Tiết kiệm 30% thu nhập mà không cần lập ngân sách và đây là điều tôi đã làm
Bằng cách trả tiền cho bản thân trước, tôi đã tự buộc bản thân phải chi tiêu trong giới hạn nhưng làm gì trong ranh giới đó hoàn toàn tùy thuộc vào tôi và cảm giác ấy thật sự tuyệt vời.
(*) Bài viết là chia sẻ của Emmie Martin, người có nhiều bài viết hay về tài chính, tiền bạc, công việc… được đăng tải trên CNBC và Business Insider.
Triệu phú tự thân David Bach nói rằng lập ngân sách là một việc làm gây lãng phí thời gian và tôi là người đồng ý với suy nghĩ đó. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa rằng tôi không muốn trở thành một người chi tiêu hợp lý, sử dụng những đồng tiền của mình một cách thông mình. Điều này có nghĩa rằng, tôi đã và đang tiết kiệm theo một cách khác.
Khi tôi mới tốt nghiệp đại học và chuyển đến thành phố New York sinh sống, tôi đã bị choáng ngợp bởi những thứ có ở nơi đây. Có quá nhiều thứ để mua, để ăn và để tận hưởng. Thật khó để có thể kiềm chế bản thân mình khỏi việc “nướng” hết toàn bộ số tiền lương vào những thứ thú vị đó. Nhưng rồi tôi đã quyết tâm đi đúng hướng, tiết kiệm và tiết kiệm.
Tôi tạo cho mình thói quen tiết kiệm, dù đó có là khoản nhỏ. Tiếp sau đó, tôi quyết định tiến thêm một bước nữa, tạo ra một ngân sách để phân chia số tiền mỗi tháng mình được chi tiêu cho từng hạng mục sau khi đã xem xét những tháng trước đó.
Trong nhiều tháng liền, tôi đã cố gắng theo dõi và giới hạn việc chi tiêu của mình. Tuy nhiên mọi thứ trở nên tẻ nhạt một cách nhanh chóng và quá phức tạp. “Nếu mình tiết kiệm tiền cho tạp hóa, tiêu nhiều nhiều một chút cho ăn uống được không? Liệu đi taxi về có khiến mình vượt quá quỹ dành cho việc đi lại?…”
Những suy nghĩ như vậy khiến tôi cảm thấy khó chịu khi phải gắn bó với những khoản tiền đã lập ngân sách. Và tôi biết, mình không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.
Tự nhủ với bản thân rằng bạn không được phép chi thêm tiền cho quần áo hoặc ăn ngoài có thể giống như cảm giác bắt mình phải từ bỏ bánh kem hoặc trà sữa yêu thích.
Triệu phú tự thân David Bach viết trong cuốn “The Automatic Millionaire” (tạm dịch: “Triệu phú tự động”): “Đây chắc chắn là một ý tưởng có trách nhiệm nhưng cũng giống như nhiều chiến lược, nó đi ngược lại bản chất của con người”.
Trong cuốn sách của mình, Bach viết việc lập ngân sách có thể khiến bạn cảm thấy thiếu thốn như khi phải ăn kiêng vậy. Dù bạn biết rằng mục tiêu cuối cùng là sức khỏe của bản thân nhưng việc cắt giảm đường hoặc tinh bột chỉ khiến bạn càng muốn những thứ đó nhiều hơn. Và phần lớn thì chế độ ăn kiêng kết thúc bằng việc thứ trở lại như chưa từng bắt đầu, kèm thêm cảm giác tệ hại vì bản thân đã thất bại.
Tự nhủ với bản thân rằng bạn không được phép chi thêm tiền cho quần áo hoặc ăn ngoài có thể giống như cảm giác bắt mình phải từ bỏ bánh kem hoặc trà sữa yêu thích. Giống như ai đó phát ốm vì phải đếm calo, việc làm kia khiến bạn cũng phát ốm vì thiếu thốn tài chính.
Video đang HOT
Chính bởi lẽ đó, tôi đã từ bỏ việc lập ngân sách và bắt đầu theo dõi tài chính của mình theo cách ngược lại: tôi tính toán và trừ đi các chi phí cố định của mình trước, sau đó chi tiêu những gì còn lại. Lúc đầu tôi cảm thấy như có gì đó ngược ngược nhưng sự thật là nó đã phát huy hiệu quả. Mãi cho đến nhiều năm sau này, khi đọc cuốn sách của David Bach, tôi mới biết rằng đó là chiến lược đã có tên tuổi: “trả cho chính mình trước”.
Để đảm bảo rằng tôi không để lại cho bản thân quá ít để trang trải mọi chi phí, tôi nhìn chung là sẽ tuân theo quy tắc 50-30-20. Quy tắc này có nghĩa rằng 50% thu nhập của bạn dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% dành cho chi tiêu tùy ý và 20 phần trăm hướng tới tiết kiệm. Lựa chọn hữu ích nhất mà tôi thực hiện để chi tiêu phù hợp với quy tắc này chính là tìm thuê một căn hộ có giá thuê không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng.
Mặc dù quy tắc 50-30-20 rất hữu ích nhưng tôi không tuân theo nó một cách chính xác. Tôi luôn đảm bảo rằng mình không đặt quá 50% thu nhập cho những thứ cần thiết như tiền thuê nhà, tiền điện nước và các hóa đơn khác, nhưng với phần còn lại thì tôi đặt 30% cho tiết kiệm và 20% cho các chi phí tùy ý.
Tôi coi số tiền cho tiết kiệm, đầu tư như một khoản chi phí cố định.
Giờ đây, tôi coi số tiền cho tiết kiệm, đầu tư như một khoản chi phí cố định vậy. Tôi không coi đó là khoản “có thì tốt, không có cũng chẳng sao”. Khi đã đưa ra được con số phù hợp với điều kiện của mình, tôi có thể tự do chi tiêu nó theo cách mình muốn. Tính linh hoạt này cho phép tôi tự do hơn trong việc điều chỉnh các ưu tiên của mình thay vì luôn lo lắng vì có thể mình đã bỏ qua hạng mục nào đó, bội chi ở phần nào đó.
Tôi có thể tiết kiệm một bữa ăn ngoài và bù đắp bằng một hoạt động giải trí nào đó vào cuối tuần như đi xem phim chẳng hạn. Nếu tôi có thể giảm tiền chi cho hàng tạp hóa, tôi có thể tự thưởng cho mình chiếc váy hoa. Miễn là tôi ở trong giới hạn của mình, không quan trọng đó là tôi đã giảm chi, tăng chi vào khoản nào.
Tôi không còn cảm thấy căng thẳng hay tội lỗi khi nhìn vào các phần trong ngân sách mà mình đã lập để xem liệu bản thân có theo sát chúng không. Bằng cách trả tiền cho bản thân trước, tôi đã tự buộc bản thân phải chi tiêu trong giới hạn nhưng làm gì trong ranh giới đó hoàn toàn tùy thuộc vào tôi và cảm giác ấy thật sự tuyệt vời.
Mua sắm Tết nhất định phải biết những điều này, người bán hàng không bao giờ tiết lộ với bạn
Gần Tết là thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm. Có rất nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã, nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra nhưng bạn cần nắm được những kinh nghiệm dưới đây để sắm Tết vừa đủ đầy, an toàn, lại tiết kiệm.
Máy quét giá không phải lúc nào cũng đúng
Hiện nay, các siêu thị lớn nhỏ đều trang bị máy quét cầm tay. Khi khách thanh toán, nhân viên chỉ cần cầm máy quét này đọc mã vạch là tiền sẽ hiện trong hóa đơn. Đây là cách làm nhanh chóng, tiện lợi, tuy nhiên vào dịp Tết, lượng khách đông đúc, chờ thanh toán phải xếp hàng dài nên việc máy hoạt động hết công suất cũng là điều dễ hiểu. Điều này dẫn đến những lỗi sai như tính 2 lần giá một mặt hàng, hoặc hiển thị sai số tiền, hoặc bị nhầm lẫn giá tiền do quá trình nhập của nhân viên.
Máy quét đôi khi sẽ có nhầm lẫn và bạn cần kiểm tra cẩn thận hóa đơn trước khi rời khỏi cửa hàng (Ảnh minh họa)
Vào dịp mua sắm cận Tết, nhân viên bận rộn, khó có thể phát hiện các sai sót trên hóa đơn. Do đó, sau khi cầm hóa đơn, bạn phải nhớ soát lại một lần nữa trước khi ra về. Nếu như phát hiện lỗi sai thì cần báo ngay với siêu thị để đảm bảo quyền lợi.
Bán hàng theo combo
Đây là cách bán hàng đánh trúng vào tâm lý khách hàng là được mua nhiều sản phẩm cùng lúc và nghe có vẻ khách được "hời". Chiêu bán hàng này cực kỳ thịnh hành vào dịp sát Tết. Khách cứ ngỡ được tặng thêm quà nhưng rõ ràng không phải như vậy.
Thực tế, chiêu bán hàng theo combo chỉ là cách bán để có thể tăng doanh số, đẩy hàng nhanh hơn, trong khi người bán không chịu lỗ. Mức giá bán của combo nếu mua 1 tặng 1 hay mua 1 tặng 2 thì các sản phẩm tặng đó cũng được tính vào giá combo, chứ không đời nào người bán chịu cho không khách hàng và gánh lỗ về mình. Có chăng người bán chịu lãi ít hơn, trong khi khách nhìn vào cảm thấy với 1 số tiền ít song nhận được nhiều hàng hóa.
Khi nhìn thấy combo, khách hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng sản phẩm của gia đình và bản thân để lựa chọn. Đừng nên ham 2 tặng 1, 3 tặng 2 vì có thể dư thừa, sản phẩm đính kèm không dùng đến.
Nâng giá lên rồi hạ giá
Tết được xem là đợt mua sắm quan trọng trong năm, các gia đình sẽ cố gắng mua sắm nhiều nhất nhằm đảm bảo có cái Tết tươm tất. Các mặt hàng thực phẩm, quần áo đến hàng hóa gia dụng đều hút khách và đây cũng là lúc các siêu thị, cửa hàng tung hàng loạt các chương trình khuyến mại để kích cầu khách hàng. Các chương trình khuyến mại ăn theo Tết thường kiểu xả hàng, giảm giá sốc, giảm giá lên đến 70% hoặc mua 1 tặng 1, đi 4 tính tiền 3 ở các nhà hàng...
Tranh thủ đợt mua sắm lớn nhất trong năm, nhiều cửa hàng tung chiêu đẩy giá rồi hạ giá (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều cửa hàng nhỏ lẻ tận dụng cơ hội này nhằm "bòn tiền" khách. Trước khi tung ra khuyến mại, cửa hàng sẽ nâng giá và đến khi có khuyến mại Tết sẽ treo biển giảm giá về một mốc nhất định. Khách tưởng là cửa hàng giảm giá nhưng thực tế vẫn là giá cũ như khi chưa khuyến mại. Để tránh tình huống này, chị em cần so sánh giá các bên, tìm kiếm thông tin và giá cả sản phẩm trước Tết để có đánh giá nhằm tránh bị "hớ".
Cách thiết kế trong siêu thị có mục đích
Từ trước Tết cả tháng, những mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết đã được bày bán lên kệ. Cách thiết kế từng quầy hàng, vị trí trong siêu thị hoàn toàn không có chuyện ngẫu nhiên mà được tính toán kỹ và nắm bắt đúng tâm lý của khách hàng.
Các mặt hàng thịt, trứng, sữa thường được bố trí ở cuối siêu thị, đây là mẹo để khách phải "lượn" qua nhiều gian hàng khác trước khi mua các thứ này. Vào dịp Tết, những loại hạt, mứt, bia được tiêu thụ nhiều nên cũng được bày ở các vị trí khách dễ thấy và giữa lối đi để khách đi hướng nào cũng có thể quay lại để chọn.
Các sản phẩm được nhiều khách tìm mua và đắt hàng sẽ được đặt ở ngang tầm mắt, dễ thấy. Thông thường, các mặt hàng này được bày ở giữa kệ, còn các mặt hàng kém hấp dẫn hơn sẽ được đặt ở dưới. Thậm chí, một số siêu thị bố trí ngay quầy rau, quả ở ngay cửa vào để khách hàng chọn mua xong sẽ cảm thấy ưng ý với sản phẩm tốt cho sức khỏe, chắc chắn có xu hướng vung tay mua nhiều hàng hóa hơn do yên tâm đã có những đồ ăn tươi, sạch.
Khi đi mua sắm Tết, bạn cần lên danh sách dự kiến và tập trung vào những món đồ đó, không nên bị phân tán, mê hoặc bởi những "mánh khóe" của siêu thị.
Xe đẩy hàng nhiều vi khuẩn
Chiếc xe đẩy là vật quan trọng với những ai đi siêu thị, nó giúp chứa hàng hóa và tránh phải mang vác nhiều. Ngày cận Tết, mua sắm tăng đột biến, khách đến tấp nập từ sáng đến tối, do đó các xe đẩy cũng được dùng liên tục, việc vệ sinh chỉ có thể tiến hành sau khi đóng cửa, thậm chí vài hôm siêu thị mới lau chùi xe đẩy 1 lần. Điều đó có nghĩa một chiếc xe đẩy được dùng liên tục nhiều tiếng đồng hồ mà không được lau chùi thường xuyên.
Xe đẩy trong siêu thị có rất nhiều vi khuẩn do qua tay nhiều người mà không được lau chùi thường xuyên
Những bàn tay cầm nắm xe đẩy có thể để lại vi khuẩn trên đó, hết người này đến người khác sử dụng có thể khiến vi khuẩn thâm nhập lên bàn tay, da và vào cơ thể. Do đó, bạn cần rửa tay và hàng hóa thật sạch trước khi chế biến đồ ăn hoặc cho vào tủ lạnh nhằm diệt các vi khuẩn.
Rau củ quả không phải lúc nào cũng tươi
Đi siêu thị hay chợ vào dịp Tết cũng vất vả và mệt mỏi do dòng người quá đông đúc, người người nhà nhà đổ đi mua sắm. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn giữ thói quen đi siêu thị vào buổi chiều tối có lẽ là sai lầm. Nếu muốn có được rau, củ, quả và các mặt hàng thực phẩm tươi ngon, bạn nên đến siêu thị từ lúc buổi sáng bởi thời gian đầu ngày là lúc các mặt hàng mới được nhập về sẽ có mặt trên kệ, nguồn hàng dồi dào. Trong khi đi buổi trưa chiều, những món ăn tươi, ngon nhất đã được khách đến từ buổi sáng chọn và mua hết. Cho nên, bạn nên thu xếp thời gian để đi siêu thị, chợ càng sớm càng tốt.
Bà nội trợ có thâm niên 20 năm sắm Tết mách bạn thời điểm mua đồ thực phẩm cho Tết trong 2 tuần vừa tiết kiệm vừa tươi ngon Vào ngày Tết, gia đình chị Lê Thị Hoa ở Vạn Phúc, Hà Nội thường hay lên kế hoạch mua sắm Tết sớm và làm những món ăn đặc trưng để dự trữ trong tủ lạnh cho 1 tuần, hoặc có thể 2 tuần. Theo chị Hoa, từ ngày mùng 2-3 Tết nhiều chợ đã bắt đầu thấy có người bán hàng. Nhưng...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cách trồng cây xương rồng ra hoa đơn giản tại nhà, ý nghĩa trong phong thủy

Kiếm 30 triệu/tháng, cô gái vẫn rời Hà Nội về vùng quê xa lạ sống một mình

7 cách tiết kiệm tiền "tự sát" này đang làm hại cuộc sống của bạn, hãy tránh xa chúng!

Khoảnh khắc mở tủ lạnh khiến 1,5 triệu người "muốn khóc" nhưng cư dân mạng cảnh báo: Mọi thứ sẽ tệ đi trong 1 tuần

Mẹ đảm TP HCM: Đi chợ cả tuần trữ thực phẩm vẫn tươi, nhưng làm dấy lên tranh luận rửa cá thịt trước khi cất tủ lạnh có nên không?

9 kiêng kỵ phong thủy phòng khách, gia chủ tuổi nào cũng cần biết

Những mẫu cột nhà vuông hiện đại, đẹp mê mẩn

Nhà bếp có 8 chi tiết: Anh thợ xây im lặng, bà nội trợ kêu trời!

Ở tuổi 37, tôi chọn lối sống tối giản và đây là 5 "loại tiền" tôi nhất quyết từ bỏ không tiêu đến!

Sau khi cải tạo ban công 5m thành khu vườn thư giãn, tôi hạnh phúc đến mức không muốn rời nhà đi đâu nữa!

Bí quyết 'xanh hóa' không gian sống

4 loại cây cảnh đặt trong không gian bếp giúp tăng sinh khí, vượng tài lộc
Có thể bạn quan tâm

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng
Pháp luật
07:15:12 23/03/2025
Nam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi sao
Sao châu á
07:08:57 23/03/2025
Dàn sao Vbiz lộng lẫy tại sự kiện khủng: Tiểu Vy - Quốc Anh bị "tóm" hành động đầy tình ý, 2 nàng hậu quốc tế lộ rõ vẻ thích thú
Sao việt
07:02:13 23/03/2025
Tín hiệu Nga có thể sớm tái xuất trên đấu trường thể thao thế giới
Thế giới
06:48:39 23/03/2025
Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?
Ẩm thực
06:03:37 23/03/2025
Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay
Hậu trường phim
06:00:27 23/03/2025
'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'
Phim châu á
05:58:44 23/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn
Tin nổi bật
23:25:09 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025