Tổng thống Trump lên tiếng sau khi Mỹ trút “mưa” tên lửa vào Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã chỉ thị cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Syria vì “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tối 6/4, hai tàu chiến của Mỹ trên Địa Trung Hải đã phóng khoảng 50-60 tên lửa hành trình nhằm vào một căn cứ không quân của Syria gần thành phố Homs.
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở miền bắc Syria khiến hơn 80 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, hồi tuần trước. Damascus bác bỏ cáo buộc này.
Video đang HOT
Phát biểu sau vụ tấn công, ông Trump nói: “Hôm 4/4, ông Bashar al-Assad đã chỉ thị một vụ tấn công vũ khí hóa học nhằm vào những người dân vô tội. Nó đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều trẻ em, phụ nữ và đàn ông vô tội. Đó thực sự là những cái chết thương tâm. Ngay cả những em bé đáng yêu cũng bị sát hại một cách tàn bạo trong vụ tấn công này. Không có đứa trẻ nào đáng phải hứng chịu nỗi khiếp đảm này”.
Ông Trump nói thêm: “Tối nay, tôi đã ra lệnh một cuộc tấn công quân sự nhằm vào căn cứ không quân ở Syria chính là nơi bắt nguồn vụ tấn công vũ khí hóa học hồi đầu tuần. Điều này là vì lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu của Mỹ nhằm ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học. Không phải bàn cãi việc Syria đã sử dụng các vũ khí hóa học thuộc diện cấm, vi phạm các nghĩa vụ quy định trong công ước về chống vũ khí hóa học, phớt lờ yêu cầu của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Nhiều năm qua, những nỗ lực nhằm thay đổi hành vi của ông Assad đều không thành. Kết quả là, cuộc khủng hoảng người tị nạn tiếp tục tồi tệ hơn, khu vực này tiếp tục bất ổn và đe dọa đến Mỹ cũng như các đồng minh”.
“Tối nay tôi kêu gọi tất cả các quốc gia dân sự chung tay với Mỹ để chấm dứt chiến sự đẫm máu ở Syria cũng như chấm dứt chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Chúng tôi hy vọng chừng nào Mỹ còn hành động vì pháp lý, hòa bình và ổn định sẽ được duy trì”, ông Trump nhấn mạnh.
Vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Syria tối 6/4 được coi là hoạt động tấn công quân sự đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1. Trong một bình luận trước thời điểm vụ tấn công, trên chuyến bay tới Florida tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã úp mở việc đáp trả quân sự Syria. Ông nói: “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra ở Syria là đi ngược lại với nhân văn… Do vậy tôi nghĩ nên có động thái gì đó”.
Minh Phương
Theo Dantri
Xe quân sự Nga trúng bom tại Syria, 4 quân nhân thiệt mạng
Một xe quân sự Nga trúng bom điều khiển từ xa tại Syria khiến 4 binh sĩ thiệt mạng và hai người khác bị thương.
Một xe quân sự Nga tại Syria. Ảnh: RT
Xe quân sự Nga bị trúng một quả bom điều khiển bằng radio tại miền trung Syria hôm 16/2, Sputnik ngày 20/2 đưa tin.
Theo Bộ Quốc phòng Nga chiếc xe trúng bom thuộc đoàn xe chở binh sĩ Syria và nhóm cố vấn quân sự Nga từ căn cứ không quân Tiyas tới thành phố Homs. Bom phát nổ cách điểm khởi hành của xe khoảng 4 km. 4 binh sĩ thiệt mạng và hai người bị thương.
"Các bác sĩ quân y Nga đang chiến đấu cứu mạng sống cho những binh sĩ bị thương", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Ngày 5/12/2016, lực lượng đối lập Syria đã tấn công một bệnh viện quân sự dã chiến của Nga ở Aleppo, khiến hai lính quân y Nga thiệt mạng và một người bị thương.
Cuộc nội chiến Syria kéo dài từ năm 2011 giữa quân đội chính phủ với nhiều nhóm đối lập và lực lượng khủng bố, bao gồm Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Syria kể từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Tổng thống Syria bênh vực sắc lệnh di trú của ông Trump Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng sắc lệnh di trú do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi tháng 1 nhằm cấm công dân của 7 quốc gia Hồi giáo, trong đó có Syria, vào Mỹ là hướng đến những phần tử khủng bố, chứ không phải người dân Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Reuters) "Sắc lệnh đó nhằm chống lại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025