Tizen vượt BlackBerry, thành hệ điều hành di động lớn thứ 4
Các thiết bị chạy Tizen chỉ phát hành tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Bangladesh nhưng đã giúp nền tảng của Samsung vượt mặt BlackBerry.
Theo thống kê của Strategy Analytics, Tizen – nền tảng di động mới của Samsung đã bất ngờ vượt qua BlackBerry OS trở thành hệ điều hành trên smartphone lớn thứ 4.
Tizen là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được Samsung giới thiệu đầu năm nay. Nền tảng này đang được sử dụng cho các smartphone, đồng hồ thông minh, máy chụp ảnh, Smart TV.
Tốn ít tài nguyên như chip và RAM đã giúp Samsung dễ dàng sản xuất các thiết bị Tizen giá rẻ.
Báo cáo của Strategy Analytics cho thấy sự suy giảm của cả 3 hệ điều hành di động Windows Phone, BlackBerry và Firefox, trong khi Android có tốc độ tăng trưởng nhẹ còn iOS tiếp tục gia tăng thị phần. Trước đó, Apple cũng cho biết tỷ lệ người dùng Android chuyển sang iOS đạt mức cao nhất trong ba tháng qua, với khoảng 14 triệu người dùng mới.
Video đang HOT
Với việc giới thiệu thiết bị đầu tiên chạy Android, nền tảng di động của BlackBerry được dự báo sẽ còn chiếm thị phần thấp hơn nữa trong tương lai.
Trần Tiến
Theo Zing
Trình duyệt Firefox sắp chính thức lên iPhone
Mozzila đang gấp rút phát hành trình duyệt web lên iOS. Đây là nền tảng di động đầu tiên hãng sau PC.
Mozilla cho biết hãng sẽ phát hành phiên bản trình duyệt Firefox trên kho ứng dụng App Store trong thời gian tới.
Firefox thông báo trên Twitter chính thức của mình.
Trình duyệt Firefox được công ty phát hành bản thử nghiệm tại kho ứng dụng App Store ở New Zealand đầu năm nay, sau đó mở rộng ra các quốc gia khác như Australia, Áo và Canada. Việc này nhằm mục đích đánh giá và thăm dò người dùng.
Thiết bị di động cũng là mảnh đất "béo bở" của các công ty phát hành trình duyệt web.
Phiên bản beta được tích hợp tính năng tìm kiếm thông minh, gợi ý các từ khóa tìm kiếm đang được quan tâm tại quốc gia của người dùng. Trên iOS, Mozilla đã bỏ Google và sử dụng Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định.
Tuy nghiên, người dùng vẫn có thể tùy chọn công cụ tìm kiếm cho mình. Firefox trên iOS được đánh giá trực quan với hiển thị các cửa sổ trình duyệt dạng ô vuông, giúp người dùng dễ dàng theo dõi thông tin cơ bản cũng như trong việc chuyển đổi giữa các tab.
Trình duyệt di động của Mozilla còn phép người dùng đồng bộ đa nền tảng từ các tab đã mở, lịch sử tìm kiếm và mật khẩu đăng nhập của tài khoản giữa các thiết bị và hệ điều hành.
Trước đó, Mozilla đã gỡ bỏ ứng dụng Firefox Home vào năm 2012, trình duyệt đồng bộ ứng dụng iOS do các quy định nghặt nghèo của Apple đối với các nhà phát triển phần mềm.
Mozilla Firefox là trình duyệt web mã nguồn mở, phổ biến trên PC và laptop bên cạnh những trình duyệt khác như Internet Explore, Chrome hay Opera. Firefox thu lợi nhuận từ việc sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định, 85% doanh thu của hãng đến từ Google.
Trần Tiến
Theo Zing
Điện thoại Android đầu tiên của BlackBerry ra đời thế nào? Từng là hãng smartphone số một thế giới, BlackBerry giờ đây đứng trước nguy cơ biến mất khỏi thị trường. Vũ khí bí mật cuối cùng của họ chính là một chiếc điện thoại chạy Android. Hầu hết mọi người đến Las Vegas để đánh bạc, một số khác xem những show diễn. Vào một ngày mùa đông nhưng ấm áp tháng 1/2014,...