Thủ tướng Italy bình luận về hoạt động viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine
Theo tờ Kyiv Independent, ngày 4/7, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết Mỹ đang tiến hành “xem xét” các thành phần vũ khí đang cung cấp cho Ukraine nhưng không dừng hoàn toàn viện trợ.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni. Ảnh: AFP/TTXVN
“Mỹ không ngừng cung cấp vũ khí và hỗ trợ Ukraine, họ chỉ xem xét lại quyết định cung cấp một số thành phần cụ thể… Điều này quan trọng nhưng rất khác so với việc Mỹ rút lại hoàn toàn như một số thông tin đã đưa”, bà Meloni phát biểu tại một diễn đàn.
“Tôi hy vọng sẽ có những diễn biến tích cực về vấn đề này”, nhà lãnh đạo Italy cho biết, đồng thời nói rằng bà đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Trước đó, theo đài RT, vào ngày 3/7, Tổng thống Trump cũng đã bác bỏ các đồn đoán trên truyền thông cho rằng Mỹ đã đình chỉ toàn bộ việc chuyển giao thiết bị quân sự và đạn dược cho Kiev. Ông khẳng định rằng vũ khí sát thương vẫn đang được gửi đi, trong khi Washington sẽ đảm bảo duy trì đủ kho dự trữ để bảo vệ chính mình và các đồng minh.
“Chúng ta vẫn đang cung cấp vũ khí, nhưng chúng ta đã cung cấp quá nhiều vũ khí rồi. Các bạn biết đấy, ông Biden đã làm cạn kiệt cả đất nước chúng ta để gửi vũ khí cho họ. Và chúng ta phải đảm bảo rằng mình còn đủ vũ khí cho chính mình”, ông Trump nói với các phóng viên trước khi lên chuyên cơ Không lực Một hôm 3/7.
“Nhưng chúng ta vẫn đang cung cấp vũ khí, chúng ta vẫn hợp tác với họ và cố gắng giúp đỡ họ”, ông Trump nói thêm, nhưng không cung cấp chi tiết về các loại vũ khí cụ thể đang bị giữ lại và những loại vẫn đang được chuyển giao.
Những tuyên bố trên của ông Trump dường như làm giúp làm rõ hơn những phát biểu “không rõ ràng” của các quan chức Lầu Năm Góc và Nhà Trắng trước đó.
Video đang HOT
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Parnell ngày 2/7 xác nhận một số gói viện trợ quân sự cho Ukraine đã bị tạm dừng khi mà Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành rà soát lại việc giao hàng viện trợ nước ngoài.
“Chúng tôi coi đây là bước đi hợp lý, thực tế để thiết lập khuôn khổ đánh giá loại đạn dược nào sẽ được gửi đi và gửi đi đến đâu. Tại Bộ Quốc phòng, nhiệm vụ của chúng tôi là theo đuổi chương trình nghị sự ‘Nước Mỹ trên hết’ của tổng thống và đảm bảo chúng tôi đạt được hòa bình thông qua sức mạnh trên toàn thế giới ”, ông Parnell phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.
Ông cũng cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không cung cấp thông tin cập nhật về mốc thời gian, số lượng hoặc loại đạn dược chuyển giao cho Ukraine.
Ít ngày trước, Nhà Trắng cũng xác nhận việc tạm dừng bàn giao các lô hàng viện trợ cho Ukraine khi viện dẫn lý do cần đánh giá lại kho dự trữ quân sự của Mỹ trong bối cảnh xuất hiện các thông tin trên truyền thông về vấn đề này.
Theo một số nguồn tin, số vũ khí bị yêu cầu dừng chuyển giao cho Ukraine bao gồm khoảng 20 tên lửa phòng không Patriot, hơn 20 hệ thống phòng không Stinger, đạn pháo chính xác, tên lửa Hellfire, thiết bị bay không người lái (UAV) và hơn 90 tên lửa không đối không AIM được Ukraine sử dụng để phóng từ tiêm kích F-16. Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cho biết số hàng viện trợ quân sự trên hiện đã ở Ba Lan, đang được chuẩn bị để chuyển giao cho Ukraine.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte ngày 2/7 cho biết ông hiểu rõ nhu cầu của Nhà Trắng trong việc bảo vệ năng lực quốc phòng của mình, nhưng nhấn mạnh Ukraine đang cần hỗ trợ liên tục một cách khẩn cấp. “Khi nói đến Ukraine, trong ngắn hạn, Ukraine không thể thiếu tất cả sự hỗ trợ mà họ có thể nhận được”, ông Rutte khẳng định.
Ở chiều ngược lại, Điện Kremlin đã hoan nghênh quyết định này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng quyết định đình chỉ viện trợ cho Ukraine của Mỹ là một tín hiệu tích cực hướng tới chấm dứt xung đột.
Nghị sĩ Ukraine lên tiếng sau khi Mỹ dừng chuyển giao tên lửa phòng không
Theo hãng tin Reuters, ngày 2/7, nghị sĩ của đảng cầm quyền Ukraine, ông Fedir Venislavskyi đã có những bình luận liên quan việc Lầu Năm Góc quyết định dừng một số lô vũ khí gửi tới Kiev, bao gồm cả tên lửa phòng không.
Nghị sĩ Ukraine Fedir Venislavskyi. Ảnh: Getty Images
Ông nhấn mạnh rằng quyết định trên của Mỹ đã "gây tổn hại" cho khả năng phòng thủ của Kiev trước các đợt không kích từ phía Nga.
"Quyết định này chắc chắn rất khó chịu đối với chúng tôi", ông Fedir Venislavskyi, một nhà lập pháp của đảng cầm quyền Phụng sư nhân dân và là thành viên của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, phát biểu với các phóng viên tại Kiev.
"Thật đau đớn trong bối cảnh các cuộc tấn công Nga tiến hành để chống lại Ukraine... đây là một tình huống rất khó chịu", ông một lần nữa nhấn mạnh.
Trước đó, theo bài viết đăng ngày 1/7 của tờ Politico, Lầu Năm Góc đã tạm dừng chuyển một số tên lửa phòng không và vũ khí chính xác khác cho Ukraine, do lo ngại kho dự trữ của Mỹ đã xuống mức quá thấp.
Các nguồn thạo tin của Politico cho biết Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, ông Elbridge Colby đã đưa ra quyết định trên sau khi đánh giá về kho dự trữ đạn dược và quan ngại rằng tổng số đạn pháo, tên lửa phòng không... đang giảm đáng kể.
Lầu Năm Góc đã quyết định tạm dừng chuyển giao viện trợ vũ khí được cam kết dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden từ hồi đầu tháng 6, nhưng quyết định chỉ có hiệu lực vào thời điểm hiện tại.
Trong khi đó, Phó Thư ký Báo chí Nhà Trắng Anna Kelly vào ngày 1/7 cho biết, quyết định này nhằm đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu sau khi Bộ Quốc phòng xem xét lại hỗ trợ và viện trợ quân sự cho các quốc gia trên khắp thế giới.
Những loại vũ khí trong nhóm bị tạm dừng chuyển giao bao gồm hệ thống phòng không Patriot, đạn pháo chính xác, Hellfire cùng các tên lửa khác mà Ukraine có thể phóng từ chiến đấu cơ F-16 và thiết bị bay không người lái.
Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Hà Lan vào tuần trước.
Sau cuộc gặp, Tổng thống Trump thể hiện đồng cảm hơn với mục tiêu của Ukraine và không loại trừ khả năng gửi thêm hệ thống phòng không Patriot. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/6, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ xem liệu có thể cung cấp một số tên lửa hay không".
Mỹ đã chuyển các lô vũ khí phòng không và vũ khí chính xác đến Ukraine trong hơn hai năm qua thông qua hai luồng hỗ trợ khác nhau. Một số được lấy từ các kho dự trữ hiện tại, đổi lại Bộ Quốc phòng Mỹ nhận tiền để bổ sung các loại đạn dược đó càng nhanh càng tốt.
Nguồn thứ hai đến từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, trong đó Washington tài trợ việc mua vũ khí cho Ukraine từ các công ty quốc phòng của Mỹ. Số tiền này được sử dụng để ký hợp đồng cung cấp vũ khí cho chính phủ Ukraine.
Khoản tiền trong quỹ được cam kết chi hết vào giai đoạn cuối của chính quyền Tổng thống Biden, với tiến độ giao hàng phụ thuộc vào thời điểm các hệ thống sẵn sàng. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump vẫn rút từ kho vũ khí dự trữ, sử dụng gần hết số vũ khí trị giá 61 tỷ USD để bổ sung vũ khí và viện trợ thêm hàng tỷ USD cho Israel cùng các nước đối tác khác.
Bình Thanh/Báo Tin tức và Dân tộc
Phó Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột Ukraine Mỹ lạc quan cho rằng có thể chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine, Phó Tổng thống JD Vance cho biết hôm 18/4 khi lần thứ hai gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni chỉ trong vòng 24 giờ. Phó Tổng thống Mỹ JD Vance gặp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Cung điện Chigi ở Rome trong ngày 18/4 (Ảnh: Reuters). Phó...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mực nước của 25 con sông ở Trung Quốc vượt ngưỡng an toàn

Băng trong không gian chẳng giống như trên trái đất

Anh - Pháp sẽ phối hợp răn đe hạt nhân trong khủng hoảng

Mỹ trừng phạt quan chức Liên Hiệp Quốc điều tra các vụ lạm dụng ở Gaza

Volkswagen đóng cửa nhà máy tại Nam Kinh (Trung Quốc)

Nỗ lực tái khởi động hội nghị quốc tế về vấn đề Israel - Palestine

Tổng thống Liban bày tỏ hy vọng về 'mối quan hệ hòa bình' với Israel

Nga tập trận hạt nhân với tên lửa 'con trai quỷ Satan': Lời cảnh báo gửi tới NATO?

Tướng tình báo Ukraine: Kiev cần đạt được lệnh ngừng bắn trước cuối năm 2025

Các nước Đông Á nhất trí tăng cường hỗ trợ vì sự phát triển của Palestine

Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải trên 1.350 nhân viên

Hé lộ bí ẩn nghi lễ hiến tế lừa của người Canaan cổ tại Israel
Có thể bạn quan tâm

Rầm rộ hình ảnh chưa từng công bố của Thuỳ Tiên trước khi bị bắt tạm giam
Sao việt
14:43:29 12/07/2025
Cuộc sống về đêm đã chết, giới trẻ Singapore đi bar từ 14h
Netizen
14:36:46 12/07/2025
Kỳ nghỉ hè đắt đỏ của Ronaldo
Sao thể thao
14:31:35 12/07/2025
Đến đảo Hoa, thả hồn vào bình yên
Du lịch
14:31:28 12/07/2025
6 cách giảm lão hóa da sớm
Làm đẹp
14:10:43 12/07/2025
Kia Sorento giảm giá sâu tại đại lý, cao nhất lên tới 80 triệu đồng
Ôtô
14:02:10 12/07/2025
Đây là lý do khiến 2 con trai nhà Beckham thẳng tay "block" dằn mặt vợ chồng anh cả bất hiếu
Sao âu mỹ
13:54:54 12/07/2025
Không thể nhận ra Song Hye Kyo nữa rồi!
Sao châu á
13:44:08 12/07/2025
5 bước đơn giản tại nhà 'chinh phục' món khúc bạch vải gây sốt cõi mạng hè 2025
Ẩm thực
13:29:36 12/07/2025
Heo chết vứt bừa bãi ở Gia Lai, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tin nổi bật
13:26:46 12/07/2025