Tính năng chặn theo dõi của Apple được lòng khách hàng
CEO Apple Tim Cook cho biết công ty ông đang nhận thấy “khá nhiều” phản ứng tích cực từ khách hàng đối với tính năng bảo mật App Tracking Transparency (ATT) từ iOS 14.5.
ATT là tính năng bắt đầu được triển khai từ iOS 14.5
Theo AppleInsider , trong báo cáo thu nhập quý 2/2021 của Apple, ông Cook được hỏi về sự thay đổi đối với chức năng hạn chế theo dõi của nhà quảng cáo mà công ty thực hiện qua tính năng ATT cũng như ảnh hưởng của nó đối với hoạt động quảng cáo trên các dịch vụ của Apple.
Trả lời cho điều này, ông Cook cho biết “Chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản ứng tích cực từ phía khách hàng, và điều đó có thể giúp công ty đưa ra quyết định có nên hạn chế theo dõi hay không”. Theo ông Cook, hoạt động của ATT đã rất tốt dựa trên quan điểm của người dùng.
Được biết, tính năng ATT của Apple yêu cầu nhà sản xuất ứng dụng phải có sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi họ trên các trang web và ứng dụng bằng IDFA hoặc các mục theo dõi khác. Tính năng này chỉ bắt đầu được triển khai trong năm 2021 thông qua bản cập nhật iOS 14.5.
Ước tính mới từ các công ty tiếp thị, khoảng 80% người dùng iOS đang sử dụng ATT để chặn theo dõi trên thiết bị của chính họ. Một số ước tính cho biết, điều này đã khiến nhiều nhà quảng cáo bị sụt giảm doanh thu, với mức trung bình khoảng 15% đến 20%.
Một cuộc khảo sát hồi tháng 5 với khoảng 3.000 người dùng iPhone và iPad ở Mỹ cho thấy khoảng 73% người được hỏi cho biết họ chấp nhận những thay đổi mới về quyền riêng tư.
Facebook giống 'gã rình mò phòng tắm' và nghĩ sẽ tốt cho người dùng
Facebook luôn chỉ trích Apple khi nói đến quyền riêng tư, nhưng quên rằng sự lựa chọn của người dùng mới là điều đáng quan tâm nhất.
Video đang HOT
Facebook vẫn rất khó chịu với iOS 14.5. Kể từ bản cập nhật này, Apple đã bổ sung App Tracking Transparency (ATT), buộc ứng dụng xin ý kiến trước khi theo dõi hành vi người dùng trên các ứng dụng và website khác.
Sau hàng loạt bê bối về quyền riêng tư của các hãng công nghệ, không ngạc nhiên khi nghiên cứu của Flurry Analytics tại Mỹ cho thấy 96% người dùng iPhone sẽ từ chối cấp quyền.
Facebook dường như chưa hiểu quyền riêng tư có ý nghĩa như thế nào với người dùng.
Bất chấp những khó chịu trên iOS 14.5, dường như Facebook vẫn chưa hiểu quyền riêng tư có ý nghĩa thế nào với người dùng. Điều đó được chứng minh trong bài nghiên cứu đăng trên SSRN ( Mạng Nghiên cứu Khoa học Xã hội ), tác giả gồm Giáo sư Daniel Sokol từ trường luật Levin thuộc Đại học Florida, và Feng Zhu từ Đại học Harvard.
Theo Inc , bài nghiên cứu do Facebook hậu thuẫn, khẳng định bổ sung ATT vào iOS 14.5 là hành động phi cạnh tranh của Apple.
Giải nghĩa chữ "theo dõi"
"Bản cập nhật iOS 14 của Apple cho thấy chiến lược phản cạnh tranh, ngụy biện dưới vỏ bọc quyền riêng tư. Apple đang cấm mọi ứng dụng không phải của họ thu thập thông tin cần thiết để hiện quảng cáo được cá nhân hóa mà không có sự cho phép của người dùng.
Người dùng chỉ có thể chọn đồng ý sau khi nhìn thấy thông báo đáng lo lắng, gây hiểu lầm về "theo dõi" (tracking). Thông báo này không hiển thị trên ứng dụng của Apple, bởi người dùng đã tự động tham gia chương trình thu thập dữ liệu", bài nghiên cứu cho biết.
Vấn đề chính ở đây là cách giải nghĩa chữ "theo dõi" (tracking). Apple định nghĩa "theo dõi" là ứng dụng thu thập dữ liệu rồi chia sẻ chúng với bên khác, còn gọi là bên theo dõi thứ ba (third-party tracking).
Trong khi đó, bên theo dõi thứ nhất (first-party tracking) là dữ liệu được thu thập và sử dụng bởi chính ứng dụng, nhằm cải thiện trải nghiệm hoặc tính năng sản phẩm. Đây là điều được Apple chấp nhận, và lập trình viên không cần xin phép người dùng để theo dõi.
Ứng dụng của Apple và Facebook đều áp dụng bên theo dõi thứ nhất. Tuy nhiên, Facebook còn thu thập dữ liệu khi người dùng truy cập các website khác. Hành động trên bị Apple xem là bên theo dõi thứ ba, đồng nghĩa ứng dụng Facebook cần xin phép người dùng trước khi lấy dữ liệu.
Facebook dường như không muốn cho người dùng lựa chọn bởi họ cho rằng khi được lựa chọn, người dùng sẽ không muốn bị theo dõi.
Facebook như kẻ rình mò và nghĩ rằng điều đó tốt
Từ khi được Apple giới thiệu vào năm ngoái, ATT liên tục bị Facebook chỉ trích. Trong đa số phát ngôn, Facebook chủ yếu chĩa hướng về phía Apple. Điều đó khiến nhiều người cho rằng đây là mâu thuẫn giữa Facebook và Apple. Tuy nhiên, đây thực sự là cuộc chiến giữa Facebook với người dùng. Nếu không có quyền lựa chọn, người dùng chính là kẻ thua cuộc.
Facebook đang tham gia lĩnh vực mà quyền riêng tư là khái niệm mâu thuẫn. Họ tin rằng quảng cáo được cá nhân hóa mang đến lợi ích cho xã hội. Đây có thể là quan điểm đúng. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu người dùng được quyền chọn cách dữ liệu của họ được sử dụng.
Hãy đặt giả thuyết ngoài thực tế. Nếu Facebook cử người đến trước nhà, nhìn vào phòng tắm xem bạn dùng dầu gội hay giấy vệ sinh nào. Từ những thông tin trên, họ sẽ gửi cho bạn quảng cáo, ưu đãi dành riêng cho các sản phẩm đó.
Facebook có thể lập luận rằng điều đó mang đến lợi ích cho người dùng lẫn nhà quảng cáo khi tiếp thị đúng mục tiêu và nhu cầu, nhưng sẽ không còn ai coi trọng khi nền tảng này cử người rình mò phòng tắm. Từ đó, người dùng sẽ có nhu cầu không cần theo dõi, bằng cách đóng rèm cửa sổ phòng tắm.
Nếu mô hình kinh doanh gặp khó khăn chỉ vì người dùng có quyền lựa chọn, đó là vấn đề của Facebook, không phải Apple. Đồ họa: Hà My.
Nếu mô hình kinh doanh gặp khó khăn chỉ vì người dùng có quyền lựa chọn, đó là vấn đề của Facebook, không phải Apple.
Tuy nhiên Facebook không muốn nói đến vấn đề trên. Thay vào đó, họ liên tục cáo buộc Apple làm sai, ảnh hưởng đến quyền lợi của Facebook và nhà quảng cáo. Nền tảng này thậm chí "dọa" thu phí nếu người dùng không chấp nhận cho thu thập dữ liệu.
Đó là điều Facebook dường như chưa hiểu. Họ hoàn toàn có thể cho người dùng quyền lựa chọn, trong khi vẫn kiếm được doanh thu với tư cách doanh nghiệp, đang sở hữu một trong những mô hình kinh doanh sinh lời lớn.
Dù vậy, Facebook không muốn cho người dùng lựa chọn bởi họ cho rằng khi được lựa chọn, người dùng sẽ không muốn bị theo dõi. Apple không cấm sự theo dõi, họ chỉ yêu cầu ứng dụng xin phép để được theo dõi mà thôi.
Khi đa số người dùng từ chối theo dõi, có thể lòng tin của họ đã mất sau hàng loạt bê bối. Nếu mô hình kinh doanh gặp khó khăn chỉ vì người dùng có quyền lựa chọn, đó là vấn đề của Facebook, không phải Apple.
iOS 14.5 ra mắt làm các nhà quảng cáo tháo chạy sang nền tảng Android Với việc phần lớn người dùng iOS 14.5 chọn không cho quảng cáo theo dõi họ, các nhà quảng cáo đang hướng tới Android để có hiệu quả cao hơn. Theo dữ liệu từ liên minh Post-IDFA Alliance, chỉ có 36,5% người dùng iOS 14.5 chọn cho phép quảng cáo theo dõi mình và điều đó đang gây nên một cuộc tháo chạy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

4 chiêu thức lừa đảo qua mã QR người dân cần cảnh giác

Khai thác sức mạnh AI tạo sinh: Hiểu đúng và ứng dụng hiệu quả

Công cụ chuyển đổi giọng nói hơn 50 ngôn ngữ của Google, có tiếng Việt

ChatGPT và các chatbot AI liệu có đủ tin cậy để tư vấn sức khỏe?

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Google rót thêm 12 triệu USD để hỗ trợ thúc đẩy AI tại khu vực APAC

Gã khổng lồ AI của UAE tiến vào thị trường Mỹ giữa cuộc đua công nghệ toàn cầu

Windows có lỗ hổng nghiêm trọng, Microsoft biết nhưng từ chối sửa

Lưu ý khi cập nhật Windows 11 24H2

Vì sao pin smartphone Android kém hơn sau khi cập nhật phần mềm

Pro Max sẽ không còn là mẫu iPhone tốt nhất?

Làm gì với cáp USB cũ thay vì ném sọt rác
Có thể bạn quan tâm

Mặt trái của sự kiện tôn vinh cái đẹp Met Gala: Khi thời trang thăng hoa còn thân thể "gào thét"!
Phong cách sao
21:40:51 06/05/2025
Phát sợ vì phải "sống chung với bố chồng"
Góc tâm tình
21:37:11 06/05/2025
Khoảnh khắc 100 điểm của gia đình Hoắc Kiến Hoa, Lâm Tâm Như nhờ 1 hành động nhỏ với con gái
Sao châu á
21:35:06 06/05/2025
Jack: Sao nam tai tiếng, scandal nhiều hơn cả hit, vừa "tẩy trắng" thành công?
Sao việt
21:32:49 06/05/2025
LHQ cảnh báo Israel đẩy Gaza tới bờ vực thảm họa nhân đạo mới
Thế giới
21:32:26 06/05/2025
Bố mẹ vợ Văn Hậu bị soi thái độ lạ, xa cách không chụp ảnh chung, nghi lục đục?
Netizen
21:32:11 06/05/2025
Hậu vệ Việt kiều Pháp mở toang cánh cửa lên ĐT Việt Nam
Sao thể thao
21:31:32 06/05/2025
Bình Phước: Đánh chết bạn nhậu vì mâu thuẫn lúc hát karaoke với loa kẹo kéo
Pháp luật
21:28:05 06/05/2025
Ca sĩ Duy Mạnh bất ngờ được bổ nhiệm làm đại sứ
Hậu trường phim
21:23:32 06/05/2025
Vụ gần 600 loại sữa giả: Vì sao việc quy trách nhiệm trở nên mơ hồ?
Tin nổi bật
21:20:59 06/05/2025