Tín hiệu đáng mừng của ngành ngân hàng
Trong năm vừa qua cả NIM và thu phí dịch vụ của các ngân hàng đều có sự tăng trưởng mạnh.
Theo báo cáo phân tích về các công ty đại chúng của FiinGroup vừa công bố, 18 ngân hàng đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hiện chiếm 67,4% tổng dư nợ toàn ngành với mức tăng trưởng tín dụng 15,5% trong năm 2019, cao hơn so với toàn ngành (13,5%). Các ngân hàng này cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ở mức 29,3% năm 2019 – cao hơn bình quân ngành.
Tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ cải thiện biên lãi ròng (NIM) ở mức 30 điểm cơ bản lên 3,4% từ mức 3,1% năm 2018. Cải thiện NIM của các ngân hàng chủ yếu đến từ tăng trưởng tín dụng bán lẻ, bao gồm tài chính tiêu dùng ở một số ngân hàng thông qua công ty con như VPBank, HDBank, MBBank và gần đây là SHB.
Thu phí dịch vụ của các ngân hàng tăng trưởng rất mạnh ở mức 30,7% và sự cải thiện đến từ ba ngân hàng chính là VIB (144,6%), VPB (84,2%) và Tiên Phong Bank (58,6%). Ba ngân hàng lớn có vốn nhà nước cũng đều tăng trưởng mạnh thu nhập về phí: Vietinbank (46,5%), VCB (26,6%) và BIDV (20,6%).
Các hoạt động khác bao gồm đầu tư/kinh doanh chứng khoán (chủ yếu là trái phiếu chính phủ), kinh doanh ngoại hối, vàng và thu nhập cổ tức tổng cộng chỉ tăng trưởng 5,4% trong năm 2019.
Tăng trưởng thu nhập lãi ròng và thu nhập phí dịch vụ của các ngân hàng trong năm 2019
Về nợ xấu, báo cáo của FiinGroup cho biết, ngành ngân hàng về cơ bản đã xử lý xong nợ xấu từ giai đoạn khủng hoảng lần trước. Tỷ lệ nợ xấu (NPL) của 18 ngân hàng niêm yết trong năm vừa qua đã được kiểm soát xuống còn 2,82% (bao gồm cả dư nợ trái phiếu VAMC, số không bao gồm VAMC là 2,7%). Đây là tỷ lệ thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Hơn nữa, tính đến hết Q4/2019, chỉ còn 7/18 ngân hàng niêm yết chưa giải quyết xong trái phiếu VAMC với tổng dư nợ là hơn 6,3 nghìn tỷ đồng, trong đó Eximbank (EIB) chiếm 70%, tiếp đến là HDB và BAB lần lượt có tỷ lệ là 7,7% và 7,5%.
Theo nhóm phân tích, đây là tín hiệu đáng mừng cho toàn ngành ngân hàng khi chất lượng tài sản đang ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, để đánh giá chất lượng tài sản thì cần xem thêm nhiều yếu tố khác như chất lượng của các danh mục đầu tư chứng khoán và trái phiếu.
Ngọc Toàn
Theo Tài chính Plus
Video đang HOT
'Phác họa' hành trình sạch nợ VAMC của 10 nhà băng Việt
Trong khi Vietcombank không quá "vất vả" trong hành trình làm sạch nợ tại VAMC thì các ngân hàng khác đa phần ngốn thời gian dài cùng nguồn lực lớn, trong đó "vất vả" nhất phải kể đến Agribank.
'Phác họa' hành trình sạch nợ VAMC của 10 nhà băng Việt
Cuối năm 2019, liên tiếp xuất hiện ngân hàng tuyên bố sạch nợ tại VAMC. Gần đây nhất là trường hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
"Đến nay, kết quả thu hồi và xử lý nợ xấu của Agribank đạt gần 110.000 tỷ đồng. Agribank đã mua lại trước hạn toàn bộ các khoản nợ đã bán từ VAMC", thông cáo phát đi trong tuần trọn vẹn cuối cùng của năm 2019 từ Agribank cho biết.
Trước đó không lâu, VPBank và Kienlongbank cũng thông báo đã sạch nợ tại VAMC, tiếp bước những ngân hàng khác như Vietcombank, MB, Techcombank, VIB, OCB, TPBank, NamABank.
Trong số 10 ngân hàng đã sạch nợ tại VAMC kể trên, Agribank có lẽ là trường hợp "vất vả" nhất xét trên khối lượng xử lý nợ xấu.
Riêng nợ xấu tại VAMC, năm 2014 - năm thứ hai sau khi VAMC chính thức được thành lập (27/6/2013), lượng nợ xấu chưa dự phòng tại VAMC của Agribank lên đến gần 24.000 tỷ đồng.
Thời điểm đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của ngân hàng này là 5,02%, nhưng nếu tính thêm nợ xấu tại VAMC, con số lên đến 8,92%.
Nhưng năm 2014 chưa phải là cao điểm. Năm 2015, lượng nợ xấu chưa dự phòng tại VAMC của Agribank lên đến gần 40.000 tỷ đồng. Vì lẽ đó, mặc dù trên sổ sách, Agribank vẫn ghi nhận tỷ lệ nợ xấu rất đẹp so với năm trước đó, chỉ 2,72%, nhưng nếu tính cả nợ xấu tại VAMC, tỷ lệ nợ xấu lên đến 8,51%.
Mức chênh giữa tỷ lệ nợ xấu 8,92% của năm 2014 so với tỷ lệ nợ xấu 8,51% của năm 2015 rõ ràng là thấp, chỉ chưa đầy 0,5 điểm%, nhưng điều đó không có nghĩa rằng Agribank không quyết liệt xử lý nợ xấu.
Tính toán của VietnamFinance cho thấy, ngân hàng này đã dùng ít nhất 14.500 tỷ đồng dự phòng để xóa nợ.
Mặc dù năm 2016, hoạt động xóa nợ có phần trùng xuống nhưng đến năm 2017 và năm 2018, lượng nợ được xóa bằng nguồn dự phòng đặc biệt cao, tổng cộng hai năm ít nhất khoảng trên 40.000 tỷ đồng.
Nhờ vậy, nợ xấu tại VAMC giảm mạnh và sạch nợ trong quý IV/2019 như Agribank công bố. Tỷ lệ nợ xấu (cả nội bảng và ngoại bảng tại VAMC) giảm nhanh từ mức 6,33% năm 2016 xuống 4,11% năm 2017, rồi xuống chỉ còn vỏn vẹn 1,83% cuối năm 2018. Số liệu cuối tháng 6/2019, tỷ lệ nợ xấu chỉ còn 1,63%, khá thấp trong hệ thống ngân hàng.
Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ nợ xấu được nâng lên cỡ 90% thời điểm cuối tháng 6/2019, mức cao trong hệ thống, cho thấy tỷ lệ nợ xấu thấp của Agribank là số liệu thực chất, thay vì như một số ngân hàng khác: hy sinh "bộ đệm" xử lý rủi ro nợ xấu (thể hiện quả tỷ lệ bao phủ nợ xấu) để đưa tỷ lệ nợ xấu về mức thấp.
Khác với Agribank, một ngân hàng quốc doanh khác là Vietcombank sạch nợ VAMC từ khá sớm: năm 2016.
Dữ liệu cho thấy, ngân hàng này không phải quá "vất vả" trong việc xử lý nợ xấu do quy mô nợ xấu không lớn. Tỷ lệ nợ xấu (bao gồm cả nội bảng và ngoại bảng tại VAMC) cao nhất vào năm 2013 - năm đầu tiên ngân hàng này "gửi nợ" cho VAMC - nhưng cũng chỉ nhỉnh hơn 3% một chút (cụ thể là 3,05%).
Sang năm 2014 và năm 2015, mặc dù gửi nhiều nợ hơn sang VAMC nhưng tính ra, tỷ lệ nợ xấu (bao gồm cả nội bảng và ngoại bảng tại VAMC) vẫn dưới ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước.
Bên cạnh Vietcombank, MB cũng là trường hợp xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC khá nhanh chóng khi kết thúc "nhiệm vụ" vào năm 2017.
Tuy nhiên, nguồn lực bỏ ra để xử lý nợ xấu cũng không ít, bởi năm 2014, nếu tính cả nợ xấu tại VAMC, tỷ lệ nợ xấu của MB lên đến 5,68%. Tốn kém nguồn lực để xử lý nợ xấu cũng chính là lý do khiến lợi nhuận của MB giai đoạn 2013 - 2016 của MB chỉ tăng bình quân 4,4%/năm.
Từ năm 2017 và đặc biệt là năm 2018, khi vấn đề nợ xấu đã được giải quyết dứt điểm, lợi nhuận của ngân hàng này đã tăng rất mạnh, lên đến 26% năm 2017 và 68% năm 2018. Năm 2019, tăng trưởng lợi nhuận dự kiến khoảng từ 25 - 30%.
Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của MB luôn giữ ở mức khoảng 100%, thuộc hàng cao nhất hệ thống ngân hàng, cho thấy ngân hàng này rất kiên định trong việc "phòng thủ" trước rủi ro nợ xấu.
Agribank đã dùng nguồn lực rất lớn để làm sạch nợ xấu tại VAMC cũng như xử lý gọn ghẽ nợ xấu tồn đọng suốt nhiều năm
Trường hợp của Techcombank khá tương đồng với MB khi cũng hoàn thành tất toán nợ tại VAMC trong năm 2017 và đưa tỷ lệ nợ xấu về mức khá thấp dù rằng sau đó có xu hướng gia tăng, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu dẫu hiện nay khá cao nhưng cũng không thuộc top đầu như MB.
Trong nhóm các ngân hàng lớn, VPBank là ngân hàng thứ 4 về đích sạch nợ VAMC. Thông báo được ngân hàng này đưa ra vào hạ tuần tháng 12/2019, chỉ trước Agribank vài ngày.
Nhìn lại, xét riêng ngân hàng mẹ (do kết quả hợp nhất chịu ảnh hưởng rất lớn bởi số liệu của FE Credit), VPBank đã bắt đầu gửi nợ sang VAMC từ năm 2013 và suốt từ đó cho đến hết năm 2018, tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả nợ xấu tại VAMC luôn ở mức trên 3%, thậm chí luốn trên 4% nếu xét giai đoạn 2014 - 2018.
Số dư nợ xấu chưa dự phòng tại VAMC giai đoạn 2014 - 2017 luôn ở mức trên 3.000 tỷ đồng. Năm 2018, số dư này vẫn ở mức cao, trên 2.300 tỷ đồng.
Đến cuối tháng 9/2019, số dư chỉ còn 118 tỷ đồng và VPBank dễ dàng tất toán trong phần còn lại của năm.
Dù vậy, vẫn cần lưu ý rằng tỷ lệ nợ xấu của VPBank dù đã dưới ngưỡng 3% nhưng vẫn khá cao, cuối tháng 9/2019 ở mức 2,97%, cùng với đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu chỉ ở mức trung bình (54% cùng thời điểm), cho thấy ngân hàng này vẫn còn áp lực xử lý nợ xấu tồn đọng.
Tựu chung, trong nhóm các ngân hàng lớn, chỉ còn VietinBank và BIDV là chưa xử lý xong nợ xấu tại VAMC.
Ở phía các ngân hàng nhỏ hơn, VIB và OCB là hai ngân hàng sạch nợ tại VAMC vào năm 2018. Trong khi TPBank, Kienlongbank và NamABank được điền vào danh sách trong năm 2019.
Trong số các ngân hàng trên, VIB là trường hợp áp lực hơn cả. Số dư nợ chưa dự phòng tại VAMC của ngân hàng này có thời điểm lên đến trên 3.000 tỷ đồng (năm 2015), rất cao đối với một ngân hàng cỡ nhỏ. Năm 2014, số dư này cũng là đến trên 2.000 tỷ đồng.
Do đó, năm 2014 và năm 2015 cũng là năm VIB ghi nhận tỷ lệ nợ xấu (cả nội bảng và ngoại bảng tại VAMC) rất cao, lần lượt 7,74% và 8,13%.
Tuy nhiên, nhờ "trường kỳ kháng chiến" với việc trích lập cũng như xóa nợ khá mạnh tay ngay từ những năm đầu gửi nợ sang VAMC, tỷ lệ nợ xấu của VIB đã giảm dần xuống còn 5,52% vào năm 2016, 3,49% vào năm 2017, 2,52% vào năm 2018 và 2,04% vào cuối tháng 9/2019. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu sau thời gian dài ở mức thấp, đã nâng lên mức trung bình (50%) vào cuối tháng 9/2019.
Năm 2020 hoặc thậm chí ngay trong năm 2019, dự kiến sẽ có nhiều nhà băng tiếp tục công bố sạch nợ tại VAMC, bởi số liệu từ báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng cho thấy, lượng nợ xấu chưa dự phòng tại VAMC chỉ còn rất ít và nếu tính cả nợ xấu tại VAMC, tỷ lệ nợ xấu đã xuống dưới ngưỡng 3%, thậm chí xuống rất sâu như trường hợp của ACB.
Minh Tâm
Theo vietnamfinance.vn
Thông tư 22 dồn BIDV vào thế khó? VCSC nhận định Thông tư 22/2019/TTNHNN (TT 22) sẽ có tác động tiêu cực nhẹ đối với tăng trưởng tín dụng của BIDV từ năm 2020 trở đi... Thông tư 22 dồn BIDV vào thế khó? Ảnh: Tuoitre Ngày 15/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22 thay đổi quy định giới hạn tỷ lệ đảm bảo an toàn...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Cứu sống người phụ nữ ngộ độc nguy kịch do ăn cá nóc
Sức khỏe
05:52:07 12/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
Góc tâm tình
05:46:39 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025