Thuyền trưởng sống sót trên biển qua bão Milton chỉ với chiếc thùng giữ nhiệt
Tuần duyên Mỹ đã cứu một thuyền trưởng tàu cá sống sót trên biển qua bão Milton chỉ với chiếc thùng giữ nhiệt.
CBS News dẫn thông báo của Tuần duyên Mỹ cho biết vị thuyền trưởng đã cố gắng thoát khỏi bão Milton vào đêm 9.10 tại khu vực vịnh Mexico và được tìm thấy đang bám trên chiếc thùng giữ nhiệt vào ngày 10.10 tại khu vực cách bờ khoảng 48 km.
Nhân viên cứu hộ được thả từ trực thăng của Tuần duyên Mỹ đã cứu người đàn ông này vào chiều 10.10.
Thuyền trưởng sống sót trên biển qua bão Milton chỉ với chiếc thùng giữ nhiệt
“Người đàn ông này sống sót qua một tình huống ác mộng đối với cả những người đi biển kinh nghiệm nhất. Để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bão, chúng tôi ước tính ông ấy đã chống chọi sức gió xấp xỉ 75-90 dặm/giờ (120-144 km/giờ), sóng biển cao 20-25 feet (6-7,6 mét), trong một thời gian dài gồm cả buổi tối”, bà Dana Grady, lãnh đạo trung tâm chỉ huy khu vực thành phố St. Petersburg của Tuần duyên cho biết.
Theo bà Grady, người đàn ông đã sống sót với một chiếc áo phao, thiết bị phát tín hiệu vị trí khẩn cấp và một chiếc thùng giữ nhiệt.
Tuần duyên Mỹ cứu người đàn ông sống sót qua bão Milton. ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Ông này là thuyền trưởng tàu cá bị sóng đánh hư hỏng vào hôm 7.10 ở ngoài khơi St. Petersburg. Con tàu bị bỏ lại trên biển chờ đội cứu hộ đến.
Đến trưa 9.10, chủ tàu thông báo với Tuần duyên Mỹ rằng thuyền trưởng đã quay trở lại tàu để sửa chữa và mất liên lạc từ đó. Những người trực ca sau đó liên lạc được với thuyền trưởng và được thông báo rằng bánh lái bị vướng dây nên không thể quay về cảng.
Tình hình tồi tệ hơn khi bão Milton đến gần và Tuần duyên chỉ thị thuyền trưởng mặc áo phao, không được rời khỏi thiết bị báo tín hiệu vị trí của tàu. Liên lạc bị cắt đứt vào tối 9.10. Tối đó, bão Milton mạnh cấp 3 đổ bộ vào khu vực, mang theo gió mạnh, sóng dữ và mưa lớn.
Vị thuyền trưởng được cứu vào chiều 10.10 ở khu vực cách thị trấn Longboat Key 48 km. Ông được đưa đến bệnh viện ở thành phố Tampa để kiểm tra sức khỏe.
Hồi cuối tháng 9, Tuần duyên Mỹ cũng cứu một người đàn ông và con chó của ông trong bão Helene tại vùng biển ngoài khơi đảo Sanibel ở Florida, sau khi tàu của ông này bị trục trặc và nước tràn vào.
Người đàn ông cùng con chó được cứu trong bão Helene hôm 26.9. ẢNH: TUẦN DUYÊN MỸ
Cuba bắt đầu cảm nhận ảnh hưởng của siêu bão Milton
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chiều 8/10 (giờ địa phương), bờ biển Tây Nam Cuba bắt đầu cảm nhận được những ảnh hưởng đầu tiên của siêu bão Milton, hiện đã tăng cường độ trở lại lên cấp 5 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson và đã tiến về phía Mỹ với tốc độ mạnh mẽ.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy bão Milton di chuyển từ Vịnh Mexico về phía Florida, Mỹ, ngày 8/10/2024. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN
Thị trấn Surgidero de Batabanó, thuộc tỉnh Mayabeque, giáp thủ đô La Habana, đã ngập hoàn toàn. Trong khi đó, nhiều gia đình tại thị trấn Cocodrilo đã phải sơ tán, các tàu cá được đưa trở lại đất liền. Chính quyền và người dân huyện đảo đặc biệt Isla de la Juventud nâng cao cảnh giác trước thiên tai.
Viện Khí tượng Cuba (Insmet) cảnh báo siêu bão Milton sẽ gây mưa lớn từ ngày 8 - 9/10 tại khu vực phía Tây của Cuba, gió giật mạnh kèm sóng biển dâng cao ở bờ biển Tây Nam.
Insmet dự báo những đợt sóng mạnh và lũ lụt ven biển sẽ bắt đầu xuất hiện trong ngày 9/10 tại bờ biển phía Tây Bắc Cuba, bao gồm cả đê biển Malecon bảo vệ thủ đô La Habana. Đến thời điểm hiện tại, siêu bão Milton cách cực Tây Cuba 365km về phía Tây Bắc và cách Tampa (bang Florida, Mỹ) khoẳng 830 km về phía Tây Nam.
Hai tuần trước, bão Helene quét qua khu vực phía Tây Cuba gây nhiều thiệt hại về tài sản, sau đó tiến vào lãnh thổ Mỹ khiến hơn 200 người thiệt mạng.
Mùa bão ở Đại Tây Dương kéo dài từ ngày 1/6 - 30/11. Các cơ quan nghiên cứu khí tượng thủy văn dự báo đây là một giai đoạn thời tiết cực đoan với hơn 20 cơn bão, trong đó có 5 cơn bão mạnh cấp 3 trở lên trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson.
Từ đầu năm nay, một số cơ quan chuyên môn đã dự đoán mùa bão nhiệt đới năm nay sẽ "sôi động" hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm và hầu hết các cơn bão lớn sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển lục địa của Mỹ và vùng Caribe.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado của Mỹ lý giải rằng trái đất ấm lên và mực nước biển toàn cầu dâng cao khiến các cơn bão trở nên nguy hiểm hơn.
Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo có khoảng 17 - 25 cơn bão nhiệt đới hình thành trong mùa lốc xoáy năm nay, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão/năm trước đây. NOAA dự báo trong giai đoạn này sẽ có từ 4 - 7 cơn bão lớn, tức là các cơn bão cấp 3 trở lên với sức gió từ 178 km/h, cao hơn mức trung bình 3 cơn bão thường được ghi nhận.
Tại Cuba, các chuyên gia của Insmet cho biết 11 cơn bão nhiệt đới có thể đạt cấp độ bão cuồng phong ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Có 80% khả năng Cuba hứng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới hoặc cuồng phong trong năm 2024.
Mắt bão ra khỏi Florida, Milton hạ xuống cấp 1 nhưng vẫn nguy cơ lũ quét, sóng lớn Theo các nhà khí tượng học, mắt bão Milton qua một đêm tàn phá Vịnh Tampa đã rời khỏi bán đảo Florida và dọc bờ biển phía Đông. Mắt bão Milton đi vào bờ biển bang Flordia. Ảnh chụp vệ tinh. Khi đổ bộ vào đất liền bang Florida, bão Milton được đánh giá có cường độ cấp 3 với sức gió tối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quân đội Mỹ muốn 'nuôi dưỡng' cấu trúc sinh học khổng lồ trên không gian

Trung Quốc đang đóng siêu tàu sân bay?

Ông Trump gợi ý ông Zelensky có thể ra đi vì từ chối thỏa thuận

Israel lập 'kế hoạch địa ngục' phong tỏa Gaza, gây sức ép lên Hamas

Triều Tiên chỉ trích chính quyền ông Trump gia tăng khiêu khích

Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự

Ukraine không nhượng bộ lãnh thổ theo yêu cầu của Mỹ

Tỷ phú Elon Musk: Tổng thống Zelensky nên từ chức

Pháp thu giữ 10 tấn cocaine tại cảng Dunkirk

Mexico tìm thị trường mới sau 'đòn thuế' của Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế đối xứng với Ấn Độ và Trung Quốc

El Salvador yêu cầu dỡ bỏ bao vây cấm vận với Cuba
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Hwang Jung Eum sau khi bóc phốt chồng ngoại tình: Nuôi con trong biệt thự 80 tỷ, đi xe gần 9 tỷ nhưng vẫn khổ sở vì 1 điều
Sao châu á
23:38:35 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025