Thứ trưởng Công Thương phân tích lý do tăng giá điện theo bậc thang

Theo dõi VGT trên

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang do tính chất đặc thù.

Điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ tốn kém.

Chiều tối 6/12, trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần thiết duy trì quy định giá điện theo bậc thang bởi tính chất đặc thù của loại hàng hóa này.

Theo ông Hải, điện năng là hàng hóa đặc biệt, sản xuất và tiêu thụ đồng thời, lưu trữ điện năng tốn kém. Việc huy động các nhà máy điện theo nguyên tắc, nhà máy chào giá rẻ phát trước, đơn vị nào chào giá cao phát điện sau cho tới khi đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thứ trưởng Công Thương phân tích lý do tăng giá điện theo bậc thang - Hình 1
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải

Ngoài ra, Thứ trưởng Công Thương cho rằng, giá điện theo bậc thang sẽ khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm. Nhiều nước trong khu vực và trên thế giới cũng áp dụng biểu giá tương tự Việt Nam. Giá điện sinh hoạt theo bậc thang đơn giản trong áp dụng, nhưng cũng phù hợp tương đối với điều kiện Việt Nam

Ông Hải cho biết, theo phương án giá được Bộ Công Thương đưa ra, giá điện các bậc thang 1-5 được tính bằng 90-180% giá bán lẻ điện bình quân hơn 2.000 đồng một kWh (mức điều chỉnh từ ngày 9/11). Trong đó, giá thấp nhất (bậc 1) khoảng hơn 1.800 đồng một kWh và cao nhất (bậc 5) là hơn 3.600 đồng một kWh, chưa bao gồm thuế VAT.

Phương án này phân bổ chi phí đến từng nhóm khách hàng sử dụng, giúp hạn chế một phần t.iền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa. Chênh lệch giữa bậc 1 và 5 là hai lần, phù hợp với xu thế chung của thế giới nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện, số hộ dùng điện dưới 710 kWh một tháng chiếm khoảng 98%, sẽ phải trả ít t.iền điện hơn; còn các hộ dùng điện nhiều trên 711 kWh một tháng (khoảng 2%) sẽ phải trả tăng t.iền điện.

Về ý kiến đề nghị nên áp dụng giá điện hai thành phần (công suất và điện năng tiêu thụ), ông Hải cho rằng cơ chế này còn mới, cần nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng để tránh tác động tới các nhóm khách hàng dùng điện. Một số nước đang áp dụng giá điện hai thành phần nhưng chỉ dành cho nhóm sản xuất.

Vì vậy, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu, đề xuất áp dụng thử nghiệm hai thành phần với một số khách hàng sản xuất, để có cơ sở tính giá bán lẻ điện bình quân, cũng như đ.ánh giá tác động chi phí tới các khách hàng.

Video đang HOT

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giải thích thêm, việc áp dụng theo thời gian dùng điện trong ngày vẫn phù hợp, góp phần tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo khuyến khích các hộ dùng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Hệ thống điện luôn có chênh lệch giữa thấp – cao điểm của biểu đồ phụ tải; chênh lệch lớn giữa thời gian sử dụng điện trong ngày khiến hệ thống phải có dự phòng lớn.

Một số nhà máy được đầu tư chỉ cho vận hành cao điểm, có số giờ vận hành ít nên giá rất cao. Việc điều hành hệ thống điện rất khó khăn, làm tăng tổn thất điện năng. Việc này tạo áp lực vốn đầu tư rất lớn để xây dựng nguồn điện mới chạy cao điểm, tính kinh tế toàn hệ thống thấp.

Vì vậy, trong các giờ cao điểm, để đảm bảo đủ công suất, hệ thống điện phải huy động các nhà máy tua bin khí chạy dầu hoặc nhà máy chạy dầu có giá phát điện rất cao. Từ đó, biểu giá vào giờ cao điểm cao hơn giờ bình thường hoặc thấp điểm để phản ánh đúng thực tế chi phí sản xuất.

Ngoài ra, ông Hải còn cho rằng, việc áp dụng biểu giá bán lẻ điện theo thời gian sử dụng trong ngày nhằm khuyến khích các khách hàng dịch chuyển một phần nhu cầu dùng tại giờ cao điểm sang thấp điểm, bình thường, tiết kiệm được chi phí. Còn hệ thống điện giảm phụ tải trong các giờ cao điểm, góp phần giảm áp lực vốn đầu tư xây dựng nguồn mới.

Thứ trưởng Công Thương cho rằng, nếu không áp dụng giá cao điểm vào những giờ cao điểm của hệ thống, nhu cầu công suất của hệ thống sẽ còn tăng cao hơn nữa, dẫn tới khó khăn trong cung cấp điện.

Điều chỉnh tăng 4,5%: Khách hàng sẽ phải trả thêm bao nhiêu t.iền điện?

Sau khi điều chỉnh giá, mỗi hộ tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng, số t.iền điện tăng thêm bình quân khoảng 3.900 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 51-100 kWh/tháng, tăng thêm bình quân khoảng 7.900 đồng/hộ.

Điều chỉnh tăng 4,5%: Khách hàng sẽ phải trả thêm bao nhiêu t.iền điện? - Hình 1
Nhân viên EVNHANOI hướng dẫn khách hàng kiểm tra hóa đơn điện ngay trên App EVNHANOI. (Ảnh: evnhanoi)

Chiều 9/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông báo về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 9/11/2023 sẽ tăng từ 1.920,37 đồng/kWh lên 2006,79đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,5% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Vậy mức điều chỉnh trên sẽ tác động ra sao tới các khách hàng sử dụng điện cũng như việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng trong năm nay?

Các hộ nghèo, gia đình chính sách ảnh hưởng không đáng kể

Theo số liệu đ.ánh giá của Tổng Cục thống kê, việc điều chỉnh giá điện lần này dự kiến làm chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2023 chỉ tăng khoảng 0,035%.

Đại diện EVN cho biết về cơ bản, việc điều chỉnh giá điện lần này bảo đảm các hộ nghèo, các gia đình chính sách bị ảnh hưởng ở mức không đáng kể. Thống kê năm 2022, cả nước có trên 1,27 triệu hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ t.iền điện theo chủ trương của Chính phủ.

Cụ thể, hộ nghèo được hỗ trợ với mức hỗ trợ hàng tháng tương đương số điện sử dụng 30kWh/hộ/tháng; hộ chính sách xã hội có lượng điện sử dụng không quá 50 kWh/tháng được hỗ trợ tương đương số lượng điện sử dụng 30kWh/hộ/tháng.

Bên cạnh đó, dựa trên số liệu thống kê về khách hàng sử dụng điện trong 9 tháng năm 2023, EVN cũng đã có tính toán cụ thể về tác động tới từng đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Cụ thể, với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sau khi điều chỉnh giá, mỗi hộ tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng, số t.iền điện tăng thêm bình quân là khoảng 3.900 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 51-100 kWh/tháng, t.iền điện tăng thêm bình quân là khoảng 7.900 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 101-200kWh, số t.iền điện tăng thêm bình quân là khoảng 17.200 đồng/hộ (đây là nhóm khách hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (chiếm 34,08%).

Ngoài ra, các hộ tiêu thụ từ 201-300kWh, số t.iền điện tăng thêm bình quân là khoảng 28.900 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 301-400kWh, t.iền điện tăng thêm bình quân là khoảng 42.000 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 401kWh trở lên, t.iền điện tăng thêm bình quân là 55.600 đồng/hộ.

Điều chỉnh tăng 4,5%: Khách hàng sẽ phải trả thêm bao nhiêu t.iền điện? - Hình 2

Với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tác động của việc điều chỉnh giá điện tùy thuộc vào hành vi sử dụng điện của khách hàng và tỷ lệ sử dụng điện trong tổng chi phí giá thành của doanh nghiệp.

Cụ thể, khách hàng kinh doanh dịch vụ (có 547.000 khách hàng), sau khi thay đổi giá, trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm t.iền điện là 230.000 đồng/tháng; khách hàng sản xuất (có 1.909.000 khách hàng), trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm t.iền điện là 432.000 đồng/tháng; Khách hàng hành chính sự nghiệp (có 681.000 khách hàng), trung bình mỗi tháng sẽ trả thêm t.iền điện là 90.000 đồng/tháng.

Việc điều chỉnh giá điện được tính toán cẩn trọng

Cũng theo đại diện EVN, việc điều chỉnh giá điện lần này đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tính toán cẩn trọng nhằm hạn chế thấp nhất tác động đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Chia sẻ về cơ sở điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, ông Nguyễn Đình Phước. Kế toán trưởng EVN cho biết việc điều chỉnh giá điện lần này dựa trên cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. Cụ thể, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, yêu cầu: "áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng" và "xóa bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch do thị trường quyết định."

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá bán lẻ của EVN cũng được thực hiện theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Tại Khoản 5, Điều 3 của Quyết định 24/2017/QĐ-TTg quy định: "Thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất" và Khoản 2, Điều 3: "Trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành."

Điều chỉnh tăng 4,5%: Khách hàng sẽ phải trả thêm bao nhiêu t.iền điện? - Hình 3
Nhân viên EVNHANOI kiểm tra vận hành các thiết bị điện. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam )

Cũng theo ông Nguyễn Đình Phước, năm 2023, chi phí đầu vào cho sản xuất điện tăng, tiếp tục ảnh hưởng đến chi phí của EVN. Đơn cử, do ảnh hưởng của El Nino, sản lượng thủy điện (nguồn điện giá rẻ) giảm gần 17 tỷ kWh so với năm 2022; sản lượng các nhiệt điện than, khí, dầu huy động tăng.

Trong khi đó, giá các loại nhiên liệu đầu vào cho các nhà máy điện tăng và vẫn duy trì ở mức cao. Giá than nhập khẩu NewC Index dự kiến năm 2023 tăng 186% so với 2020 và 25% so với năm 2021; giá than trộn của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam dự kiến tăng bình quân từ 29,6%-46,0% so với năm 2021; giá than trộn của Tổng công ty Đông Bắc tăng bình quân từ 40,6%-49,8% so với năm 2021. Giá dầu thô Brent dự kiến tăng 100% so với giá bình quân năm 2020 và tăng 18% so với năm 2021.

Đặc biệt, tỷ giá ngoại tệ năm 2023 cũng tăng mạnh, dự kiến tăng 4% so với năm 2021. Các yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí mua điện và giá thành điện của EVN.

"Trong năm 2022 và 2023, EVN đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm chi phí như tiết kiệm chi phí thường xuyên 15%, chi phí sửa chữa lớn cắt giảm ở mức rất cao cộng với tiết kiệm tối đa trong công tác quản trị...," ông Nguyễn Đình Phước cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, điện là một loại hàng hóa đặc biệt, được Nhà nước áp dụng chính sách giá bậc thang để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, càng sử dụng nhiều, giá điện càng cao. Dù vậy, trên thực tế hiện nay vẫn còn tình trạng sử dụng điện rất lãng phí.

"Xác định, điện là tài sản quốc gia, thời gian qua, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vẫn luôn luôn khuyến nghị người tiêu dùng tiết kiệm điện, tránh lãng phí. Cần tiết kiệm điện mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta nên hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm; tắt điện khi không cần thiết; lựa chọn kỹ các thiết bị ít tiêu tốn điện năng...," ông Hùng khuyến nghị thêm./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Công an mời làm việc tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở Hà Nội01:25Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Cháy rừng ở Sa Pa: Lửa tiếp tục lan rộng, huy động gần 840 người chữa cháy02:14Kiểm điểm Chủ tịch Hội phụ nữ dùng xe biển xanh đón con ở sân bay33:54Đề xuất đấu giá biển xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng04:16Dồn lực chuẩn bị đổi thẻ căn cước03:00Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:288 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32Khởi tố tài xế vượt ẩu va chạm xe container khiến 3 mẹ con không qua khỏi03:04Công an Hà Nội phát thông báo tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn từ mùng 6 Tết02:53Chủ Tân Hiệp Phát bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1000 tỷ từ hoạt động cho vay02:48Bắt quả tang cặp vợ chồng mua bán chất cấm, thủ đoạn mưu mô, cầm đầu đường dây03:05TS Đoàn Hương phát ngôn gây tranh cãi về Phật giáo: Nhiều nhà sư lên tiếng03:28Vũng Tàu: Cần cẩu đứt cáp đổ sập, một người đi xe máy phải "ra đi" ngay tại cầu02:46Vụ kiểm tra độ t.uổi xem phim Mai: 'Chúng tôi thấy cần phải điều chỉnh cách làm'25:58Hàn Ni chính thức hầu tòa vụ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, thần sắc đáng chú ý02:58

Tiêu điểm

Hàn Ni chính thức hầu tòa vụ xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng, thần sắc đáng chú ý
10:16:51 01/03/2024
Đoàn khách 17 người dùng bữa hết 5,8 triệu đồng, tố bị 'chặt c.hém'
10:44:48 29/02/2024
4 mẹ con nghi nhảy cầu Đông Trù đều khỏe mạnh, chờ gia đình đón về
15:00:50 01/03/2024
Vụ kiểm tra độ t.uổi xem phim Mai: 'Chúng tôi thấy cần phải điều chỉnh cách làm'
08:04:50 01/03/2024
Nữ sinh cấp cứu vì uống 'nước vui' trong tiệc sinh nhật
09:16:29 29/02/2024
Hàng trăm người gặp nạn trong lúc hái tiêu
15:26:11 01/03/2024
Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại
19:33:21 29/02/2024
Quảng Ninh: Đi bar ẩu đả rồi 'xuống tay' tàn nhẫn, nghi can lên núi trốn 3 ngày
10:01:47 29/02/2024
'Xẻ thịt' đồi đất ven hồ sông Dinh (Bình Thuận): Chính quyền địa phương buông lỏng quản lý?
07:45:33 01/03/2024
2 thanh niên đi bắt ốc, bị đuối nước tử vong
21:12:51 01/03/2024

Thông tin đang nóng

'Ai cũng muốn giữ Khu dưỡng lão nghệ sĩ nhưng nếu cần vẫn phải hy sinh'
06:44:30 02/03/2024
Bác sĩ Thịnh nói lý do làm hòa bà Nhân Vlog, khẳng định không dàn dựng, câu view
06:52:36 02/03/2024
Mất ăn mất ngủ khi biết bí mật em chồng giấu giếm và lý do em đòi đến nhà tôi ở
05:24:29 02/03/2024
Mỹ nhân liều mạng nhất showbiz sau 20 năm vẫn quá trẻ đẹp, bị tẩy chay vì 1 tin nhắn lúc 3 giờ sáng
06:22:52 02/03/2024
Nam Em có hành động "lạ" sau khi bị phạt 37,5 triệu đồng: Lại chuyện gì nữa đây?
07:41:04 02/03/2024
Chị em mặc legging đến trường đón con có mắc phải "tội lỗi hồn nhiên"?
07:31:09 02/03/2024
Gặp em ngày nắng - Tập 10: Huy đau lòng khi Phương không chấp nhận tình cảm của mình
06:33:16 02/03/2024
Bố Hailey Baldwin bất ngờ kêu gọi công chúng cầu nguyện cho vợ chồng con gái, bà xã Justin Bieber có phản ứng gay gắt
06:16:05 02/03/2024
Triệu Lộ Tư bị tung bằng chứng có bạn trai, Trần Triết Viễn chỉ còn là cái tên
08:11:54 02/03/2024
Chuẩn bị làm đám cưới, mẹ chồng tương lai đến nhà cùng đề nghị sốc khiến cô dâu hủy hôn
05:13:39 02/03/2024

Tin mới nhất

Chìm ghe chở đất, một người mất tích trên sông Tiền

08:38:35 02/03/2024
Ngày 1.3, tin từ UBND H.Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết, chính quyền xã An Hiệp đang tích cực phối hợp lực lượng chức năng của huyện này tìm kiếm 1 người mất tích do chìm ghe chở đất trên sông T.iền.

Người đàn ông nhận lại hơn 1 tỉ đồng vứt nhầm vào thùng rác ở Hà Nội

08:28:42 02/03/2024
Gia đình ông Đ.H (61 t.uổi, trú P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa có thư cảm ơn lực lượng công an vì đã kịp thời tìm giúp số t.iền 1,17 tỉ đồng mà ông H. sơ ý bỏ vào thùng rác.

Ngăn chặn kịp thời cô gái có ý định nhảy cầu Ba Son tự tử

08:15:55 02/03/2024
Ngày 1.3, Công an P.Bến Nghé phối hợp Công an Q.1 (TP.HCM) cùng Đội CSGT Bến Thành (thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM) vừa thuyết phục, giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy cầu Ba Son (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), t.ự t.ử.

Bát nháo bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền, địa phương lên tiếng

08:00:28 02/03/2024
Ngày 1.3, liên quan đến tình trạng bát nháo chợ tự phát bên ngoài chợ đầu mối Bình Điền, UBND Q.8, TP.HCM đã có phản hồi về thực trạng và biện pháp xử lý thời gian qua.

Cháy nhà lúc sáng sớm, 6 người leo sân thượng thoát thân

07:57:10 02/03/2024
Một vụ cháy nhà dân vừa xảy ra trên địa bàn Q.7 thiêu rụi nhiều tài sản. Sáu người may mắn kịp thoát ra khỏi căn nhà bị cháy.

Trụ điện gió đang hoạt động bất ngờ gãy 3 cánh quạt

07:46:48 02/03/2024
Tối 1.3, một cán bộ xã Vĩnh Thịnh, H.Hòa Bình (Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một trụ điện gió đang hoạt động bất ngờ bị gãy 3 cánh quạt, rơi xuống đất, hư hỏng hoàn toàn.

Ngăn chặn 3 người giả dạng tu hành, xin t.iền ở danh thắng Ngũ Hành Sơn

07:05:38 02/03/2024
Chiều 29.2, Công an Q.Ngũ Hành Sơn cho biết đã kịp thời ngăn chặn 3 người đàn ông từ Nghệ An vào TP.Đà Nẵng, giả dạng người tu hành để xin t.iền tại nhà dân và các cơ sở tôn giáo.

TP. Hồ Chí Minh: Hãng xe Thành Bưởi được cấp giấy phép hoạt động trở lại

16:45:56 01/03/2024
Chiều 29/2, nhà xe Thành Bưởi được Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải, sau thời gian chấp hành xử phạt và khắc phục các vi phạm hành chính.

TP.HCM: Ngành y tế ra khuyến cáo trước tình hình nắng nóng gay gắt

14:51:27 01/03/2024
Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước, hoặc là do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tài xế ô tô nghi đi sai làn khiến 1 học sinh tử vong

11:24:21 01/03/2024
Ngày 29.2, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, đại diện Công an TX.Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, cơ quan công an đang điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn khiến 1 học sinh t.ử v.ong, 1 học sinh bị thương

TP.HCM khuyến cáo người dân nhằm tránh tác động tiêu cực của nắng nóng

10:41:21 01/03/2024
Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng như say nắng, say nóng hay đột quỵ do nắng nóng. Nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước, hoặc là do thay đổi nhiệt độ độ...

Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?

07:48:08 01/03/2024
Kể từ ngày 1.7 tới đây, luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thay thế cho luật Căn cước công dân. Một trong những điểm mới của luật là khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, người dân sẽ phải cung cấp thông tin về mống mắt.

Xảy ra 25 trận động đất trong 2 tháng đầu năm

20:17:47 29/02/2024
Theo thống kê từ Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trong 2 tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra tổng số 25 trận động đất nhỏ, có độ lớn từ 2,5 đến 4 độ richter.

Việt Nam lên tiếng việc tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở khu vực bãi Tư Chính

19:27:58 29/02/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với bãi Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng

15:34:02 29/02/2024
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Đồng Nai có xu hướng tăng.

Đông Giang xuất hiện 150 con bò bị bệnh lở mồm long móng

14:56:26 29/02/2024
Thông tin từ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Đông Giang, hiện nay trên địa bàn các xã Jơ Ngây, Sông Kôn thống kê có 150 con bò mắc bệnh lở mồm long móng.

Có thể bạn quan tâm

BeMind Coffee tiệm cà phê phong cách tối giản, cải tạo từ biệt thự cũ

Sáng tạo

08:34:15 02/03/2024
Được cải tạo từ ngôi biệt thự cũ nằm trong góc hẻm đường Pasteur, quận 3, BeMind Coffee là tiệm cà phê có không gian rộng rãi.

Bình Định: Khởi tố bị can tông xe vào CSGT

Pháp luật

08:30:06 02/03/2024
Theo đó, Công an H.Phù Mỹ (Bình Định) khởi tố Trần Nguyễn Hoàng An (17 t.uổi, ở xã Phú Lộc, H.Krông Năng, Đắk Lắk) về tội chống người thi hành công vụ.

Phản ứng của BTC Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long khi Nam Em đòi khởi kiện

Sao việt

08:13:07 02/03/2024
Trước việc Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long thông báo đơn phương chấm dứt hợp tác, Nam Em tuyên bố sẽ khởi kiện.

Cái kết đẹp cho gia đình 7 người đèo nhau trên xe máy giữa trời giá rét ở Lạng Sơn

Netizen

08:09:39 02/03/2024
Gia đình 7 người đèo nhau trên xe máy giữa thời tiết lạnh giá, với mong muốn tìm kiếm việc làm trang trải cuộc sống đã được hỗ trợ

Xung đột Hamas - Israel: Pháp, Đức kêu gọi điều tra vụ pháo kích ở Bắc Gaza

Thế giới

08:03:32 02/03/2024
Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã lên án vụ pháo kích xảy ra ở phía Bắc Dải Gaza, nhấn mạnh: Mọi nỗ lực phải được thực hiện để điều tra những gì đã xảy ra và đảm bảo tính minh bạch .

Sao nữ Việt hút 2 triệu view vì diễn quá duyên, nhan sắc còn được ví với một đệ nhất mỹ nhân

Hậu trường phim

07:50:11 02/03/2024
Trong bộ phim đang nổi Ước mình cùng bay, ngoài cặp đôi đang nổi đình đám Chao - Nhi thì còn không ít cái tên được khán giả quan tâm và yêu thích.

Quang Lê diễn kịch cùng Mai Thiên Vân và NSND Hồng Vân

Nhạc việt

06:34:20 02/03/2024
Nhiều gương mặt nổi tiếng như ca sĩ Ngọc Sơn, NSND Hồng Vân, Như Quỳnh và người tình sân khấu Mai Thiên Vân đã xác nhận tham dự.

Thanh Sơn - Việt Hoa ly thân trong "Mình yêu nhau, bình yên thôi"

Phim việt

06:29:12 02/03/2024
Với cách khai thác mới lạ, trẻ trung nhưng vẫn ấm áp, sâu sắc, phim sẽ đem đến góc nhìn thú vị, hài hước về cuộc sống hôn nhân của giới trẻ hiện nay.

Mỹ nam Hàn g.ây s.ốc "visual" vì 10 năm không chịu già, diễn cực đỉnh ở phim mới nên được fan hết lời ca tụng

Phim châu á

06:08:54 02/03/2024
Mới đây, tvN đã tung ra trailer của bộ phim Nữ hoàng nước mắt . Ngay lập tức, động thái này đã thu hút rất nhiều sự chú ý do tác phẩm này có sự tham gia của hai ngôi sao đình đám là Kim Soo Hyun và Kim Ji Won.

Cách xào thịt lợn vừa mềm, ngon, trôi cơm lại có chút lạ miệng

Ẩm thực

06:07:54 02/03/2024
Chưa đến 10 phút bạn đó có món thịt lợn xào kiểu mới thơm ngon. Thịt xào dưa chuột kiểu này vừa đơn giản, nhẹ nhàng lại có chút lạ miệng, ai ăn cũng sẽ thích.

Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới

Lạ vui

06:06:31 02/03/2024
Các nhà nghiên cứu ở Amazon đã phát hiện ra loài trăn lớn nhất thế giới - loài Anaconda xanh khổng lồ - trong rừng nhiệt đới Ecuador.

Cẩm nang 'The Eras Tour' của Taylor Swift tại Singapore

Nhạc quốc tế

06:05:27 02/03/2024
SVĐ Quốc gia Singapore nằm trong khu đất rộng 35 héc-ta của khu phức hợp thể thao Singapore. Nằm ở khu vực trung tâm, xung quanh là nhiều công trình như Singapore Indoor Stadium, các SVĐ, sân bóng, sân tập,... nhỏ hơn.

4 kiểu tóc ngắn sang trọng đang được các mỹ nhân Việt "lăng xê"

Làm đẹp

06:04:11 02/03/2024
Muốn lột xác diện mạo trong năm mới, tóc ngắn là lựa chọn lý tưởng để chị em áp dụng. Tóc ngắn mang đến sự nổi bật, cá tính, đồng thời giúp vẻ ngoài thêm phần trẻ trung.