“Trợ lý giọng nói” Siri bị tố xâm phạm bằng sáng chế
Tính năng Siri trên điện thoại iPhone vừa trở thành “bị đơn” trong một vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế – Ảnh: Reuters
Một trường đại học Đài Loan vừa đệ đơn lên tòa án Mỹ khởi kiện hãng Apple đã có hành vi xâm phạm bằng sáng chế trong tính năng “ trợ lý giọng nói” Siri, theo tin tứccủa Reuters.
Đại học quốc gia Cheng Kung (Đài Loan) hôm 30.7 cho biết, họ đã khởi kiện Apple với cáo buộc hệ thống nhận dạng giọng nói được sử dụng trong tính năng “trợ lý giọng nói” Siri mà hãng công nghệ Apple trang bị cho dòng điện thoại iPhone 4S, cũng như các thế hệ máy tính bảng iPad trong tương lai đã xâm phạm hai bằng sáng chế ( patent) liên quan đến kỹ thuật chuyển đổi “thoại sang văn bản” mà đại học này đã được cấp tại Mỹ trong năm 2007 và 2010.
Theo Reuters, đơn kiện đã được Đại học Cheng Kung nộp lên tòa án ở bang Texas và yêu cầu hãng Apple phải bồi thường thiệt hại.
Video đang HOT
Mặc dù người đại diện pháp lý của Đại học Cheng Kung – ông Yama Chen – từ chối công bố số tiền mà trường đòi hỏi, song cho biết nhiều khả năng số tiền này sẽ được tính toán dựa trên tổng số lượng thiết bị có sử dụng tính năng Siri đã được “nhà táo” bán ra tại Mỹ.
Bên cạnh đó, ông Chen cũng cho biết, trường đang tiến hành kiểm tra để xác định xem liệu tính năng hệ thống nhận dạng giọng nói trên điện thoại thông minh mà nền tảng Android của Google hay Windows Phone của Microsoft đang sử dụng có xâm phạm bằng sáng chế của họ hay không.
Trước đó, hồi đầu tháng 7.2012, Apple đã bấm bụng trả 60 triệu USD cho hãng công nghệ Proview để dàn xếp vụ tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu thương hiệu iPad tại Trung Quốc.
Theo VNE
Nhóm thiết kế Apple "động não" quanh bàn bếp
Apple quyết tâm giành chiến thắng trước Samsung trong vụ kiện liên quan đến công nghệ sản xuất iPhone và iPad - Ảnh: Reuters
Đội ngũ thiết kế nổi danh tại hãng công nghệ Mỹ Apple là một nhóm cá nhân "điên cuồng" được quy tụ từ khắp nơi trên thế giới, và họ dành nhiều thời gian để cùng nhau "vận động trí não" xung quanh một chiếc bàn làm bếp, nhằm tưởng tượng ra những sản phẩm chưa hề tồn tại, sau đó hiện thực hóa chúng vào cuộc sống.
Theo Reuters, trong phiên xử diễn ra ngày 31.7, hãng công nghệ có giá trị nhất thế giới Apple đã hiếm hoi chia sẻ quy trình thiết kế phần cứng nội bộ của mình.
Nhân chứng đầu tiên được phiên tòa triệu tập chính là thiết kế viên kỳ cựu với 17 năm kinh nghiệm làm việc tại Apple, ông Christopher Stringer.
"Nhiệm vụ của chúng tôi là tưởng tượng ra những sản phẩm không hề tồn tại và hướng chúng vào cuộc sống", Christopher Stringer phát biểu trước ban bồi thẩm.
Stringer cũng cho biết, nhóm thiết kế tại Apple gồm 15 đến 16 người, được dẫn dắt bởi Phó chủ tịch cao cấp phụ trách thiết kế Jonathan Ive, đảm nhận mọi sản phẩm của hãng và nhóm này định kỳ hằng tuần thảo luận cùng nhau, hầu hết là trên một chiếc bàn làm bếp.
"Đó (bàn làm bếp - PV) là nơi mà nhóm cảm thấy thoải mái nhất", ông Stringer nói.
Cũng theo ông này, nhóm thiết kế tại Apple không tuân theo bất kỳ một quy trình nào, từ ý tưởng cho đến phác thảo, dựng mô hình và tạo ra các sản phẩm mẫu.
"Các mô hình đang phát triển sẽ bị loại bỏ nếu một ý tưởng tốt hơn xuất hiện", Stinger nói.
Theo VNE
'Cô trợ lý' Siri bị xếp vào diện nguy hiểm IBM cho biết phần mềm tương tác bằng giọng nói trong iPhone 4S bị cấm hoạt động trong mạng nội bộ của công ty vì lo ngại thông tin bị lưu trữ lại, dẫn đến nguy cơ rò rỉ dữ liệu. Siri đang trong "tầm ngắm" của các công ty. Giám đốc công nghệ Jeanette Horan của tập đoàn IBM chia sẻ điều...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
Sao việt
22:10:12 10/03/2025
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết
Tin nổi bật
22:01:08 10/03/2025
Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật
Pháp luật
21:55:51 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
Sao châu á
21:38:23 10/03/2025
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng
Nhạc việt
21:17:09 10/03/2025
Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Thế giới
21:15:50 10/03/2025
Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"
Netizen
21:10:51 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025