Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Dù không đủ khả năng tiếp cận, phân tích thông tin DN nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền đầu tư vào trái phiếu DN (TPDN) phát hành riêng lẻ theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP để hưởng lãi suất cao. Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ 1/1/2021) chỉ hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro.
Để huy động vốn, nhiều DN đẩy mạnh phát hành trái phiếu. Ảnh: Hải Linh
Có nên không quản được thì cấm
Để TPDN trở thành kênh huy động vốn trung dài hạn quan trọng, hạn chế việc DN quá phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng đòi hỏi Nhà nước phải tìm cách quản lý thị trường TPDN phát triển lành mạnh, chứ không phải tìm cách hạn chế. Tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… để phát hành trái phiếu bắt buộc các DN phải được định hạng bởi một tổ chức định mức tín nhiệm được cấp phép. Nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân bất kỳ đều có thể căn cứ mức định hạng đó để lựa chọn quyết định đầu tư hợp lý. Tại sao nước ta không theo thông lệ quốc tế ấy? Từ năm 2014, Chính phủ đã có Nghị định 88/2014/NĐ-CP quy định khung pháp lý hình thành công ty định mức tín nhiệm để hỗ trợ cho DN phát hành trái phiếu nhưng 6 năm qua, Nghị định này dường như bị lãng quên.
Điều đáng lưu ý, Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP mà Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ sắp tới quy định mức lãi suất TPDN riêng lẻ tối đa là 20%/năm. Rõ ràng, DN có quyền lạm dụng huy động vốn trái phiếu riêng lẻ lãi suất cao để hút vốn tiết kiệm của cá nhân từ kênh tiền gửi ngân hàng chuyển sang.
Từ tháng 11/2019 đến nay, Bộ Tài chính đã 3 lần cảnh báo tiềm ẩn rủi ro đối với nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư TPDN phát hành riêng lẻ với lãi suất cao. Nguyên nhân dẫn tới rủi ro là quy định bất cập tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành TPDN riêng lẻ. Nghị định này không quy định bắt buộc DN phát hành trái phiếu phải định hạng tín nhiệm. Nhà đầu tư chỉ có cơ sở duy nhất để đánh giá chất lượng trái phiếu là báo cáo tài chính đã kiểm toán của DN nhưng Nghị định lại không quy định DN phải công khai báo cáo tài chính qua thông tin đại chúng hoặc internet.
Nghị định 163/2018/NĐ-CP cũng không quy định khống chế khối lượng trái phiếu và lãi suất trái phiếu tối đa mà DN được phép phát hành. Đây là lỗ hổng để DN lạm dụng chia khối lượng phát hành thành nhiều đợt với nhiều mã trái phiếu khác nhau để huy động vốn trái phiếu đến gấp hàng chục, thậm chí gấp cả trăm lần vốn chủ sở hữu của DN. Để phát hành thành công khối lượng lớn trái phiếu, các DN dùng chiêu áp mức lãi suất trái phiếu rất cao để đánh vào lòng tham và thông qua hệ thống tư vấn chuyên nghiệp là ngân hàng, công ty chứng khoán chèo kéo khách hàng cá nhân.
“Thị trường trái phiếu riêng lẻ đang nóng nên các công ty chứng khoán và ngân hàng đều chuyển mạnh sang mảng tư vấn cho khách hàng cá nhân mua TPDN” – chị T, nhân viên môi giới tại công ty chứng khoán của một ngân hàng cho biết. Cũng theo người này, ngoài phần lãi trái phiếu có mức cao gấp 1,5 – 2 lần lãi sất tiết kiệm, DN còn dành cho người mua trái phiếu nhiều món quà tặng giá trị cao, đặc biệt bên tư vấn cũng nhận được khoản hoa hồng khá hậu hĩnh từ DN. Rõ ràng, với cách thức này, trái phiếu riêng lẻ đang trở thành ma lực cuốn hút không ít nhà đầu tư cá nhân.
Không cần phân tích thêm cũng đã rõ lý do TPDN phát hành riêng lẻ sẽ tiềm ẩn rủi ro cao với nhà đầu tư cá nhân. Điều đáng nói ở đây, lỗi gây rủi ro là bất cập trong quy định tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP chứ không phải lỗi từ cá nhân nhà đầu tư. Vậy thì cơ quan quản lý phải sớm sửa đổi Nghị định này chứ sao lại tước đoạt quyền đầu tư TPDN riêng lẻ đối với nhà đầu tư chưa phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?
Video đang HOT
Dĩ nhiên, giờ đây “đinh đã đóng cột”, cả Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ ngày 1/1/2021) chỉ giới hạn đối tượng được mua và chuyển nhượng TPDN phát hành riêng lẻ là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Như vậy, các nhà đầu tư chưa là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ mất quyền đầu tư TPDN riêng lẻ. “Không quản được thì cấm” âu cũng là cách hành xử thường gặp để ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro của cơ quan quản lý.
Sẽ xuất hiện nhà đầu tư “ma”
Giải thích với đại biểu Quốc hội trước khi thông qua Dự thảo Luật DN sửa đổi năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư cũng như sự lạm dụng của DN, pháp luật thường hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Quy định này không ảnh hưởng đến quyền của nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chứng khoán không chuyên nghiệp có thể ủy thác đầu tư trái phiếu riêng lẻ thông qua nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán nước ta từ những năm 2007 – 2008 và ngày càng bùng nổ. Dường như nó đang là nơi mô tả lòng tham, cả tin, hạn chế hiểu biết pháp luật của không ít cá nhân, nhóm nhà đầu tư và đây cũng là mảnh đất màu mỡ dung dưỡng hành vi căng bẩy lừa lọc của một số cá nhân. Ủy thác đầu tư chứng khoán dù có hợp đồng pháp lý hay pháp lý không rõ ràng đều dựa trên cơ sở là niềm tin của bên ủy thác (nhà đầu tư) với bên nhận ủy thác. Đương nhiên đã là niềm tin rất dễ bị lợi dụng mà người gánh hậu quả rủi ro chính là nhà đầu tư.
Câu chuyện cá nhân mạo danh DN tổ chức huy động vốn ủy thác đầu tư, cá nhân thu tiền rồi DN xác nhận là không hiếm. Vụ nhóm 51 nhà đầu tư tố cáo ông Phan Hoàng Nam – Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Nobel Global về thiệt hại do ủy thác đầu tư chứng khoán vào tháng 2 vừa rồi là một ví dụ. Nhóm nhà đầu tư này đã ủy thác đầu tư chứng khoán phái sinh cho ông Phan Hoàng Nam số tiền gần 72 tỷ đồng nhưng thiệt hại đến 53 tỷ đồng. Vụ này ông Nam trực tiếp thu tiền vào tài khoản cá nhân nhưng công ty do ông đại diện pháp luật xác nhận để tạo niềm tin cho bên ủy thác.
Ủy thác đầu tư chứng khoán là dịch vụ kinh doanh có điều kiện (vốn pháp định 10 tỷ đồng) chỉ một số định chế tài chính được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép. Nhưng trên thực tế, không chỉ các tổ chức chưa đáp ứng điều kiện mà ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân/nhóm cá nhân tay ngang tổ chức nhận ủy thác đầu tư chứng khoán ngoài vòng kiểm soát, tiềm ẩn rủi ro cao. Mặt trận kiểm soát này dường như đang bị các cơ quan quản lý chức năng bỏ ngỏ.
Theo cách giải thích nói trên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ 1/1/2021 nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp có thể ủy thác đầu tư trái phiếu riêng lẻ thông qua nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được Luật Chứng khoán quy định bao gồm một số tổ chức, cá nhân. Trong đó nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân gồm: Người có giấy phép hành nghề chứng khoán; cá nhân có danh mục đầu tư chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch tối thiểu 2 tỷ đồng; cá nhân có thu nhập đầu tư chứng khoán chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng. Với quy định này chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dạng “ma” sẽ xuất hiện với tư cách người nhận ủy thác vốn đầu tư TPDN riêng lẻ.
Băn khoăn quy định siết trái phiếu bất động sản
Nhu cầu huy động vốn để triển khai dự án của doanh nghiệp bất động sản rất lớn nhưng cũng cần được quản lý chặt để lành mạnh, tránh biến tướng
Trong văn bản góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (DN), Hiệp hội DN bất động sản (BĐS) TP HCM (HoREA) kiến nghị chưa vội siết chặt một số quy định trong bối cảnh DN đang gặp nhiều khó khăn.
Kiến nghị không thêm quy định khó
Theo HoREA, Nghị định 163 có độ mở cao đã tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu DN phát triển mạnh trong năm qua và dự báo sẽ tiếp tục phát triển hơn trong năm nay. Huy động vốn qua kênh trái phiếu cũng là một trong những giải pháp được khuyến nghị nhằm thay thế dần một phần nguồn vốn vay ngân hàng.
HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm Ảnh: TẤN THẠNH
Tuy vậy, dự thảo sửa đổi Nghị định 163 lại yêu cầu DN phải bảo đảm dư nợ trái phiếu phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành, được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Riêng các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, kiến nghị chưa cần thiết áp dụng quy định trên, bởi qua kết quả hoạt động phát hành trái phiếu của 177 DN trong 11 tháng năm 2019, có 149 DN có giá trị phát hành trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu. Tổng giá trị phát hành trái phiếu cũng phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình DN như DN nhỏ và vừa, có vốn điều lệ thấp hoặc DN phát hành trái phiếu để trả nợ...
Về quy định mỗi đợt phát hành phải hoàn thành trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước khi phát hành; đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu 6 tháng, ông Châu cho rằng DN lớn triển khai nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu nên không cần thiết quy định khoảng cách thời gian tối thiểu 6 tháng giữa 2 đợt phát hành trái phiếu trong năm. Thay vào đó, nên cho phép DN có thể phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm.
Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị nhà nước không nên siết lại thị trường trái phiếu DN BĐS tại thời điểm này mà tập trung xây dựng các quy định pháp luật nhằm tăng cường tính minh bạch của phương án phát hành; thẩm định, đánh giá tín nhiệm của DN; trách nhiệm giải trình của DN; tăng cường cơ chế giám sát, kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về yêu cầu sử dụng vốn trái phiếu đúng mục đích theo phương án phát hành trái phiếu...
Kiểm soát để giảm bớt rủi ro
Dưới góc độ DN, ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho rằng thực tế việc phát hành trái phiếu của DN cũng không đơn giản, bởi để phát hành trái phiếu cũng cần đáp ứng nhiều điều kiện không kém đi vay ngân hàng. "Chỉ có điều là thời gian qua, thị trường khó khăn, các DN BĐS bị vướng pháp lý nhiều nên để có hồ sơ đầy đủ để đi vay là hiếm, trong khi họ có phương án kinh doanh, có dự án, bảo đảm khả năng thanh toán nên mới chuyển sang phát hành trái phiếu" - ông Ngô Quang Phúc giải thích.
Theo các DN, câu chuyện ở đây là người mua trái phiếu chủ yếu dựa vào niềm tin, bởi lãi suất cao hay thấp, dễ hay khó thu hút phụ thuộc phần lớn vào tổ chức phát hành, đơn vị phát hành. Có trường hợp DN uy tín, tổ chức, cá nhân mua trái phiếu sẵn sàng chịu lãi suất thấp hoặc mua lãi suất cao nếu chấp nhận rủi ro. Nhưng cũng có những trái phiếu bán rẻ thì không ai mua. Trái phiếu hấp dẫn nhà đầu tư vì cao hơn lãi suất tiết kiệm nhiều...
Chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh đánh giá năm 2019 là thời kỳ đỉnh cao của trái phiếu DN BĐS. Hiện nay dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư cá nhân cũng bắt đầu quan tâm kênh này vì thực tế không có kênh đầu tư hấp dẫn. Trái phiếu của các DN BĐS lớn vì vậy càng có sức hút. Dù vậy, việc siết lại thị trường trái phiếu, nhất là với DN BĐS, là cần thiết, để phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư và cho hệ thống tài chính và cả DN.
"Có những DN phát hành với lãi suất rất cao, bất chấp khả năng chi trả, không chỉ phát hành với mục đích triển khai dự án mà có những trường hợp đảo nợ hoặc dùng vốn vào trường hợp khác rất khó kiểm soát. Chưa kể, DN ngành BĐS, bình thường để có lợi nhuận khoảng 20% là rất khó. Nếu họ phát hành trái phiếu lãi suất quá cao thì nên xem xét và đặt câu hỏi" - ông Phan Dũng Khánh phân tích.
Về những quy định trong dự thảo của Bộ Tài chính siết điều kiện được phát hành trái phiếu DN, TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính - nhận định đang có nhiều ý kiến góp ý khác nhau bởi từng góc nhìn khác nhau. Với phía cơ quan quản lý, họ có góc nhìn trên khía cạnh an toàn hệ thống trong khi bản thân DN muốn huy động vốn qua kênh trái phiếu càng nhiều càng tốt. Nhưng hiện các điều kiện phát hành trái phiếu còn lỏng lẻo, chưa kiểm soát được, đặc biệt việc không cần tài sản bảo đảm là cực kỳ rủi ro.
Thông thường, các chủ đầu tư cần có 30% vốn để thực hiện dự án, số còn lại có thể huy động từ người mua nên việc huy động trái phiếu gấp 3 lần vốn chủ sở hữu có thể được coi là khá đầy đủ về mặt nguồn vốn. Theo TS Đinh Thế Hiển, việc huy động từ trái phiếu nên ở mức phù hợp với khả năng kinh doanh và tính đến yếu tố an toàn, nhất là trong trường hợp dự án không thành công.
Theo HoREA, thời gian qua, trái phiếu DN là một trong những nguồn huy động vốn thay thế dần vốn vay ngân hàng của các DN BĐS, nhất là khi ngành ngân hàng đang giảm dần lộ trình vốn huy động ngắn hạn cho vay trung - dài hạn qua từng năm. DN được bổ sung nguồn vốn đầu tư với cơ chế "mềm" hơn so với việc phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí để được vay tín dụng ngân hàng. Ở chiều ngược lại, ngân hàng cũng giảm bớt áp lực phải gánh vác việc cung ứng tín dụng trung, dài hạn cho DN BĐS, giảm thiểu được rủi ro.
HoREA cũng lập luận rằng thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn, bị sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung nhà ở, giá nhà đất tăng và lại càng thêm khó do tác động của dịch cúm Covid-19.
THÁI PHƯƠNG - SƠN NHUNG
Theo NLD.com.vn
Hãm đà nóng trái phiếu doanh nghiệp Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163 là giải pháp mang tính cấp bách để quản lý, giám sát thị trường TPDN, trong bối cảnh thị trường tăng trưởng nóng. Tiềm ẩn rủi ro Theo Bộ Tài chính,...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D](https://t.vietgiaitri.com/2023/2/9/bat-khan-cap-giam-doc-va-pho-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-xe-co-gioi-29-07d-600x432-f35-6851123-250x180.jpg)
Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D
![Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2021/8/2/sau-khi-thay-chu-tich-hdqt-ncb-tiep-tuc-bo-nhiem-moi-mot-loat-nhan-su-cap-cao-201-5935974-250x180.jpg)
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao
![Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/tang-truong-tin-dung-toi-2112-dat-1014-160-5466973-250x180.jpg)
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%
![Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-ca-phe-hom-nay-2412-arabica-quay-dau-tang-robusta-lung-khung-khi-nha-dau-co-nghi-le-giang-sinh-160-5466958-250x180.jpg)
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh
![Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-tieu-hom-nay-2412-chua-nhin-thay-day-dot-suy-giam-gia-tieu-an-do-dao-chieu-tang-160-54669281-250x180.jpg)
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng
![Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-2020-phien-giao-dich-chua-tung-co-vuot-nguong-1-ty-usd-160-5466915-250x180.jpg)
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD
![Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/4-cap-doi-con-giap-cuc-hop-nhau-ket-hon-vua-hanh-phuc-vua-giau-co-nguoi-nguoi-ghen-ti-do-mat-160-5466896-250x180.jpg)
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường
![Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/ty-gia-usd-hom-nay-2412-tiep-tuc-suy-giam-160-5466888-250x180.jpg)
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm
![Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/co-phieu-hdc-tang-nong-vietinbank-securities-muon-thoai-toan-bo-von-160-5466832-250x180.jpg)
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn
![Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-vang-hom-nay-2412-vang-dang-trend-tang-trong-boi-canh-usd-suy-yeu-160-5466816-250x180.jpg)
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu
![VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/vietinbank-se-tra-co-tuc-5-trong-nam-2020-thay-vi-ke-hoach-sang-2021-160-5466803-250x180.jpg)
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021
![Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-ngay-2412-nhung-co-phieu-nao-duoc-khuyen-nghi-160-5466787-250x180.jpg)
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm
![Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-girl-nguoi-uc-duoc-thieu-bao-tram-va-dan-dau-nha-giau-theo-doi-sach-mau-cho-moi-co-gai-can-toc-dep-600x432-244-7374856-250x180.webp)
Hot girl người Úc được Thiều Bảo Trâm và dàn dâu nhà giàu theo dõi: Sách mẫu cho mọi cô gái cần tóc đẹp
Làm đẹp
16:28:40 09/02/2025![Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-tang-dam-truc-dien-vao-chiec-xe-tai-ai-nay-deu-hai-hung-khi-nhin-vao-dang-sau-600x432-86b-7374854-250x180.webp)
Xe tang đâm trực diện vào chiếc xe tải, ai nấy đều hãi hùng khi nhìn vào đằng sau
Netizen
16:27:01 09/02/2025![Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-tuong-nhat-ban-tham-my-tim-cam-ket-tu-tong-thong-trump-600x432-111-7374852-250x180.webp)
Nga kiểm soát thành trì chiến lược, tiếp đà giành trọn Donbass
Thế giới
16:07:10 09/02/2025![HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hot-quynh-luong-to-chuc-dam-cuoi-voi-thieu-gia-tra-vinh-600x432-a92-7374850-250x180.webp)
HOT: Quỳnh Lương tổ chức đám cưới với thiếu gia Trà Vinh
Sao việt
16:02:56 09/02/2025![Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/erik-mat-nhiet-va-cu-loi-nguoc-dong-ngoan-muc-cua-hoang-tu-ballad-600x432-0c8-7374848-250x180.webp)
Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"
Nhạc việt
15:59:55 09/02/2025![Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cac-thanh-vien-blackpink-ban-ron-voi-du-an-ca-nhan-truoc-khi-tai-hop-600x432-3c6-7374846-250x180.webp)
Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp
Nhạc quốc tế
15:51:08 09/02/2025![Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tu-vi-chi-tiet-12-con-giap-nam-at-ty-2025-suu-don-than-tai-toi-nha-song-can-tinh-tao-chop-thoi-co-600x432-0a0-7374842-250x180.webp)
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui
Trắc nghiệm
15:45:05 09/02/2025![Khởi tố chủ nợ chém con nợ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khoi-to-chu-no-chem-con-no-600x432-a01-7374833-250x180.webp)
Khởi tố chủ nợ chém con nợ
Pháp luật
15:35:25 09/02/2025![Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-may-kep-3-dam-vao-goc-cay-lam-3-thanh-nien-tu-vong-tai-cho-600x432-944-7374827-250x180.webp)
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
15:31:41 09/02/2025![Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nha-xe-cua-bau-duc-mon-tien-thuong-lech-pha-cua-bau-hien-mon-qua-trieu-do-cho-nguyen-xuan-son-600x432-5d1-7374782-250x180.webp)
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son
Sao thể thao
14:27:24 09/02/2025![Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/su-that-phia-sau-nhung-lan-park-bo-young-bi-don-hen-ho-voi-ban-dien-600x432-e62-7374770-250x180.webp)