Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ chia tay súng trường M16
Lực lượng viễn chinh Mỹ đang xem xét loại khoi biên chê súng trường tân công huyền thoại M16 và thay thế bằng M4 với khả năng linh hoạt và hiện đại hơn.
Môt linh thuy đanh bô cua My sư dung sung trương M-16A4. Anh: Wikipedia
Ngày 30/7, Marine Corps Times, trang web chính thức của Thủy quân lục chiến Mỹ, đưa tin, lực lượng này cần thay súng trường tấn công cũ nhằm đáp ứng các yêu cầu của chiến trường hiện đại. Hiện tại, vũ khí cá nhân chủ yếu của Thủy quân lục chiến Mỹ là súng trường tiến công M16.
Sau hơn 50 năm được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ, M16 luôn là chủ đề gây tranh cải về tính hiệu quả trong chiến đấu. Binh sĩ trong các đơn vị viễn chinh phàn nàn rằng, M16 quá dài dẫn đến khó xoay xở ở những khu vực chiến đấu chật hẹp, đặc biệt nó khá vướng khi mang theo trong xe bọc thép chở quân.
Bên cạnh đó, khối lượng súng khá nặng, khoảng 4,5 kg gồm đạn, tạo thêm gánh nặng cho binh lính khi hành quân. Trong khi đó, mỗi binh sĩ viễn chinh thường phải mang theo rất nhiều quân trang như ao chống đạn, lương thực, đạn dự phòng và các vật dụng khác.
Video đang HOT
Sung trương M4 đươc dư đoan se thay thê M16. Anh: Wikipedia
Phát ngôn viên Anton Semelrot cho biết, kế hoạch thay thế M16 đang được xem xét tại trụ sở của Thủy quân lục chiến. Quyết định cuối cùng có thể được công bố trong một vài tuần hoặc vài tháng tới. Theo một số nguồn tin trong lưc lương nay, ứng viên hàng đầu để thay thế cho M16 là M4.
Về thiết kế, súng trường M4 là phiên bản rút gọn của M16 với một số cải tiến. Nhà sản xuất đã sửa đổi cơ cấu trích khí trực tiếp thành trích khí bằng piston. Giải pháp này đã khắc phục triệt để vấn đề hay kẹt đạn của M16. Bên cạnh đó, phiên bản mới ngắn hơn, trọng lượng 3,4 kg bao gồm đạn, giảm hơn 1 kg so với M16.
Ngoài ra, súng trường mới có thiết kế hiện đại với các đường ray Picatinny cho phép gắn thêm phụ kiện dễ dàng hơn. Trước đó, súng trường M4 đã được trang bị cho một số đơn vị của Thủy quân lục chiến với số lượng nhỏ để thư nghiêm. Các binh sĩ đánh giá rất cao mẫu súng mới. M4 nhẹ và ngắn hơn song vẫn duy trì tầm bắn hiệu quả khoảng 500 m, tương đương với M16.
Theo_Zing News
Mỹ tuyên bố F-35 sẵn sàng triển khai trên toàn thế giới
Thủy quân lục chiến Mỹ hôm qua tuyên bố phi đội chiến đấu cơ F-35 cuối cùng cũng sẵn sàng để tác chiến, một cột mốc quan trọng đối với chương trình vũ khí đắt đỏ nhất thế giới này.
Thủy thủ và nhân viên kỹ thuật trên tàu sân bay USS Wasp tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 5. Ảnh:Reuters
Tướng thủy quân lục chiến Mỹ Joseph Dunford thông báo một phi đội gồm 10 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B đã sẵn sàng triển khai hoạt động, theo Reuters.
Phiên bản F-35B là chiến đấu cơ đắt nhất trong ba mẫu F-35 mà Tập đoàn Lockheed Martin đang chế tạo theo bản hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng Mỹ. Mỗi chiếc F-35B có giá khoảng 134 triệu USD. Nó có thể cất cánh từ những đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng.
Khả năng xuất kích cũng như thực hiện nhiệm vụ từ các bãi đáp hay tàu sân bay trên biển của F-35B "sẽ thay đổi cách thức chúng ta chiến đấu và chiến thắng", ông Dunford, người vừa được Thượng viện phê chuẩn làm chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết.
Thủy quân lục chiến là đơn vị đầu tiên trong quân đội Mỹ tuyên bố "khả năng hoạt động cơ bản" đối với chiến đấu cơ F-35, trong khuôn khổ chương trình phát triển vũ khí của Washington khởi động từ năm 2001. Theo công bố ban đầu, giá trị hợp đồng là 391 tỷ USD. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho biết Lầu Năm Góc phải bỏ ra tới 1.400 tỷ USD cho dự án này, biến F-35 thành vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.
"Đó là chiếc máy bay cực kỳ hiện đại, có thể là hiện đại nhất thế giới", Peter W. Singer, chiến lược gia tại Quỹ New America, nhận xét. "Nó cũng rất đắt nữa, có thể là thứ vũ khí đắt nhất trong lịch sử nhân loại".
Một số vấn đề về kỹ thuật đã trì hoãn việc đưa F-35B vào hoạt động dưới biên chế của thủy quân lục chiến chậm ba năm so với mục tiêu ban đầu. Nhưng giới chức Mỹ khẳng định chương trình F-35 vẫn theo đúng lịch trình, đồng thời chi phí sản xuất cũng giảm dần trong 5 năm qua.
Tướng Jon Davis, phó tư lệnh không quân Mỹ, nhấn mạnh phi đội F-35B đáp ứng mọi yêu cầu để có thể tuyên bố sẵn sàng chiến đấu sau một cuộc kiểm tra toàn diện diễn ra mới đây.
Mỹ dự định gửi phi đội F-35B đầu tiên tới Iwakuni, Nhật Bản, vào tháng 1/2017. Nhưng theo thông báo mà ông Dunford đưa ra hôm qua thì các chiến đấu cơ này hiện sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trên phạm vi toàn cầu.
Vũ Hoàng
Theo VNE
Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố F-35 đã sẵn sàng cho chiến đấu Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford ngày 31/7 tuyên bố một phi đội đầu tiên gồm 10 máy bay chiến đấu F-35B đã sẵn sàng cho chiến đấu, đánh dấu một mốc quan trọng cho chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc. Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ, F-35 (Ảnh: Wikipedia) Quyết định trên...