Tổng thống Pháp nhắc châu Âu tự lo an ninh, bớt lệ thuộc Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 7.11 kêu gọi châu Âu phải khẳng định sự độc lập về an ninh của mình trước Mỹ và bảo vệ lợi ích của khối trước các đối thủ địa chính trị.

“Chúng ta không nên giao phó mãi vấn đề an ninh của mình cho nước Mỹ”, Hãng AFP dẫn lời Tổng thống Pháp Macron phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu tại Budapest ( Hungary ).

Ông lập luận rằng nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump sẽ chính đáng bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ, đồng thời đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người dân châu Âu chưa?”.

Cánh hữu châu Âu sẽ trỗi dậy sau chiến thắng của ông Trump?

Đây không phải là lần đầu tiên vị tổng thống Pháp đưa ra bình luận như vậy. Hồi tháng 4, ông Macron cũng kêu gọi châu Âu cần phải sản xuất lá chắn tên lửa, tên lửa đất đối không tầm xa và các mặt hàng khác để xây dựng một hệ thống phòng thủ đủ mạnh mẽ.

“Chúng ta cần tự xây dựng một hệ thống phòng thủ chiến lược cho châu Âu. Châu Âu phải bảo vệ những gì quan trọng đối với mình, dù là với các đồng minh hay đơn phương”, theo Bloomberg dẫn lời ông Macron phát biểu tại Đại học Sorbonne (Pháp).

Tổng thống Pháp nhắc châu Âu tự lo an ninh, bớt lệ thuộc Mỹ - Hình 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu tại Budapest (Hungary) ngày 7.11.2024 . ẢNH: AFP

Hội nghị thượng đỉnh trên diễn ra trong bối cảnh ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ lần thứ 47. Các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị cũng có thông điệp tương tự về việc tự tăng cường quốc phòng và an ninh chung châu Âu. Theo Reuters, đây được cho là một tín hiệu rõ ràng gửi tới Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người đã nhiều lần chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu: “Đã có sự nhất trí rằng châu Âu nên chịu trách nhiệm nhiều hơn cho hòa bình và an ninh của mình. Nói thẳng ra, chúng ta không thể chờ người Mỹ bảo vệ chúng ta”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phải đoàn kết trong thời điểm hiện nay. Bà cho biết không một quốc gia thành viên nào trong khối có thể tự mình giải quyết được những thách thức sắp tới.

Bà Ursula von der Leyen phát biểu thêm: “Tương lai của châu Âu nằm trong tay chúng ta. Chúng tôi đã chứng minh rằng châu Âu có thể chịu trách nhiệm bằng cách sát cánh cùng nhau”.

Chiến thắng của ông Trump có ý nghĩa gì với thế giới ?

Tại cuộc họp trên, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã thảo luận các vấn đề chiến lược quan trọng, bao gồm quan hệ xuyên Đại Tây Dương, an ninh quốc tế và cách thức tăng cường năng lực cạnh tranh của EU cũng như giải quyết các cuộc xung đột hiện nay, theo Reuters.

Châu Âu đối mặt với làn sóng khủng bố mới

Châu Âu, từ lâu đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố, lại đang đối diện với làn sóng khủng bố mới.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công đã trở nên tinh vi và khó lường hơn, khiến các quốc gia trong khu vực phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và người dân.

Nguy hiểm thường trực

Chỉ trong ít ngày giữa tháng 8/2024, châu Âu rúng động vì 2 vụ khủng bố. Đầu tiên là sự việc 3 đêm (từ ngày 9 đến 11/8) thuộc tour diễn "Eras Tour" vòng quanh thế giới của ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift tại Vienna, Áo, bị hủy bỏ vì phát hiện âm mưu khủng bố. Bộ Nội vụ Áo đã thông báo với nhà tổ chức về "nguy cơ khủng bố" tại sân vận động Ernst Happel - nơi diễn ra các buổi biểu diễn của Taylor Swift, chỉ một ngày trước buổi diễn và toàn bộ tour diễn đã phải dừng lại khiến hàng trăm nghìn người hâm mộ hụt hẫng.

2 tuần sau, Cơ quan Tình báo Áo (DSN) thông báo bắt được Omar Haijawi-Pirchner, 19 tuổi, người Áo có gốc Bắc Macedonia. Tên này đã tuyên thệ trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và có ý định thực hiện một cuộc tấn công.

Châu Âu đối mặt với làn sóng khủng bố mới - Hình 1
Lực lượng an ninh châu Âu đang tăng cường cảnh giác.

Nếu như vụ việc tại Áo được ngăn chặn kịp thời thì vụ tấn công hôm 23/8 tại Solingen, miền Tây nước Đức dẫn đến thảm họa bi thảm hơn nhiều. 3 người chết và 8 người bị thương trong vụ tấn công được thực hiện bởi một người gốc Syria nhập cư được xác nhận là thành viên của IS. Vụ tấn công tại Solingen diễn ra trong đêm hội kỷ niệm 650 năm thành lập thành phố với hàng ngàn người tụ tập. Một lần nữa, các sự kiện đông người trở thành mục tiêu tiếp cận của những kẻ khủng bố đơn lẻ.

Những vụ khủng bố liên tiếp vừa qua gợi lại ký ức kinh hoàng của người dân châu Âu về những vụ tấn công đã xảy ra tại các thành phố lớn vài năm trước. Điển hình như vụ tấn công bằng xe tải tại Berlin (năm 2016) làm chết 12 người và 50 người bị thương, vụ đánh bom tại Manchester Arena (2017) làm 22 người chết và 120 người bị thương. Điểm chung của những cuộc tấn công này đều nhắm vào những nơi đông người, gây ra thương vong lớn và lan truyền sự sợ hãi trong cộng đồng. Nhưng, đó chỉ là những vụ khủng bố lớn được nhiều người biết tới, thực tế, châu Âu đang phải đối diện với làn sóng khủng bố âm thầm và nguy hiểm hơn nhiều.

Những số liệu không biết nói dối. Tổ chức Global Terrorism Database cho biết số người thiệt mạng do các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu trong 3 năm qua là 500 người, có hơn 1.000 người khác bị thương. Theo báo cáo của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), từ năm 2020 đến 2023, số lượng các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu đã tăng lên đáng kể, với hơn 50 vụ tấn công thành công hoặc bị ngăn chặn chỉ trong năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Europol đã tiến hành 30 vụ bắt giữ liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan, còn số kỷ lục được tổ chức này ghi nhận. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận "các mối đe dọa khủng bố đối với châu Âu chưa bao giờ rõ ràng và cấp bách như lúc này".

Hiểm họa gia tăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng khủng bố tại châu Âu thời gian gần đây. Bối cảnh bất ổn từ đại dịch COVID-19, đến cuộc xung đột Ukraine cùng những khó khăn kinh tế của châu lục đã tạo ra kẽ hở trong đời sống xã hội để những kẻ khủng bố lợi dụng. Chủ nghĩa cực đoan là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự gia tăng khủng bố. Các nhóm khủng bố như IS và Al-Qaeda vẫn đang tích cực tuyển mộ và truyền bá tư tưởng cực đoan qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Những phần tử cực đoan bị ảnh hưởng bởi các hệ tư tưởng này dễ bị lôi kéo vào các hoạt động khủng bố.

Giáo sư Rik Coolsaet tại Đại học Ghent, nhận định: "Chủ nghĩa cực đoan ở châu Âu không chỉ đến từ bên ngoài mà còn phát triển từ bên trong xã hội chúng ta, nơi những cá nhân cảm thấy bị cô lập hoặc bất mãn dễ trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố".

Xung đột tại Trung Đông, Bắc Phi và Ukraine đã dẫn đến sự di cư ồ ạt vào châu Âu, tạo ra những thách thức lớn về an ninh. Các nhóm khủng bố đã lợi dụng tình hình này để thâm nhập châu Âu, trong khi một số phần tử khủng bố từ châu Âu tham gia các cuộc xung đột nước ngoài và trở về với kinh nghiệm chiến đấu và tư tưởng cực đoan. Tiến sĩ Magnus Ranstorp, chuyên gia tại Đại học Quốc phòng Thụy Điển, cho rằng: "Xung đột quốc tế và cuộc khủng hoảng người tị nạn đã tạo điều kiện cho các nhóm khủng bố xâm nhập châu Âu. Việc thiếu các biện pháp an ninh chặt chẽ tại biên giới khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn".

Sự phân hóa xã hội ngày càng tăng trong các quốc gia châu Âu, đặc biệt là trong các cộng đồng người di cư, đã góp phần vào sự cực đoan hóa. Bối cảnh kinh tế khó khăn khiến những người cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội hoặc không có cơ hội kinh tế thường dễ trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) thì "các yếu tố như nghèo đói, thất nghiệp và sự phân biệt đối xử trong xã hội là nguyên nhân gốc rễ của sự cực đoan hóa".

Trong khi đó, sự phát triển của internet và các phương tiện truyền thông xã hội đã giúp các nhóm khủng bố dễ dàng truyền bá thông tin sai lệch và tư tưởng cực đoan đến một lượng lớn người. Các chiến dịch tuyên truyền này không chỉ chiêu mộ thành viên mới mà còn kích động các cuộc tấn công đơn lẻ từ những cá nhân tự cực đoan hóa.

Giáo sư Thomas Hegghammer, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu khủng bố (FFI) ở Na Uy, nhận định: "Khả năng tiếp cận và tác động của các chiến dịch tuyên truyền khủng bố trên mạng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu. Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng của những kẻ tấn công đơn lẻ bị ảnh hưởng bởi thông tin trên mạng". Kể từ khi xung đột tại Gaza leo thang, IS và các chi nhánh gia tăng ảnh hưởng và hỗ trợ các đối tượng đơn độc, còn gọi là "sói cô đơn", các nhóm nhỏ lên kế hoạch tấn công khủng bố trên internet và đây đang là loại hình khủng bố phổ biến nhất, cũng khó bị ngăn chặn nhất.

Châu Âu đối mặt với làn sóng khủng bố mới - Hình 2
Người dân Solingen tưởng niệm nạn nhân của vụ khủng bố hôm 23/8.

Ứng phó mạnh mẽ

Sau vụ khủng bố ở Solingen, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận: "Chúng ta đang đối mặt với một thực tế là các nhóm khủng bố đang trở nên táo bạo hơn và sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công tàn bạo hơn" nhưng cũng tuyên bố mạnh mẽ "Chính phủ Đức sẽ không khoan nhượng đối với bất kỳ mối đe dọa nào với an ninh quốc gia và người dân Đức". Cùng các đối tác của mình, Đức đã triển khai một loạt biện pháp an ninh bổ sung như được tiến hành trong giai đoạn diễn ra giải vô địch bóng đá châu Âu 2024 vừa qua.

Các quốc gia châu Âu đã cùng vào cuộc, tăng cường lực lượng an ninh, triển khai các biện pháp phòng ngừa như giám sát các nhóm cực đoan, kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn và hợp tác tình báo giữa các quốc gia. Cơ quan An ninh Thụy Điển thông báo tiếp tục giữ nguyên cảnh báo nguy cơ khủng bố ở mức 4 trong thang cảnh báo 5 cấp thêm ít nhất 1 năm nữa nhằm gia tăng các biện pháp kiểm soát.

Để đảm bảo an ninh, EU đã đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối phản ứng của các quốc gia thành viên. Europol và các cơ quan liên quan đã tiến hành nhiều chiến dịch để triệt phá mạng lưới khủng bố và ngăn chặn các cuộc tấn công. Một trong những thách thức lớn nhất đối với châu Âu là sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên trong việc chia sẻ thông tin và thực thi pháp luật. Theo báo cáo của European Commission, mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng trong việc phối hợp và trao đổi thông tin giữa các quốc gia. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cảnh báo rằng: "Châu Âu phải chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hạn chống lại khủng bố".

Các nước châu Âu cũng đang triển khai nhiều chương trình nhằm ngăn chặn quá trình cực đoan hóa, đặc biệt là trong giới trẻ. Những chương trình này bao gồm việc giáo dục về sự đa dạng và hòa nhập, cũng như các dự án giúp cải thiện cơ hội việc làm và cuộc sống cho các cộng đồng thiểu số. Các chương trình tiêu biểu đã thu được không ít thành công đang được triển khai như EXIT của Thụy Điển, Channel của Anh, Aarhus của Đan Mạch hay RAN của EU.

Giới chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của khủng bố, bao gồm nghèo đói, bất công và bất bình đẳng xã hội. Tương lai của an ninh châu Âu phụ thuộc nhiều vào khả năng thích ứng và đối phó với các mối đe dọa khủng bố mới. Như nhà phân tích khủng bố chính trị Magnus Ranstorp nhận định: "Châu Âu cần phải làm việc chăm chỉ hơn để hiểu rõ nguyên nhân sâu xa của khủng bố, đồng thời duy trì sự cảnh giác cao độ trước mọi mối đe dọa. Khủng bố không chỉ là một vấn đề an ninh, mà còn là một thách thức đối với toàn bộ cấu trúc xã hội của chúng ta".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Tổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉTổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉ
17:23:33 04/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'
13:22:50 04/09/2025
Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025
Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'
05:39:10 03/09/2025
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'
20:13:58 03/09/2025
Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sựNga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự
23:28:38 04/09/2025

Tin đang nóng

Tang lễ NSƯT Ngọc Trinh: Hình ảnh cha già run rẩy tiễn con gây nghẹn ngàoTang lễ NSƯT Ngọc Trinh: Hình ảnh cha già run rẩy tiễn con gây nghẹn ngào
19:35:48 04/09/2025
Điều ít biết về "người đàn ông đặc biệt" luôn theo sát Mỹ Tâm nhiều năm quaĐiều ít biết về "người đàn ông đặc biệt" luôn theo sát Mỹ Tâm nhiều năm qua
19:22:11 04/09/2025
YouTuber vây quanh nơi hỏa táng Ngọc Trinh, người nhà cầu xinYouTuber vây quanh nơi hỏa táng Ngọc Trinh, người nhà cầu xin
18:43:41 04/09/2025
Mỹ nhân U60 gây sửng sốt với body như gái 20, vì 14 người đàn ông mà lâm cảnh tan tànhMỹ nhân U60 gây sửng sốt với body như gái 20, vì 14 người đàn ông mà lâm cảnh tan tành
19:28:37 04/09/2025
Vụ án sản xuất kẹo Kera - khách hàng đã bị lừa dối như thế nào?Vụ án sản xuất kẹo Kera - khách hàng đã bị lừa dối như thế nào?
00:37:10 05/09/2025
Đề nghị truy tố hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh VlogsĐề nghị truy tố hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs
19:01:58 04/09/2025
Hoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộHoàng Dung đẹp nhất màn ảnh tự vẫn vì tình, phải 40 năm sau sự thật mới được hé lộ
23:36:59 04/09/2025
Hình ảnh Ngọc Trinh quấn quýt bên bố trước 16 ngày qua đờiHình ảnh Ngọc Trinh quấn quýt bên bố trước 16 ngày qua đời
20:46:54 04/09/2025

Tin mới nhất

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

Dàn "ngựa sắt" giúp binh sĩ Ukraine luồn lách vào phòng tuyến Nga

23:46:48 04/09/2025
Các lực lượng đặc nhiệm Ukraine và binh sĩ tiền tuyến đang sử dụng một phương tiện phi truyền thống để luồn qua phòng tuyến Nga, vận chuyển tiếp tế và né tránh UAV.
Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau thảm kịch tàu điện

23:43:45 04/09/2025
Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau khi ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng hôm 3/9.
Vì sao F-22 trở thành "sát thủ không chiến" đình đám của Mỹ?

Vì sao F-22 trở thành "sát thủ không chiến" đình đám của Mỹ?

22:31:03 04/09/2025
Ngoại hình của Raptor đặc trưng bởi thân nghiêng, đuôi cánh đôi, các chi tiết bề mặt sắc nét và lớp vỏ hấp thụ sóng radar màu vàng ánh kim.
Tổng thống Trump nói Mỹ có thể tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể tăng cường hiện diện quân sự tại Ba Lan

22:11:37 04/09/2025
Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ người đồng cấp Ba Lan Karo Nawrocki, trong đó ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ có thể tăng cường hiện diện quân sự tại đồng minh châu Âu này.
Kiev lên tiếng về khả năng Tổng thống Nga, Ukraine đàm phán ở Moscow

Kiev lên tiếng về khả năng Tổng thống Nga, Ukraine đàm phán ở Moscow

21:57:37 04/09/2025
Kiev cho rằng đề xuất về việc tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky là kế hoạch nghiêm túc.
Bốn bước đơn giản đẩy lùi mỡ máu sau 30 phút mỗi ngày

Bốn bước đơn giản đẩy lùi mỡ máu sau 30 phút mỗi ngày

21:02:56 04/09/2025
Tin tốt là tình trạng mỡ máu cao có thể được cải thiện ngay từ giai đoạn đầu. Bốn bước đơn giản sau đây rất dễ thực hiện và chỉ mất 30 phút mỗi ngày để đạt được kết quả đáng kể.
Mục tiêu của Ukraine khi tấn công ngành năng lượng và tác động với Nga

Mục tiêu của Ukraine khi tấn công ngành năng lượng và tác động với Nga

20:35:33 04/09/2025
Chuyên gia Pastucha cho rằng, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga không chỉ đơn thuần là hành động trả đũa sau vụ không kích ồ ạt vào Ukraine trong những tuần gần đây.
Ưu tiên hàng đầu của EU trong chiến lược thương mại mới

Ưu tiên hàng đầu của EU trong chiến lược thương mại mới

20:35:06 04/09/2025
Trong bối cảnh trật tự kinh tế toàn cầu biến động, EU coi châu Á là đối tác trọng tâm, với mục tiêu hoàn tất nhiều hiệp định thương mại lớn vào năm 2025 để củng cố vị thế và giảm rủi ro kinh tế.
Tổng thống Trump mở rộng diện chịu thuế 'an ninh quốc gia': Cơ hội và rủi ro cho kinh tế Mỹ

Tổng thống Trump mở rộng diện chịu thuế 'an ninh quốc gia': Cơ hội và rủi ro cho kinh tế Mỹ

20:30:07 04/09/2025
Không dừng lại ở đó, các loại thuế mới dự kiến sẽ được áp dụng cho nhiều ngành khác trong những tháng tới, bao gồm: Chất bán dẫn, xe tải hạng nặng, dược phẩm và nguyên liệu, khoáng sản quan trọng đã qua chế biến, máy bay thương mại và p...
Ra đi hay ở lại - Lựa chọn khó khăn của người dân ở Thành phố Gaza

Ra đi hay ở lại - Lựa chọn khó khăn của người dân ở Thành phố Gaza

20:27:32 04/09/2025
Hiện tại, người dân đang được hướng dẫn tới các trại tị nạn ở trung Gaza và khu vực al-Mawasi ở phía tây nam - nơi hạ tầng kém và đã chật kín hàng trăm nghìn người tị nạn.
Thái Lan: Đề xuất giải tán Hạ viện không được chấp thuận

Thái Lan: Đề xuất giải tán Hạ viện không được chấp thuận

20:18:03 04/09/2025
Thủ tướng lâm thời Phumtham đệ trình dự thảo sắc lệnh Hoàng gia về việc giải tán Hạ viện sau khi đảng Nhân dân (PP) công bố nghị quyết ủng hộ lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) Anutin Charnvirakul làm Thủ tướng tiếp theo.
Chính quyền Donald Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra phán quyết về thuế quan

Chính quyền Donald Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra phán quyết về thuế quan

20:10:59 04/09/2025
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng đã cảnh báo rằng quyết định của Tòa án Phúc thẩm gây tổn hại đáng kể đến các cuộc đàm phán thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ nữ nghi phạm buôn ma túy từng hai lần ngồi tù ở Hải Phòng

Bắt giữ nữ nghi phạm buôn ma túy từng hai lần ngồi tù ở Hải Phòng

Pháp luật

00:44:02 05/09/2025
Bùi Thị Luyến, 42 tuổi, bị bắt quả tang đang mua bán ma túy ở Kiến An, sau đó giao nộp thêm hơn 12 gam ma túy cất giấu tại nhà.
Những bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả

Những bàn tay "khổng lồ" ở bãi biển Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả

Tin nổi bật

00:27:31 05/09/2025
Sau bão số 5 (Kajiki), có 4/5 bàn tay khổng lồ dọc bãi biển nổi tiếng ở Thanh Hóa bị sóng đánh nghiêng ngả, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách
Phạm Quỳnh Anh tung full đoạn chat đáp trả Bảo Anh, giải thích lý do im lặng nhưng netizen vẫn "ném đá" không ngừng vì 1 chi tiết

Phạm Quỳnh Anh tung full đoạn chat đáp trả Bảo Anh, giải thích lý do im lặng nhưng netizen vẫn "ném đá" không ngừng vì 1 chi tiết

Sao việt

00:18:23 05/09/2025
Phạm Quỳnh Anh vừa chính thức lên tiếng bằng một dòng trạng thái dài, lần đầu nói rõ nguyên nhân giữ im lặng suốt hơn 7 năm qua.
Buổi chiếu đặc biệt nhất của Mưa Đỏ: Hàng ghế trống, balo, hoa cúc trắng và khoảnh khắc cúi đầu trước lịch sử

Buổi chiếu đặc biệt nhất của Mưa Đỏ: Hàng ghế trống, balo, hoa cúc trắng và khoảnh khắc cúi đầu trước lịch sử

Hậu trường phim

23:54:25 04/09/2025
Tối ngày 04/9, dưới bầu trời Quảng Trị, sân khu di tích Thành Cổ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi buổi chiếu phim Mưa Đỏ được tổ chức.
Ngự Trù Của Bạo Chúa: Đẹp và nhạt như chính diễn xuất của Yoona

Ngự Trù Của Bạo Chúa: Đẹp và nhạt như chính diễn xuất của Yoona

Phim châu á

23:51:40 04/09/2025
Ngự Trù Của Bạo Chúa gây sốt với màn kết hợp của Yoona và Lee Chae Min, nhưng sau lớp hài hước duyên dáng vẫn lộ rõ những hạn chế khó bỏ qua.
Nhiều người nguy kịch, trên cơ thể có vết cắn của một loại rắn độc

Nhiều người nguy kịch, trên cơ thể có vết cắn của một loại rắn độc

Sức khỏe

22:49:36 04/09/2025
Những ngày qua, tại các bệnh viện khu vực phía Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Trong đó, không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Bất ngờ trước mặt mộc của Lưu Diệc Phi

Bất ngờ trước mặt mộc của Lưu Diệc Phi

Sao châu á

22:09:35 04/09/2025
Mới đây, trang Sohu đã đăng tải loạt ảnh mặt mộc của Lưu Diệc Phi và ngay lập tức gây ra một làn sóng bàn tán trên mạng xã hội.
Trang Pháp ngất xỉu ở Sao nhập ngũ

Trang Pháp ngất xỉu ở Sao nhập ngũ

Tv show

21:59:36 04/09/2025
Ngay cảnh quay chào đầu của Sao nhập ngũ, Trang Pháp bất ngờ ngất xỉu vì sốc nhiệt, có lúc sốt đến 39,5 độ C. Trước đó, Ninh Dương Lan Ngọc và Minh Tú rời chương trình do chấn thương.
Mỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hôn

Mỗi lần được chồng khen ngợi, tôi chỉ muốn quỳ xuống xin anh ly hôn

Góc tâm tình

21:54:52 04/09/2025
Dù anh ấy rất tốt, rất chu đáo và quan tâm, khi đó, tôi mới chỉ là cô gái mới lớn đang còn mộng mơ tới những nam thần, soái ca. Tôi không thích anh, cũng không có một chút rung động nào cả. Đó là chưa kể về nhan sắc, tôi tự biết mình xi...
Phạm Anh Khoa sau biến cố: 'Tôi biết đâu là điểm dừng'

Phạm Anh Khoa sau biến cố: 'Tôi biết đâu là điểm dừng'

Nhạc việt

21:53:18 04/09/2025
Phạm Anh Khoa trở lại sau biến cố với sản phẩm Dân tôi ca. Anh khẳng định biết điểm dừng, ý thức rõ phát ngôn, hành vi và đặt gia đình làm điểm tựa để tiếp tục sự nghiệp.
Khách chê mẹt cơm 1,5 triệu đồng tại quán ăn ở Tuyên Quang, chủ nói gì?

Khách chê mẹt cơm 1,5 triệu đồng tại quán ăn ở Tuyên Quang, chủ nói gì?

Netizen

21:50:10 04/09/2025
Vị khách cho biết đã đặt bàn tại một quán ăn có tầm nhìn ra hẻm Tu Sản (nay thuộc Tuyên Quang) với giá 1,5 triệu đồng/mẹt cơm. Tuy nhiên khi tới nơi, cô thất vọng nên chấp nhận mất tiền cọc.