Tìm ra loại thuốc cứu cả trăm triệu người nhờ chiếc đĩa bẩn

Theo dõi VGT trên

Trở lại phòng thí nghiệm sau kỳ nghỉ 2 tuần, Fleming phát hiện ra điều bất thường trong chồng đĩa bẩn để ở bồn rửa.

Nhà vi khuẩn học Alexander Fleming được ca ngợi là một trong những bộ óc thông minh nhất trong lịch sử khoa học. Time từng tả ông là “một người Scotland thấp bé (1,7m), hiền lành với đôi mắt xanh hơi mơ màng, mái tóc trắng”.

Được công nhận là một nhà khoa học tài năng nhưng Fleming lại có tật xấu bừa bộn. Nhưng chính thói quen cẩu thả đó lại đưa ông đến một khám phá vĩ đại, giúp ông cùng hai nhà khoa học khác giành được giải Nobel năm 1945. Đó là phát hiện ra penicillin và tác dụng chữa nhiều bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Tìm ra loại thuốc cứu cả trăm triệu người nhờ chiếc đĩa bẩn - Hình 1
Nhà khoa học Alexander Fleming trong phòng thí nghiệm năm 1952. Ảnh: Britannica

Đây là một sự kiện quan trọng đối với nhân loại, báo hiệu buổi bình minh của thời đại kháng sinh. Trước đó, không có cách chữa trị các bệnh n.hiễm t.rùng như lậu, nhiễm độc m.áu, viêm màng não, viêm phổi hoặc sốt thấp khớp. Theo ước tính của Nesfircroft, cho đến nay, penicillin đã cứu được hơn 200 triệu sinh mạng.

Phát hiện của nhà khoa học bề bộn nhưng tinh ý

Tháng 9/1928, Fleming rời phòng thí nghiệm ở London để đi nghỉ hai tuần tới Scotland mà không thèm dọn dẹp, vứt cả chồng đĩa petri (thường dùng để nuôi cấy vi sinh vật) trong bồn rửa. Các đĩa này chứa Staphylococcus, loại vi khuẩn gây đau họng, áp xe và mụn nhọt.

Khi quay trở lại làm việc, Fleming thấy một chiếc đĩa bẩn đã nhiễm nấm mốc. Xung quanh đó không có sự tồn tại của vi khuẩn Staphylococcus.

Một nhà khoa học kém tinh ý hoặc ngăn nắp sẽ nhanh chóng loại bỏ chiếc đĩa bị tạp nhiễm. Nhưng Fleming nhận ra rằng nấm mốc dường như đã ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chiếc đĩa bẩn đã thay đổi lịch sử y học.

Trên thực tế, Fleming rất thích thú với nấm mốc, vi khuẩn và còn sử dụng chúng bên ngoài phòng thí nghiệm để vẽ tranh. Theo tạp chí Smithsonian, Fleming dùng vi khuẩn để sáng tác nghệ thuật trong thời gian rảnh rỗi. Ông vẽ tranh phong cảnh và tĩnh vật bằng cách phát triển vi khuẩn với các sắc tố tự nhiên khác nhau để tạo ra màu sắc mong muốn.

Video đang HOT

Khi nghiên cứu sâu hơn, Fleming phát hiện nấm mốc trên chiếc đĩa bẩn tạo ra chất có khả năng t.iêu d.iệt nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Ông đặt tên cho chất này là penicillin (vì thuộc nhóm nấm Penicillium). Ông cùng các trợ lý dự định tách penicillin nguyên chất.

Fleming đã công bố phát hiện của mình vào năm 1929 trên tạp chí Bệnh học Thực nghiệm của Anh. Tuy nhiên, ông không thể cô lập chất này nên đã ngừng nghiên cứu penicillin vào năm 1931.

Tìm ra loại thuốc cứu cả trăm triệu người nhờ chiếc đĩa bẩn - Hình 2
Sáng chế ra Penicillin là bước tiến quan trọng trong lịch sử y học. Ảnh: Nesfircroft

Sự phát triển của penicillin

Mặc dù Alexandre Fleming phát hiện ra penicillin nhưng chính Howard Florey, Ernst Chain và các đồng nghiệp tại Đại học Oxford mới biến chất đó thành loại thuốc cứu sống mạng người.

Năm 1939, chiến tranh bắt đầu khiến việc nghiên cứu trở nên đặc biệt khó khăn. Dù vậy, Florey cùng một nhóm trong đó có Heatley – chuyên gia về nấm và Chain tinh chế thành công penicillin từ một mẫu nấm mốc Penicillium của Fleming.

Ngày 25/5/1939, nhóm tác giả đã tiêm vào 8 con chuột một chủng Streptococcus nguy hiểm. Sau đó, họ cho 4 con dùng penicillin. Sáng hôm sau, cả bốn con vẫn còn sống. Bốn con làm đối chứng không dùng thuốc đã c.hết.

Tháng 2/1941, viên cảnh sát người Anh Albert Alexander, 43 t.uổi, là người đầu tiên sử dụng penicillin. Trong lúc tỉa hoa hồng, anh đã gãi lên khóe miệng và bị n.hiễm t.rùng, áp xe ảnh hưởng toàn bộ cơ thể, đe dọa tính mạng.

Khi dùng penicillin, Albert đã hồi phục đáng kể trong vòng 24 giờ đầu tiên. Thật không may, nguồn cung cấp penicillin đã cạn kiệt trước khi anh có thể bình phục hoàn toàn. Viên cảnh sát qua đời.

Ngay sau đó, những bệnh nhân khác được sử dụng penicillin và đạt được hiệu quả đáng khích lệ. Nước Anh lên kế hoạch cung cấp loại thuốc này cho quân đội trên chiến trường. Tuy nhiên, điều kiện thời chiến khiến việc sản xuất hàng loạt loại thuốc này rất khó khăn nên nhà khoa học Florey đã nhờ Mỹ giúp đỡ.

Năm 1941, với sự hỗ trợ của Quỹ Rockefeller, Florey và Heatley tới Mỹ để kêu gọi các hãng dược sản xuất penicillin quy mô lớn. Một số doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm Merck, Squibb và Pfizer, bắt đầu nghiên cứu và sản xuất penicillin.

Cuối năm 1942, lượng penicillin đủ để điều trị cho chưa đầy 100 bệnh nhân. Đến tháng 9/1943, thuốc được cung cấp cho toàn bộ Lực lượng Vũ trang Đồng minh. Đến cuối Thế chiến thứ 2, các công ty Mỹ sản xuất được 650 tỷ liều thuốc mỗi tháng.

Suy nghĩ sai lầm khiến bệnh nhân đột quỵ đối mặt nguy hiểm

Thời tiết càng rét, số trường hợp bị đột quỵ càng cao nhưng không ít người nghĩ mình bị trúng gió, cảm lạnh.

Tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số ca nhập viện do đột quỵ khi trời rét đậm trong tuần qua tăng đột biến. Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn mình bị trúng gió hoặc nhiễm lạnh.

PGS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, cho biết, trời lạnh khiến áp lực dòng m.áu tăng cao, nhiều người tăng huyết áp đột ngột gây đột quỵ. Ngoài ra, thay đổi nhiệt độ gây co mạch, môi trường lạnh khiến nhiều người mắc các bệnh n.hiễm t.rùng hơn, là nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Trong đợt rét này lượng bệnh nhân đột quỵ dưới 40 t.uổi tăng lên. Nhiều người đến viện đã quá giờ vàng, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Anh N.C.L (35 t.uổi, Hà Nội) ngủ rất muộn. Sáng hôm sau, trời mưa rét nên anh nằm trong chăn. Khi dậy khoảng 10h sáng, anh L. thấy tay yếu, chân bải hoải không thể đứng vững, phải bám vào tường rồi ngồi lại giường. Anh L. gọi người nhà về đưa đi cấp cứu. Trước đó, anh thấy tê tay nhưng nghĩ do rét, mất cảm giác.

Tại Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ chẩn đoán anh L. bị nhồi m.áu não. Anh đến trong giờ vàng nên được tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Hiện, anh L. đã vận động đi lại, có thể nói chuyện, tay chân hết tình trạng yếu liệt.

Suy nghĩ sai lầm khiến bệnh nhân đột quỵ đối mặt nguy hiểm - Hình 1

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: P.Thúy.

Khi ngủ dậy, bà L.T.H (Hà Nội) đột ngột yếu tay chân, méo miệng nhưng gia đình nghĩ trúng gió nên đưa vào nhà nằm nghỉ. Tới lúc tình trạng nặng hơn, bà H. mới được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Người phụ nữ được chẩn đoán tai biến mạch m.áu não.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Đình Thọ - Trung tâm Đột quỵ cho biết, trong trung tâm có 5 giường cho bệnh nhân nặng nhất, có 2 người dưới 40 t.uổi, đều đến viện khi quá giờ vàng trong tình trạng hôn mê, rối loạn ý thức. Các bác sĩ phải điều trị cấp cứu tích cực.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Võ Hồng Khôi, Giám đốc Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, số ca vào cấp cứu trung tâm đột quỵ, thần kinh tăng ít nhất 10-15% so với tuần trước. Riêng Trung tâm Thần kinh, mỗi ngày tiếp nhận 30-50 bệnh nhân, song bốn ngày gần đây con số này tăng gấp đôi.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, theo bác sĩ Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và Đột quỵ, trong mấy ngày rét đậm vừa qua, số người nhập viện do đột quỵ vào mùa lạnh chiếm 70-80% tổng số bệnh nhân điều trị trong năm.

Suy nghĩ sai lầm khiến bệnh nhân đột quỵ đối mặt nguy hiểm - Hình 2

Bệnh nhân cấp cứu vì lạnh tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: P.Thúy.

Bác sĩ Thắng cho biết, thời tiết lạnh là mối nguy hàng đầu với người cao t.uổi có t.iền sử tăng huyết áp, nguy cơ dẫn đến tai biến, đột quỵ nếu không xử trí kịp thời.

Theo các bác sĩ, hiện số bệnh nhân đột quỵ đến trong giờ vàng (dưới 4h) chỉ chiếm 20%. Bệnh nhân vẫn có hiện tượng sơ cứu không đúng như rạch ngón tay, ngón chân, cạo gió... Bác sĩ Thọ cho biết, có trường hợp vào cấp cứu, người nhà đã rạch 10 đầu ngón tay, 10 đầu ngón chân.

Bác sĩ khuyến cáo, những ngày rét đậm, rét hại, người có bệnh lý huyết áp cần kiểm soát tốt huyết áp, theo dõi các chỉ số thường xuyên, uống thuốc theo chỉ định, kiểm soát mỡ m.áu. Nên vận động nhẹ nhàng từ 3 - 5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng, không nên đột ngột ra khỏi giường. Giữ nhiệt độ trong nhà cân bằng, không để xuống thấp dưới 25 độ và cân bằng với nhiệt độ ngoài trời. Uống nước ấm, hạn chế ăn đồ lạnh. Không tắm trễ cũng như không tắm nước lạnh, sử dụng nước ấm khoảng 37 độ C là phù hợp nhất.

Người dân cần giữ ấm cơ thể, không chủ quan khi ra ngoài trời lạnh và không dậy tập thể dục sớm. Việc tập luyện có thể chuyển sang vào trong nhà để làm nóng cơ thể như đạp xe tại chỗ, các bài đi bộ bước nhỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Singapore gửi điều tra viên đến Bangkok sau sự cố máy bay gặp nhiễu động không khí
06:16:20 22/05/2024
Mỹ nêu lý do không thể hỗ trợ Iran trong vụ rơi máy bay trực thăng
15:09:43 21/05/2024
Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền m.áu nhiễm bệnh
05:50:51 22/05/2024
Hoàng gia Tây Ban Nha công bố những bức ảnh chưa từng tiết lộ
19:58:48 21/05/2024
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
15:44:27 22/05/2024
Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU
09:46:42 23/05/2024
Bão lớn kèm lốc xoáy tàn phá miền Trung Tây nước Mỹ
20:18:11 22/05/2024
Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga
22:22:18 22/05/2024
Oxford Economics công bố danh sách những thành phố có nền kinh tế hàng đầu thế giới
06:09:40 23/05/2024

Thông tin đang nóng

Thiệt hại 'khủng' của Tuấn Hưng khi gỡ MV 'Quả táo vàng' sau vài ngày ra mắt
07:30:12 23/05/2024
Tình trẻ kém 14 t.uổi của Trương Ngọc Ánh đăng đàn ẩn ý: "Ân tình bạc bẽo..."
06:30:32 23/05/2024
Mỹ nhân "độc nhất vô nhị của showbiz" trẻ đẹp bất ngờ sau 30 năm, U55 sống cô độc với 3500 tỷ
06:26:41 23/05/2024
Tuấn Hưng gỡ bỏ MV Quả táo vàng trên YouTube, tránh tiêu cực
07:29:40 23/05/2024
Nghẹn lòng khoảnh khắc Đức Tiến đi chơi vui vẻ cùng con gái 4 t.uổi trước khi qua đời
07:38:10 23/05/2024
Cơ hội để Selena Gomez xóa sạch cái tiếng dựa hơi Justin Bieber
06:12:29 23/05/2024
Hậu sinh đôi, Phương Oanh lần đầu tiết lộ 1 chi tiết đặc biệt liên quan chuyện yêu Shark Bình
08:45:37 23/05/2024
Tuấn Hưng gỡ MV t.iền tỷ, tuyên bố không sử dụng ca khúc Quả táo vàng, tạm ngừng sử dụng MXH
11:29:18 23/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 33: An Nhiên giở thủ đoạn chia cắt Nghĩa và mẹ ruột, quá nham hiểm khiến ai nấy đều khiếp sợ
06:04:49 23/05/2024
Nữ chính thừa thãi nhất màn ảnh hiện tại: Diễn như "vô hình" còn quá già so với nam chính
11:05:52 23/05/2024

Tin mới nhất

Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel

09:57:58 23/05/2024
Mỹ và Anh phản đối lệnh bắt của ICC đối với thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng của Israel, trong khi nhiều thành viên EU khác bày tỏ tôn trọng phán quyết của ICC.

Hoan hỉ lễ Phật Đản tại Liên bang Nga

09:36:55 23/05/2024
Tại buổi lễ, các phật tử đã cùng thực hiện những nghi lễ như dâng hương, cúng dường và tắm Phật để cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung cũng như cho cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga nói riêng.

Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp

09:04:55 23/05/2024
Tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) - gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển - công nhận Nhà nước Palestine.

Trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (Mỹ) sơ tán vì gói hàng khả nghi

09:01:25 23/05/2024
Một nhân chứng cho biết đến giữa buổi sáng, các nhân viên đã quay trở lại tòa nhà và cảnh sát đã rời khỏi hiện trường.

Bức tranh trái ngược của các nước châu Âu sau 20 năm gia nhập EU

08:57:42 23/05/2024
20 năm gia nhập EU của 10 nước châu Âu cho thấy những bức tranh trái ngược. Quá trình hội nhập này khiến dân số của các nước vùng Baltic suy giảm mạnh.

Anh ấn định thời điểm tổ chức bầu cử sớm

08:55:26 23/05/2024
Thủ tướng Sunak khẳng định chỉ có chính phủ của đảng Bảo thủ dưới quyền lãnh đạo của ông mới đảm bảo được sự ổn định kinh tế mà nước Anh khó khăn mới có được.

Cựu ứng cử viên Nikki Haley tuyên bố bỏ phiếu cho ông Donald Trump

08:04:07 23/05/2024
Giới quan sát đ.ánh giá kết quả các cuộc thăm dò gần đây báo hiệu một cuộc đua rất quyết liệt và sít sao giữa hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

07:52:39 23/05/2024
Theo hãng thông tấn IRNA, quyền Tổng thống Iran, Mohammad Mokhber, sau đó đã tiếp người đứng đầu và đại diện các nước ở Trung Đông, Bắc Phi, châu Á và châu Âu đến dự tang lễ.

Mỹ có đứng sau cuộc đảo chính mới thất bại ở Congo?

06:07:44 23/05/2024
Ít nhất 6 người t.hiệt m.ạng trong vụ đấu s.úng, bao gồm 3 quan chức an ninh Congo và người đứng đầu của nhóm đảo chính là Christian Malanga.

Lũ bùn gây thiệt hại nghiêm trọng ở miền Bắc nước Pháp

06:05:59 23/05/2024
Một cơn bão đã bất ngờ quét qua, gây ra lở đất nghiêm trọng ở một số nơi và tạo ra một dòng sông bùn tại ngôi làng Sailly-Laurette chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

20 người đang được điều trị tích cực sau sự cố máy bay của Singapore Airlines

05:58:24 23/05/2024
Singapore Airlines thông báo 74 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn vẫn đang ở Bangkok, trong đó có những người đang được điều trị và người thân của họ.

Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng

05:54:21 23/05/2024
Trong những năm gần đây, tham nhũng đã cản trở dòng viện trợ nước ngoài đến Ukraine. Ông Donald Trump trong thời gian giữ chức Tổng thống Mỹ từng viện dẫn lo ngại về tham nhũng khi trì hoãn viện trợ cho Ukraine.

Mục đích thực sự của quân đội Nga khi thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Kharkov

05:51:41 23/05/2024
Ý tưởng của Nga không chỉ là chiếm Kharkov, mà còn phá hủy khả năng kháng cự của Ukraine. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, chiến dịch ở Kharkov sẽ chia quân đội Ukraine thành hai hoặc bị chia tách hoàn toàn.

Chùm ảnh vi khuẩn nhìn qua kính hiển vi

05:49:34 23/05/2024
Thuốc sống bao gồm các tế bào có đầy đủ chức năng đã được chọn lọc và thường được sửa đổi để điều trị các bệnh cụ thể, chẳng hạn như ung thư.

Mỹ thông báo kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

05:43:28 23/05/2024
Bên cạnh đó, Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai cũng khuyến nghị miễn thuế đối với hàng trăm loại máy móc công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả thiết bị sản xuất sản phẩm năng lượng Mặt Trời.

Australia ghi nhận ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người

05:38:52 23/05/2024
Cơ quan Y tế bang lưu ý không có bằng chứng cho thấy virus lây lan khắp bang Victoria, cũng như nguy cơ có thêm người nhiễm cúm gia cầm là rất thấp, bởi bệnh này không dễ lây từ người sang người.

WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh

22:02:23 22/05/2024
Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định một thỏa thuận toàn cầu về ngăn chặn, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia.

Philippines điều chỉnh năm học để tránh nắng nóng

21:56:32 22/05/2024
Lịch học này hiện đang nhận được sự ủng hộ của học sinh và giáo viên, khi nhiệt độ quá cao do biến đổi khí hậu buộc hàng nghìn trường phải tạm dừng các lớp học trực tiếp trong tháng 4 và 5.

Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng

21:54:14 22/05/2024
Phần lớn các khu vực tại Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.

Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này

21:23:03 22/05/2024
Theo CDC, các trường hợp nhiễm KP.1.1, một biến thể FLiRT khác, cũng đã tăng lên, chiếm 7,1% số ca mắc COVID-19 hiện nay ở Mỹ. Tại châu Âu, số ca nhiễm cũng đang gia tăng, khi FLiRT được phát hiện ở 14 quốc gia.

Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

21:18:51 22/05/2024
Một tòa án Nga đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

21:06:29 22/05/2024
Những chủ đề khác sẽ được thảo luận tại Stresa bao gồm tác động của trí tuệ nhân tạo đến nền kinh tế toàn cầu và đ.ánh giá lại các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland và Na Uy

20:49:25 22/05/2024
Ngày 22/5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để tham vấn khẩn cấp trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

20:45:51 22/05/2024
Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Có thể bạn quan tâm

7 ngày tới, vận may của 12 con giáp sẽ ra sao (P1): T.uổi Tý nên cẩn trọng, t.uổi Dần cần khiêm tốn, t.uổi Mão tài lộc dồi dào

Trắc nghiệm

13:05:17 23/05/2024
Trong khoảng thời gian 7 ngày tới, những người t.uổi Tý, có thể phải đối mặt với cảm giác chán chường và không thoải mái.

Nam diễn viên Việt khổ nhất showbiz: Ở phòng trọ 15m2, bán xe trả nợ, 40 t.uổi kết hôn lần 2 với vợ trẻ đẹp

Sao việt

13:01:11 23/05/2024
Nổi tiếng từ khi còn nhỏ nhưng nam diễn viên này lại có cuộc đời khá lận đận, gần như rời showbiz và không đóng phim nữa.

Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên uống cả thuốc hạ huyết áp, Nghĩa đã biết tất cả nên mới đuổi bà Xinh?

Phim việt

12:57:15 23/05/2024
Tập 33 Trạm cứu hộ trái tim đã lên sóng VTV3 tối 22/5. Trong tập này, An Nhiên bị bà Xinh lật tẩy chiêu trò mang bầu giả.

Những sai lầm khi giải rượu nhiều người mắc phải

Sức khỏe

12:55:20 23/05/2024
Bạn cũng đừng quên bổ sung nước, uống nhiều nước giúp pha loãng nồng độ cồn làm cho quá trình đào thải rượu diễn ra nhanh chóng hơn và phòng chống cơ thể mất nước.

Rihanna gây 'bão' khi sang Trung Quốc livestream bán mỹ phẩm

Sao âu mỹ

12:51:09 23/05/2024
Mới đây, Rihanna gây náo loạn mạng xã hội xứ Trung khi thực hiện phiên livestream trên Douyin nhằm quảng bá các sản phẩm từ thương hiệu làm đẹp của mình.

BabyMonster lập kế hoạch tái xuất đường đua âm nhạc tháng 7

Nhạc quốc tế

12:41:42 23/05/2024
Nhóm nhạc nữ BabyMonster nhà YG Entertainment thông báo kế hoạch tái xuất đường đua âm nhạc vào tháng 7 và dự kiến phát hành album năm nay.

Hát phục vụ khán giả liên tục đến 1 giờ sáng, Nathan Lee chứng tỏ phong độ chưa bao giờ sụt giảm

Nhạc việt

12:30:14 23/05/2024
Mới đây, Nathan Lee đã tổ chức đêm nhạc phòng trà Yêu thương quay về, minishow thân mật nơi anh trình diễn những ca khúc đầy cảm xúc cùng vốn ngoại ngữ ấn tượng và ngoại hình mới khiến khán giả đầy bất ngờ.

Ăn bao nhiêu calo vào bữa sáng để giảm cân?

Làm đẹp

11:56:07 23/05/2024
Đường bổ sung khiến lượng đường trong m.áu dao động dẫn đến giảm năng lượng và cảm giác thèm ăn, đồng thời tác động tiêu cực đến việc lựa chọn thực phẩm trong thời gian còn lại trong ngày.

Đ.âm n.gười rồi bỏ trốn 13 năm vẫn không thoát

Pháp luật

11:41:02 23/05/2024
Ngày 23/5, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) cho biết đã bắt giữ h.ung t.hủ gây ra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại thị trấn Hữu Lũng hồi tháng 4 năm 2011.

Cho em chồng mượn xe cả ngày, tối nhìn bình xăng tôi tức sôi m.áu

Góc tâm tình

11:37:41 23/05/2024
Tốt với em chồng nhưng thứ tôi nhận về chỉ là sự uất ức, khó chịu. Tôi thực sự cảm thấy mình đã phí hoài công sức.

3 sai lầm phong thuỷ phòng tắm gây hại cho sức khoẻ và tài lộc cần tránh

Sáng tạo

11:26:46 23/05/2024
Phòng tắm vi phạm phong thủy có thể dẫn đến sự gia tăng của các năng lượng xấu và giảm thiểu nguồn năng lượng tích cực trong ngôi nhà của bạn.

5 mẫu áo sáng màu trẻ trung và nhẹ mát nên có trong mùa hè

Thời trang

11:19:41 23/05/2024
Thời trang mùa hè thường xoay quanh bảng màu tươi sáng và rạng rỡ. Trang phục sáng màu không chỉ giúp vẻ ngoài của chị em thêm trẻ trung, nổi bật mà còn tạo cảm giác mát mẻ, chứ không hấp thụ nhiệt như các outfit tối màu.

Nhìn lại các mốc thời gian trong câu chuyện của chàng trai Mèo Béo, đâu mới là sự thật?

Netizen

10:30:51 23/05/2024
Liên quan đến sự việc chàng trai Mèo Béo, những thông tin mới được cập nhật đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao. Liệu rằng sự thật nào ẩn chứa phía sau câu chuyện này.