TPBank miễn nhiều loại phí cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp
TPBank sẽ miễn phí giao dịch qua kênh online và phí giao dịch tại quầy cho khách hàng như phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền trong hệ thống/ngoài hệ thống, phí thường niên…
Giao dịch tại TPBank. (Ảnh:CTV/Vietnam )
Không chỉ áp dụng miễn nhiều loại phí giao dịch với cá nhân, chính sách này cũng sẽ được Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) áp dụng với cả các khách hàng doanh nghiệp.
Cụ thể, với nhóm khách hàng doanh nghiệp, TPBank quyết định miễn 100% với hơn 10 loại phí giao dịch thay vì thu phí như trước đây.
Cụ thể, TPBank sẽ miễn phí giao dịch qua kênh online và phí giao dịch tại quầy cho các loại phí gồm phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền trong hệ thống/ngoài hệ thống, phí thường niên eBank Biz, thanh toán thuế điện tử… Chương trình này được áp dụng với toàn bộ các khách hàng doanh nghiệp của TPBank, bao gồm cả khách hàng hiện hữu và các khách hàng mở mới tài khoản thanh toán.
Với nhóm khách hàng cá nhân, TPBank hiện là một trong số ít các nhà băng thực hiện việc miễn phí nhiều loại dịch vụ, kể cả phí rút tiền bằng thẻ ATM. Không chỉ vậy, khách hàng cũng có thể thực hiện chuyển khoản trong và ngoài hệ thống TPBank, kể cả chuyển tiền nhanh 24/7; thanh toán hóa đơn; nạp tiền điện thoại… hoàn toàn miễn phí ngay tại nhà trên ứng dụng TPBank eBank.
Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết: “Trong vòng 2 tháng trở lại đây, lượng khách hàng giao dịch trực tuyến qua ứng dụng eBank của ngân hàng tăng mạnh, hơn 40%, lượng khách hàng gửi tiết kiệm online tại ngân hàng cũng tăng gần 20%.”
Có thể thấy, việc miễn các loại phí trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã phần nào khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử nhiều hơn, hạn chế giao dịch tại quầy nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, qua đó cũng góp phần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của doanh nghiệp và người dân.
Video đang HOT
Không chỉ miễn giảm nhiều loại phí, thời gian qua, TPBank cũng triển khai nhiều biện pháp để đồng hành cùng các doanh nghiệp gặp khó khăn trong mùa dịch. Ngân hàng đã ban hành chính sách miễn, giảm lãi cho khách các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đồng thời đưa thêm các chương trình ưu đãi lãi suất giảm từ 1,5%-2,5% so với mức lãi suất hiện hành dành cho khách hàng giải ngân mới với tổng dư nợ lên tới 12.000 tỷ đồng./.
Hồng Hạnh
Đại dịch Covid-19: Các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao?
Không chỉ các doanh nghiệp mà năm nay, hệ thống ngân hàng dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến lợi nhuận giảm, nợ xấu gia tăng.
Tín dụng có dấu hiệu tích cực
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 31/3/2020, dư nợ tín dụng cả nước đạt hơn 8,3 triệu tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2019. Mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng có sự cải thiện từng tháng, cho thấy tín hiệu tích cực. Cụ thể, tín dụng tháng 1 chỉ tăng 0,1%, tháng 2 tăng 0,007% nhưng tháng 3 tăng tới 1,1%.
Còn theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng đã thận trọng hơn khi giải ngân mới, nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai. Điều này được ghi nhận tại 3 ngân hàng thương mại nhà nước và hai ngân hàng thương mại là ACB và MB.
Trong khi ngược lại, một số ngân hàng như VPBank, HDBank và TPBank vẫn giữ mức tăng trưởng tín dụng cao. Trong đó, HDBank, tăng trưởng tín dụng khá cao là nhờ các thỏa thuận cho vay với một số khách hàng doanh nghiệp, đã được ký trước đó vào cuối năm 2019. Trong khi VPBank và TPBank tích cực trong việc mua trái phiếu doanh nghiệp.
Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, dự kiến năm nay, tín dụng toàn hệ thống sẽ vẫn tăng 11-14%.
Theo dự báo của NHNN, tín dụng năm nay sẽ vấn ở mức 11-14%
Trong bối cảnh các doanh nghiệp và người dân chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19, thời gian qua các ngân hàng đã tích cực có những động thái giảm lãi suất cho vay với mức giảm phổ biến 2-2,5%/năm. NHNN cũng đã ban hành Thông tư 01 yêu cầu các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid- 19
"Đến nay, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới hơn 300.000 tỷ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng bước đầu đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với số tiền gần 18 nghìn tỷ đồng. Đã thực hiện miễn, giảm lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126 nghìn tỷ đồng. Đã cho vay mới 65.208 tỷ đồng với 354.286 khách hàng" - Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết.
Ngân hàng đối mặt hàng loạt khó khăn
Dù Thống đốc NHNN khẳng định bất luận trong tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hệ thống ngân hàng cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế", tuy nhiên trên thực tế không phải doanh nghiệp cứ muốn vay là được.
Theo chuyên gia ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, hiện nay nhu cầu giảm lãi, cơ cấu nợ của khách hàng là quá lớn nên các ngân hàng phải khảo sát, đánh giá kỹ đúng đối tượng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải tự cân đối giảm lãi, giảm phí trong khả năng tài chính của mình và dựa trên sự tín nhiệm của doanh nghiệp với ngân hàng, khả năng phục hồi của doanh nghiệp... để triển khai
TS Cấn Văn Lực cho rằng, bức tranh về hoạt động các ngân hàng trong năm nay sẽ không mấy sáng sủa. Cụ thể, hệ thống ngân hàng sẽ đối mặt 2 khó khăn lớn. Thứ nhất là nhu cầu tín dụng giảm, cùng các chương trình giảm lãi, giảm phí sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu, nhất là doanh thu từ cho vay, từ lãi.
Thứ hai, nợ xấu sẽ tăng lên: Một là đối với những khoản nợ xấu hiện tại phải giãn, hoãn; Hai là các khoản cho vay mới với những điều kiện hỗ trợ như vậy cũng tiềm ẩn nợ xấu về lâu về dài.
Theo đánh giá sơ bộ của NHNN, đến nay dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro với với hoạt động ngân hàng.
Cụ thể hơn, theo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, dịch Covid-19 bắt đầu trở nên phức tạp kể từ tuần thứ hai của tháng 3 nên tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quý I không lớn, ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai.
Tuy nhiên, trong quý II thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu giảm xuống khi các ngân hàng triển khai các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giảm phí giao dịch và thanh toán cho doanh nghiệp, cá nhân.
SSI dự báo tỉ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Đồng thời, SSI điều chỉnh dự báo lợi nhuận trước thuế đối với 10 ngân hàng quy mô lớn được nghiên cứu với mức giảm 11,1% nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối quý II, và sẽ giảm tới 16,4% nếu dịch bệnh không được kiểm soát đến cuối năm 2020.
Hà Loan
TPBank đã mua xong 10 triệu cổ phiếu quỹ Tổng số tiền chi ra khoảng 220 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - mã chứng khoán TPB) vừa báo cáo đã hoàn tất mua vào 10 triệu cổ phiếu quỹ đăng ký trước đó. Giao dịch thực hiện từ 20/3 đến 26/3/2020. Giá mua vào cao nhất 22.700 đồng/cổ phần và thấp nhất 21.300 đồng/cổ phần. Tương ứng tổng số...