30 năm Hiệp định Oslo: Cần một tiến trình mới

Ngày 13/9/1993, các nhà lãnh đạo IsraelPalestine đã gặp nhau ở Washington để ký vào một “Tuyên bố nguyên tắc”, còn gọi là Hiệp định Oslo, với niềm tin rằng đó sẽ là t.iền đề cho hòa bình khu vực.

3 thập kỷ sau, tiến trình hòa bình mà nó hứa hẹn vẫn chưa diễn ra.

Hiệp định của hy vọng

Hiệp định Oslo đầu tiên, được gọi là Oslo I, ký ngày 13/9/1993. Đó là thỏa thuận giữa giới lãnh đạo Israel và Palestine, để lần đầu tiên mỗi bên công nhận nhau. Đồng thời, cả hai bên cũng cam kết chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ. Hiệp định thứ hai, được gọi là Oslo II, ký tháng 9/1995, đi sâu vào chi tiết về một tiến trình hòa bình lẽ ra đã phải hình thành và được cụ thể hóa sâu sắc.

Hiệp định Oslo được cho là mang lại quyền tự quyết cho người Palestine, dưới hình thức một nhà nước Palestine. Điều này có nghĩa là Israel sẽ chấp nhận các yêu sách của người Palestine về chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, chủ quyền này sẽ chỉ giới hạn ở một phần lãnh thổ của Palestine lịch sử, phần còn lại thuộc chủ quyền của Israel.

Video đang HOT

Hiệp định quy định rõ các bước, theo đó quân đội Israel sẽ rút quân từng giai đoạn khỏi các vùng lãnh thổ của người Palestine mà họ đã chiếm đóng bất hợp pháp kể từ năm 1967, chuyển giao quyền lực cho chính quyền Palestine. Tuy nhiên, Hiệp định Oslo đã không bàn các vấn đề về quy chế cuối cùng của toàn bộ lãnh thổ Palestine, bao gồm cả nửa phía Đông Jerusalem và các khu định cư bất hợp pháp của Israel đã được xây dựng. Vấn đề này sẽ được đàm phán sau.

30 năm Hiệp định Oslo: Cần một tiến trình mới - Hình 1
Tiến trình hòa bình Israel – Palestine vẫn bế tắc 30 năm sau Hiệp định Oslo.

Hiệp định dẫn đến việc thành lập Chính quyền Palestine (PA) và tạm thời phân chia lãnh thổ ở Bờ Tây thành các Khu vực A, B và C, biểu thị mức độ kiểm soát của PA ở mỗi khu vực. Hiệp định quy định rõ: Một hiệp ước cuối cùng sẽ đạt được sau 5 năm. Nhưng, điều đó đã không xảy ra.

Tại sao thất bại?

Theo thời gian, các nhà phân tích đã chỉ ra những lý do chính khiến Hiệp định Oslo thất bại. Đầu tiên và quan trọng nhất, ngay từ lúc ký kết, Oslo đã mang lại đặc quyền cho Israel. Việc chấp nhận tình trạng chiếm đóng của quân đội Israel mở đường cho nhiều bất ổn và bạo lực hơn. Ngay từ đầu, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã buộc phải công nhận Israel là một quốc gia chính thức chiếm 78% diện tích Palestine lịch sử. Tuy nhiên, Israel từ chối công nhận nhà nước Palestine trên 22% diện tích đất còn lại, mà chỉ thừa nhận PLO là đại diện duy nhất của người dân Palestine. Israel cũng chỉ chấp nhận “tầm nhìn” của Oslo về “giải pháp hai nhà nước”, chứ chưa hề thừa nhận một nhà nước thực tế nào có thể có. Từ đó đến nay, Israel luôn “né” bất kỳ cuộc thảo luận có ý nghĩa nào về những vấn đề quan trọng được gọi là “tình trạng vĩnh viễn”.

Thứ hai, quá trình thực hiện hiệp định thất bại, vì các vấn đề từ vai trò trung gian. Chính quyền Mỹ là người bảo trợ quan trọng nhất của Israel trong nhiều thập kỷ, và vẫn như vậy cho đến nay. Điều này dẫn đến việc chính quyền Israel thoải mái hành động, tiếp tục mở rộng các khu định cư bất hợp pháp ngay sau khi ký vào hiệp định. Đến năm 2003, số người định cư đã tăng gấp đôi và đến năm 2023, con số này đã tăng hơn 4 lần. Hiện nay, hơn 700.000 người Israel sống trong 279 khu định cư trên khắp Bờ Tây và Đông Jerusalem. Điều này “đòi hỏi” sự hiện diện quân sự lớn hơn của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng, dẫn đến kích động những nguy cơ bạo lực lớn hơn. Sự kết nối giữa các khu định cư này cũng chia nhỏ các vùng đất mà PA có thể quản lý, làm giảm khả năng tiếp cận việc làm, y tế, giáo dục của người dân Palestine. Sự tồn tại 2 hệ thống quản lý khác nhau, với sự chênh lệch sức mạnh, tạo ra bất bình đẳng ngày càng lớn giữa người Israel và người Palestine trên cùng một vùng đất.

Trong nội bộ Israel cũng có những người “cánh hữu” không muốn bất kỳ thỏa thuận nào với PLO ngay từ đầu. Họ coi PLO là “tổ chức k.hủng b.ố” do những hoạt động trong quá khứ, đồng thời không muốn từ bỏ những vùng đất đã phải “đấu tranh” để có được. Các phần tử cực hữu phản đối Hiệp định Oslo đến mức đã á.m s.át Thủ tướng Yitzhak Rabin vào tháng 11/1995. Trong khi đó, các nhóm vũ trang Palestine, như Hamas hay Hồi giáo Jihad (PIJ), cảnh báo rằng giải pháp hai nhà nước sẽ từ bỏ quyền của người tị nạn Palestine được quay trở lại vùng đất lịch sử của họ đã bị chiếm giữ vào năm 1948 (khi Israel được thành lập). Điều này khiến cho PA không tập hợp được lực lượng ủng hộ rộng rãi để duy trì sức mạnh của mình.

Kết thúc sau 30 năm

Sau cái c.hết của cố Thủ tướng Yitzhak Rabin, giới cầm quyền ở Israel có xu hướng cứng rắn hơn, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của cố Thủ tướng Ariel Sharon và Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu. Israel từ chối rút quân, trong khi tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào vùng đất hoàn toàn thuộc quyền quản lý của PA, với lý do bảo đảm an ninh cho người dân của mình.

Mới nhất, ngày 17/9/2023, hàng trăm người Do Thái với sự bảo vệ của lực lượng vũ trang Israel đã tấn công những người Hồi giáo đang thờ phụng tại nhà thờ Al-Aqsa trong ngày cuối cùng của lễ Rosh Hashanah.

Nhiều người Palestine tin rằng Israel đã sử dụng Hiệp định Oslo để biện minh cho việc mở rộng các khu định cư bất hợp pháp ở Bờ Tây. Dror Etkes, một nhà vận động hòa bình của Israel, ước tính từ năm 2020 đến nay, dân số Israel ở Bờ Tây đạt tốc độ tăng trưởng nhanh chưa từng có. Theo phong trào cánh tả Peace Now của Israel, chỉ trong năm 2023, chính quyền Israel đã lập kỷ lục khi phê duyệt 12.855 đơn vị nhà ở dành cho người định cư.

30 năm trôi qua, khả năng trở thành lực lượng lãnh đạo nhà nước Palestine trong tương lai của PA cũng ngày càng suy giảm. PA vừa thất bại trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình, vừa đ.ánh mất sự ủng hộ của người dân. Trong những năm gần đây, PA đã để cho Hamas đ.ánh bại trong những cuộc bầu cử ở Bờ Tây và đ.ánh mất quyền kiểm soát của mình với nhiều vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, PA vẫn là đại diện duy nhất được thừa nhận của người Palestine. Ngay cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cho rằng Israel cần PA do Oslo thành lập.

Trong phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng hôm 13/7/2023, ông Netanyahu cho biết Israel “quan tâm đến việc PA tiếp tục hoạt động” và “sẵn sàng hỗ trợ PA về mặt kinh tế”. Ông Netanyahu đề cập đến hiệu quả bảo vệ người Israel của PA tại các Khu vực A ở Bờ Tây, nơi PA chịu trách nhiệm an ninh. Ông Netanyahu cũng cho biết, Israel đang “chuẩn bị cho ngày hậu Abu Mazen” (Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người đang bị đồn đoán nhiều về vấn đề sức khỏe). Với tư cách là nhà bảo trợ cho Hiệp định Oslo, Mỹ vẫn thực hiện “nhiệm vụ” theo một phương hướng “nhất quán”.

Tháng 12/2017, chính quyền Washington đơn phương tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và những nhà bảo trợ khác trong tiến trình hòa bình Trung Đông thường xuyên bị Mỹ ngăn cản. Các nhà lãnh đạo khối Arab, thông qua việc ký kết Hiệp ước Abraham bình thường hóa quan hệ với Israel liên tiếp trong 3 năm qua, dường như cũng chấp nhận thực tại khó thay đổi, để có thể tranh thủ nhiều lợi ích hơn cho mình.

Tình hình hiện tại khiến nhiều người, ở cả Israel và Palestine, đều tin rằng “giải pháp hai nhà nước đã c.hết”. Trong 2 năm qua, bạo lực đã bùng phát trở lại dữ dội ở khu vực, với sự lấn tới ngày càng tăng của các lực lượng vũ trang Israel. Hành động của Tổng thống Mahmoud Abbas tuyên bố ngừng hợp tác với chính quyền Israel hôm 3/7/2023 gần như là dấu chấm hết cho Thỏa thuận hòa bình Oslo được ký kết từ 30 năm trước.

Dẫu vậy, giấc mơ hòa bình chưa phải đã hoàn toàn dập tắt. Marwan Bishara, giáo sư Đại học Paris, chuyên gia hàng đầu về Trung Đông nêu quan điểm trên tờ Al JAzeera: “Đã đến lúc phải có một khởi đầu mới sau 30 năm thất bại và một thế kỷ xung đột. Hầu hết người Palestine và Israel đều trưởng thành sau Oslo. Thoát khỏi những ảo tưởng, họ cần phải vạch ra một con đường mới”.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine chớp nhoáng, ra cảnh báo mới với Mỹ?17:29Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine01:02Su-35S mang tên lửa hộ tống ông Putin thăm Trung Đông01:10Các điệp viên Mỹ thu thập 9 đĩa bay của người ngoài hành tinh?03:02Tổng thống Putin chuẩn bị công bố chiến lược quốc gia về AI02:39Ukraine 'cần 3 chiến thắng' trên mặt trận quốc tế20:48Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng02:04Thủ tướng Ấn Độ bay trên chiến đấu cơ nội địa01:53Lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về vụ phóng vệ tinh01:51Gaza tạm im tiếng s.úng, đón hàng viện trợ02:44Trung Quốc tạm thời miễn visa cho công dân 5 nước EU và Malaysia42:34Tình báo Ukraine nêu kết quả mới của cuộc tấn công vào cầu Crimea đối với Nga18:10Tín hiệu lạc quan trong ngày trao trả con tin thứ 2 của Hamas và Israel01:47Hé lộ sinh hoạt tâm linh kỳ lạ của người góp phần sa thải CEO OpenAI01:51Chán người mẫu thật, tạo người mẫu AI kiếm 10.000 euro/tháng02:25Phần Lan từ chối đàm phán tình hình biên giới với Tổng thống Putin03:12Iran hoàn tất thỏa thuận mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga02:46Phần Lan đóng hết cửa khẩu với Nga16:42Tỉ phú Warren Buffett mất 'cánh tay phải' Charlie Munger02:06Ấn Độ sắp đóng tàu sân bay nội địa thứ 201:40

Tiêu điểm

Từ Hi Thái hậu xử lý hàng chục người vô tình nhìn thấy "mặt mộc" của mình ra sao?
22:19:29 07/12/2023
Cuộc tranh giành chiếc xô múc nước bằng gỗ khiến hơn 2.000 người thiệt mạng
07:18:03 07/12/2023
Hoàng tử Ả Rập Saudi t.hiệt m.ạng trong vụ rơi máy bay quân sự
10:09:24 08/12/2023
Israel ồ ạt dội bom t.iêu d.iệt Hamas, tình hình Dải Gaza ra sao?
21:45:09 06/12/2023
Ukraine thay đổi chiến thuật sử dụng xe tăng Leopard
09:40:07 08/12/2023
2 năm làm thủ tướng, ông Olaf Scholz đã thay đổi nước Đức như thế nào?
21:59:08 06/12/2023
Một số lính thủy đ.ánh bộ Ukraine không biết bơi
09:07:13 08/12/2023
Trung Quốc đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu và lớn nhất thế giới
20:52:35 07/12/2023
Phát biểu đầu tiên của ông Zelensky sau khi hủy họp với Thượng viện Mỹ
07:27:27 07/12/2023
Hai sĩ quan Nga lĩnh án tù vì vi phạm quy định về nhiệm vụ chiến đấu
09:18:47 08/12/2023

Thông tin đang nóng

Đoàn Văn Hậu bị tố "chân đạp 2 thuyền" vì tìm hiểu Hải My khi còn qua lại với người cũ
15:50:57 08/12/2023
Cường Đô La sốc vì cô giáo nói điều này về con gái, Đàm Thu Trang tự nhận 'ngoác cả miệng' khi nghe
15:28:33 08/12/2023
Bố mẹ chồng Hồ Ngọc Hà từ Thụy Điển sang Việt Nam thăm cháu, phản ứng của cặp sinh đôi gây sốt
15:34:13 08/12/2023
BLACKPINK bị vạch trần âm mưu phía sau việc công bố kết quả gia hạn hợp đồng với YG
14:46:29 08/12/2023
Nam Em thông báo mất con, chồng sắp cưới có động thái "bỏ cuộc", Trường Giang nhận sai lầm ở quá khứ
16:43:55 08/12/2023
Châu Lệ Kỳ: Cựu hoa đán TVB, gây rúng động chuyện đẩy Từ Chính Hy vào cảnh nợ nần để theo đại gia
16:28:24 08/12/2023
Danh tính cô gái được cầu hôn bằng 200 flycam: Là BTV xinh nhất VTV, được "dì Dung" mời thi hoa hậu
16:05:24 08/12/2023
Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu ly hôn sau 7 năm hạnh phúc, kết buồn cho chuyện tình Cô Cô và Dương Quá?
16:33:22 08/12/2023
Bà Tân Vlog bị nói hết thời, phải "ăn thùng uống vại" trước hàng triệu người xem để kéo fame?
16:57:18 08/12/2023
Bùa Lỗ Ban được mệnh danh là loại bùa chú đáng sợ nhất Trung Hoa, lý do vì sao?
17:49:29 08/12/2023

Tin mới nhất

WHO cảnh báo phát hiện thêm siro ho nhiễm độc tại các khu vực mới

20:03:11 08/12/2023
Thời gian qua, WHO đã đưa ra loạt cảnh báo về các vụ thuốc nhiễm độc tương tự được sản xuất ở Ấn Độ và Indonesia, có liên quan đến 300 ca t.ử v.ong ở t.rẻ e.m trên toàn thế giới.

Du lịch Cuba thu hút khách Nga

20:00:57 08/12/2023
Báo cáo Du lịch Toàn cầu mới được công bố dự đoán Cuba là một trong những điểm đến có giá trị hoạt động kinh doanh giải trí trong nước tăng ba chữ số trong thập kỷ tới, với mức tăng trưởng ước tính 103%.

Bắt giữ nghi phạm n.ổ s.úng ngoài giáo đường Do Thái ở bang New York

19:58:14 08/12/2023
Theo bà Hochul, các nhân chứng đã nhìn thấy nghi phạm 28 t.uổi trên đi lại xung quanh giáo đường với hành động khả nghi. Sau đó, đối tượng đã d.ùng s.úng ngắn b.ắn 1 phát đạn cùng với những lời đe dọa.

Tổng thống Bồ Đào Nha ký sắc lệnh giải tán chính phủ

19:55:35 08/12/2023
Trước đó, Tổng thống Rebelo de Sousa đã hoãn việc chính thức giải tán chính phủ để chờ quốc hội nước này thông qua ngân sách năm 2024 nhằm đảm bảo sự ổn định trong giai đoạn chuyển tiếp.

Khai mạc Ngày ASEAN tại Venezuela

15:54:26 08/12/2023
Ngay sau Lễ khai mạc Ngày ASEAN là Hội chợ ẩm thực quốc tế ASEAN lần thứ nhất với sự tham gia của các nước ASEAN cùng hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp Venezuela.

Giá trị tài sản của các gia đình Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ

15:47:28 08/12/2023
Thị trường bất động sản phân khúc trung và cao cấp đã giành lại động lực kể từ tháng 3/2023, dù BoK duy trì lãi suất ở mức 3,5%, sau khi tăng 3 điểm phần trăm từ tháng 8/2021 đến tháng 1/2023.

Liên hợp quốc cảnh báo hoạt động nhân đạo tại Gaza đang xấu đi

15:42:09 08/12/2023
Nhà Trắng cho biết cũng trong ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dân thường tại Gaza và cho phép thêm hàng cứu trợ vào khu vực này.

Mỹ thụt lùi trong cuộc đua vũ trang giữa xung đột Ukraine

15:39:57 08/12/2023
Tuy nhiên, ông nói rằng do trình trạng tồn đọng đơn hàng và những khó khăn trong việc đẩy mạnh năng lực sản xuất, doanh thu từ các đơn đặt hàng này sẽ chỉ thể hiện trong báo cáo tài chính công ty trong 2 đến 3 năm tới.

Iran tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga

15:36:19 08/12/2023
Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, ngày 5/12 vừa qua, hai nước đã ký tuyên bố chung về hợp tác nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như giảm tác động tiêu cực do các biện pháp này gây ra.

Ai Cập kêu gọi người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống

15:32:20 08/12/2023
Các hòm phiếu phụ cũng đã được chuẩn bị cho các cử tri là những người cao t.uổi và người khuyết tật nhằm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về kỹ thuật và hậu cần để cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Hoàng tử Saudi Arabia qua đời trong vụ tai nạn máy bay

15:28:48 08/12/2023
Theo đài RT ngày 7/12, Hoàng gia Saudi Arabia đã đưa ra thông báo trên trong một tuyên bố ngắn, nói rằng lễ tang cho thành viên hoàng gia này sẽ diễn ra tại Nhà thờ Hồi giáo Imam Turki bin Abdullah ở Riyadh.

Ukraine sử dụng tàu hỏa vận chuyển xe tải bị mắc kẹt ở biên giới với Ba Lan

15:23:45 08/12/2023
Chính quyền Ukraine cho biết khoảng 3.000 xe tải đã bị chặn ở biên giới Ba Lan và đến nay, chính quyền vẫn chưa thể thống nhất với những người biểu tình về các điều khoản chấm dứt hành động này.

Tòa án Tây Phi bác bỏ vụ kiện của chính quyền quân sự Niger về các lệnh trừng phạt của ECOWAS

14:34:53 08/12/2023
Theo Thẩm phán Dupe Atoki, chính quyền quân sự Niger không phải chính phủ được công nhận hay là thành viên của ECOWAS. Do đó, vụ kiện đã bị bác bỏ do không đủ cơ sở kết luận.

Canada tăng gấp đôi yêu cầu chứng minh tài chính đối với sinh viên quốc tế

14:32:18 08/12/2023
Yêu cầu chi phí sinh hoạt đối với người xin đi du học tại Canada đã không thay đổi trong khoảng 2 thập niên qua với mức yêu cầu 10.000 CAD.

Chiến lược quân sự chống Israel của Hamas đang thay đổi như thế nào ở Nam Gaza

14:29:12 08/12/2023
Theo bà Poniscjakova, vẫn còn rất ít bằng chứng để đo lường sự thành công của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze gần đây do Hamas tiến hành.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo gửi binh sĩ tới Ukraine nếu viện trợ cho Kiev cạn kiệt?

13:12:21 08/12/2023
Về phần mình, ông Andrey Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, khả năng rất cao Kiev sẽ thua cuộc nếu không có sự trợ giúp của Mỹ.

Israel tuyên bố loại bỏ một nửa số chỉ huy tiểu đoàn của Hamas

12:53:29 08/12/2023
Quân đội Israel thông báo đã b.ắn hạ khoảng một nửa số chỉ huy tiểu đoàn của Hamas, để ngỏ khả năng mở mặt trận thứ hai để đẩy Hezbollah ra xa biên giới.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế kiên quyết ngăn chặn vận tải trái phép trên biển

12:48:10 08/12/2023
Nghị quyết hối thúc các chủ tàu thường xuyên cập nhật kế hoạch vận chuyển hàng hóa trên biển, đặc biệt là với những kế hoạch có bao gồm hoạt động chuyển giao hàng giữa các tàu trên các vùng biển.

Nga cảnh báo b.ắn hạ chiến đấu cơ NATO cung cấp cho Ukraine

12:44:57 08/12/2023
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng cảnh báo Moscow coi các chiến đấu cơ F-16 mà NATO cung cấp cho Kiev là mối đe dọa hạt nhân , vì mẫu máy bay này hoàn toàn có khả năng mang vũ khí hủy diệt.

Israel, LHQ phát tín hiệu mới về mở cửa viện trợ ở Dải Gaza

11:01:21 08/12/2023
Đã có những tín hiệu đầy hứa hẹn giữa Israel và Liên Hợp Quốc về việc mở cửa khẩu Kerem Shalom ở Israel, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo tới Gaza, nơi xung đột Israel-Hamas đang khiến người dân thiếu hụt trầm trọng nhu ...

Làm thế nào để thế giới hiểu Nakba là gì?

10:41:55 08/12/2023
Nhận thức được thảm họa trục xuất người Palestine vào năm 1948, thuật ngữ Nakba trong tiếng ARập đã nổi lên như một khái niệm chính trị.

Guyana chỉ trích Venezuela coi thường phán quyết của Tòa án ICJ

10:38:50 08/12/2023
Tổng thống Guyana Irfaan Ali ngày 6/12 khẳng định chính phủ nước này đang thực hiện mọi biện pháp tự vệ cần thiết trước mối đe dọa về lãnh thổ từ quốc gia láng giềng Venezuela.

Tổng Nga thăm UAE, tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Đông

10:36:10 08/12/2023
Chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi của nhà lãnh đạo Nga trong thời gian gần đây, nhằm tìm cách tái khẳng định vai trò của Moscow trên trường quốc tế, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia Trung Đông.

Mỹ phản đối thiết lập 'vùng đệm' ở dải Gaza

10:25:27 08/12/2023
Theo cơ quan y tế Gaza, chiến dịch tấn công đáp trả của Israel phá hủy nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza và khiến hơn 16.200 người ở dải đất này t.hiệt m.ạng.

Phi đội 'chim ưng biển' của Mỹ ngưng hoạt động sau tai nạn khiến 8 quân nhân thiệt mạng

09:55:54 08/12/2023
Đây không phải lần đầu tiên phi đội Osprey gặp tai nạn. Năm ngoái, 4 nhân viên Mỹ t.hiệt m.ạng khi một chiếc Osprey bị rơi ở vùng hẻo lánh phía bắc Na Uy trong đợt tập trận NATO.

Thêm động thái 'sưởi ấm' quan hệ Ai Cập - Thổ Nhĩ Kỳ

09:35:25 08/12/2023
Ankara rất coi trọng Cairo và đang tìm kiếm cơ hội chuyển giao năng lực công nghiệp quốc phòng cho Ai Cập, từ đó làm bàn đạp để tiếp cận các nước châu Phi khác.

Có thể bạn quan tâm

Lộ danh tính tiểu Hoa đán lứa 95 sống chung với thiếu gia, đàng trai còn từng công khai tỏ tình trên sóng truyền hình?

Sao châu á

20:30:34 08/12/2023
Mới đây, blogger Lưu Đại Chùy đã tung video ghi lại khoảnh khắc nam thần Tần Tiêu T.iền và tiểu Hoa đán Mạnh Tử Nghĩa được cho là đang sống chung.

Nữ chính phim Việt có rating cao nhất: 2 lần tiêm cằm, từng bị chê xấu tan nát trước khi "bùng nổ" nhan sắc

Hậu trường phim

20:24:56 08/12/2023
Nữ chính của phim Đ.ánh cắp số phận thừa nhận từng bị chê thậm tệ vì xấu và xem việc đó như mục tiêu để cố gắng thay đổi bản thân.

Phan Hiển "ra ngoài là cá mập về nhà là cá con", xắn tay vào bếp rửa bát khiến Khánh Thi bất ngờ

Sao việt

20:20:45 08/12/2023
Mới đây kiện tướng khiêu vũ thể thao Khánh Thi đã chia sẻ lên trang cá nhân loạt khoảnh khắc thú vị của Phan Hiển khi ở nhà.

Triệt phá băng nhóm mua bán các nữ tiếp viên karaoke liên tỉnh để trục lợi

Pháp luật

20:08:35 08/12/2023
Chiều 8/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ Phan Thanh Phương (SN 1984), Võ Hồng Lượng (SN 1994), Lương Minh Quý (SN 2001) và Đoàn Anh Phương (SN 1991, cùng ngụ Tây Ninh) để điều tra, làm rõ hành vi mua bán người...

Lisa (BLACKPINK) cùng Rihanna và dàn sao dự tiệc sinh nhật xa hoa của chồng Beyoncé ở khách sạn 5 sao

Sao âu mỹ

20:08:12 08/12/2023
Tiệc sinh nhật của ông xã Beyoncé trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội nhờ quy tụ dàn sao gồm Lisa (BLACKPINK), Rihanna...

Thông điệp Tarot ngày 9/12/2023 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá Death ngược, Sư Tử bốc lá The Hermit ngược

Trắc nghiệm

19:54:56 08/12/2023
Lá bài này là một dấu hiệu hoàn toàn tốt. Bạn có lẽ đã sẵn sàng để duy nghĩ tích cực; đây là thời điểm để làm điều gì đó thật đặc biệt.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm mùa đông nhiều món đồng quê nhưng giàu dinh dưỡng, có t.iền cũng khó mua

Ẩm thực

18:12:25 08/12/2023
Bữa cơm mùa đông nhiều món đồng quê nhưng giàu dinh dưỡng, có t.iền cũng khó mua. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn này đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn.

Chàng trai 29 t.uổi lấy cưới bà cô hơn 19 t.uổi gây bão

Góc tâm tình

18:08:54 08/12/2023
Một chàng trai 29 t.uổi hiện đang sinh sống tại Sơn Đông (Trung Quốc) chọn lấy người phụ nữ 48 t.uổi và đã từng có một đời chồng.

Review Nhất Niệm Quan Sơn tập 21-22: hé lộ kết cục thảm, nhiều tình tiết dự đoán bất ngờ

Phim châu á

17:19:17 08/12/2023
Bước sang nửa chặng đường còn lại, cặp đôi chính Lưu Thi Thi - Lưu Vũ Ninh và dàn cast chính liệu có tiếp tục thành công chinh phục người xem?

Vua Lê từng hiến cả kho muối cho Nguyễn Công Cơ làm nơi hương khói, là ai mà được ưu ái đặc biệt?

Netizen

17:00:59 08/12/2023
Tiến sĩ, Quận công Nguyễn Công Cơ người làng Xuân Tảo nổi tiếng là vị quan thanh liêm, tài giỏi... từng được vua Lê ban cho kho muối của triều đình làm nơi hương khói, phụng thờ.

Nam giới có 5 dấu hiệu này cần cảnh giác, phát hiện muộn có thể khó chữa trị

Kiến thức giới tính

17:00:46 08/12/2023
Đàn ông dù trông khỏe mạnh nhưng cũng không nên chủ quan, đặc biệt cần chú ý tới một số dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Chúng ta của 8 năm sau: Khán giả 'gào thét' yêu cầu đạo diễn không thay diễn viên ở P2

Phim việt

16:46:16 08/12/2023
Dân tình đang vô hết sức gào thét đến nhà sản xuất, đạo diễn của phim Chúng ta của 8 năm sau, tha thiết yêu cầu không thay dàn diễn viên chính ở trong phần 2 của phim.

Không gian âm nhạc đỉnh cao của 8Wonder Winter Festival chinh phục Maroon 5 như thế nào?

Nhạc quốc tế

16:41:17 08/12/2023
Trình diễn trên khắp thế giới với những tour diễn đỉnh cao, Maroon 5 có nhiều yêu cầu khắt khe từ khâu tổ chức, cho đến kịch bản âm nhạc, đặc biệt là thiết bị âm thanh, ánh sáng, hạ tầng sân khấu... của mỗi sự kiện họ góp mặt. Và 8Wonde...