Thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2022: Ford tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc Bán tải, Toyota “nhường” nốt phân khúc SUV?

Theo dõi VGT trên

Ford tiếp tục gặt hái thành công ở một dải sản phẩm mới nổi trội về thiết kế và trang bị; Ford Ranger khẳng định vị thế không thể chối cãi ở phân khúc bán tải, trong khi ở phân khúc SUV – có vẻ Ford Everest đang được hưởng lợi như có vẻ Toyota đang “nhường” nốt phân khúc này cho đối thủ…

Cho dù sụt giảm doanh số so với tháng trước (khoảng 400 xe) nhưng Ford Ranger vẫn khẳng định vị thế không thể lay chuyển ở phân khúc bán tải trong năm 2022 này. Với gần 2.000 xe bán ra trong tháng 11/2022, Ford Ranger bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là chiếc Mitsubishi Triton tới hơn 1.700 xe, thậm chí tính từ đầu năm, Ford Ranger còn bán nhiều hơn mẫu xe Nhật Bản này tới hơn 9.500 xe.

Trong tháng 11/2022 vửa qua, chiếc Mazda BT-50 là mẫu bán tải duy nhất trong phân khúc có tăng trưởng dương so với tháng 10 trước đó. Tuy nhiên mức tăng này cũng chỉ giúp chiếc xe này bán ra hơn 100 xe, nâng tổng số xe bán ra từ đâu năm lên con số gần 720 xe.

Trong khi đó, nhiều thông tin cho thấy Toyota Hilux đã vượt qua được các bài kiểm tra khí thải để có thể quay trở lại Việt Nam, hy vọng với sự bổ sung kịp thời này, phân khúc bán tải năm 2023 tới đây sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn, thay vì quá “nhàm chán” như thời gian vừa qua với vị thế không thể lay chuyển của Ford Ranger

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2022: Ford tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc Bán tải, Toyota nhường nốt phân khúc SUV? - Hình 1

Nguồn VAMA

Ở phân khúc SUV, tháng thứ ba liên tiếp Ford Everest giành được vị trí số 1 từ đối thủ Toyota Fortuner, với hơn 1.100 xe bản ra, năng tổng số xe kể từ đầu năm lên gần 6.000 xe.

Video đang HOT

Trong khi đó Toyota Fortuner, cho dù có lợi thế vừa lắp ráp trong nước, vừa nhập khẩu nguyên chiếc giúp chủ động nguồn cung tốt hơn đối thủ, nhưng do chậm thay đổi, thiết kế cũ và đơn điệu, trang bị không phong phú bằng đối thủ đã khiến mẫu xe Nhật Bản này ngày càng sụt giảm doanh số, trái ngược với Ford Everest.

Trong tháng 11/2022, Isuzu D-max là mẫu xe duy nhất trong phân khúc có tăng trưởng dương, dù mức tăng chỉ là… 1 xe so với tháng 10/2022.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 11/2022: Ford tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc Bán tải, Toyota nhường nốt phân khúc SUV? - Hình 2

Nguồn VAMA

SUV đô thị: Cuộc đua giữa Kia Seltos và Toyota Corolla Cross sớm 'ngã ngũ'

Trong khi đối thủ vẫn duy trì lượng xe bán ra khá cao và ổn định, Kia Seltos đang bất ngờ chững lại trong những tháng gần đây và gần như không còn cơ hội cạnh tranh "ngôi vương" doanh số năm với Toyota Corolla Cross ở phân khúc SUV đô thị.

Sau nhiều tháng liên tục ghi nhận doanh số giảm, phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam trong tháng 8.2022 đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Bằng chứng là doanh số của các mẫu xe này tại đại lý đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) - đơn vị lắp ráp và phân phối các dòng xe Hyundai tại Việt Nam; khép lại tháng 8 vừa qua, toàn phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ đạt lượng xe bán ra tổng cộng 5.425 xe, tăng mạnh 1.709 xe, tương đương gần 46% so với tháng 7 trước đó.

SUV đô thị: Cuộc đua giữa Kia Seltos và Toyota Corolla Cross sớm 'ngã ngũ' - Hình 1

Phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ đã chặn đứng đà giảm và bắt đầu tăng trưởng trở lại trong tháng 8.2022

Đáng chú ý, trong tổng số 8 mẫu xe còn "tham chiến" và được các hãng công bố doanh số (gồm Toyota Corolla Cross, KIA Seltos, KIA Sonet, Toyota Raize, Hyundai Creta, Mazda CX-3, Mazda CX-30 và Honda HR-V), có đến 7 mẫu xe ghi nhận "sắc xanh" với doanh số tăng trưởng.

Trong đó, ấn tượng nhất phải kể đến Toyota Corolla Cross. Khép lại tháng 8, mẫu xe Nhật này đã đạt doanh số lên đến 1.566 xe, tăng mạnh 677 xe (tương đương hơn 76%) so với tháng trước đó. Lượng xe bán ra cao ngất này giúp Corolla Cross dễ dàng đòi lại "ngôi vương" doanh số tháng ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ từ tay Hyundai Creta.

SUV đô thị: Cuộc đua giữa Kia Seltos và Toyota Corolla Cross sớm 'ngã ngũ' - Hình 2

Toyota Corolla Cross với sự tăng trưởng doanh số tốt, đã nhanh chóng đòi lại "ngôi vương" từ tay Hyundai Creta

Bởi lẽ, tháng vừa qua, "tân binh" nhà Hyundai dù vẫn duy trì mức doanh số khá cao, đạt 1.417 xe (tăng trưởng 439 xe, tương đương gần 45%), nhưng vẫn kém đối thủ Corolla Cross gần 200 xe, chấp nhận xếp ở vị trí thứ 2.

Trong khi đó, ở nhóm dưới, Toyota Raize có một tháng bán hàng khá tốt khi đạt doanh số 690 xe, tăng mạnh 370, tương đương 115% xe so với tháng trước đó. Mặc dù vậy, mẫu xe Nhật vẫn chưa thể vượt mặt đối thủ Kia Sonet. Bởi trong tháng 8, Sonet dù không tăng trưởng nhiều nhưng vẫn duy trì lượng xe bán ra ổn định, đạt 752 xe (tăng nhẹ 41 xe so với tháng 7).

SUV đô thị: Cuộc đua giữa Kia Seltos và Toyota Corolla Cross sớm 'ngã ngũ' - Hình 3

Kia Sonet dù doanh số tăng chưa ấn tượng nhưng vẫn xếp trên đối thủ cạnh tranh Toyota Raize

Đáng chú ý nhất là trường hợp của Kia Seltos. Sau 2 tháng liên tiếp lao dốc về doanh số, mẫu xe Hàn Quốc vẫn chưa thể quay lại "quỹ đạo" bán hàng vốn có. Bởi trong tháng 8.2022 vừa qua, dù lượng xe bán ra tăng nhẹ (đạt 634 xe), nhưng so với thời điểm tháng 5.2022 (hơn 1.700 xe), doanh số này rõ ràng đã "sa sút" nghiêm trọng.

Và nếu nhìn rộng ra ở cuộc đua doanh số năm, Kia Seltos gần như cũng đã bị "rớt lại" phía sau gần như hết cơ hội cạnh tranh; khi để đối thủ trực tiếp Toyota Corolla Cross bỏ quá xa. Cụ thể, đến thời điểm này, sau 8 tháng đầu năm, mẫu xe Hàn Quốc chỉ đạt doanh số cộng dồn 9.053 xe. Trong khi đó, mẫu xe đối thủ Nhật Bản đã bán ra đến 13.368 xe. Rõ ràng, khoảng cách hơn 4.300 xe là quá lớn để Seltos có thể "san lấp", nhất là khi cuộc đua chỉ còn vỏn vẹn 4 tháng.

SUV đô thị: Cuộc đua giữa Kia Seltos và Toyota Corolla Cross sớm 'ngã ngũ' - Hình 4

Kia Seltos sau những tháng liên tiếp lao dốc doanh số đã bị hết cơ hội cạnh tranh ngôi vương phân khúc SUV đô thị với Toyota Corolla Cross

Ở nhóm còn lại, Honda HR-V dù vừa trình làng thế hệ mới tại Việt Nam vào giữa tháng 6.2022, tuy nhiên sau 2 tháng "lên kệ", mẫu xe này vẫn chưa thể "làm nên chuyện" bởi giá bán khá cao, cộng với việc nguồn xe nhập hạn chế. Tháng 8 vừa qua, các đại lý Honda trên toàn quốc bán ra 141 xe HR-V, tuy tăng trưởng gần gấp đôi so với tháng 7, tuy nhiên doanh số này vẫn quá "khiêm tốn" nếu đặt lên bàn cân với các đối thủ.

Trong khi đó, bộ đôi Mazda CX-30 và Mazda CX-3 vẫn tiếp tục chứng kiến sự "ì ạch", khi chỉ bán ra lần lượt lần lượt 120 và 105 xe. Cộng dồn nửa đầu năm 2022, Mazda CX-30 cũng mới bán ra 1.165 xe, trong khi "đàn em" CX-3 nhỉnh hơn đôi chút với 1.356 xe đến tay khách mua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bức ảnh làm lộ chuyện 2 con Từ Hy Viên bị bỏ bê nghiêm trọng sau khi đột ngột mất mẹBức ảnh làm lộ chuyện 2 con Từ Hy Viên bị bỏ bê nghiêm trọng sau khi đột ngột mất mẹ
18:37:38 07/02/2025
Bị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sátBị truy đuổi, tên trộm bơi qua sông nhưng không thoát nên dùng dao tự sát
20:28:02 07/02/2025
Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúmNgười mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm
17:51:11 07/02/2025
Điều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến TreĐiều tra vụ nổ súng tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
18:43:05 07/02/2025
Ca sĩ Lynda Trang Đài sau khi bị bắt vì ăn trộm: Có động thái lạ trên MXH, dàn sao hé lộ tình trạng bất ổnCa sĩ Lynda Trang Đài sau khi bị bắt vì ăn trộm: Có động thái lạ trên MXH, dàn sao hé lộ tình trạng bất ổn
23:06:20 07/02/2025
Nam xe ôm công nghệ làm hành động lạ rồi vái lạy 3 cái giữa đêm, gia chủ check camera xong thì không biết nên làm thế nàoNam xe ôm công nghệ làm hành động lạ rồi vái lạy 3 cái giữa đêm, gia chủ check camera xong thì không biết nên làm thế nào
19:57:56 07/02/2025
Nam diễn viên mẫu mực số 1 showbiz bất ngờ dính tin ngoại tình với mỹ nhân kém 17 tuổi, đàng gái liên tục dính phốt người thứ 3Nam diễn viên mẫu mực số 1 showbiz bất ngờ dính tin ngoại tình với mỹ nhân kém 17 tuổi, đàng gái liên tục dính phốt người thứ 3
19:48:03 07/02/2025
Con dâu chăm bố chồng bị tai biến nằm liệt giường, khi thay chăn màn cho ông thì bất ngờ nhìn thấy một thứ kinh hãiCon dâu chăm bố chồng bị tai biến nằm liệt giường, khi thay chăn màn cho ông thì bất ngờ nhìn thấy một thứ kinh hãi
17:47:26 07/02/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)
Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

Xe điện thể thao nào tốt nhất 2022?

07:46:18 21/12/2022
Theo Autocar, đây là những mẫu xe điện vừa chạy nhanh bậc nhất hành tinh, vừa được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trên thực tế, không ngoa khi nói rằng Porsche đã truyền cho chiếc xe điện đầu tiên của mình tất cả những dấu hiệu nổi bật của...

Có thể bạn quan tâm

NewJeans thông báo đổi tên sau tranh chấp với ADOR

NewJeans thông báo đổi tên sau tranh chấp với ADOR

Nhạc quốc tế

23:44:10 07/02/2025
NewJeans đã thông báo sẽ đổi tên nhóm thành NJZ. Quyết định này được đưa ra sau khi nhóm tuyên bố chấm dứt hợp đồng với công ty quản lý ADOR và không thể tiếp tục sử dụng tên cũ.
Tiểu Vy - hoa hậu có danh sách người yêu tin đồn toàn mỹ nam

Tiểu Vy - hoa hậu có danh sách người yêu tin đồn toàn mỹ nam

Sao việt

23:38:01 07/02/2025
Từ khi đăng quang năm 2018, Tiểu Vy chưa từng công khai bạn trai nhưng danh sách người yêu tin đồn rất dài, toàn là mỹ nam, cô còn bị đồn hẹn hò tài tử Thái Lan.
Mỹ nhân U50 vẫn cả gan đóng thiếu nữ nhí nhảnh, gọi bạn diễn cùng lứa là bố không hề ngại ngùng

Mỹ nhân U50 vẫn cả gan đóng thiếu nữ nhí nhảnh, gọi bạn diễn cùng lứa là bố không hề ngại ngùng

Phim châu á

23:23:32 07/02/2025
Ngày 7/2, trang 163 đưa tin bộ phim Sáu Chị Em chiếu trên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV gây chú ý với khán giả
Sự thật ngỡ ngàng đằng sau giọt nước mắt của Song Joong Ki

Sự thật ngỡ ngàng đằng sau giọt nước mắt của Song Joong Ki

Hậu trường phim

23:20:54 07/02/2025
Song Joong Ki từng bị nói bật khóc giữa họp báo vì Bogota: City of the lost ế ẩm, thế nhưng thực tế anh chỉ đang gãi ngứa chứ không hề quệt nước mắt như mọi người lầm tưởng.
Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lộ diện sau khi gây bão vì trang phục khoả thân

Vợ chồng ca sĩ nổi tiếng lộ diện sau khi gây bão vì trang phục khoả thân

Sao âu mỹ

23:09:21 07/02/2025
Kanye West và Bianca Censori, cặp đôi trở thành tâm điểm chú ý trên thảm đỏ lễ trao giải Grammy cách đây vài ngày phản ứng trong lần lộ diện đầu tiên sau khi gây bão dư luận.
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội

Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội

Pháp luật

23:07:28 07/02/2025
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai không có mâu thuẫn với ai, nhưng hẹn hò và tụ tập với nhau, sau đó lấy hung khí mang đi lượn các tuyến phố ở TP Hà Nội để gây rối.
Nữ dancer vạn người mê đăng hình hờ hững, khoe hình ảnh nóng bỏng hút hồn fan nam

Nữ dancer vạn người mê đăng hình hờ hững, khoe hình ảnh nóng bỏng hút hồn fan nam

Netizen

23:04:08 07/02/2025
Có ý kiến từ fan yêu cầu cô nàng dancer phải mặc kín. Hanni Lee, nữ dancer nổi bật trong cộng đồng mạng nói chung, với những người yêu thích vũ đạo nói riêng.
Video Karina (aespa) đụng chạm vòng 1 của đồng nghiệp khiến dân mạng chỉ trích

Video Karina (aespa) đụng chạm vòng 1 của đồng nghiệp khiến dân mạng chỉ trích

Sao châu á

22:55:37 07/02/2025
Mới đây nhất, khoảnh khắc Karina - Winter đùa giỡn trên sân khấu đã trở thành chủ đề tranh cãi gây bão mạng xã hội.
Kỹ sư mang tráp đi hẹn hò, chinh phục được nữ điều dưỡng xinh như hoa hậu

Kỹ sư mang tráp đi hẹn hò, chinh phục được nữ điều dưỡng xinh như hoa hậu

Tv show

22:49:09 07/02/2025
Nam kỹ sư đến show hẹn hò tìm hạnh phúc, được Quyền Linh mai mối cho cô gái xinh đẹp cùng hoàn cảnh đổ vỡ hôn nhân.
Gumayusi ngậm ngùi chia sẻ sự thật đắng lòng, fan cũng không khỏi bất an

Gumayusi ngậm ngùi chia sẻ sự thật đắng lòng, fan cũng không khỏi bất an

Mọt game

22:40:53 07/02/2025
Xạ Thủ nhà T1 Gumayusi ngậm ngùi chia sẻ một sự thật. Có lẽ ngay khi CKTG 2024 kết thúc, không ai có thể nghĩ được rằng Gumayusi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện tại
NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'

NSND Tự Long hội ngộ Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven sau show 'Anh trai'

Nhạc việt

22:40:32 07/02/2025
NSND Tự Long bày tỏ niềm hào hứng khi tham gia live concert Trạm yêu, có dịp hội ngộ những đàn em thân thiết như Soobin Hoàng Sơn, Cường Seven.