) có phát ngôn gây chú ý giữa tin đồn mâu thuẫn nội bộ

Sao châu á

00:11:48 13/03/2026
Sandara Park mới đây đã thu hút sự chú ý khi chia sẻ khoảnh khắc đời thường trong chuyến đi tới Milan (Ý), đồng thời khiến người hâm mộ bật cười với phát ngôn hài hước về chuyện sinh con.
Hơn 6 triệu bài đăng đưa Anh Trai Say Hi lên thẳng xu hướng trong đêm: Chuyện gì đang xảy ra?

Hơn 6 triệu bài đăng đưa Anh Trai Say Hi lên thẳng xu hướng trong đêm: Chuyện gì đang xảy ra?

Nhạc việt

23:42:53 12/03/2026
Tối 12/3, mạng xã hội Threads bất ngờ chứng kiến một chủ đề giải trí leo thẳng lên vị trí thịnh hành với tốc độ chóng mặt.
Trong tháng Giêng, hãy ăn loại 'rau chiêu tài' này giúp gia tăng tài lộc

Trong tháng Giêng, hãy ăn loại 'rau chiêu tài' này giúp gia tăng tài lộc

Ẩm thực

23:25:59 12/03/2026
Trong quan niệm dân gian Á Đông, có một loại rau rất quen thuộc lại từng được xem là biểu tượng của may mắn và tài lộc - đó chính là rau hẹ.
Taylor Swift sở hữu 2 tỷ USD, trở thành nữ ca sĩ giàu nhất thế giới

Taylor Swift sở hữu 2 tỷ USD, trở thành nữ ca sĩ giàu nhất thế giới

Nhạc quốc tế

22:53:43 12/03/2026
Ngôi sao nhạc pop Taylor Swift hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 2 tỷ USD, theo thống kê của Forbes. Phần lớn tài sản của cô đến từ tiền bản quyền âm nhạc, doanh thu từ các chuyến lưu diễn.
Lộ diện tài khoản 'Lê Bách' bị réo tên khắp MXH để sửa ảnh

Lộ diện tài khoản 'Lê Bách' bị réo tên khắp MXH để sửa ảnh

Netizen

21:47:28 12/03/2026
Một tài khoản Threads không ảnh đại diện, không đăng bài cá nhân bất ngờ được nhắc tên khắp mạng xã hội vì thường xuyên chỉnh sửa, phục chế ảnh hỏng miễn phí cho người lạ.
One Piece mùa 2 đạt điểm tuyệt đối trên Rotten Tomatoes

One Piece mùa 2 đạt điểm tuyệt đối trên Rotten Tomatoes

Phim âu mỹ

21:37:31 12/03/2026
Những phản hồi đầu tiên về One Piece mùa 2 cho thấy Netflix đã tạo nên một trong những bản chuyển thể anime live-action thành công nhất lịch sử.