Hiểm họa đằng sau AI điều tra tội phạm 

Hàng trăm nghìn cảnh sát Mỹ đang lạm dụng quyền lực để truy cập các hệ thống AI ( trí tuệ nhân tạo ) điều tra tội phạm và bắt giữ nghi phạm bừa bãi dựa trên kết luận vô căn cứ từ AI.

Hiểm họa đằng sau AI điều tra tội phạm - Hình 1

AI có thể khiến nhiều người bị bắt oan

Theo The Next Web , các công ty phát triển hệ thống AI giám sát ban đầu sẽ cho một số cảnh sát quyền dùng thử sản phẩm. Nếu ưng ý, những cảnh sát này có thể gợi ý với cấp trên để đưa vào sử dụng chính thức trên quy mô lớn. Cách chào hàng này đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Giám sát trên smartphone

Khác với tưởng tượng của chúng ta, những hệ thống AI giám sát không chạy trên dàn máy tính đồ sộ mà tồn tại dưới dạng một ứng dụng Android hay iOS bình thường, có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại. Bất kỳ cảnh sát ở thứ bậc nào cũng có thể dễ dàng truy cập mà không cần xin phép cấp trên.

Cảnh sát Mỹ có thể cài phần mềm từ những công ty như Clearview AI trên smartphone, rồi chụp hình bất kỳ người nào mà họ cần điều tra. Sau đó, họ tìm hiểu danh tính của đối tượng thông qua ứng dụng do công ty Palantir cung cấp. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin cá nhân của người mà họ muốn tìm.

Không cần trát điều tra, cảnh sát vẫn có quyền truy cập vào hồ sơ từ nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, internet và email của bạn. Họ cũng dễ dàng tìm ra hồ sơ y tế, lịch sử nghĩa vụ quân sự, hồ sơ tòa án, pháp lý, lịch sử du lịch và tài sản của bạn. Mọi thứ dễ dàng như dùng Netflix hay Spotify.

Các sĩ quan cảnh sát Mỹ dùng hệ thống của bên thứ ba để giúp công việc dễ dàng hơn, bỏ qua quy trình trát lệnh phức tạp và tự mình hành động.

Hộp đen AI

Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu cảnh sát quá phụ thuộc vào hệ thống AI và bắt nhầm người? The Next Web cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ mỗi năm chi hàng tỉ USD cho các dịch vụ AI. Trong đó có những hệ thống AI không hoạt động đối với người da đen, hay hệ thống “predictive policing” (dùng toán học, AI để dự báo, điều tra tội phạm) gián tiếp tạo điều kiện nhắm tới các cộng đồng thiểu số.

Video đang HOT

Hệ thống Predictive Policing gây ra rất nhiều tranh cãi. Chúng có thể xác định vị trí diễn ra tội ác nhưng không thể đưa ra lý do tại sao và được xem là một dạng “hộp đen AI”. Hộp đen AI là cách gọi những hệ thống AI cho phép người dùng xem đầu vào và đầu ra, nhưng ta không thể biết nó hoạt động theo quy trình nào để đi đến kết luận.

Gần đây, Vice đưa tin về việc cảnh sát Chicago dùng ShotSpotter – hệ thống AI với mục đích phát hiện tiếng súng. Hệ thống này được giới thiệu có thể phát hiện tiếng súng với độ chính xác lên đến 95%. Nhưng đứng trước tòa, đại diện công ty lại nói rằng đó chỉ là lời giới thiệu, tiếng ồn xung quanh vẫn có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của hệ thống. Các nhân viên của ShotSpotter còn có thể thay đổi bằng chứng theo lời yêu cầu của các sĩ quan, làm như hệ thống đã phát hiện ra tiếng súng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt giữ nghi phạm. Như vậy, các hệ thống như ShotSpotter là ví dụ của “hộp đen AI”.

Nếu có người bị vu oan vì lỗi của hệ thống AI, ta không thể bắt ai chịu trách nhiệm, càng không thể kết tội máy móc. Còn nếu nhân chứng là con người, tòa án có thể trừng phạt người nào khai man.

Bất chấp chỉ trích, những hệ thống AI hình sự vẫn tồn tại vì mang lại lợi nhuận khủng khiếp. Trang The Next Web ví hệ thống AI hộp đen là mỏ vàng cho các công ty khởi nghiệp, Big Tech lẫn chính trị gia.

Không cần máy móc phức tạp, tội phạm rút sạch tiền từ iPhone bị ăn trộm như thế nào? 

Hóa ra chỉ cần thay thẻ SIM, những kẻ trộm iPhone cũng có thể rút sạch tiền trong ngân hàng của nạn nhân.

Vào tháng trước tạp chí Folha de S. Paulo của Brazil cho biết một loại tội phạm mới đang xuất hiện ở nước này. Giờ đây những tên tội phạm đánh cắp iPhone không phải để bán lại mà là để ăn trộm tiền trong tài khoản ngân hàng của những người bị mất trộm. Thế nhưng với các thiết bị luôn được Apple tự hào về khả năng bảo mật, tại sao những vụ việc trên lại có thể xảy ra được?

Nhưng mới đây một vụ bắt giữ của cảnh sát Brazil đã hé lộ về cách thức của những tên tội phạm này. Thật đáng ngạc nhiên, thay vì cần đến những cỗ máy trị giá cả ngàn USD như lực lượng hành pháp chuyên nghiệp, những tên tội phạm lại có cách làm dễ dàng hơn nhiều để có được những gì chúng muốn.

Không cần máy móc phức tạp, tội phạm rút sạch tiền từ iPhone bị ăn trộm như thế nào? - Hình 1

Trong vụ bắt giữ trên, cảnh sát ở Sau Paolo đã bắt được một tên trong băng nhóm chuyên trộm smartphone này và hắn đã mô tả lại chi tiết cách thức vượt qua các lớp bảo mật trên iPhone và ăn trộm tiền của nạn nhân như thế nào. Theo hắn, cách làm này có thể "mở khóa mọi iPhone, từ 5 đến 11".

Đầu tiên người ta cho rằng những tên tội phạm này hẳn đã dùng một cỗ máy chuyên bẻ khóa iPhone như công cụ của hãng Cellebrite, thường có giá lên đến hàng nghìn USD. Nhưng hóa ra mọi thứ lại đơn giản hơn nhiều. Những tên tội phạm dùng một công cụ duy nhất để truy cập dữ liệu của các thiết bị này: thẻ SIM của iPhone.

Về cơ bản, tội phạm tháo SIM của chiếc iPhone ăn trộm lắp nó vào một iPhone khác đã được mở khóa. Từ số điện thoại này, chúng có thể tìm ra các tài khoản Facebook và Instagram liên quan. Một khi tìm được tài khoản mạng xã hội liên quan đến số điện thoại này, những tên tội phạm sẽ tìm ra được địa chỉ email liên quan đến chúng - và thông thường, đây cũng là địa chỉ email được sử dụng cho tài khoản iCloud hay Apple ID.

Từ địa chỉ email và số điện thoại, kẻ tội phạm có thể reset lại mật khẩu iCloud do mã xác thực sẽ được gửi đến số điện thoại của nạn nhân. Từ đây bọn chúng có thể truy cập vào tài khoản iCloud của người dùng và tải một bản sao lưu xuống máy tính và tìm kiếm với các từ khóa như "password". Nhiều người dùng thường lưu mật khẩu, số tài khoản và các thông tin quan trọng khác trong iCloud dưới dạng text đơn giản, không mã hóa.

Không cần máy móc phức tạp, tội phạm rút sạch tiền từ iPhone bị ăn trộm như thế nào? - Hình 2

Theo báo cáo của Folha de S. Paulo, " một khi có được các thông tin cần thiết để truy cập tài khoản ngân hàng của nạn nhân, thẻ SIM sẽ được lắp lại vào iPhone bị mất trộm và đưa máy này cho một tên trong nhóm chuyên chịu trách nhiệm xâm nhập vào tài khoản ngân hàng và rút sạch tiền ."

Một trong các nghi phạm mới bị bắt giữ lần này là một kỹ thuật viên máy tính mới 22 tuổi. Theo lời khai của hắn, còn có ít nhất 3 người khác trong băng nhóm này chuyên hướng dẫn tội phạm cách lấy mật khẩu từ các smartphone bị ăn trộm. Dù có lời khai từ tên này, cảnh sát vẫn không loại trừ khả năng nhiều băng nhóm có các thiết bị tinh vi hơn để mở khóa iPhone của nạn nhân.

Từ báo cáo này, Apple hứa hẹn rằng họ sẽ đưa ra các tính năng mới giúp người dùng dễ dàng xóa mọi dữ liệu trên iPhone khi bị mất trộm. Tuy nhiên, công ty không cho biết chính xác họ sẽ làm như thế nào. Hiện tại với iOS 15, người dùng có thể định vị được iPhone của mình kể cả khi bị tắt nguồn thông qua ứng dụng Find My.

Trước mắt người dùng cũng có thể tự bảo vệ mình bằng cách không lưu trữ dữ liệu quan trọng như mật khẩu, số tài khoản trong các ứng dụng không được mã hóa như Notes. Ngoài ra một lựa chọn khác là sử dụng eSIM thay vì SIM vật lý thông thường, do eSIM rất khó chuyển sang máy khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuần sóng gió của thị trường tiền mã hóa
10:04:17 27/09/2021
iOS 15 có tính năng nghe nhạc mới cực "chill" ngay trên iPhone mà rất ít người biết tới! 
10:28:12 27/09/2021
Nâng cấp iOS 15 có làm iPhone cũ chậm đi? Bạn sẽ bất ngờ khi biết kết quả! 
13:34:44 28/09/2021
Người dùng chần chừ nâng cấp iOS 15
09:18:24 27/09/2021
realme Smart TV Neo 32 inch ra mắt với giá từ 203 USD 
13:11:36 27/09/2021
OPPO ra mắt Smart TV 4K 75 inch cao cấp, giá hơn 20 triệu đồng 
18:15:28 27/09/2021
Tính năng này trên iOS 15 có thể cứu mạng mọi người 
21:22:57 27/09/2021
Big Tech “săn hàng” 
15:11:39 27/09/2021
Bất chấp trở ngại, tỉ phú Elon Musk tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc 
19:54:06 27/09/2021
Rapper kiếm hơn 192.000 USD trong một phút nhờ phát hành nhạc NFT  
10:44:18 28/09/2021

Thông tin đang nóng

Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
[KHẨN] TP.HCM tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer - lô FK0112, chưa rõ lý do
17:09:20 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Từ Mỹ, con gái và em ruột cố ca sĩ Phi Nhung đã có động thái đầu tiên
14:24:37 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021
Nóng: Xôn xao thông tin Phi Nhung đã qua đời cách đó 1 tháng, nhân viên y tế xác nhận?
15:23:24 28/09/2021
Hé lộ tin nhắn cuối cùng Phi Nhung gửi nhạc sĩ Minh Khang, đàn em muốn "phát hờn" vì bỗng dưng nói về điềm gở
14:47:27 28/09/2021
Chia sẻ NÓNG của BV Chợ Rẫy về quá trình điều trị cho Phi Nhung trước khi mất: Mô phổi đông đặc và hoại tử, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng
16:52:33 28/09/2021
THÔNG BÁO: Thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho nữ ca sĩ Phi Nhung
17:10:08 28/09/2021
Động thái đầu tiên của con nuôi Phi Nhung: Hỏi mẹ 1 câu đầy xót xa!
14:14:50 28/09/2021

Tin mới nhất

Những thiết lập mặc định “đáng ghét” trên Windows 10 mà bạn nên vô hiệu hóa ngay 

15:47:44 28/09/2021
Danh sách những tính năng không cần thiết và cần vô hiệu hóa trên Windows 10.

Nhiều nhà cung cấp quan trọng của Apple và Tesla tạm ngưng sản xuất tại Trung Quốc vì thiếu điện 

14:46:37 28/09/2021
Chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử thế giới hiện đang ở tình thế vô cùng khó khăn trong khi nhu cầu ở giai đoạn cao điểm.

Samsung muốn làm chip sao chép não người

10:51:12 28/09/2021
Bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard, Samsung đang hướng đến một dự án cho tương lai liên quan đến não người.

Google kéo Apple vào cuộc chiến tỷ đô

10:30:26 28/09/2021
Khi đưa ra bằng chứng để yêu cầu hủy mức phạt 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) năm 2018, Google chỉ trích Ủy ban châu Âu đã phớt lờ Apple.

TikTok vượt mốc một tỷ người dùng hàng tháng

09:43:54 28/09/2021
Đại diện TikTok cho biết nền tảng video ngắn của mình đã đạt một tỷ người dùng hàng tháng sau hơn ba năm ra mắt.

Hội nghị Internet Thế giới tại Trung Quốc mở ra triển vọng gì? 

19:54:03 27/09/2021
Tesla, Intel và Qualcomm là các công ty Mỹ có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ở đại lục.

Máy in HP LaserJet MFP M440nda - lựa chọn linh hoạt dành cho doanh nghiệp 

19:54:01 27/09/2021
Máy in đa chức năng khổ giấy A3 HP LaserJet MFP M440nda là một trợ thủ đắc lực, phục vụ nhu cầu in ấn chất lượng cao cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chất lượng video mới tải lên Twitter sẽ tốt hơn 

19:53:58 27/09/2021
Tài khoản hỗ trợ chính thức của Twitter cho biết các video mới tải lên của người dùng sẽ có chất lượng tốt hơn - một điều hạn chế của dịch vụ kể từ ngày đầu ra mắt.

Nguồn cung iPhone 13 ảnh hưởng từ chính sách tiết kiệm điện của Trung Quốc 

15:15:11 27/09/2021
Một số đối tác quan trọng của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại vài nhà máy Trung Quốc, nhằm tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng của nước này.

Những lưu ý chọn mua máy tính cho con học trực tuyến 

13:25:43 27/09/2021
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, phương pháp dạy và học trực tuyến được nhiều trường áp dụng. Lúc này, chiếc máy tính trở thành công cụ cần thiết của con trẻ.

Samsung sản xuất chip tự lái mới cho Tesla

09:18:21 27/09/2021
Samsung được cho là đã vượt qua TSMC để trở thành nhà sản xuất chip HW 4.0 thế hệ mới, dùng trong xe tự lái của Tesla.

DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 

19:01:05 26/09/2021
Mẫu máy bay không người lái Mavic 3 Pro sắp ra mắt của DJI hứa hẹn là một bản nâng cấp lớn so với mẫu gần đây, nhất khi nó đi kèm đến hai camera và thời gian bay lâu hơn.

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 

19:00:58 26/09/2021
Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 

18:48:54 26/09/2021
Big Tech Trung Quốc và hàng loạt công ty khởi nghiệp đang gia nhập cuộc đua xây dựng vũ trụ ảo (metaverse).

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì 

14:17:10 26/09/2021
Cổng Lightning chỉ biến mất khi Apple muốn như thế.Nếu bạn xem tin tức công nghệ gần đây, bạn có thể thấy đề xuất mới của Ủy ban Châu Âu (EC) về việc buộc smartphone và các thiết bị điện tử nhỏ sử dụng USB-C để sạc.

Có thể bạn quan tâm

Món xôi chiên kẹp thịt giòn rụm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

19:46:50 28/09/2021
Món xôi chiên kẹp thịt giòn rụm vàng giòn bắt mắt với từng miếng xôi chiên kẹp thịt giòn rụm bên ngoài, thơm dẻo bên trong sẽ đem lại một cảm giác an bình đến lạ thường!

Cần Thơ: Tạm thời không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022

Học hành

19:45:52 28/09/2021
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện về việc tạm thời chưa thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên...

Choáng ngợp khu vui chơi tại gia của các con Cường Đô La

Sao việt

19:45:49 28/09/2021
Cường Đô La và bà xã biến khuôn viên phòng khách thành khu cắm trại hoành tráng cho các nhóc tỳ.

Thống nhất phần mềm phòng chống dịch COVID-19

Đời sống

19:45:41 28/09/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN-Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi UBND, Sở GTVT các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái, phụ xe, người đi cùng trên xe vận tải hàng hóa bằng mã QR Code của Cục Cảnh sát Quản ...

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có

Sáng tạo

19:43:58 28/09/2021
Dù món hàng đó có giá bao nhiêu, việc tự đặt ra một số câu hỏi và trả lời sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Đây cũng là cách để bạn đảm bảo rằng mình không mắc phải một sai lầm mua hàng nào khác tương tự như sai ...

Jisoo và Yeri dù đã cố nhưng thi thoảng vẫn bị chê vì chọn sai đồ, ai có eo bánh mì sẽ đồng cảm

Phong cách sao

19:43:48 28/09/2021
Đôi khi chọn sai trang phục khiến Jisoo và Yeri lộ ra đặc điểm cơ thể.

Jisung - Lee Bo Young kỷ niệm 8 năm cưới

Sao châu á

19:41:21 28/09/2021
Jisung và Lee Bo Young là một trong những biểu tượng gia đình nghệ sĩ hạnh phúc của xứ Kim Chi.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang từ năm 2017

Pháp luật

19:39:53 28/09/2021
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến vụ gian lận điểm thi từ năm 2017, xảy ra tại tỉnh này.

Nhà báo Hàn Ni xót xa đọc tin nhắn Phi Nhung lúc bị bà Phương Hằng chửi xối xả: “Chị có làm gì đâu”

Netizen

19:39:51 28/09/2021
Trước khi qua đời vì Covid-19, ca sĩ Phi Nhung đã nhắn tin tâm sự chuyện lùm xùm với bà Phương Hằng.

Văn Toàn tiết lộ Công Phượng mời trung vệ HAGL ký hợp đồng, "thay tên đổi họ" Huỳnh Tuấn Linh

Bên lề sân cỏ

19:37:43 28/09/2021
Huỳnh Tuấn Linh đã bị tiền đạo Nguyễn Văn Toàn troll sau khi thông báo ký hợp đồng với HAGL.

Lặn giữa những tàn tích cổ xưa, nơi người La Mã tiệc tùng 

Clip hay

19:37:00 28/09/2021
Từng là nơi nghỉ mát và tổ chức tiệc tùng của giới quý tộc La Mã, thị trấn Baiae giờ trở thành công viên khảo cổ học dưới nước hút khách du lịch.

Britney Spears bị bố ruột đặt thiết bị nghe lén trong phòng ngủ, FBI vào cuộc

Sao âu mỹ

19:33:50 28/09/2021
Câu chuyện căng thẳng của Britney Spears và bố đẻ luôn được đông đảo khán giả quan tâm.

Bộ phim Squid Game: Giải mã chi tiết bí “Tròn - tam giác - vuông”

Phim châu á

19:33:15 28/09/2021
Ngay sau khi ra mắt, Squid Game (Trò Chơi Con Mực) đã nhanh chóng tạo cơn bão trong cộng đồng những người mê phim trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Rất nhanh chóng, bộ phim đã leo lên vị trí thứ 2 trong top 10 Netflix toàn cầu, đồng ...

Những bộ phận quan trọng nhất trên ôtô điện

Ôtô

19:30:24 28/09/2021
Không như ôtô truyền thống, xe điện có cấu tạo đơn giản hơn một vài bộ phận quan trọng chính như động cơ, pin và hệ thống điều khiển.

Trung Quốc chật vật tìm linh kiện cho máy bay nội địa vì Mỹ siết xuất khẩu

Thế giới

19:28:40 28/09/2021
Các động thái siết chặt xuất khẩu của Mỹ khiến phía Trung Quốc cạn kiệt phụ tùng để chế tạo máy bay chở khách thân hẹp C919, mà Bắc Kinh kỳ vọng có thể cạnh tranh với các hãng Airbus và Boeing.