Tổng thống CH Séc: NATO đang chuẩn bị cho ‘xung đột cường độ cao’ với Nga

Hôm 22/11, Tổng thống Cộng hoà Séc Petr Pavel tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) coi Nga là mối đe dọa lớn nhất ở châu Âu và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn.

Tổng thống CH Séc: NATO đang chuẩn bị cho xung đột cường độ cao với Nga - Hình 1
Tổng thống CH Séc Petr Pavel phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền Đông nước Pháp, ngày 4/10. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Visegrad – câu lạc bộ chính trị không chính thức gồm 4 thành viên là Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia, Tổng thống Pavel nhấn mạnh ông không nghĩ rằng những người đồng cấp của ông có quan điểm hoàn toàn trái ngược về cuộc xung đột Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng thành công của Ukraine là vì lợi ích sắp tới của chúng tôi”, ông nói và mô tả việc hỗ trợ Kiev là một “bước đi tự nhiên của con người”.

Khi được yêu cầu bình luận về mối đe dọa tiềm tàng của Nga đối với NATO, ông Pavel cho rằng Moskva sẽ mất nhiều năm để khôi phục khả năng chiến đấu, song ông vẫn kêu gọi thận trọng.

“Mặt khác, có rất nhiều biến số trong tính toán có thể làm thay đổi tình hình. Điều đó thực sự phụ thuộc vào kết quả của cuộc xung đột ở Ukraine. Tất cả quân đội đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột cường độ cao ”, ông Pavel nói.

Video đang HOT

Trong khi Cộng hòa Séc và Ba Lan là những nước trung thành ủng hộ Ukraine, Hungary lại liên tục từ chối gửi vũ khí cho Kiev, đồng thời chỉ trích chính sách của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng điều đó chỉ gây tổn hại cho liên minh NATO .

Tổng thống Hungary Katalin Novakova cho biết Budapest sẵn sàng trợ giúp tối đa cho Kiev để nước này có thể bảo vệ người dân, nhưng bà nhấn mạnh vấn đề Ukraine gia nhập EU có liên quan trực tiếp đến khả năng đảm bảo quyền lợi của người Hungary thiểu số ở nước này.

Chính phủ Slovakia cũng từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine. Thủ tướng mới đắc cử Robert Fico thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ “không gửi một viên đạn nào” trong kho dự trữ tới Ukraine. Tuy nhiên, Slovakia vẫn chưa cắt giảm viện trợ nhân đạo cho Kiev.

Nga đã nhiều lần tuyên bố không có kế hoạch tấn công NATO. Tuy nhiên, Moskva coi việc khối này tăng cường mở rộng về phía Đông là một mối đe dọa địa chính trị quan trọng. Ông Dmitry Peskov , Thư ký Báo chí Điện Kremlin, từng mô tả liên minh này là “công cụ đối đầu” được thành lập để kiềm chế trước hết là Liên Xô và sau đó là Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gióng hồi chuông cảnh báo về khả năng Ukraine gia nhập NATO. Ông Putin cho rằng đây là một trong những lý do chính dẫn đến cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 2/2022.

Tổng thống Séc cảnh báo phương Tây nên sẵn sàng cho kết quả bất lợi ở Ukraine

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel nhận định cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể không kết thúc với chiến thắng dành cho Kiev và các nước ủng hộ ở phương Tây nên chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả đó.

Tổng thống Séc cảnh báo phương Tây nên sẵn sàng cho kết quả bất lợi ở Ukraine - Hình 1
Tổng thống CH Séc Petr Pavel. Ảnh: AFP

"Tôi nghĩ chúng ta nên làm bất kỳ điều gì để khuyến khích người Ukraine và hỗ trợ họ thành công. Nhưng trong nội bộ, chúng ta cũng nên sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ khác", trang The Guardian (Anh) dẫn lời ông Pavel.

Nhà lãnh đạo Séc, người từng là chuyên gia tình báo và cựu Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO từ năm 2015 đến 2018, giải thích rằng có rất nhiều điều phụ thuộc vào kết quả của cuộc phản công mùa xuân đã được lên kế hoạch của Ukraine.

"Họ (Nga) không phải không có khả năng phòng thủ. Và tất nhiên, ở thế phòng ngự sẽ dễ dàng hơn cho họ bởi Ukraine sẽ phải hứng chịu những tổn thất khủng khiếp, kể cả khi Kiev đã chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, tấn công một đối thủ như Nga sẽ rất khó khăn và người Nga sẽ không bị bất ngờ", ông đánh giá.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Séc từng đến thăm Kiev cùng người đồng cấp Slovakia Zuzana Caputova. Ông cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu ông và nhà lãnh đạo Slovakia cung cấp thêm đạn dược, xe tăng, thiết giáp để hỗ trợ quốc gia này đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Song hai nhà lãnh đạo này cho rằng Ukraine vẫn chưa có đủ nguồn lực cần thiết để khởi động chiến dịch phản công.

"Một số người muốn thúc giục Ukraine nhanh chóng chứng minh một số kết quả, nhưng họ không nên làm vậy. Người Ukraine phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc tấn công vào phòng tuyến của Nga. Sẽ cực kỳ tai hại cho Ukraine nếu cuộc phản công này thất bại, bởi họ sẽ không có cơ hội nào khác, ít là không phải trong năm nay", ông Pavel cảnh báo.

Theo ông, Ukraine chắc chắn sẽ phải đối mặt những tổn thất khủng khiếp, bất kể lực lượng của họ mạnh đến đâu, và họ không thể để cuộc phản công thất bại.

"Cuộc phản công đòi hỏi cực kỳ khắt khe về mặt trang bị nhân sự, hậu cần đạn dược, nguồn tiền cho nhiên liệu", ông Pavel nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ tiến hành cuộc phản công và bày tỏ hy vọng chiến dịch này sẽ thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov cũng cho biết Quân đội Ukraine "nhìn chung đã sẵn sàng cho cuộc tấn công" và chỉ chờ lệnh từ các quan chức cấp cao.

Tuy nhiên, vào tuần trước, báo cáo của Politico tuyên bố rằng Mỹ lo ngại rằng tác động của cuộc phản công có thể không như mong đợi. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/5 cho rằng Ukraine đang có vị thế tốt hơn để tiến hành chiến dịch phản công so với đánh giá tình báo trước đó của Mỹ. Theo ông, Ukraine có cơ hội cao để giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Về phần mình, Nga, quốc gia đã xây dựng các pháo đài dọc tiền tuyến trong sáu tháng qua, nói rằng họ sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin tuần trước cảnh báo rằng cuộc phản công sẽ gây ra"hậu quả đáng tiếc" cho Kiev.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh những dự đoán công khai ở các nước phương Tây, cùng những kỳ vọng vào cuộc phản công sắp diễn ra của Ukraine, chỉ xác nhận sự can thiệp trực tiếp của những nước này vào cuộc xung đột.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khách gặp nạn phải trả 220 triệu đồng cho đội giải cứu, nạn nhân nói gì?Khách gặp nạn phải trả 220 triệu đồng cho đội giải cứu, nạn nhân nói gì?
07:25:44 31/08/2025
Nga tập kích lớn nhất từ trước đến nay vào thành phố cảng UkraineNga tập kích lớn nhất từ trước đến nay vào thành phố cảng Ukraine
20:28:53 31/08/2025
Cuộc đua lập chính phủ mới ở Thái Lan sau khi bà Paetongtarn bị phế truấtCuộc đua lập chính phủ mới ở Thái Lan sau khi bà Paetongtarn bị phế truất
10:04:26 31/08/2025
Tổng thống Trump rút quyền được Mật vụ Mỹ bảo vệ của bà Kamala Harris?Tổng thống Trump rút quyền được Mật vụ Mỹ bảo vệ của bà Kamala Harris?
20:01:00 30/08/2025
An ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫuAn ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫu
23:13:43 31/08/2025
Tổng thống Donald Trump chặn hàng tỷ USD viện trợ nước ngoàiTổng thống Donald Trump chặn hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài
16:03:35 30/08/2025
Houthi: Thủ tướng, một số bộ trưởng Yemen bị sát hại trong không kích của IsraelHouthi: Thủ tướng, một số bộ trưởng Yemen bị sát hại trong không kích của Israel
23:26:46 30/08/2025
Châu Âu bắt đầu mua vũ khí Mỹ cho UkraineChâu Âu bắt đầu mua vũ khí Mỹ cho Ukraine
07:39:30 31/08/2025

Tin đang nóng

Sao nữ bị dụ dỗ "hủy dung" xấu đến ma chê quỷ hờn, bị trầm cảm nặng vì bạn trai biến mất trước ngày cướiSao nữ bị dụ dỗ "hủy dung" xấu đến ma chê quỷ hờn, bị trầm cảm nặng vì bạn trai biến mất trước ngày cưới
06:29:09 01/09/2025
Tôi bàng hoàng khi mảnh đất từng bỏ quên nay có giá hơn chục tỷ, nhưng nếu thú thật với vợ, sợ rằng gia đình sẽ tan nátTôi bàng hoàng khi mảnh đất từng bỏ quên nay có giá hơn chục tỷ, nhưng nếu thú thật với vợ, sợ rằng gia đình sẽ tan nát
07:21:39 01/09/2025
Đi công tác về lúc giữa đêm, tôi rón rén nằm lên giường ôm vợ ngủ thì phát hiện một chuyện kinh hoàngĐi công tác về lúc giữa đêm, tôi rón rén nằm lên giường ôm vợ ngủ thì phát hiện một chuyện kinh hoàng
07:17:35 01/09/2025
Một tin nhắn chuyển nhầm giữa đêm làm tôi hiểu vì sao chồng khăng khăng nghỉ lễ phải về ngoạiMột tin nhắn chuyển nhầm giữa đêm làm tôi hiểu vì sao chồng khăng khăng nghỉ lễ phải về ngoại
07:25:05 01/09/2025
Vụ ly hôn tốn kém bậc nhất Hollywood: Tài tử đình đám mất hơn 1000 tỷ cho vợ cũ vì ngoại tìnhVụ ly hôn tốn kém bậc nhất Hollywood: Tài tử đình đám mất hơn 1000 tỷ cho vợ cũ vì ngoại tình
07:43:40 01/09/2025
5 người đẹp dân ca người miền Tây nào cũng biết: Kiều nữ nhan sắc không đối thủ5 người đẹp dân ca người miền Tây nào cũng biết: Kiều nữ nhan sắc không đối thủ
07:18:07 01/09/2025
Xót xa trước tình trạng sức khỏe hiện tại của nghệ sĩ Hồng NgaXót xa trước tình trạng sức khỏe hiện tại của nghệ sĩ Hồng Nga
08:15:42 01/09/2025
Sao nam phim Mưa Đỏ hết "huỷ dung" đến siết cân gây choáng: Visual lạ lẫm nhưng body 6 múi căng đétSao nam phim Mưa Đỏ hết "huỷ dung" đến siết cân gây choáng: Visual lạ lẫm nhưng body 6 múi căng đét
07:49:31 01/09/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

06:29:32 01/09/2025
Tổng thống Prabowo Subianto tuyên bố Hạ viện (DPR) sẽ bãi bỏ một số chính sách đã gây tranh cãi trước đó. Theo ông, đây là một phần trong phản ứng của chính phủ trước những ý kiến trái chiều và phản ứng xã hội trong thời gian qua.
Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

06:06:26 01/09/2025
Biệt danh Abu Obaida được cho là lấy cảm hứng từ Abu Ubayda ibn al-Jarrah, một người bạn đồng hành của Nhà tiên tri Muhammad, từng trở thành tướng lĩnh trong giai đoạn đầu của vương quốc Hồi giáo.
Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

05:55:33 01/09/2025
Tại cuộc gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc ủng hộ Azerbaijan gia nhập SCO. Azerbaijan hiện là đối tác đối thoại của SCO
Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

05:52:27 01/09/2025
Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ (PMO) cho biết, hai nhà lãnh đạo đã rà soát tiến triển trong quan hệ đối tác song phương Ấn Độ Ukraine và thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực cùng quan tâm.
Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

05:50:35 01/09/2025
Phát biểu trước khi khởi hành, nhà hoạt động Thunberg cho biết mục tiêu của đoàn là mang hàng cứu trợ đến và mở ra một hành lang nhân đạo để phá vỡ sự phong tỏa đối với Gaza.
Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

05:47:01 01/09/2025
Bên ngoài những nghi lễ rầm rộ, hội nghị SCO lần này cũng đã nhấn mạnh những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm quảng bá hình ảnh của tổ chức này cũng như vai trò ngày càng lớn của Trung Quốc.
Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

05:44:13 01/09/2025
Hãng Thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin đã xảy ra các đợt tấn công dữ dội tại khu rừng Ali al-Taher, kéo theo các vụ cháy rừng và tại Al-Debsha - nơi ghi nhận thiệt hại nghiêm trọng.
Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

23:36:25 31/08/2025
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kỷ luật khoảng 10 người liên quan vụ một máy bay vận tải quân sự nước này xâm nhập vùng nhận diện phòng không Nhật Bản mà chưa được phép.
Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

23:00:23 31/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đi chơi golf trong ngày 30.8, giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin ông tránh gặp công chúng do vấn đề sức khỏe.
'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

22:55:08 31/08/2025
Một người đàn ông ở bang Florida (Mỹ) khi đang trong bộ đồ ngủ người dơi đã truy bắt và khống chế kẻ trộm đột nhập trước khi cảnh sát có mặt.
El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin

El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin

22:48:02 31/08/2025
Chính phủ El Salvador ngày 29.8 thông báo sẽ phân phối lại kho dự trữ tiền điện tử Bitcoin từ một địa chỉ duy nhất sang 14 ví khác nhau nhằm tăng cường an ninh, theo Reuters.
Nhà Trắng giữa những cuộc đối đầu chính sách kinh tế

Nhà Trắng giữa những cuộc đối đầu chính sách kinh tế

22:43:52 31/08/2025
Trong khi đối mặt với vấn đề pháp lý giữa nỗ lực kiểm soát Cục Dự trữ liên bang (Fed) về cắt giảm lãi suất, Nhà Trắng lại đang bị phía tòa án tuýt còi vì chính sách thuế.

Có thể bạn quan tâm

One UI 8 ra mắt tháng 9, thiết bị Galaxy của bạn có được "lên đời"?

One UI 8 ra mắt tháng 9, thiết bị Galaxy của bạn có được "lên đời"?

Thế giới số

13:18:27 01/09/2025
Đây là một tin vui lớn cho những ai đang sở hữu các dòng máy từ dòng Galaxy S22, Galaxy Z Fold/Flip4 trở lên. Tuy nhiên, đây cũng là dấu chấm hết cho vòng đời cập nhật của một số model đình đám một thời.
Tiểu Vy sáng tổng duyệt A80 ở Hà Nội, tối diễn show tại TPHCM

Tiểu Vy sáng tổng duyệt A80 ở Hà Nội, tối diễn show tại TPHCM

Sao việt

13:18:01 01/09/2025
Trong cùng một ngày, Hoa hậu Tiểu Vy sáng tổng duyệt diễu hành A80 tại Hà Nội, tối lại làm vedette ở TPHCM, ghi dấu hình ảnh năng động và đầy nhiệt huyết trong mùa Tết Độc lập.
Vén bức màn bí ẩn về thời lượng pin của Galaxy S26 Edge siêu mỏng

Vén bức màn bí ẩn về thời lượng pin của Galaxy S26 Edge siêu mỏng

Đồ 2-tek

12:57:25 01/09/2025
Trong khi S26 Edge nhận được nâng cấp lớn, thông tin về các phiên bản còn lại cũng đã lộ diện. Galaxy S26 Pro, mẫu thay thế cho bản tiêu chuẩn, được cho là sẽ có pin 4.300mAh.
Xe tay ga tựa Vespa được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Xe tay ga tựa Vespa được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam

Xe máy

12:50:28 01/09/2025
Trong Công báo số 449, tập A, quyển 2 do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam phát hành tháng 8/2025, đáng chú ý là sự xuất hiện của một mẫu xe tay ga mới được Công ty Sanyang Motor (SYM) đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
Cô gái cao 1,77 m hát bolero khiến Kha Ly nghẹn ngào

Cô gái cao 1,77 m hát bolero khiến Kha Ly nghẹn ngào

Tv show

12:41:47 01/09/2025
Kể câu chuyện có thật trên sân khấu Tình bolero, Kiều Thị Thúy Hằng khiến Kha Ly và dàn giám khảo không khỏi xúc động.
Các món ăn bổ phổi, ấm cơ thể trong tiết Xử Thử 2025 không nên bỏ qua trong những ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9

Các món ăn bổ phổi, ấm cơ thể trong tiết Xử Thử 2025 không nên bỏ qua trong những ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9

Ẩm thực

12:39:51 01/09/2025
Những ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9, mọi người có thể chế biến những món ăn bổ phổi, làm ấm cơ thể trong tiết Xử Thử 2025 dưới đây để bảo vệ sức khỏe.
'Gió ngang khoảng trời xanh' tập 10: Ngân sốc trước sở thích biến thái của Tiền

'Gió ngang khoảng trời xanh' tập 10: Ngân sốc trước sở thích biến thái của Tiền

Phim việt

12:28:54 01/09/2025
Trong Gió ngang khoảng trời xanh tập 10, không chỉ có Ngân mà cả Mỹ Anh lẫn Lam đều choáng khi nghe kể về sở thích biến thái của Tiền - người đang theo đuổi Ngân.
"KPop Demon Hunters" báo hiệu sự trỗi dậy của kỷ nguyên "Next K" vượt ra ngoài biên giới

"KPop Demon Hunters" báo hiệu sự trỗi dậy của kỷ nguyên "Next K" vượt ra ngoài biên giới

Hậu trường phim

12:25:29 01/09/2025
Cơn sốt toàn cầu xung quanh bộ phim KPop Demon Hunters vào thời điểm hiện tại đang thúc đẩy kỳ vọng về một kỷ nguyên Next K của Hàn Quốc.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vinh dự tham dự diễu hành tại Đại lễ 2/9 từng làm rạng danh Việt Nam ở Olympic

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vinh dự tham dự diễu hành tại Đại lễ 2/9 từng làm rạng danh Việt Nam ở Olympic

Sao thể thao

12:13:08 01/09/2025
Những ngày này cả nước đang hoa chung trong không khí tưng bừng mừng Đại lễ 2/9. Tham dự diễu hành trong lễ kỷ niệm ở khối Văn hoá thể thao có xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
Mitsubishi Xpander 2025 lộ diện tại Việt Nam, sẵn sàng ra mắt cuối năm

Mitsubishi Xpander 2025 lộ diện tại Việt Nam, sẵn sàng ra mắt cuối năm

Ôtô

12:10:52 01/09/2025
Xpander hiện là mẫu MPV bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi đã giao tổng cộng 9.740 xe Xpander, đạt mức trung bình gần 1.400 xe mỗi tháng.
Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Người bạn đại gia 2 lần vướng tội cùng Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật

11:33:49 01/09/2025
Nguyễn Văn Hậu trao đổi và được Định đồng ý đứng ra bán với giá thỏa thuận. Theo đó, giá Hậu thu về gồm giá theo hợp đồng và tiền chênh ngoài hợp đồng. Định được hưởng toàn bộ số tiền chênh nếu bán được cao hơn giá đó.