Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron

Theo dõi VGT trên

Dư chấn chính trị trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cuối tuần trước chính là việc các đảng đồng minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thất bại ê chề trước đảng cực hữu National Rally (RN) của bà Marine Le Pen, từ đó khiến ông Macron đi đến quyết định giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Macron đã đi được 2 năm và vẫn còn ba năm nữa ông sẽ tranh cử tiếp tục. Tuy nhiên, tỷ lệ xếp hạng sự hài lòng của người dân đối với ông Emmanuel Macron không phải là điều mà mọi người có thể gọi là tuyệt vời: 65% không tán thành, 34% tán thành. Kể từ khi mất đa số tuyệt đối trong Quốc hội vào năm 2022, ông đã phải vật lộn để thông qua các chính sách.

Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron - Hình 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “đặt cược” vào cuộc bầu cử sớm ngày 7/7 tới.

Quốc hội ngày càng bị “tê liệt”, với việc chính phủ dựa vào các thỏa thuận đặc biệt với các đảng đối lập ngày càng miễn cưỡng hoặc coi thường các công cụ hiến pháp để thông qua các đạo luật không được lòng dân. Trong khi đó, 88 đại biểu của đảng RN cực hữu – đảng đối lập lớn nhất trong quốc hội – đã có quyền đi lại miễn phí, bỏ phiếu chống lại hầu hết tất cả các đề xuất của chính phủ, đ.ánh bóng hình ảnh của họ như “các nghị sĩ có trách nhiệm, sẵn sàng nắm quyền”.

Đó là một lý do tại sao ông Macron, trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào tối ngày 9/6. Mục đích của ông Macron được cho là buộc đảng cực hữu phải đối đầu thực sự và làm chậm – thậm chí có thể đảo ngược – đà đi lên dường như không thể ngăn cản của đảng này.

Ông Macron cũng lý luận rằng các cuộc bầu cử quốc gia không giống như các cuộc bầu cử ở châu Âu, trong đó danh sách của RN – đứng đầu là chủ tịch đảng 28 t.uổi Jordan Bardella – đã giành được 32% phiếu bầu toàn quốc, so với 15% của danh sách được ủng hộ bởi Tổng thống.

Từ lâu được cử tri coi là một cách ít rủi ro để trừng phạt bất cứ ai trong chính phủ, vòng một của cuộc bầu cử châu Âu ủng hộ những “người bên ngoài”. Trong khi đó, hai vòng bầu cử toàn quốc ở Pháp khiến các đảng không chính thống khó giành chiến thắng hơn.

Hơn nữa, ông Macron dường như đang tính toán rằng nếu ông có thể kịch tính hóa sự lựa chọn mà người Pháp phải đối mặt thì “ván cược” sẽ tăng lên. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Macron đã nói: “Trong mọi cuộc bầu cử, các bạn bỏ phiếu cho họ với số lượng lớn hơn. Vì vậy, bây giờ là lúc để quyết định: bạn có thực sự muốn bị cai trị bởi phe cực hữu không?

Trái ngược với cuộc bỏ phiếu hôm 9/6, đây sẽ không phải là cuộc bầu cử cho một Nghị viện cấp châu lục mà “ở ngay trong nhà”, vì vậy người ta dự báo 70% cử tri có thể sẽ đi bầu cử toàn quốc, so với 50% cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Những người ôn hòa có nhiều khả năng vận động hơn là ở nhà. Dự báo cũng đưa ra một số lý giải về khả năng các đảng phái thua cuộc trong cuộc bầu cử châu Âu sẽ hồi phục một phần để làm “sứt mẻ thêm” tỉ lệ phiếu bầu của đảng cầm quyền Renaissance của ông Macron.

Giới quan sát đang đưa ra các dự đoán về kết quả của cuộc bầu cử sớm tại Pháp, đặc biệt là tương lai của ông Macron sẽ như thế nào sau khi người dân Pháp đi bỏ phiếu.

Video đang HOT

Trong đó, kịch bản 1 sẽ là “Macron giành lại đa số”. Các cố vấn của ông khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra quyết liệt để giành chiến thắng. Ông Macron tin rằng mình có thể giành được đa số phiếu để giành chiến thắng. Ông Macron là một người có thành tích ấn tượng, nhưng sau hàng loạt chính sách gây tranh cãi trong nước thời gian qua, người ta cho rằng thành tích đó khó gây ấn tượng hơn.

Phe cực hữu hiện đã được “bình thường hóa” trên khắp châu Âu, đảng RN của bà Le Pen chưa bao giờ được ủng hộ rộng rãi như hiện nay – và các cử tri thiên tả có thể đã từng bị yêu cầu bỏ phiếu cho một đảng mà họ không thích lắm.

Kịch bản thứ 2 là đảng RN giành được đa số. Nhiều nhà hoạt động của đảng RN đã rất ngạc nhiên khi ông Macron tuyên bố giải tán quốc hội; họ tin rằng họ có thể giành được đa số tuyệt đối trong số 577 ghế của quốc hội. Nếu điều đó xảy ra, một thành viên RN sẽ được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Và người được đề cử rất có thể là ông Jordan Bardella. Trong khi đó, bà Le Pen đang để mắt tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2027, cuộc bầu cử mà các cuộc thăm dò cho thấy bà là người được yêu thích nhất. Mặc dù đối với những người theo chủ nghĩa tự do, điều này nghe có vẻ giống như một cơn ác mộng, nhưng các nhà phân tích cho rằng ông Macron có thể “thích” kịch bản này.

Sẽ có một cuộc chung sống giữa một tổng thống và quốc hội do các đảng đối lập kiểm soát. Nhưng ở Pháp chưa có t.iền lệ nào về việc một tổng thống thuộc đảng phái chính thống “sống thử” với một quốc hội do phe cực hữu kiểm soát – nhưng các Thủ tướng Pháp hiếm khi thoát khỏi ảnh hưởng bởi công việc điều hành dưới quyền Tổng thống.

Nếu đó là lựa chọn tốt nhất tiếp theo của ông Macron thì đó là một “canh bạc hoành tráng”. Đảng RN đã chứng tỏ tính kỷ luật trong phe đối lập và một quốc hội do RN kiểm soát sẽ chịu trách nhiệm thực sự về phần lớn việc hoạch định chính sách đối nội của Pháp.

Kịch bản thứ 3 sẽ là “không có đa số tổng thể”. Theo kịch bản này, đảng RN của bà Le Pen tăng đáng kể số lượng nghị sĩ – thậm chí có thể trở thành đảng lớn nhất trong quốc hội nhưng không đủ đa số tuyệt đối. Ngay lập tức, các vấn đề sẽ nảy sinh: về mặt lý thuyết, Tổng thống được tự do bổ nhiệm người họ muốn làm thủ tướng – nhưng trên thực tế, vì quốc hội có thể buộc chính phủ từ chức nên thường chọn người được quốc hội chấp nhận. Ông Macron có thể cố gắng tìm kiếm liên minh với phe trung hữu hoặc trung tả chính thống, nhưng không ai có thể đoán được ông thành công đến đâu. Có lẽ kết quả có thể xảy ra nhất là một quốc hội thậm chí còn bị chia rẽ nhiều hơn hiện nay

Vì sao Tổng thống Pháp bất ngờ giải tán Quốc hội?

Trong một động thái g.ây s.ốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo quyết định giải tán Quốc hội, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử mới.

Ông Macron mô tả đây là động thái "thể hiện lòng tin".

Vì sao Tổng thống Pháp bất ngờ giải tán Quốc hội? - Hình 1

Với việc giải tán Quốc hội, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang lựa chọn canh bạc tất tay.

Theo báo Anh Guardian, sau khi thất bại trước phe đối lập do nữ chính trị gia Marine Le Pen lãnh đạo trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, ông Macron đã đưa ra quyết định bất ngờ.

Đảng cầm quyền của ông Macron được dự báo chỉ giành được 14% số phiếu bầu trong khi phe cực hữu đối lập giành được tới 31% số phiếu bầu.

Ông Macron đắc cử nhiệm kỳ hai với tư cách là Tổng thống Pháp vào năm 2022. Nhiệm kỳ kéo dài tới mùa xuân năm 2027 và ông không được tranh cử lần ba.

Theo báo Anh, ông Macron mô tả thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu là "nghiêm trọng và nặng nề". Ông nói đây là dấu hiệu cho thấy phe cực hữu đang trỗi dậy trên khắp châu Âu.

Ông Macron mô tả quyết định giải tán Quốc hội là "hành động thể hiện lòng tin". Ông tin tưởng người dân Pháp sẽ có lựa chọn đúng đắn trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

"Tôi có niềm tin vào nền dân chủ của chúng ta. Hãy để người dân lên tiếng và đưa ra quyết định", ông Macron nói.

Báo Anh cho biết, liên minh trung dung cầm quyền của Tổng thống Pháp đã mất đa số ghế trong Quốc hội kể từ cuộc bầu cử năm 2022. Kể từ đó, liên minh cầm quyền đã phải dùng đến biện pháp thông qua dự luật mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.

Với quyết định g.ây s.ốc vào ngày 9/6, ông Macron được cho là lựa chọn canh bạc tất tay. Phe cựu hữu có thể giành thêm ghế trong Quốc hội, từ đó trao nhiều quyền lực hơn cho lãnh đạo đối lập Marine Le Pen. Trong tuyên bố sau khi ông Macron giải tán Quốc hội, bà Le Pen nói sẵn sàng làm Thủ tướng Pháp nhưng mục tiêu lâu dài của bà vẫn sẽ là chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2027.

Với canh bạc này, ông Macron trao cho người dân Pháp quyết định mang tính bước ngoặt. Đó là liệu người dân có thực sự muốn phe cựu hữu đối lập nắm quyền hay không?

Báo Anh nhận định, ảnh hưởng của ông Macron ở Pháp đang ngày càng suy giảm và một cuộc tổng tuyển cử nữa cũng không đảm bảo đảng cầm quyền có thể chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Vì sao Tổng thống Pháp bất ngờ giải tán Quốc hội? - Hình 2

Phe đối lập do nữ chính trị gia Marine Le Pen lãnh đạo đang ngày càng củng cố ảnh hưởng ở Pháp.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều nhận định, dù phe đối lập có giành thêm ghế thì nhiều khả năng vẫn chưa đủ để kiểm soát Quốc hội. Điều đó có nghĩa là Quốc hội Pháp trong tương lai sẽ chỉ càng thêm phân cực và mâu thuẫn.

Nhưng ông Macron cũng có thể gửi tín hiệu "mang tính hợp tác" với phe đối lập, sẵn sàng trao cho bà Le Pen hoặc Chủ tịch đảng cựu hữu Tập hợp Quốc gia (RN), ông Jordan Bardella chiếc ghế thủ tướng.

Nếu phe cựu hữu để xảy ra sai sót trong giai đoạn 2,5 năm còn lại khi lãnh đạo chính phủ thì khó có khả năng bà Le Pen có thể đắc cử tổng thống Pháp vào năm 2027.

Hiến pháp của Pháp quy định, tổng thống có quyền giải tán Quốc hội để giải quyết các cuộc khủng hoảng chính trị, chẳng hạn như những bất đồng lâu dài và không thể hòa giải giữa quốc hội và cơ quan hành pháp.

Cuộc tổng tuyển cử mới ở Pháp được ấn định diễn ra theo hai vòng. Vòng đầu tiên vào ngày 30/6 và vòng hai vào ngày 7/7.

Trong quá khứ, các tổng thống Pháp từng giải tán Quốc hội vào các năm 1962, 1968, 1981, 1988 và 1997. Nhưng đó là khi nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 7 năm còn nhiệm kỳ của các nghị sĩ Quốc hội chỉ kéo dài 5 năm.

Năm 1997, Tổng thống Pháp Jacques Chirac thông báo giải tán Quốc hội với kết quả là phe cánh tả chiếm đa số ghế. Ông Chirac sau đó trải qua 5 năm còn lại nhiệm kỳ không mấy suôn sẻ vì buộc phải chia sẻ quyền lực với phe đối lập.

Không một tổng thống Pháp nào lựa chọn giải pháp giải tán Quốc hội kể từ đó. Ngày nay, tổng thống Pháp đắc cử đồng nghĩa phe cầm quyền luôn chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Đó là cho đến khi ông Macron tái đắc cử vào năm 2022.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức
10:51:39 14/07/2024
Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán
12:33:28 14/07/2024
NATO mở rộng mạng lưới tại châu Á
12:46:11 14/07/2024

Tin đang nóng

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Nhật Hải Biết Tuốt mắng té tát Huyền Sầu Riêng, thất vọng nhãn hàng nói hết cứu
17:07:06 15/07/2024
Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Nguyễn Quang Tuấn bác sĩ thực hành chưa có t.iền lệ, ngã ở đâu đứng dậy ở đó
16:41:43 15/07/2024
Hương Giang được Phạm Thoại giải oan, nhiều lần tạo cơ hội cho Hoàng Thuỳ
17:08:57 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024

Tin mới nhất

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Belarus muốn giải quyết quan ngại an ninh biên giới với Ba Lan

21:21:29 15/07/2024
Ba Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2021 khi hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi tập trung ở biên giới Belarus với Ba Lan với hy vọng có thể đi vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản xem xét tăng mức phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn

21:10:09 15/07/2024
Mặc dù số lượng xe tải bị đình chỉ và thời gian đình chỉ khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp, nhưng về cơ bản, các quy định hiện hành đình chỉ hoạt động của một xe tải trong 100 ngày nếu lái xe điều khiển xe trong tình trạng say...

Chưa có thông tin về người Việt trong vụ lở đất ở Nepal

20:10:30 15/07/2024
Các nguồn tin từ Bộ phận Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ, các nhóm người Việt ở Nepal và báo chí sở tại cho biết hiện chưa có bất kỳ thông tin nào về việc có người Việt Nam trong số 11 người t.hiệt m.ạng và 54 người mất tích sau vụ l...

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tuyên thệ nhậm chức

19:55:33 15/07/2024
Nepal đã trở thành nước Cộng hòa liên bang vào năm 2008 sau cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ, cũng như sau thỏa thuận hòa bình, theo đó bãi bỏ chế độ quân chủ.

Thủ tướng Estonia từ chức

19:49:14 15/07/2024
Thủ tướng Kallas đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Alar Karis và Chính phủ đã triệu tập cuộc họp bất thường, tại đó Thủ tướng và toàn bộ thành viên chính phủ đã tuyên bố từ chức.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Tổng thống Belarus nêu lý do rút quân tăng cường khỏi biên giới với Ukraine

18:42:18 15/07/2024
Về phần mình, trong một tuyên bố đăng trực tuyến, người phát ngôn của lực lượng biên phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin lực lượng Ukraine được triển khai thêm ở biên giới với Belarus.

Cuba và Trung Quốc tăng cường hợp tác đa ngành

18:01:55 15/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Cuba đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc Luo Zhaohuinêu. Tại cuộc hội đàm, hai bên nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai nước.

Somalia: Đ.ánh bom xe tại thủ đô Mogadishu, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:43:50 15/07/2024
Vào thời điểm xảy ra vụ đ.ánh bom, có rất đông người bên trong quán cà phê này, hầu hết là thanh niên đang xem trận chung kết giữa Anh và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, hầu hết đều đã thoát ra ngoài an toàn khi xảy ra vụ nổ.

Vụ lở đất nghiêm trọng ở Nepal: Ít khả năng tìm được thêm người sống sót

17:31:19 15/07/2024
Hiện có sự khác nhau về con số thống kê về tổng số người trên hai xe khách gặp nạn. Truyền thông khu vực Nam Á đưa con số là khoảng 50, trong khi một số hãng phương Tây cho biết có hơn 60 người.

Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường cải cách toàn diện

17:25:11 15/07/2024
Vào ngày cuối cùng, hội nghị sẽ đưa ra các quyết định liên quan đến việc đi sâu cải cách toàn diện và thúc đẩy hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt

Sao việt

22:52:12 15/07/2024
Trong làng giải trí Việt, hiếm có ai giỏi ở nhiều lĩnh vực như Kiều Oanh. Kiều Oanh có thể đóng phim, diễn hài, ca cải lương, khi làm việc gì nữ nghệ sĩ cũng ghi lại dấu ấn đặc biệt.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.