Triết lý ngoại giao cây tre thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới Việt Nam học tại LB Nga

Theo dõi VGT trên

Hội thảo “Việt Nam trong thế giới đa cực: cách tiếp cận, những thách thức và triển vọng” diễn ra ngày 22/5 tại Đại học quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga (MGIMO).

Triết lý ngoại giao cây tre thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới Việt Nam học tại LB Nga - Hình 1
Hội thảo “Việt Nam trong thế giới đa cực: cách tiếp cận, thách thức và triển vọng”. Ảnh: Ảnh: Tâm Hằng/Pv TTXVN tại LB Nga

Cây tre có những đặc tính độc đáo gì để Việt Nam tuyên bố thực hiện một nền ngoại giao mang bản sắc “cây tre” và đạt được những thành công được toàn thế giới công nhận? Cần phải hiểu và áp dụng nguyên tắc ngoại giao này như thế nào để đạt được hiệu quả trong hợp tác song phương, đặc biệt trong thời kỳ mới hiện nay? Tiềm năng hợp tác mạnh mẽ của Việt Nam đang chờ được khai phá ra sao, là những vấn đề được thảo luận sôi nổi tại hội thảo “Việt Nam trong thế giới đa cực: cách tiếp cận, những thách thức và triển vọng” diễn ra ngày 22/5 tại Đại học quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga (MGIMO).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, sự kiện khoa học và ngoại giao có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Phan Anh Sơn dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Nga, các nhà ngoại giao, Việt Nam học từ Nga và Việt Nam (tham gia trực tuyến) cùng đông đảo các sinh viên của MGIMO.

Trong vai trò diễn giả chính, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã khái quát đường lối đối ngoại mà Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đang theo đuổi, đó là đường lối độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; kiên định về nguyên tắc, mục tiêu, linh hoạt, khôn khéo về sách lược; đồng thời, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Video đang HOT

Triết lý ngoại giao cây tre thu hút sự quan tâm nghiên cứu của giới Việt Nam học tại LB Nga - Hình 2
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Tâm Hằng/Pv TTXVN tại LB Nga

Đáp lại những câu hỏi làm rõ của các học giả về cách thức Việt Nam lựa chọn tham gia các tổ chức hội nhập quốc tế, ông Phan Anh Sơn khẳng định, theo nguyên tắc trên, Việt Nam sẽ không bao giờ tham gia những tổ chức nào cản trở sự phát triển của các quốc gia khác, ngược lại Việt Nam đã luôn giúp đỡ các quốc gia, trong đó có các quốc gia láng giềng thân cận, hội nhập vào các tổ chức quốc tế.

Khái niệm ngoại giao cây tre do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra lần đầu tiên tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 ngày 22/8/2016, được bắt đầu biết đến trong vài năm gần đây tại LB Nga song càng ngày càng được quan tâm nghiên cứu sâu sắc hơn.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Phó Giám đốc Trung tâm ASEAN, bà Valeria Vershinina cho rằng phong cách ngoại giao cây tre trước hết là sự thích nghi với tình hình hiện tại trong quan hệ quốc tế, thể hiện qua hành động của Việt Nam trong tình huống hỗn loạn hiện tại trên thế giới, là sự mềm mại, linh hoạt, biết tùy thời tùy thế và quan trọng nhất là luôn giữ cho mình thế chủ động trong các quyết định. Bà Vershinina chỉ ra rằng chỉ trong ít năm gần đây Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện với một loạt cường quốc, đặc biệt là Mỹ, trong khi Việt Nam và LB Nga vẫn đang duy trì quan hệ cấp cao nhất rất thành công. Điều đó cho thấy đường lối ngoại giao cây tre của Việt Nam là đường lối đa chiều, và nhắm đến việc duy trì được tầm ảnh hưởng, được thế chủ động của đất nước, bất chấp những xung đột đang diễn ra tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tại các khu vực khác trên thế giới.

Bà Vershinina cũng chỉ ra sự tương đồng giữa ngoại giao cây tre của Việt Nam và quan điểm thế giới đa cực của LB Nga. Việt Nam nhiều lần khẳng định đường lối là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước, ủng hộ một thế giới đa cực trong đó tất cả các nước đều có tiếng nói, đều có ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng trong các tổ chức toàn cầu như Liên hợp quốc.

Về phần mình, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Vladimir Mazyrin, đ.ánh giá từ quan điểm nghiên cứu Việt Nam, triết lý ngoại giao cây tre là triết lý mới mẻ trong ngoại giao.

Ông cho rằng triết lý này hợp lý hơn so với các nước cùng khu vực. Qua thảo luận tại hội thảo, ông Mazyrin cho rằng, ngoại giao cây tre không chỉ là phương pháp hoạt động cho ngành ngoại giao Việt Nam, mà còn là lựa chọn chính trị đúng đắn trong bối cảnh hiện nay, và chính sách này thể hiện công sức nghiên cứu và tìm tòi sáng tạo của lãnh đạo Việt Nam. Từ tuyên bố của Tổng bí thư, ngành ngoại giao Việt Nam đã tiếp thu và phát triển rộng rãi. Tính đúng đắn của triết lý này được minh chứng qua những thành tựu không chỉ trên mặt trận ngoại giao, mà còn trong kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam, mà nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Tại hội thảo, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam Đoàn Khắc Hoàng đ.ánh giá cao chất lượng thảo luận và các tham luận tại hội thảo, cho rằng người tham dự đã thu nhận được những thông tin hữu ích và thời sự cho công việc và học tập, nghiên cứu Việt Nam. Ông Đoàn Khắc Hoàng cũng tin tưởng rằng hiểu biết về đường lối đối ngoại của Việt Nam sẽ giúp các nhà ngoại giao tương lai có những bước khởi đầu thuận lợi và đúng hướng trong sự nghiệp xây đắp và phát triển quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam.

Bản sắc 'ngoại giao cây tre': Trường phái ngoại giao 'phù hợp mọi thời đại'

Trường phái "ngoại giao cây tre" Việt Nam phù hợp với mọi thời đại - đó là nhận định của phóng viên cao cấp Khamvisan Keosouphan - nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào khi chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn về chủ trương xây dựng trường phái "ngoại giao cây tre" Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra cuối năm 2021.

Bản sắc ngoại giao cây tre: Trường phái ngoại giao phù hợp mọi thời đại - Hình 1
Ông Khamvisan Keosouphan, phóng viên cao cấp, nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào, tại phòng làm việc ở nhà. Ảnh: TTXVN phát

Là một người làm báo lâu năm và thường xuyên theo dõi về Việt Nam, ông Khamvisan đã rất ấn tượng khi đọc được bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối đối ngoại của Việt Nam. Theo ông, trong bài phát biểu này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm rõ bản chất và đường lối của ngoại giao Việt Nam, đó là một nền ngoại giao được đúc kết trong suốt quá trình hàng nghìn năm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam, dựa trên nguyên tắc bất biến và tư tưởng xuyên suốt là "độc lập, tự cường và bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia". Một nền ngoại giao luôn luôn trọng lẽ phải công lý và chính nghĩa, luôn "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn; Lấy chí nhân để thay cường bạo!"; dùng đối ngoại để phòng ngừa, ngăn chặn chiến tranh hoặc để sớm kết thúc chiến tranh trong vị thế có lợi nhất.

Nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng NDCM Lào đặc biệt ấn tượng với những nhận định và phân tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tư tưởng ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một sự kế thừa từ triết lý và truyền thống ngoại giao của các thế hệ đi trước, được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - tiếp thu, đúc kết và phát triển lên tầm cao mới.

Dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Khamvisan cho biết đó là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước, văn hóa dân tộc, truyền thống ngoại giao Việt Nam với tinh hoa văn hóa và kinh nghiệm ngoại giao thế giới.

Trong đó, luôn luôn đề cao mục tiêu độc lập dân tộc, tinh thần hòa hiếu, hữu nghị, dùng ngoại giao để đẩy lùi xung đột; gắn với thực tiễn của thế giới, để đưa Việt Nam hòa nhập dòng chảy của thời đại...

Theo ông Khamvisan, từ tư tưởng trên, một trường phái ngoại giao đặc sắc và độc đáo đã ra đời trong thời đại Hồ Chí Minh - trường phái "ngoại giao cây tre" mang đậm bản sắc Việt Nam, "gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển", mà theo ông đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích rất rõ, đó là: 1) Mềm mại, khôn khéo, nhưng rất kiên cường, quyết liệt; 2) Linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân; 3) Đoàn kết, nhân ái, nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; 4) Biết nhu, biết cương; biết thời, biết thế; biết mình, biết người; biết tiến, biết thoái, "tùy cơ ứng biến", "lạt mềm buộc chặt".

Ông Khamvisan nhận định dựa trên tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, kết hợp với truyền thống văn hóa đặc sắc và chính sách ngoại giao hòa bình của dân tộc, trường phái "ngoại giao cây tre" Việt Nam sẽ không chỉ phù hợp với điều kiện Việt Nam và đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay, mà còn phù hợp với mọi thời đại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp
17:10:02 15/06/2024
Người dân Cuba háo hức xếp hàng tham quan tàu chiến Nga
06:30:18 16/06/2024
Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí
05:21:44 16/06/2024
CH Séc xảy ra cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa
04:55:36 16/06/2024
Phản ứng của Ukraine trước đề xuất hoà bình từ Tổng thống Nga Putin
21:34:35 15/06/2024

Tin đang nóng

Tóm dính vợ chồng Song Joong Ki đưa quý tử ra ngoài chơi, 1 đặc điểm ngoại hình của bé gây sốt
11:44:11 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Cứu người bất thành do cửa kính cường lực, rào sắt kiên cố?
14:34:41 17/06/2024
Diễn biến mới vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái nghệ sỹ Vũ Linh
13:23:42 17/06/2024
Vụ cháy 4 người t.ử v.ong: Thấy bàn tay vẫy cầu cứu nhưng đành bất lực
14:04:43 17/06/2024
Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ hôn nhân bên vợ kém 15 t.uổi
13:03:04 17/06/2024
Người đàn ông ở Nha Trang cải tiến xe sàng cát, giúp bãi biển sạch bóng rác thải
11:14:21 17/06/2024
Hoa hậu tai tiếng 9X bị "tóm gọn" hẹn hò đại gia hơn 31 t.uổi
12:51:35 17/06/2024
Phương Oanh khoe dáng cực chuẩn sau sinh con
15:13:38 17/06/2024

Tin mới nhất

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

15:00:36 17/06/2024
Sân bay Mirgorod được sử dụng để tiếp nhiên liệu và đạn dược cho các máy bay n.ém b.om của Ukraine. Vì vậy mà sân bay này thường xuyên bị quân đội Nga tấn công.

Houthi tuyên bố nã tên lửa đạn đạo tấn công chiến hạm Mỹ

14:40:32 17/06/2024
Lực lượng Houthi ở Yemen thông báo sử dụng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tập kích 3 tàu trên biển Đỏ và biển Arab, trong đó có một tàu khu trục của quân đội Mỹ.

Hội nghị Thụy Sĩ kêu gọi các bên đối thoại giải quyết xung đột Ukraine

14:00:37 17/06/2024
Đại diện 80 phái đoàn tham dự hội nghị về Ukraine ở Thụy Sĩ khẳng định hòa bình chỉ có thể được lập lại ở Ukraine khi có sự đối thoại giữa tất cả các bên liên quan.

Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron

13:50:21 17/06/2024
Quốc hội ngày càng bị tê liệt , với việc chính phủ dựa vào các thỏa thuận đặc biệt với các đảng đối lập ngày càng miễn cưỡng hoặc coi thường các công cụ hiến pháp để thông qua các đạo luật không được lòng dân.

Israel và trách nhiệm pháp lý sau cuộc đột kích giải cứu con tin

13:44:33 17/06/2024
Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đ.ánh giá cả, Quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine có thể đã phạm tội ác chiến tranh sau vụ việc này.

Mỹ áp trừng phạt với tổ chức cực đoan của Israel

13:39:50 17/06/2024
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm cực đoan bạo lực Israel vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza trong bối cảnh nguy cơ nạn đói gia tăng tại đây.

Bất ngờ với biện pháp ngăn chặn dòng người di cư của G7

12:02:41 17/06/2024
Các nhà lãnh đạo G7 đã có mặt tại khu nghỉ dưỡng Puglia nổi tiếng tại miền Nam Italy trong hai ngày qua, thảo luận về các chủ đề lớn, như hỗ trợ tài chính cho Ukraine

G7 thúc đẩy hợp tác với "Nam bán cầu"

12:02:37 17/06/2024
Lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp thượng đỉnh ở Italia với nội dung thảo luận chính tiếp tục xoay quanh cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến sự Ukraine bao trùm G7

11:58:10 17/06/2024
Bắt đầu từ ngày 13/6 tại Puglia, Italy, các lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) họp bàn những vấn đề toàn cầu nằm trong mối bận tâm của nhóm

Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

11:31:25 17/06/2024
Tổng thống Vladimir Putin ngày 14/6 cho biết Nga sẽ chỉ chấm dứt cuộc chiến nếu Kiev đồng ý từ bỏ tham vọng của NATO và bàn giao toàn bộ 4 tỉnh mà Moscow tuyên bố chủ quyền, yêu cầu mà Kiev nhanh chóng bác bỏ, Reuters đưa tin.

Thổ Nhĩ Kỳ mua liền lúc 40 tiêm kích F-16 đời mới

11:15:34 17/06/2024
Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thỏa thuận mua mới 40 tiêm kích F-16 từ Mỹ và nâng cấp 79 chiếc đang biên chế, trong một hợp đồng có giá trị lên đến 23 tỷ USD.

Lộ dữ liệu cá nhân của hơn 23.000 ứng viên tranh cử thượng nghị sĩ Thái Lan

11:04:22 17/06/2024
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân Thái Lan mới đây ra cảnh báo nghiêm khắc, sau khi Ủy ban bầu cử nước này vô tình làm lộ dữ liệu cá nhân trong căn cước công dân của hơn 23.000 ứng cử viên thượng nghị sĩ đã vượt qua vòng tranh cử cấp quận đ...

Có thể bạn quan tâm

Nói xấu về những kẻ nói xấu

Góc tâm tình

16:28:40 17/06/2024
Dù phải ngoảnh cổ lại phía sau mỏi cổ phết nhưng biết làm sao khi những kẻ nói xấu chúng ta đều ở sau lưng chúng ta?

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 18/6/2024

Trắc nghiệm

16:15:51 17/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 18/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món dân dã nhưng trôi cơm bất ngờ

Ẩm thực

16:12:57 17/06/2024
Bữa tối toàn món dân dã nhưng hấp dẫn và trôi cơm bất ngờ. Đảm bảo bữa cơm này là khoái khẩu của rất nhiều người.

Angela Phương Trinh vẫn livestream bán hàng giữa lùm xùm, netizen đòi tẩy chay

Sao việt

16:10:07 17/06/2024
Lộ diện trên sóng livestream sau drama, Angela Phương Trinh nhận hàng loạt phẫn nộ từ phía cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều người còn thể hiện thái độ gay gắt khi để lại bình luận đòi tẩy chay nữ diễn viên.

Phản ứng chưa từng thấy của Taylor Swift sau khi tình cũ gần 7 năm lên tiếng về vụ chia tay ầm ĩ

Sao âu mỹ

16:07:32 17/06/2024
Đứng trên sân khấu, nữ nghệ sĩ cố kiểm soát cảm xúc và kìm nước mắt để không khóc trước khoảng 60.000 người hâm mộ. Hiếm khi Taylor thể hiện cảm xúc dâng trào đến vậy trong các concert.

Ba cách ăn trứng gây hại cho sức khỏe

Sức khỏe

16:05:25 17/06/2024
Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, rán, ốp la, hấp, trộn làm nhân hoặc nấu súp. Trong số đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chọn trứng luộc vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Xét xử giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đà Nẵng nhận hối lộ

Pháp luật

16:04:11 17/06/2024
TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử bị cáo Bùi Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và đồng phạm về tội nhận hối lộ.

Nữ diễn viên bị chồng CEO lừa dối suốt 18 năm

Sao châu á

15:59:38 17/06/2024
Sáng 17/6, tờ Koreaboo đưa tin nữ diễn viên Đài Loan (Trung Quốc) Lý Thiến Dung vừa chiếm sóng mạng xã hội sau khi chia sẻ câu chuyện về ông xã Lý Đức Lập trên trang cá nhân.

Fearless Draft là gì? Giới thiệu thể thức Fearless Draft

Mọt game

15:37:45 17/06/2024
Trong năm 2024, Riot Games lần đầu giới thiệu và áp dụng thể thức mới Fearless Draft cho các giải đấu của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.

Trạm cứu hộ trái tim: Phát hiện mối quan hệ "ngược đời" của An Nhiên và vợ Việt

Hậu trường phim

15:35:53 17/06/2024
Khán giả phim Trạm cứu hộ trái tim phát hiện ra mối quan hệ thú vị của An Nhiên và nhân vật vợ Việt mới xuất hiện.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 76: Ngọc trở thành người bảo vệ bé Na

Phim việt

15:32:09 17/06/2024
Ngọc khá sốc khi biết Lâm đã từng có một đời vợ và có con gái lớn như vậy rồi. Tuy nhiên, dần dần hai cô cháu lại khá hợp nhau. Ngọc cũng yêu quý bé Na.