Thonis-Heracleion: Chạm tới truyền thuyết

Thonis- Heracleion là một thành phố Ai Cập hình thành vào khoảng thế kỷ VIII trước Công nguyên.

Tuy nhiên, sự “ mất tích” bí ẩn của thành phố này đã khiến nó bị coi như “ truyền thuyết” suốt nhiều thế kỷ cho đến khi người ta phát hiện được những dấu vết của thành phố dưới đáy đại dương.

Những gì còn sót lại của thành phố bí ẩn này luôn thu hút sự quan tâm của thế giới.

Thonis-Heracleion: Chạm tới truyền thuyết - Hình 1

Bản đồ 3D mô tả thành phố bị mất tích Thonis-Heracleion.

Thành phố mất tích

Thonis-Heracleion nằm bên cửa sông Nile, gần với thành phố cảng Alexandria nổi tiếng, trung tâm thương mại hàng hải sầm uất của đế chế Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập gọi thành phố này là “Thonis”, trong khi người Hy Lạp gọi nó là “Heracleion”. Thonis-Heracleion được nhắc tới trong một số thư tịch cổ, thần thoại Ai Cập và Hy Lạp nhưng người ta không tìm thấy dấu tích của thành phố này trên thực địa. Bởi vậy, nó được coi như một địa điểm “nửa truyền thuyết”, là thành phố mà mọi con tàu Hy Lạp muốn thông thương với Ai Cập phải cập bến khi xưa nhưng đã chìm xuống biển Địa Trung Hải, giống như thành phố Atlantis huyền thoại.

Video đang HOT

Bí ẩn được vén màn vào năm 2001, khi nhà khảo cổ học dưới nước Franck Goddio cùng đoàn thám hiểm trong chuyến tìm kiếm những tàu chiến Pháp bị đắm vào thế kỷ XVIII ở sông Nile, vô tình phát hiện ra thành phố ẩn dưới nước này. Dưới lớp cát biển, các dấu tích của Thonis-Heracleion được bảo tồn gần như hoàn hảo. Đoàn thám hiểm đã phát hiện 64 tàu thuyền các loại, khoảng 700 mỏ neo, chứng tỏ sự sầm uất trong giao thương trên biển ở Thonis-Heracleion xưa kia, giống như trong các thư tịch cổ Ai Cập nhắc tới. Chưa hết, người ta cũng tìm thấy rất nhiều tiền vàng, đồng, đá được cho là phương tiện trao đổi buôn bán thời bấy giờ. Cùng với đó là rất nhiều bức tượng khổng lồ thờ các vị thần, chứng tỏ vị trí quan trọng của Thonis-Heracleion – như một biểu tượng tôn giáo của đế chế Ai Cập cổ đại. Trong đó có đầu tượng thần Hapi – thần sông Nile dài tới 5,4m là biểu tượng của thành phố Thonis-Heracleion. Các nhà khoa học đã phác thảo mô hình bản đồ 3D Thonis-Heracleion. Đó là một thành phố cổ giàu có, sầm uất và là trung tâm tôn giáo thời kỳ cuối cùng của đế chế Ai Cập, nằm trên khu vực rộng khoảng 11 – 15km2, cách đường bờ biển ngày nay chừng 6,5km, phía Tây vịnh Aboukir. Thành phố bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile bởi một số trận động đất và sóng thủy triều.

Vào ngày 19-7 vừa qua, giới khảo cổ lại chấn động khi các thợ lặn tiếp tục phát hiện dưới đáy biển khu vực thành phố cổ bị chìm Thonis-Heracleion một con tàu quân sự thời Ai Cập cổ đại với những hiện vật đặc biệt. Con tàu quân sự này có đáy phẳng dài 25m, có mái chèo và cánh buồm lớn, được đóng theo kiểu truyền thống của Ai Cập cổ đại. Tại một khu vực khác của thành phố, đoàn còn phát hiện ra phần còn lại của một khu vực tang lễ lớn của Hy Lạp có niên đại từ những năm đầu tiên của thế kỷ IV trước Công nguyên. Theo Franck Goddio thuộc Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), người dẫn đầu đoàn thám hiểm, việc tìm thấy những con tàu từ thời kỳ cổ đại là cực kỳ hiếm. Đặc biệt, họ còn phát hiện ra “kho báu” khảo cổ học, bao gồm đồ gốm Hy Lạp và những chiếc giỏ đan bằng liễu gai 2.400 năm tuổi chứa đầy hạt nho và quả doum – quả của một cây cọ châu Phi, bằng một cách nào đó vẫn chưa hề bị tự hủy.

“Mỏ vàng” cho du lịch

Danh tiếng của Thonis-Heracleion và những điều bí ẩn xung quanh thành phố mất tích có sức hấp dẫn khủng khiếp với du khách. Ai Cập có nhiều kế hoạch để khai thác “mỏ vàng” này. Đáng kể nhất là dự án xây dựng bảo tàng dưới nước tại vịnh Aboukir thuộc Alexandria. Dự án này đã được lên ý tưởng từ năm 1996 và càng được quan tâm hơn khi thành phố cổ Thonis-Heracleion được phát hiện. Mục tiêu của bảo tàng là giữ an toàn cho các di tích còn tồn tại dưới đáy biển và thu hút du khách tới khám phá các kho báu. Năm 2015, Bộ Cổ vật Ai Cập đã công bố kế hoạch xây dựng một bảo tàng cổ vật dưới nước với chi phí 150 triệu USD. Đó sẽ là bảo tàng dưới nước đầu tiên về nền văn minh Ai Cập cổ đại trên thế giới, tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được thực hiện.

Hiện nay, du khách có thể tìm hiểu thông tin cũng như chiêm ngưỡng nhiều hiện vật về thành cổ Thonis-Heracleion tại bảo tàng và Trung tâm Cổ vật dưới nước ở Alexandria. Hồi tháng 5-2020, Bộ Cổ vật Ai Cập đã cho ra mắt “Sáng kiến Cổ vật và Thông tin” nhằm nâng cao nhận thức về cổ vật và giới thiệu di sản văn hóa dưới nước Alexandria. Sáng kiến này liên quan đến tin tức hằng tuần được xuất bản bằng tiếng Ả Rập, tiếng Pháp và tiếng Anh về các địa điểm dưới nước, cùng với ảnh chụp những đồ vật đã được vớt hoặc những đồ vật vẫn còn chìm trong nước.

Bí ẩn con tàu chiến cổ và những ngôi mộ được tìm thấy dưới đáy đại dương

Chính quyền Ai Cập vừa thông báo đã phát hiện một xác tàu chiến cổ và khu nghĩa trang người Hy Lạp ở thành phố cổ bị chìm Thonis-Heracleion.

Trong quá trình khai quật dưới nước tại Thonis-Heracleion - đô thị sầm uất một thời nằm ở rìa sông Nile nơi giao nhau với biển Địa Trung Hải, các thợ lặn đã thấy những mảnh vỡ còn lại của một con tàu quân sự và những ngôi mộ rải rác của người Hy Lạp cổ.

Bí ẩn con tàu chiến cổ và những ngôi mộ được tìm thấy dưới đáy đại dương - Hình 1

Thợ lặn phát hiện thấy những mảnh vỡ còn lại của một con tàu trên biển Địa Trung Hải.

Thonis-Heracleion từng được coi là cảng biển lớn nhất của Ai Cập ở khu vực Địa Trung Hải cho đến khi Alexander Đại đế thành lập thành phố ven biển Alexandria vào năm 331 trước Công nguyên.

Bị phá hủy và chìm cùng với một khu vực rộng lớn của đồng bằng sông Nile sau một số trận động đất và sóng thần, Thonis-Heracleion được tái phát hiện vào năm 2001 tại vịnh Abu Qir gần Alexandria, hiện là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết: "Một nhóm khảo cổ Ai Cập - Pháp đã tìm thấy mảnh vỡ của một con thuyền quân sự từ thời vương triều Ptolemy và phần còn lại của một khu nghĩa trang Hy Lạp có niên đại thế kỷ thứ tư trước Công nguyên".

Ptolemy là vương triều của người Hy Lạp cai trị Ai Cập và các vùng lân cận từ năm 305 đến năm 30 trước Công nguyên, đây cũng là vương triều cuối cùng của Ai Cập cổ đại.

Bí ẩn con tàu chiến cổ và những ngôi mộ được tìm thấy dưới đáy đại dương - Hình 2

Một mảnh vỡ còn lại của con tàu sau khi được vệ sinh.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, con thuyền dài 25m có đáy phẳng với mái chèo, cột buồm và buồm lớn, thường được sử dụng để đi lại trong đồng bằng sông Nile. Các nhà khảo cổ học đưa ra một giả thuyết: trong khi con tàu đang neo đậu bên cạnh ngôi đền Amun thì chính ngôi đền đã bị sập, kéo theo con tàu chìm xuống đáy biển. Sự việc được dự đoán đã xảy ra vào khoảng thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Theo Franck Goddio thuộc Viện Khảo cổ học Dưới nước Châu Âu (IEASM), người dẫn đầu đoàn thám hiểm, việc tìm thấy những con tàu từ thời kỳ cổ đại như này là vô cùng hiếm hoi.

Bí ẩn con tàu chiến cổ và những ngôi mộ được tìm thấy dưới đáy đại dương - Hình 3

Các thợ lặn trong quá trình đưa cổ vật lên bờ.

Tại một khu vực khác của thành phố, đoàn khảo cổ đã phát hiện ra phần còn lại của một nghĩa trang lớn của Hy Lạp có niên đại từ những năm đầu của thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Bộ Cổ vật cho biết: "Khám phá này là minh chứng tuyệt vời cho sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp sống ở thành phố đó", đồng thời nói thêm rằng người Hy Lạp đã được phép định cư ở đây vào cuối các triều đại Pharaoh. Họ đã xây dựng những khu lăng mộ của riêng mình gần với ngôi đền khổng lồ thờ thần Amun. Khu lăng mộ cũng đã bị tàn phá bởi tự nhiên và hài cốt của họ được tìm thấy lẫn lộn với hài cốt ở những ngôi đền ở Ai Cập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khoảnh khắc đẹp nhất đám cưới Park Shin Hye đây rồi: Cô dâu chú rể khóa môi ngọt lịm tim, đâu khác gì cảnh phim bước ra đời thực!01:01Đẳng cấp lái xe nâng 01:01Khoa Pug thông báo rời Mỹ, tiết lộ thêm một bí mật sau ồn ào với Johnny Đặng và Vương Phạm03:13Vụ nữ sinh "ra tay" với cha ruột ở Vũng Tàu: Có dấu hiệu trầm cảm, nói chuyện như người mất hồn04:06Dương Siêu Việt - Cúc Tịnh Y đóng Hoàn Châu Cách Cách remake, sốc nhất là nam chính04:23Game thủ bỏ ra hơn 600 giờ để tái tạo 100% bản đồ Genshin Impact trong Minecraft02:46Rùng mình màn kịch gian xảo của nữ sinh viên giết cha giấu xác: "Gì đâu mà tàn độc như vậy"03:19Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha03:56Bà Phương Hằng hé lộ nguyên nhân cái chết Chí Tài, có liên quan đến Hoài Linh và Võ Hoàng Yên03:02Nhậm Gia Luân gây sốc với hợp đồng "đóng thế cảnh hôn", netizen bóc lại màn chạm môi tệ nhất?04:41Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ03:12Nguyễn Sin vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai cùng âm mưu động trời khiến xã hội bất ổn04:16Chú chó bị đồng bọn xúi dại nhảy từ nóc nhà xuống đất 00:32Bà Tân Vlog "cắn răng" giữa tiết trời lạnh cóng để làm tô bún Thái nhưng nhận lại kết đắng03:37Thấy xe con định vượt, tài xế container bỗng ra tín hiệu, cứu 3 mạng người trong vài giây00:21Chồng bị vợ lừa mà vẫn hí hửng 00:37Thái Lan thua ngớ ngẩn & mối lo về "thảm họa" cho Việt Nam08:20“5 chú tiểu” ở Tịnh thất Bồng lai bất ngờ xuất hiện trên MXH, cuộc sống hiện tại ra sao?03:31TikToker Gia Thị Linh đăng video cầu xin netizen sau phốt “giật chồng” chấn động?04:27Clip: Võ sĩ Trung Quốc dùng "đòn bẩn" hạ đối thủ và cái kết khó tin01:03

Tiêu điểm

Ngẩn ngơ vẻ đẹp Ngườm Ngao
10:48:40 24/01/2022
Hộp đêm Lan Quế Phường nổi tiếng nhất Hongkong có gì đặc biệt?
10:38:52 24/01/2022
'Du lịch' ngắm các tuyệt tác sân bóng World Cup 2022 
13:33:39 23/01/2022
Từ cửa hàng hoa pop-up đến chợ Tết Việt, teen TP.HCM 'khum' lo thiếu chỗ check-in ngày Tết
07:20:43 23/01/2022
Những điểm du lịch tiêu biểu để du xuân tại Ninh Thuận
07:09:41 23/01/2022
Khám phá thác Mơ Ia Khai - Chiêm ngưỡng nét đẹp của tạo hóa 
13:27:24 23/01/2022
5 công trình kiến trúc 'để đời' của Singapore
10:19:41 24/01/2022
Tuyết rơi ở sa mạc Sahara, cảnh tượng hiếm gặp trong suốt hàng thế kỷ
21:48:51 24/01/2022
Giới trẻ “đổ xô” đi du lịch trước Tết để tránh đông đúc, giá cao
21:50:26 24/01/2022
Choáng ngợp trước 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới
06:51:42 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Trấn Thành tiết lộ lý do quyết không mời Lê Dương Bảo Lâm đóng điện ảnh, thế nào mà dân tình phải vào nài nỉ hộ?
20:12:49 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Nhờ nhân viên giao hàng nhầm nhà mà tôi phát hiện bí mật về số tiền thưởng Tết của chồng mình
17:55:00 24/01/2022

Tin mới nhất

Ngôi làng nổi tiếng vì cối xay gió xuất hiện trong tiểu thuyết Đôn Kihôtê

21:52:29 24/01/2022
Ngoài những chiếc cối xay gió nổi tiếng, ngôi làng này còn có nhiều điểm tham quan khác rất đáng để ghé thăm

Hòn đảo hình dấu vân tay

10:45:11 24/01/2022
Khi nhìn từ không trung, hòn đảo Bavljenac trông như một dấu vân tay khổng lồ. Hiệu ứng đặc biệt này được tạo ra bởi mạng lưới tường thành bằng đá trên khắp đảo

Trải nghiệm tâm linh qua các nghi lễ cổ xưa tại “Vùng đất của vó ngựa thảo nguyên”

10:42:24 24/01/2022
Cùng với sa mạc Gobi, Yurts (lều truyền thống), những ngôi đền và tu viện hẻo lánh gắn với các kho báu tác phẩm điêu khắc nổi tiếng

Lộ diện “chúa sơn lâm” cực kì "kute" tại Đường hoa tết Nhâm Dần

10:36:49 24/01/2022
Chiều ngày 23/1/2022, các tuyến đường chạy thẳng vào Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ tạm thời được chặn lại để đảm bảo an toàn khi thi công Đường hoa Xuân 2022

Cầu Hôn Phú Quốc: Biểu tượng du lịch mới "đốn tim" các cặp đôi với view hẹn hò lãng mạn

10:32:10 24/01/2022
Tọa lạc tại bờ Tây Nam đảo Phú Quốc, Cầu Hôn (Kiss Bridge) đang trở thành biểu tượng du lịch mới của Kiên Giang. Với vẻ đẹp choáng ngợp cùng thiết kế siêu độc đáo, tượng trưng cho câu chuyện tình yêu dưới ánh hoàng hôn

Làng hoa Sa Đéc rực rỡ ngày cận Tết, du khách rộn ràng tới check-in

10:23:08 24/01/2022
Những ngày cận kề Tết Nguyên Đán, làng hoa Sa Đéc bước vào khoảng thời gian hoa nở rực rỡ nhất, thu hút du khách ghé thăm chiêm ngưỡng

Đẹp ngỡ ngàng ghềnh đá Nam Ô

10:15:19 24/01/2022
Cuối tháng Chạp, ghềnh đá Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) như khoác lên chiếc áo mới bởi rêu xanh rì

Top 5 địa điểm chụp ảnh đẹp ngày Tết “hot” nhất Hà Nội dịp Tết âm 2022 

13:36:30 23/01/2022
Mỗi dịp Tết đến xuân về, sau những giờ phút sum họp đầm ấm bên gia đình, nhiều bạn trẻ lựa chọn đi chụp ảnh dịp Tết để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ của năm mới

Tìm cảm hứng cho chuyến du lịch năm 2022 theo đặc điểm tính cách 12 con giáp 

13:31:11 23/01/2022
Dù bạn là một chú hổ dũng cảm đang tìm kiếm một chuyến đi đầy phấn khích, một cô mèo khao khát một kỳ nghỉ lãng mạn đầy tinh tế hay là một bạn rồng can đảm đang mong mỏi một hành trình phiêu lưu mạo hiểm, chắc chắn sẽ có những địa điểm ...

5 địa điểm lập dị các YouTuber từng can đảm đặt chân đến 

13:24:58 23/01/2022
Một số Youtuber đã đưa niềm đam mê du lịch của họ lên một bước xa hơn, và thậm chí đã liều mạng khám phá những nơi nguy hiểm để đăng tải trải nghiệm của mình

Khu Du lịch sinh thái An Hảo sáng điện đón xuân

07:12:46 23/01/2022
Khu Du lịch sinh thái An Hảo (tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) đã rất hào hứng đón hơn 5.000 khách du lịch đến xông đất đầu năm mới

Say sưa nhìn ngắm khinh khí cầu trình diễn giữa lòng thành phố

07:11:01 23/01/2022
Nhiều du khách thích thú và có những trải nghiệm khó quên khi được tận mắt xem màn trình diễn đầy màu sắc từ khinh khí cầu diễn ra ở Thủ Thiêm

Lần đầu tiên thỏa sức ngắm khinh khí cầu, du thuyền bên bờ sông Sài Gòn

23:07:52 22/01/2022
Trong 2 ngày 22 và 23-1, người dân và du khách ở TP HCM có thể tham gia, khám phá và trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc, mới lạ tại Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước lần đầu tiên được tổ chức

12 con giáp đi du lịch ở đâu trong năm 2022

23:06:33 22/01/2022
Phân tích dữ liệu, Booking.com vừa đưa ra gợi ý những điểm đến trong năm 2022 phù hợp với các đặc điểm và tính cách điển hình của 12 con giáp

Mùa hoa: Vườn cúc mâm xôi độc đáo bậc nhất rộ sắc vàng tạo nên cảnh đẹp nao lòng

15:21:21 22/01/2022
Hoa cúc - loài hoa thơm ngát, đẹp rực rỡ và giàu ý nghĩa, gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt từ bao đời nay

New York - Nơi đóng trụ sở Liên hợp quốc - thành phố lớn nhất nước Mỹ

15:19:01 22/01/2022
New York, không những là thành phố lớn nhất của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ, mà còn là thành phố lớn nhất thế giới với số dân 18.087.000 người, trong đó có khoảng 3 triệu người da đen

Vẻ đẹp độc đáo của hang động Pê Răng Ky

15:17:41 22/01/2022
Hang động Pê Răng Ky được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia theo Quyết định số 5372/QĐ-BVHTTDL ngày 29 tháng 12 năm 2017

Kỳ lạ hồ nước màu hồng ảo diệu như mơ ở miền Tây Australia

09:10:53 22/01/2022
Hồ nước rộng 70 km2, có chiều dài 14 km và rộng 2,3 km, có màu hồng rực rỡ, thường được lựa chọn làm nơi ghi hình những bộ ảnh thời trang, mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng như Lancôme và Myer

Đi lễ chùa dịp đầu năm những ngôi chùa nổi tiếng nhất Sài Gòn dịp Tết Nguyên Đán 2022

09:09:04 22/01/2022
Lễ chùa đầu năm là hoạt động mang tính văn hóa dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt trong những ngày đầu năm

Ngắm mùa hoa Mộc Châu qua lăng kính chàng kiến trúc sư 9X

09:05:34 22/01/2022
Bắt đầu một chuyến đi mới, đôi khi chẳng cần nhiều lý do. Đơn giản là thấy bức ảnh ai đó khoe khi lướt newsfeed, nghe một bản nhạc, từ một bộ phim

Có thể bạn quan tâm

3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện

Sức khỏe

00:41:52 25/01/2022
Trước khi bệnh ung thư xuất hiện, bạn có thể nhìn vào những dấu hiệu sau đây để chủ động tầm soát nguy cơ mắc bệnh ngay từ giai đoạn đầu

Đức: Hung thủ vụ tấn công tại trường đại học là sinh viên

Thế giới

00:38:36 25/01/2022
Truyền thông Đức đưa tin hung thủ dùng súng tấn công ở Đại học Heidelberg là một sinh viên và đối tượng này có lẽ sở hữu nhiều khẩu súng

Ronaldo không hài lòng với 1 đồng đội và nổi điên với 1 người khác

Bóng đá thế giới

23:53:54 24/01/2022
Siêu sao Cristiano Ronaldo không hài lòng với Harry Maguire và nổi điên với Mason Greenwood sau tận thắng của Man United trước West Ham

Sam chỉ nói đúng 2 chữ với người đàn ông này mà làm cả cõi mạng "quắn quéo" luôn!

Sao việt

23:42:07 24/01/2022
Đoạn clip Sam nấu ăn cùng Jun Phạm đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen

Chung Hán Lương khóc 'xé gan xé ruột' trước thềm nhà người yêu cũ, hóa ra lý do đằng sau lại đau đớn như vậy!

Phim châu á

23:39:58 24/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương trong Đời này có em đã khóc rống lên khi biết sự thật chuyện năm xưa với người yêu cũ

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

Đời sống

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư

8 thủ thuật được người nổi tiếng sử dụng để giấu khuyết điểm cơ thể, bạn hoàn toàn có thể học hỏi

Phong cách sao

23:06:57 24/01/2022
Người nổi tiếng cũng như chúng ta, đều có những khiếm khuyết nhỏ. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy ngại ngùng, nhiều ngôi sao đã tìm ra cách để ngụy trang với sự hỗ trợ của bộ trang phục được chọn lựa chính xác

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Ẩm thực

23:03:23 24/01/2022
Cánh gà vàng óng, da giòn, thịt mềm ngọt, hương vị đậm đà. Món này ăn cùng cơm nóng và xôi đều rất ngon