Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Quốc trở lại bàn đàm phán
Lo ngại những căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước có thể ảnh hưởng tới quan hệ thương mại song phương , thủ tướng Nhật Noda ngày 10/10 đã kêu gọi phía Trung Quốc nối lại đối thoại để hạ nhiệt tình hình.
ÔngNoda khẳng định những căng thẳng hiện nay nếu kéo dài sẽ khiến cả hai nước chịu tổn thất về kinh tế. “Đây là những nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới , đồng thời sự lệ thuộc lẫn nhau đang ngày một lớn hơn”, ông Noda phát biểu trên Bloomberg. “Nếu mối quan hệ của chúng ta trở nên lạnh nhạt, nhất là quan hệ kinh tế, thì câu hỏi không phải ai sẽ chịu tổn thất bởi cả 2 nước cùng là người thua cuộc”.
Ông Noda muốn hạ nhiệt những căng thẳng với Trung Quốc
Trước đó trong ngày 9/10, phía Trung Quốc đã quyết định rút các lãnh đạo cấp cao nhất của ngân hàng trung ương nước này cũng như bộ tài chính khỏi phái đoàn tới Tokyo dự hội nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Hành động này được Bắc Kinh miêu tả là để đáp lại việc Nhật “mua lại” quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.
“Chúng ta cần đối thoại thông qua nhiều kênh khác nhau để đảm bảo rằng sẽ không có tổn hại nào đối với mối quan hệ lớn hơn giữa hai nước”, ông Noda nói tiếp. “Đã có những tác động đối với một số ngành riêng lẻ. Và hiệu ứng tổng thể sẽ tùy thuộc vào việc đối thoại mà chúng ta đang hướng tới và những nỗ lực của các bên”.
Video đang HOT
Căng thẳng về ngoại giao giữa hai nước thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp của Nhật bị thiệt hại nặng, đặc biệt là các hãng xe hơi. Theo tờ Nikkei của Nhật, các hãng sản xuất ôtô nước này dự tính sẽ cắt giảm 50% sản lượng trong thời gian tới do doanh số tại Trung Quốc sụt mạnh. Trong đó doanh số của Nissan, hãng xe Nhật có doanh số lớn nhất tại Trung Quốc đã lao dốc 34,6% trong tháng 9.
Dù vậy ông Noda cũng không tỏ ý sẽ nhượng bộ trong việc tuyên bố chủ quyền với quần đảo vừa quốc hữu hóa. “Không có gì để nghi ngờ việc Senkaku thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Nhật Bản xét cả về yếu tố lịch sử lẫn luật pháp quốc tế. Không hề có vấn đề nào về chủ quyền tại đây”.
Theo Dantri
Trung Quốc phản pháo Mỹ vì 'gián điệp công nghệ'
Bắc Kinh chỉ trích báo cáo của một ủy ban quốc hội Mỹ cho rằng các sản phẩm của hai công ty lớn của Trung Quốc đe dọa an ninh Mỹ, đồng thời cảnh báo về hậu quả trong quan hệ thương mại đôi bên.
Văn phòng của công ty viễn thông Huawei tại Trung Quốc. Ảnh: AP
Trước đó, vào hôm thứ hai, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ra một báo cáo, cho rằng các sản phẩm của hai đại gia Trung Quốc là Huawei và ZTE có thể ăn cắp thông tin và chuyển về Trung Quốc. Các sản phẩm này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ở Mỹ, đặc biệt là viễn thông. Ủy ban tình báo khuyến cáo không nên tiếp tục dùng các linh kiện của hai hãng này trong các hệ thống công nghệ cao.
Shen Danyang, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, bình luận rằng báo cáo trên "vi phạm các nguyên tắc về thị trường tự do lâu đời của Mỹ, và sẽ làm xói mòn mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa hai nước". Theo ông Shen, bản báo cáo "chỉ dựa vào phỏng đoán chủ quan và vô căn cứ" và thể hiện "tàn dư Chiến tranh lạnh cũng như chủ nghĩa bảo hộ".
Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng quốc hội Mỹ sẽ dẹp bỏ thành kiến, tôn trọng sự thật và làm nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ thương mại Trung - Mỹ, chứ không nên làm điều ngược lại".
Ủy ban tình báo Mỹ cho rằng hai công ty viễn thông Huawei và ZTE có mối quan hệ thân thiết với Quân đội Trung Quốc, và lo ngại vì điều đó.
Các chuyên gia an ninh của ngành tình báo cũng như lĩnh vực tư nhân từ lâu đã lo ngại rằng các hãng viễn thông có thể tạo "cửa sau" trong hệ thống của Mỹ, cho phép các gián điệp do thám thông tin. "Cửa sau" có thể được tạo ra bằng cách cài thẳng vào phần cứng của bảng mạch, vào phần mềm hoặc được tuồn vào trong mỗi lần nâng cấp trực tuyến.
Cả hai công ty đều bác bỏ cáo buộc, và Huawei cho rằng kết luận của tình báo Mỹ có động cơ chính trị.
Căng thẳng mới này nảy sinh trong bối cảnh cả Mỹ và Trung Quốc đều trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo. Tinh thần dân tộc dâng cao hơn ở Trung Quốc trong giai đoạn này, trong khi tại Mỹ thì một trong những chủ đề tranh luận sôi nổi trong vận động bầu cử chính là quan hệ thương mại với Trung Quốc.
Đây là diễn biến mới nhất trong chuỗi các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Mới đây, chính phủ của tổng thống Obama đã ra lệnh dừng một dự án đầu tư điện của Trung Quốc tại Mỹ, với lý do đe dọa an ninh. Phía Trung Quốc đã phản đối quyết định này.
Nhà Trắng năm ngoái cũng đưa ra một báo cáo, trong đó thể hiện mối lo ngại về vấn đề an ninh của mạng viễn thông Mỹ khi được vận hành bằng các thiết bị nước ngoài.
Mối quan hệ song phương có thể sẽ trở nên căng thẳng hơn nữa vì một báo cáo tình báo Mỹ sắp được công bố xoay quanh chủ đề vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ yếu tập trung vào Trung Quốc, Wall Street Journal dẫn lời những người soạn thảo báo cáo này nói.
Theo VNE
Thủ tướng Nhật cải tổ nội các, chỉ định tân bộ trưởng tài chính Thủ tướng Nhật Noda hôm nay 1/10 đã cải tổ nội các, thay đổi 10 trong số 18 vị trí bộ trưởng, trong đó chỉ định Koriki Jojima, thành viên cấp cao trong đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền làm tân bộ trưởng tài chính. Koriki Jojima được chọn làm Bộ trưởng tài chính trong cuộc cải tổ nội các của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?

Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa

Philippines ứng phó ở mức cao nhất khi siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc

Các địa phương của Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với siêu bão Ragasa

Anh xem xét bỏ phí thị thực dành cho nhân tài toàn cầu

Triều Tiên tuyên bố sở hữu 'vũ khí bí mật', đặt mục tiêu xây dựng cường quốc hàng hải

Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc siết chặt kiểm soát quà tặng bánh Trung thu xa xỉ

Làn sóng chip AI kích hoạt đợt tăng giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Israel khó đạt được mục tiêu chiến tranh và giải cứu con tin

Cú sốc mới cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Rượu vang đặc biệt cho thú cưng gây sốt
Có thể bạn quan tâm

Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ
Netizen
23:53:33 22/09/2025
Mưa Đỏ sắp vượt 700 tỷ đồng, nhà sản xuất bỏ túi bao nhiêu?
Hậu trường phim
23:52:32 22/09/2025
Nhan sắc không nhận ra của NSND Lan Hương, Mai Phương Thuý đẹp buồn
Sao việt
23:48:00 22/09/2025
Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Người dân chuyển địa điểm mua bán
Tin nổi bật
23:34:58 22/09/2025
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý
Tv show
23:32:29 22/09/2025
Đạo diễn tiết lộ áp lực 'khổng lồ' của Đức Phúc trước giờ thi Intervision 2025
Nhạc việt
23:28:08 22/09/2025
Bố tái hôn 3 lần, lần nào cũng bắt tôi làm một việc đáng xấu hổ
Góc tâm tình
22:52:54 22/09/2025
Khởi tố nhóm đối tượng ép người lên xe, chở đi để hành hung
Pháp luật
22:49:55 22/09/2025
Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại
Sức khỏe
21:13:51 22/09/2025
Amad Diallo chỉ còn là cái bóng của chính mình
Sao thể thao
20:55:37 22/09/2025