Thủ tướng Israel Netanyahu: “Mối liên kết với Mỹ là không thể phá vỡ”
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 19/3 nhấn mạnh rằng, Mỹ và Israel là những đồng minh lớn nhất của nhau.
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo chí Mỹ sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/3 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu cho rằng, 2 nước dù có những khác biệt nhưng vẫn phải hợp tác với nhau vì không đồng minh nào có thể thay thế được.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh AP)
Ông Netanyahu nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Mỹ và Israel là “không thể phá vỡ” và điều này cũng được phản ánh trong mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel.
Tuy nhiên, tuyên bố này không thể gạt bỏ hết những hồ nghi về quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Mỹ và Israel, hay nói đúng hơn là quan hệ cá nhân giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Barack Obama.
Hai bên đang có những khúc mắc nhất định liên quan đến hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine cũng như thỏa thuận lâu dài về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.
Căng thẳng có thể coi là lên đến đỉnh điểm khi ông Netanyahu nhận lời phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng này mà không có sự tham vấn trước với Tổng thống Obama.
Về phần mình, Tổng thống Mỹ cũng đã không tiếp ông Netanyahu tại Washington lúc đó mà cho biết, sẽ gặp Thủ tướng Israel sau cuộc tổng tuyển cử ngày 17/3.
Video đang HOT
Mối quan hệ có phần nguội lạnh này còn được thể hiện ở việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thay vì Tổng thống Obama, là người đầu tiên gọi điện chúc mừng sau khi Đảng Likud của ông Netanyahu chiến thắng vang dội với 1/4 số ghế Quốc hội Israel.
Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Mỹ Josh Earnest cho biết, Tổng thống Obama sẽ gọi điện cho Thủ tướng Netanyahu trong vài ngày tới./.
Diệu Hương
Theo_VOV
Bầu cử Israel: Chiến thắng nhọc nhằn của Thủ tướng Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố Đảng Likud của ông đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/3.
Tuy nhiên, đối thủ chính của ông là các lãnh đạo Liên minh Do Thái phục quốc (ZU) đã ngay lập tức bác bỏ chiến thắng này.
Thủ tướng Israel Netanyahu giành ưu thế sít sao trong cuộc bầu cử Quốc hội (Ảnh AP)
Kể từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1949 đến nay, chưa một đảng phái đơn lẻ nào ở Israel giành đủ đa số phiếu để thành lập chính phủ, do đó, tiến trình đàm phán liên minh sắp tới có thể trở thành giai đoạn mang tính quyết định.
Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này ở Israel là 72%. Kết quả thăm dò dư luận ngay tại các điểm bầu cử cho thấy, về tổng thể, khối cánh hữu và tôn giáo giành được 54 ghế và khối khuynh tả giành được 43 ghế.
Theo kênh 10 và kênh 1 của Israel, Liên minh Do Thái theo đường lối trung tả và đảng cánh hữu Likud cùng giành được 27 ghế trong Quốc hội 120 ghế. Trong khi đó, kênh 2 của Israel cho rằng, Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu chiến thắng sít sao với 28 ghế. Các đảng sẽ có tối đa 42 ngày để đàm phán thành lập liên minh.
Với kết quả bằng nhau hay chênh lệch không nhiều, có thể nói Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo Liên minh Do Thái Isaac Herzog đều có cơ hội lên nắm quyền.
Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu được cho là có nhiều thuận lợi hơn trên con đường thành lập liên minh khi có sẵn các đồng minh truyền thống là các đảng tôn giáo và các đảng cánh hữu.
Ngoài ra còn có đảng ôn hòa mới lên có tên Kulanu của cựu thành viên đảng Likud Moshe Kahlo nhưng đảng này đã không loại trừ khả năng hợp tác với đối thủ của ông Netanyahu là Liên minh Do Thái.
Đồng lãnh đạo Liên minh Do Thái, ông Herzog và cựu Ngoại trưởng Tzipi Livni cho rằng, cục diện chính trường Israel vẫn chưa ngã ngũ. Ông Herzog đã tiếp xúc với một số lãnh đạo các đảng khác để thúc đẩy mở rộng liên minh của mình và rất có thể sẽ bắt tay với khối Arab vốn tuyên bố sẽ ủng hộ Liên minh Do Thái từ trước cuộc tổng tuyển cử lần này.
Theo thăm dò dư luận ngay tại các điểm bỏ phiếu, khối Liên minh Arab gồm 4 đảng có thể giữ vững vị trí thứ ba sau Đảng Likud và Liên minh Do Thái.
Lãnh đạo Liên minh Arab Aymen Odeh tuyên bố: "Lá phiếu ủng hộ dành cho chúng tôi đã tăng nhiều hơn bất cứ lần bầu cử nào trong vòng 15 năm trở lại đây. Chúng tôi là một sự bất ngờ của cuộc bầu cử lần này khi chiếm số ghế nhiều thứ ba tại Quốc hội. Chúng tôi sẽ ngăn chặn các đảng cánh hữu thành lập chính phủ".
Sự trỗi dậy của khối Arab có thể là tín hiệu khả quan cho tiến trình hòa bình Trung Đông đang trì trệ. Liên minh Do Thái của ông Herzog và bà Livni cũng đã tuyên bố sẽ ủng hộ việc nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông do Mỹ làm trung gian.
Trong lịch sử, chính các nghị sỹ Arab đã thúc đẩy cố Thủ tướng Yitzhak Rabin ký Hiệp định hòa bình với Palextin năm 1993 ở Oslo, Nauy. Mặc dù vậy, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat tỏ ra không mấy lạc quan và dự đoán rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ tiếp tục nắm quyền.
"Theo tôi ông Netanyahu sẽ giành được quyền thành lập chính phủ mới. Ông ấy đã nói nếu tiếp tục là Thủ tướng, ông ấy sẽ không chấp nhận Nhà nước Palestine và tiếp tục các hoạt động định cư người Do Thái. Tôi cho rằng ông ấy không nói ra điều đó chỉ vì chiến dịch tranh cử mà thật sự muốn như vậy. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Netanyahu không làm điều bất cứ điều gì khác ngoài việc phá hủy giải pháp 2 nhà nước", ông Erekat nói.
Thủ tướng Netanyahu cáo buộc các đảng cánh tả muốn lật đổ ông bằng cách lợi dụng các cử tri Arập thường có cảm giác họ bị coi là "công dân hạng hai" ở Israel. Ông Netanyahu đã dốc toàn lực cho lần bầu cử này khi đảo ngược chính sách ngay trước ngày bầu cử với tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận giải Nhà nước Palestine, đồng thời cam kết sẽ xây dựng thêm những ngôi nhà định cư cho người Do Thái.
Những lời hứa này, nếu trở thành hiện thực khi ông Netanyahu tiếp tục nắm quyền, sẽ đẩy Israel ngày càng xa các đồng minh Mỹ và Liên minh châu Âu vốn tin rằng chỉ có thể đạt được hòa bình Trung Đông thông qua giải pháp 2 nhà nước.
Lãnh đạo Liên minh Do Thái đối lập cáo buộc Thủ tướng Netanyahu thổi phồng nỗi sợ đối với người Palestine và chương trình hạt nhân của Iran để đánh lạc hướng cử tri khỏi những mối quan tâm trong nước như giá cả sinh hoạt cao và những vấn đề xã hội khác. Thủ tướng Netanyahu cũng tập trung vào mối đe dọa mà ông cho là từ chương trình hạt nhân của Iran và phiến quân Hồi giáo nhưng nhiều cử tri Israel cũng đã tỏ ra mệt mỏi với thông điệp này nên quay sang ủng hộ chiến dịch tranh cử của các đảng cánh tả xoay quanh những vấn đề sát sườn với họ hơn như kinh tế, xã hội.
Cuộc tổng tuyển cử lần này dường như đã biến thành một cuộc trưng cầu ý dân về Thủ tướng Netanyahu, người đã lãnh đạo Israel suốt 9 năm qua. Nếu ông Netanyahu thật sự chiến thắng thì đó cũng là một chiến thắng nhọc nhằn, báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi chương trình nghị sự cho Israel, từ vấn đề kinh tế xã hội trong nước cho đến hòa bình với Palestine và đàm phán hạt nhân Iran./.
Diệu Hương Tổng hợp
Theo_VOV
Bầu cử Israel: Tương lai bất định của Thủ tướng Israel Netanyahu Người dân Israel đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử được cho là có ảnh hưởng quyết định đến tương lai của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông Netanyahu không còn được ưa chuộng Theo AP, rất nhiều người Israel đã cảm thấy thất vọng về các cuộc đàm phán hòa bình với người Palestine và giờ đang muốn "chĩa mũi dùi" vào những...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico

Nga chủ trương giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Ukraine

Hàn Quốc: Các vụ cháy rừng lớn ở miền Đông Nam đã được khống chế hoàn toàn

Lon đồ uống tự làm mát đầu tiên trên thế giới

Bệnh viện 1.000 giường ở Myanmar là "Khu vực thương vong hàng loạt"

Động đất tại Myanmar: Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, kêu gọi viện trợ quốc tế

Indonesia phản hồi thông tin Israel đưa người Gaza đến nước này
Có thể bạn quan tâm

U75 lương hưu 23 triệu/tháng, đến ở nhà các con gái để thử lòng rể nhưng chỉ được một tháng liền vội vã rời đi
Góc tâm tình
3 phút trước
Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
5 phút trước
Bổ sung các khoáng chất 'vàng' giúp tuyến giáp khỏe mạnh
Sức khỏe
5 phút trước
Danh ca Khánh Ly bị đột quỵ ở tuổi 80, dừng biểu diễn
Sao việt
16 phút trước
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
26 phút trước
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
28 phút trước
Cặp đôi hot nhất màn ảnh Hàn quá đỉnh: Diễn đã hay, hát nhạc phim cũng leo top BXH!
Nhạc quốc tế
32 phút trước
Màn tương tác khiến tài tử Reply 1988 dính tin hẹn hò Jeon So Min (Running Man) ngay trên sóng truyền hình
Sao châu á
36 phút trước
Đặng Văn Lâm vắng nhà, Yến Xuân hoảng sợ kể lại chuyện nhà rung lắc liên tục
Sao thể thao
37 phút trước
Động đất tại Myanmar, Thái Lan gây hậu quả nghiêm trọng
