Tổng thống Maduro được đảng cầm quyền Venezuela chọn làm ứng viên tranh cử
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã được đảng cầm quyền PSUV lựa chọn làm ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 28.7.
Quyết định chọn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro làm ứng cử viên tranh cử được nhân vật số hai của PSUV là ông Diosdado Cabello công bố trong ngày 11.3, theo AFP. Nếu chiến thắng, đó sẽ là nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông Maduro (62 tuổi).
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được chọn làm ứng viên tranh cử của đảng cầm quyền PSUV. Ảnh REUTERS
Vị lãnh đạo chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào, nhưng việc ông sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới đã được dự đoán rộng rãi. “Chúng ta sẽ tiếp tục đi khắp cả nước để xây dựng thêm lực lượng và tổ chức công dân nhằm đạt được chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay”, ông Maduro nói trong chương trình truyền hình sau thông báo của ông Cabello.
Video đang HOT
PSUV sẽ chính thức công bố ứng viên vào ngày 15.3 nhưng sự kiện đó được cho là chỉ mang tính hình thức. Ông Maduro đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi năm 2018 trong cuộc bầu cử bị Mỹ và một số nước không công nhận.
Tuần trước, Ủy ban Bầu cử Venezuela thông báo cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 28.7, ngày sinh của cố lãnh đạo Hugo Chavez. Năm ngoái, chính quyền của ông Maduro và phe đối lập thỏa thuận sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng với sự hiện diện của quan sát viên quốc tế.
Thỏa thuận dẫn đến việc Mỹ nới lỏng cấm vận đối với Venezuela và thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh cấm tranh cử 15 năm đối với ứng viên đối lập chính Maria Corina Machado và những người khác, khiến Mỹ cân nhắc tái ban hành cấm vận.
Hồi tháng 1, ông Maduro nói rằng thỏa thuận đã gặp “vết thương chí mạng” sau khi chính quyền thông báo đã ngăn chặn nhiều âm mưu ám sát nhà lãnh đạo.
Các ứng cử viên có thể nộp đơn đăng ký tranh cử chính thức từ ngày 21 – 25.3.
Mỹ tái kích hoạt lệnh trừng phạt Venezuela
Ngày 30/1, Mỹ tuyên bố sẽ tái kích hoạt các biện pháp trừng phạt với Venezuela, với lý do rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã không tôn trọng các cam kết tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống công bằng trong năm nay.
Đây không phải là căng thẳng mới nhất giữa Washington và Caracas bất chấp việc trước đó hai nước đã đạt được thỏa thuận ngầm.
"Trong trường hợp không có tiến triển, bao gồm việc cho phép tất cả các ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Mỹ sẽ không gia hạn giấy phép mua dầu khí của Venezuela, khi giấy phép này sẽ hết hạn vào ngày 18/4/2024", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết trong một tuyên bố. Cùng lúc, Washington thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty đại chúng Minerven, công ty khai thác vàng của Venezuela.
Trước đó, Mỹ đã quyết định giảm các lệnh trừng phạt với Venezuela được công bố sau thỏa thuận bầu cử được ký kết ở Barbados vào tháng 10/2023 giữa đại diện của Tổng thống Maduro và phe đối lập, nhằm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Thỏa thuận này đã tạo cơ hội cho những người "có tham vọng tranh cử" ở Venezuela. Đáp lại, Washington đã gia hạn việc mua dầu khí của Venezuela trong thời gian 6 tháng.
Ứng cử viên đối lập Maria Corina Machado.
Nhưng, Tòa án Tối cao Venezuela tuần trước đã xác nhận ứng cử viên đối lập Maria Corina Machado không đủ tư cách trong cuộc bầu cử tổng thống, một quyết định bị Washington và Liên minh châu Âu lên án. Không có "cuộc bầu cử nào mà tôi không thể tham dự", bà Machado phát biểu hôm thứ Hai, sau án phạt 15 năm mất tư cách tham dự bất cứ một cuộc bầu cử nào với lý do không đủ tư cách. Ở tuổi 56, người theo chủ nghĩa tự do nổi tiếng vì tính hiếu chiến này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập Venezuela vào tháng 10/2023, với 92% số phiếu bầu.
Ông Nicolas Maduro tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2018 trong một cuộc bỏ phiếu bị phe đối lập tẩy chay và không được hơn 60 quốc gia công nhận, bao gồm cả Mỹ, quốc gia đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với nước này. Venezuela được lãnh đạo từ năm 1999 bởi đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV), đảng đầu tiên đưa ông Hugo Chavez lên nắm quyền và sau khi ông qua đời vào năm 2013, người kế nhiệm ông là Nicolas Maduro.
Theo báo cáo năm 2021 của Liên hợp quốc, các lệnh trừng phạt về kinh tế của Mỹ đã gây ra cái chết của hàng chục nghìn người Venezuela. "Các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ đã phong tỏa nền kinh tế, đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương. Các lệnh trừng phạt này có mục tiêu nhằm vào người Venezuela, các công dân và doanh nghiệp của nước thứ ba. Sự tuân thủ quá mức của các ngân hàng và doanh nghiệp từ nước thứ ba cũng góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội đã tồn tại từ trước. Không có tầng lớp nào trong xã hội không bị ảnh hưởng", báo cáo kết luận.
Các nhà phân tích cấp cao cho biết, việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu khí của Venezuela sẽ gây tổn hại đến doanh thu từ xuất khẩu dầu của nước này, hạn chế các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng và làm tăng nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu trong nước. Theo công ty tư vấn Ecoanalitica có trụ sở tại Caracas, do được nới lỏng các lệnh trừng phạt, Venezuela dự kiến sẽ tăng tổng doanh thu từ dầu mỏ lên 20 tỷ USD trong năm nay, từ mức khoảng 12 tỷ USD vào năm 2023. Việc tăng xuất khẩu dầu thô và hóa dầu cho khách hàng thanh toán bằng tiền mặt ở các quốc gia từ Mỹ đến Ấn Độ đang thúc đẩy dự báo. Francisco Monaldi, Giám đốc Chương trình năng lượng Mỹ Latinh tại Viện Baker thuộc Đại học Rice, cho biết: "Việc giảm cấm vận đối với dầu thô của Venezuela đã đem lại nhiều tiền hơn cho công ty nhà nước PDVSA". Ông nói thêm: "Nếu giấy phép bị rút, doanh thu sẽ lại giảm và các kịch bản về tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và một cuộc bầu cử cạnh tranh sẽ mờ nhạt".
Dù Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt là vì lợi ích của Venezuela, nhưng trên thực tế, chính quyền ông Biden đang đe dọa sẽ thắt chặt hơn nữa. Vài tháng trước, Tổng thống Nicolas Maduro khi được hỏi về sự chỉ trích của Mỹ đối với hệ thống bầu cử Venezuela, đã cho biết: "Chúng tôi muốn các cuộc bầu cử không bị trừng phạt, phong tỏa, gây hấn và bị ảnh hưởng bởi chiến tranh kinh tế. Hãy dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt". Ông Maduro khẳng định sẽ không bị tác động bởi những lời đe dọa của Mỹ và nhiều cuộc thăm dò cho thấy có nhiều khả năng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới của đất nước.
Đây không phải là biểu hiện căng thẳng mới nhất trong quan hệ Mỹ-Venezuela. Hãng tin Sputnik của Nga ngày 23/1 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cáo buộc gã khổng lồ dầu mỏ Exxon Mobil của Mỹ đã đứng sau hỗ trợ cho kế hoạch ám sát thất bại vào năm 2023, nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro với mục đích khai thác nguồn tài nguyên phong phú của khu vực Essequibo. Tổng công tố Venezuela Tarek William Saab cho biết lực lượng an ninh nước này đã phá vỡ 5 âm mưu tấn công và khủng bố, 27 người đã bị giam giữ.
Những người bị bắt được cho là đã tuyển dụng quân nhân Venezuela và phối hợp với chính quyền Mỹ lên kế hoạch ám sát ông Maduro, Padrino và Freddy Bernal, Thống đốc bang Tachira của Venezuela. Ông Padrino Lopez tuyên bố: Chính phủ Mỹ, Cơ quan Tình báo Trung ương và Cục Quản lý ma túy bị cáo buộc đã tham gia vào các nỗ lực ám sát thất bại nhằm vào ông Maduro với mục đích "đẩy ông ấy ra khỏi cuộc chơi", trong bối cảnh đang diễn ra cuộc đàm phán với Chính phủ Mỹ về việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Caracas.
Trung Quốc và Venezuela nâng cấp quan hệ song phương Ngày 13/9, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh nhân dịp nhà lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đan Mạch: Phản đối kế hoạch của phái đoàn Mỹ đến thăm Greenland

Hàn Quốc: Điều tra vi phạm đối với các sản phẩm 'Made in Korea'

Israel kẹt trong 'cơn bão hoàn hảo' - Chiến sự bên ngoài, khủng hoảng bên trong

Kinh tế Venezuela đang phục hồi, bất chấp các lệnh trừng phạt

Tổng thống Mỹ mong đợi sớm ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản ứng về vụ lùm xùm lộ kế hoạch tấn công Houthi trên nhóm chat

Bộ Ngoại giao Mỹ nói gì về các vùng lãnh thổ Nga tuyên bố sáp nhập từ Ukraine?

Chính phủ Anh đối mặt chia rẽ nội bộ về chính sách tài khóa

Tổng thống Putin tặng tranh chân dung cho ông Trump

Thêm tàu khu trục Mỹ chuyển nhiệm vụ từ Biển Đỏ về lãnh hải phía Nam

Tổng thống Trump lên tiếng trước 'ồn ào' lộ kế hoạch tấn công Houthi trong nhóm chat

Quan chức Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công Houthi trong nhóm chat có cả nhà báo
Có thể bạn quan tâm

Top 3 chòm sao được Thần may mắn độ trì trong ngày 26/3
Trắc nghiệm
8 giờ trước
Sốc: 1 nam ca sĩ đình đám gây náo loạn vì bị cảnh sát vây bắt, khống chế ngay trên phố
Sao châu á
9 giờ trước
Mẹ biển - Tập 7: Huệ tìm mối bán nhà
Phim việt
9 giờ trước
Mộ Đức Tiến ở Mỹ bị xâm phạm, vợ đau đớn: "Mọi người hãy để anh ấy yên"
Sao việt
9 giờ trước
"Thiên tài âm nhạc" YG hát tiếng Việt cực hay bản hit quốc dân, fan được dịp phổng mũi tự hào!
Nhạc quốc tế
9 giờ trước
MV 86 triệu view "Bắc Bling" được tạp chí nổi tiếng châu Á khen ngợi
Nhạc việt
9 giờ trước
Hamas tích cực hợp tác với các bên trung gian để khôi phục hòa bình tại Gaza

"Bóc tách" hội bạn nổi tiếng của Ngọc Kem sau drama với ViruSs: Khó hiểu vô cùng khi zoom đến từng thành viên
Netizen
10 giờ trước
1 thí sinh "bóc" show của Hương Giang cắt ghép sai sự thật để tạo drama, nàng hậu có động thái ngay trong đêm!
Tv show
10 giờ trước
Barca muốn cài điều khoản đặc biệt vào hợp đồng với De Jong
Sao thể thao
10 giờ trước