Thủ tướng Đức kêu gọi đẩy mạnh năng lực sản xuất vaccine ở châu Âu
Phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 25/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi mở rộng năng lực sản xuất vaccine ở châu Âu, đồng thời kêu gọi cơ quan lập pháp Đức nhanh chóng thông qua Quỹ Tái thiết châu Âu giúp các nước bị ảnh hưởng nặng nề ở châu lục nhanh chóng ứng phó với đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh châu Âu cần mở rộng năng lực sản xuất vaccine để có thể tự chủ, không phụ thuộc vào nguồn cung vaccine từ các nước khác, đảm bảo việc sản xuất trong khu vực nhằm cung ứng đủ lượng vaccine cần thiết trong Liên minh châu Âu (EU).
Bà cũng cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiếp tục thảo luận về “chứng chỉ xanh kỹ thuật số”, một dạng thẻ tiêm chủng để cấp cho những người đã được miễn dịch hoặc tạm thời miễn dịch trong EU.
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước Quốc hội tại Berlin. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi Quốc hội nhanh chóng phê duyệt Quỹ Tái thiết châu Âu, trong đó EU sẽ gánh khoản nợ 1 lần 750 tỷ euro, phần lớn để viện trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Đức hy vọng liên minh cầm quyền sẽ giành được 2/3 số phiếu ủng hộ tại Quốc hội để có thể thông qua quỹ này, một dự án chưa từng có góp phần giúp các nước châu Âu ứng phó với đại dịch. Bà cũng cảnh báo đại dịch chưa thể sớm kết thúc khi số ca lây nhiễm mới đang gia tăng trên khắp châu Âu.
Cũng trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Merkel một lần nữa cảnh báo sự nguy hiểm của biến thể phát hiện tại Anh tháng 11/2020. Bà nhấn mạnh tình hình hiện nay hoàn toàn khác so với năm 2020 với sự xuất hiện của biến thể virus phát hiện ở Anh, điều không thể lường trước và hiện chiếm trên 71% số ca lây nhiễm mới ở Đức. Bà khẳng định nếu không có biến thể này, việc phong tỏa suốt vào mùa Đông qua đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
Video đang HOT
Thủ tướng Đức cũng đánh giá cao các quyết định được chính quyền trung ương và các bang vừa thông qua trong nỗ lực khống chế đại dịch, trong đó sẽ chú trọng vào việc áp dụng quy định linh hoạt theo khu vực, khuyến khích các quận/huyện tự chủ động có các biện pháp phù hợp chống dịch. Bà kêu gọi các công ty Đức thường xuyên tiến hành xét nghiệm cho đa số nhân viên và cảnh báo Chính phủ liên bang có thể phải can thiệp nếu việc xét nghiệm không được tiến hành trong những ngày tới.
Theo ủy viên đặc trách về vaccine của Chính phủ Đức Christoph Krupp, nước này hy vọng sẽ có vaccine thứ hai vào mùa Hè tới. Ông nói: “Chính phủ liên bang đặt nhiều hy vọng vào việc sản xuất vaccine của Curevac”, đồng thời cho biết nếu được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt theo kế hoạch, vaccine Curevac dựa trên công nghệ mRNA có thể sẽ được đưa vào sử dụng vào nửa cuối năm 2021. Curevac – công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Tbingen của Đức, đã hợp tác với GSK để sản xuất vaccine và được tập đoàn hóa chất Bayer của Đức cùng công ty dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ hỗ trợ.
Cùng ngày 25/3, Chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) Lothar Wieler nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp phong tỏa trong nỗ lực giảm số ca lây nhiễm đang ngày càng gia tăng mạnh hiện nay. Theo ông, không có giải pháp nào khác cho tới khi phần lớn người dân được miễn dịch với COVID-19. Ông cũng kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, trong khi chiến dịch tiêm chủng đang tiếp tục được triển khai.
Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Quốc vụ về các vấn đề châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Đức Michael Roth lên tiếng chỉ trích gay gắt về tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Đức. Ông nhấn mạnh trong khi Đức chưa có đủ vaccine để có thể tiêm cho tất cả những ai có nhu cầu thì có tới 3,5 triệu liều chưa được sử dụng. Ông nhấn mạnh cần phải lập tức triển khai tiêm số vaccine của AstraZeneca này, bởi chỉ với 1 mũi tiêm, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm mạnh.
Theo báo BZ của Đức, Bộ Y tế liên bang có kế hoạch yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với mọi trường hợp trước khi nhập cảnh Đức. Dự thảo liên quan đã được gửi tới Phủ Thủ tướng cũng như các bộ liên quan, trong đó nhấn mạnh yêu cầu bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm trước khi đáp chuyến bay tới Đức, không phân biệt người nhập cảnh có phải đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm hay không. Theo Bộ Y tế liên bang, việc làm xét nghiệm (với kết quả âm tính) sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác khi bay cũng như “nhập” thêm mầm bệnh vào Đức.
Theo kế hoạch, quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 26/3 và trước mắt kéo dài tới 12/5 tới. Cho đến nay, việc xét nghiệm trước khi nhập cảnh Đức mới chỉ áp dụng bắt buộc với những người đã lưu trú trong 10 ngày trước đó ở khu vực có số ca nhiễm đặc biệt cao hoặc có biến thể lây lan mạnh (khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo danh sách của RKI).
Theo thông báo sáng 25/3 của RKI, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 22.600 ca nhiễm mới và 228 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm trung bình trong 7 ngày hiện là 113,3, tăng đáng kể so với ngày trước đó. Hiện các quận/huyện có chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân trên 50 đã lên tới 384/412 quận/huyện ở Đức, trong đó có 219 quận/huyện vượt ngưỡng 100.
Đức rút kế hoạch phong tỏa dịp lễ Phục sinh
Thủ tướng Đức Merkel rút kế hoạch phong tỏa nghiêm ngặt dịp lễ Phục sinh, thay vào đó kêu gọi dân chúng ở nhà.
Thủ tướng Angela Merkel cùng thủ hiến 16 bang của Đức quyết định đình chỉ lệnh đóng cửa hầu hết cửa hàng dịp lễ Phục sinh ngày 1-5/4, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Công giáo (CDU) Armin Laschet cho biết trong cuộc họp nghị viên bang Bắc Rhine-Westphalia ngày 24/3.
Kế hoạch này được đưa ra sau cuộc họp hôm 22/3 của Thủ tướng Merkel cùng các thủ hiến trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV mới ở Đức tăng mạnh. Tuy nhiên, kế hoạch vấp phải chỉ trích dữ dội của dân chúng và khiến xếp hạng tín nhiệm đảng CDU của Merkel giảm mạnh.
Laschet cho biết các lãnh đạo Đức đồng ý lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh là "sai lầm và không thể thi hành", đồng thời họ sẽ "thảo luận rất nghiêm túc về những gì xảy ra hai ngày trước" và kêu gọi dân chúng ở nhà vào cuối tuần. Tờ Spiegel của Đức đưa tin Thủ tướng Merkel thừa nhận lệnh phong tỏa này là "một sai lầm".
Daniel Guenther, thủ hiến bang Schleswig-Holstein, cho biết cuộc họp của các lãnh đạo Đức sẽ tập trung vào việc thực hiện các biện pháp được thống nhất trong lễ Phục sinh.
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 24/3. Ảnh: AFP .
Truyền thông Đức chỉ trích dữ dội lệnh phong tỏa dịp lễ Phục sinh, gọi cách xử lý đại dịch của chính phủ là "một mớ hỗn độn". "Merkel và lãnh đạo các địa phương đã mất tầm nhìn về vấn đề thật sự", tờ Bild đưa tin.
Trong khi đó, tờ Spiegel gọi các biện pháp này là "một vụ bê bối", cho rằng chính phủ Đức "có những ưu tiên hoàn toàn sai lầm" và kêu gọi "tập trung vào cải thiện chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm".
Đức là vùng dịch lớn thứ 10 thế giới và thứ 6 tại châu Âu, với gần 2,7 triệu ca nhiễm và gần 76.000 ca tử vong. Viện Robert Koch, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đức, cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm gần 16.000 ca nhiễm mới.
Giống nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU), chương trình tiêm chủng của Đức gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn cung vaccine Covid-19. Anh và EU đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới về số lượng vaccine AstraZeneca, khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dọa chặn một lô vaccine từ nhà máy Hà Lan định xuất sang Anh.
Merkel bày tỏ ủng hộ với động thái của von der Leyen. "EU hiện là khu vực xuất khẩu nhiều nhất. Tôi ủng hộ Chủ tịch von der Leyen, người đã nói rõ ràng rằng khi các hợp đồng với chúng tôi chưa được hoàn thành, tình hình tất nhiên sẽ khác khi các hợp đồng được tuân thủ đầy đủ và có lẽ cả EU sẽ chuyển giao vaccine nhiều hơn nữa", bà nói.
Thêm một chính trị gia Đức từ chức do vụ 'bê bối khẩu trang' Ngày 21/3, cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Bayern, ông Alfred Sauter, ủy viên Ban chấp hành đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), đã tuyên bố từ bỏ mọi chức vụ trong đảng trước những cáo buộc tham nhũng liên quan tới vụ bê bối khẩu trang. Cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Bayern, ông Alfred Sauter. Ảnh: BILD/TTXVN Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
Sao việt
20:47:19 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025