“Thuốc ngủ loại mạnh” rao bán trên mạng: Mua dễ, dùng bừa, nhập viện
Thuốc an thần như seduxen hay lexomil theo quy định của ngành y tế thuộc danh mục thuốc kê đơn, dùng theo chỉ định của bác sĩ và bị quản lý rất chặt chẽ tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên hiện nay dòng sản phẩm này được rao bán tràn lan trên mạng với số lượng không hạn chế. Mua dễ, dùng bừa đã khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc thuốc gây ra.
Ngộ độc do dùng thuốc
Do đặc thù công việc phải trực điều hành mạng lưới truyền tải điện (tại Tổ máy số 3 Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại) nên anh Vũ Hoàng Thủy thường xuyên bị mất ngủ vì luôn phải thức qua đêm và làm việc căng thẳng. Anh tâm sự: “Làm xong ca đêm trở về phòng muốn ngủ một giấc thật sâu để lấy lại sức khỏe nhưng rất khó. Đôi khi đang ngủ, nghe tiếng động nhẹ là giật mình, tỉnh giấc”. Do mất ngủ kéo dài nên anh Thủy luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể . Bạn anh khuyên nên dùng thuốc an thần trợ giúp, đặc biệt là hai loại thuốc seduxen và lexomil tuy bị cấm (phải mua theo đơn của bác sĩ) song lại rất dễ đặt mua qua mạng. Vào mạng có người rao bán “thuốc ngủ cực mạnh” nêu trên anh đặt mua cùng lúc hai loại đó. Tuy nhiên trên bao bì hai loại thuốc anh mua không có hướng dẫn sử dụng và chống chỉ định nên anh tự lấy hai viên uống cùng một lúc. Gần sáng, đồng nghiệp phát hiện anh có biểu hiện lơ mơ, rối loạn ý thức… nên đưa vào bệnh viện. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán anh bị ngộ độc do dùng thuốc an thần quá liều.
Thuốc ngủ được rao bán tràn lan trên mạng với số lượng không hạn chế là mối nguy cho người sử dụng.
Tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận không ít trường hợp như anh Thủy. Theo các bác sĩ ở đây, bệnh nhân ngộ độc do tự ý dùng thuốc ngủ (thuốc an thần, hướng thần) khi nhập viện cấp cứu thường có các triệu chứng chính: ngủ say, thở đều, mạch đều và rõ, còn phản ứng khi véo da, châm kim…, các phản xạ gân và đồng tử giảm hoặc vẫn bình thường (ngộ độc nhẹ). Trường hợp hôn mê sâu, thở chậm và nông, khò khè, mạch nhanh, huyết áp hạ hoặc không đo được, đồng tử co và giảm phản xạ với ánh sáng, phản xạ gân mất (ngộ độc nặng). Nếu để tình trạng này kéo dài, săn sóc không tốt, bệnh nhân có thể liệt trung tâm hô hấp, phù phổi cấp, viêm phổi…
Video đang HOT
Dùng thuốc an thần liều cao rất dễ mất kiểm soát
Phóng viên báo SK&ĐS đưa vấn đề nêu trên trao đổi với TS. Phạm Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần TW được biết: “Seduxen, lexomil là hai thuốc thuộc dẫn chất của nhóm benzodiazepin, nhưng lexomil có tác dụng mạnh hơn. Chúng có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co giật, giãn cơ, giải lo âu do tác động thần kinh trung ương. Thuốc được dùng chủ yếu trong chuyên khoa tâm thần. Nó chỉ được số ít các hiệu thuốc tân dược (đã được ngành y tế cấp phép bán loại thuốc này), bán theo đơn của bác sĩ chỉ định liều lượng, thời gian sử dụng thuốc. Việc người dân tự ý mua và sử dụng những loại thuốc này rất nguy hiểm, vì chúng gây quen thuốc, gây nghiện khiến người bệnh phải lệ thuộc thuốc. Nếu thời gian sử dụng kéo dài và liều lượng vượt mức cho phép sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng như: nói luyên thuyên, lo sợ vô cớ, tim đập nhanh, vã mồ hôi, quên, bồn chồn, ảo giác, dễ bị kích thích, mất ngủ, chóng mặt, choáng váng… nặng hơn thì xuất hiện cảm xúc hận thù, cơn thịnh nộ, giận dữ dẫn đến không kiềm chế, kiểm soát được, ý tưởng tự sát… Theo TS. Thịnh, người dân không nên tự ý mua và sử dụng hai loại thuốc an thần này, đặc biệt là mua bán qua những lời rao trên mạng.
Một trang mạng rao bán thuốc an thần.
Vấn đề này cũng được PGS.TS. Nguyễn Đăng Hoà, Giám đốc Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Đại học Dược Hà Nội) đưa ra những quan ngại sâu sắc: “Đây là hai thuốc thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần theo quy định của Bộ Y tế. Vì thế, sử dụng các thuốc này phải có đơn của bác sĩ. Nếu tự ý sử dụng có nguy cơ xảy ra nhiều tác dụng không mong muốn, trong đó đáng lo ngại nhất là lệ thuộc thuốc và hội chứng cai thuốc. Hội chứng cai thuốc (co giật, run, co cứng cơ bụng, nôn, toát mồ hôi) xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột. Các triệu chứng cai thuốc nặng hơn thường gặp ở người dùng liều quá cao và trong thời gian kéo dài. Các triệu chứng cai thuốc nhẹ hơn: lo lắng,mất ngủ, kích thích, đau, yếu cơ, run, chán ăn có thể gặp khi ngừng thuốc đột ngột sau vài tháng dùng liều điều trị”. Do đó, rất cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng để kiểm soát việc mua bán các chủng loại thuốc này trên mạng nhằm đảm bảo về mặt quản lý cũng như sức khỏe người dân.
Theo PLXH
Những lưu ý khi dùng kháng sinh dạng bột pha uống cho trẻ em
Thuốc kháng sinh dạng bột được đóng gói hoặc đóng chai dùng để pha thành dung dịch uống là một dạng bào chế thường dùng cho trẻ em. Khi cho trẻ uống thuốc, phụ huynh cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.
Cách pha thuốc dạng bột thông dụng nhất là dùng bột thuốc để pha với nước đun sôi để nguội. Tỷ lệ thuốc và nước pha như thế nào cần phải đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì.
Trước khi pha thuốc, phụ huynh cần rửa tay thật sạch và chuẩn bị một cốc nước đun sôi để nguội, để tránh nhiễm khuẩn vào dung dịch thuốc sắp pha. Dụng cụ pha thuốc (thìa, cốc) cũng cần phải sạch sẽ.
Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi pha thuốc bột cho trẻ em
Đối với thuốc kháng sinh dạng bột đóng gói: các phụ huynh pha thuốc với một ít nước nguội. Tháo gói thuốc bằng cách cắt một bên để đổ thuốc ra cốc. Cần lấy kéo cắt hoặc xé bao cẩn thận tránh làm thuốc rơi ra ngoài. Chú ý bao gói thường làm bằng loại vật liệu chống ẩm nên rất dai, nếu xé bằng tay phải cẩn thận.
Thông thường những thuốc này đã được bào chế trong thành phần có vị ngọt dễ uống. Tuy nhiên, không nên pha thêm đường hoặc các chất làm ngọt khác vì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt tính của thuốc, nhất là với những thuốc dễ bị ảnh hưởng của độ pH. Thuốc bột kháng sinh đóng gói chỉ pha đủ uống mỗi lần theo liều quy định.
Đối với thuốc dạng bột đóng chai: các phụ huynh phải đọc kỹ tờ hướng dẫn pha thuốc có trong chai. Trên chai có vạch mũi tên hướng dẫn in màu để dễ nhận biết hoặc vạch ngang để giới hạn mực nước khi pha. Thoạt đầu cần cho một ít nước vào chai, đậy nắp và lắc kỹ để hòa tan bột thuốc, sau đó thêm nước đến vạch quy định trên chai, lắc mạnh cho bột thuốc tan hết hoặc toàn bộ dung dịch đồng nhất rồi cho trẻ uống theo hướng dẫn về số thìa hoặc số mililit.
Có hai loại kháng sinh dạng bột pha uống: hay dùng cho trẻ em là cefuroxime 125mg/5ml và azithromycin 200mg/5ml. Thông thường đi kèm với chai thuốc cefuroxime có một cốc đo bằng nhựa có vạch chỉ vị trí 20ml. Phụ huynh thêm nước đến vạch này sau đó cho vào chai. Đậy nắp, dốc ngược chai và lắc mạnh (trong 15 giây).
Đối với kháng sinh azithromycin 200mg/5ml, phụ huynh phải chuẩn bị 9ml nước (có thể đong bằng ống tiêm có sẵn trong hộp thuốc) cho vào chai thuốc, lắc đều. Phụ huynh tiếp tục cho trẻ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc cách dùng thuốc ghi trên đơn thuốc có kèm theo hộp thuốc. Lắc đều chai trước mỗi lần cho trẻ uống thuốc để tránh tình trạng thuốc lắng xuống phía dưới. Sau khi pha thuốc, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thuốc chỉ sử dụng được trong vòng 7 ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng trong vòng 14 ngày sau khi pha.
Những lưu ý: các dạng bào chế thuốc kháng sinh dạng bột dùng để pha uống có rất nhiều loại và cũng thường được các thầy thuốc kê đơn cho phụ huynh mua về cho trẻ uống tại nhà. Vì vậy khi dùng thuốc cần tuân theo quy định về liều lượng, cách sử dụng để tránh tai biến và cách bảo quản để tránh làm hỏng thuốc. Đối với trẻ đã lớn cũng không nên để trẻ tự rót thuốc uống, người lớn phải trực tiếp cho trẻ uống với sự giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.
Theo SKĐS
Vị thuốc từ trứng kiến gai đen Khi gặp stress, người ta thường tìm đến các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần và đặc biệt là thuốc ngủ với nhiều tác dụng phụ, mà quên rằng dùng sản phẩm từ thiên nhiên để bồi bổ tốt hơn cho cơ thể của mình. Trứng kiến gai đen - vị thuốc đông y độc đáo Xa xưa con người đã biết...