Thị trường chứng khoán: Thời kỳ mua gì cũng thắng đã trở lại?

Theo dõi VGT trên

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực với sắc xanh lan tỏa tại hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu bất chấp bối cảnh tốt xấu của doanh nghiệp trong nhiều tháng qua đang khiến các nhà đầu tư liên tưởng đến một vài giai đoạn “mua là thắng” trong quá khứ.

Thị trường chứng khoán: Thời kỳ mua gì cũng thắng đã trở lại? - Hình 1

Xét báo cáo nhận định thị trường của các công ty chứng khoán (CTCK) trong giai đoạn hiện nay đều tìm thấy một điểm chung chính là nhiều tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong thời gian tới dưới sự trợ giúp của dòng tiền nội, trong khi thông tin cả trong và ngoài nước chưa có gì đáng lo ngại.

Các phân tích kỹ thuật cũng đang chỉ ra cơ hội đi lên của các chỉ số, trong đó Vn-Index có thể thử thách vùng kháng cự mục tiêu quanh mốc 950 điểm.

Giá cổ phiếu tăng đều

Kết thúc quý III/2020, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận một quý phục hồi tốt với mức tăng 9,4% của Vn-Index đưa Việt Nam áp sát danh sách tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong ba tháng kết thúc vào ngày 30/9. Tính đến 29/9, Rus 3000 Growth, Nasdaq và Korea là ba chỉ số ấn tượng nhất thế giới trong giai đoạn này.

Thị trường chứng khoán: Thời kỳ mua gì cũng thắng đã trở lại? - Hình 2
Nhiều nhà đầu tư cho rằng thời “mua gì cũng thắng” của thị trường chứng khoán đã quay trở lại

Video đang HOT

Tuy quy mô vốn hóa còn nhỏ, nhưng HNX-Index đã có màn trình diễn hết sức ấn tượng khi kết thúc quý III đạt tỷ suất lên tới 20,5% ấn tượng chỉ xếp sau KSE 100 của Pakistan (trong khu vực Châu Á).

Khối lượng giao dịch hàng ngày được cải thiện đáng kể và trở lại sôi động hơn rất nhiều so với thời điểm khó khăn – thời điểm đầu năm khi các phiên giao dịch với giá trị khớp lệnh 7.000-7.500 tỷ đồng/ngày đã trở nên phổ biến.

Đóng vai trò hỗ trợ chính trong đà tăng điểm của các chỉ số là sự gia nhập của dòng tiền mới hay còn gọi là nhà đầu tư F0. Cũng nhờ dòng tiền bắt đáy này mà giá cổ phiếu nhóm ngân hàng tăng đều đặn, cổ phiếu chứng khoán “dậy sóng”, nhóm khu công nghiệp chủ yếu giao dịch với đà tăng…

Thậm chí những công ty đang có vấn đề, thua lỗ triền miên cổ phiếu cũng bứt phá với tốc độ tăng gấp đôi, gấp ba trong vòng chưa đầy 3-4 tháng, thu hút được lượng lớn tiền trên thị trường chứng khoán.

Có thể kể đến trường hợp của nhóm cổ phiếu ngành du lịch khi tình hình kinh doanh ảm đạm trong 3 quý đầu năm cùng với đó là những diễn biến khó lường của dịch bệnh “đe dọa” sức khỏe của các doanh nghiệp nhưng tính thanh khoản của nhóm cổ phiếu này vẫn khá cao và được nhà đầu tư quan tâm.

Gây “choáng váng” nhất là cổ phiếu DAT của CTCP Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản từ một cổ phiếu có mức giá “mớ rau” 6.820 đồng/cp (phiên 18/6), DAT ghi nhận 39 phiên tăng trần liên tiếp leo lên mức giá “khủng” 92.100 đồng/cp (phiên 12/8).

Đến nay, DAT đã điều chỉnh về vùng giá 40.000 đồng/cp nhưng so với mức “mớ rau” của cách đây vài tháng thì DAT vẫn “trên đỉnh vinh quang”.

Thực tế, những cổ phiếu thị giá càng thấp lại càng được giới đầu tư chú ý bởi lượng vốn bỏ ra không nhiều nhưng nếu tăng giá lợi ích thu về được tính bằng lần. Hiện, Vn-Index chỉ còn thấp hơn so với đầu năm khoảng 5,8% nhưng đa phần cổ phiếu thị giá thấp đã vượt đỉnh vài năm.

Rủi ro đang dồn nén?

Hai quý gần đây thực sự là giai đoạn thành công vượt ngoài mong đợi so với những gì các chuyên gia, nhà chức trách kỳ vọng từ sau khi dịch bệnh “đổ bộ” vào Việt Nam đã khiến các nhà đầu tư liên tưởng đến thời kỳ “mua gì cũng trúng” cách đây nhiều năm.

Trên một diễn đàn chứng khoán với hàng trăm nghìn thành viên là những nhà đầu tư, môi giới chứng khoán, chuyên gia phân tích tham gia đang xôn xao về việc “chỉ cần không chọn những cổ phiếu bất thường thì gần như nhà đầu tư không thể lỗ trong giai đoạn này”.

Hay như chia sẻ của thành viên Xuân Đức-nhà đầu tư chứng khoán lâu năm ” Giờ thì kinh doanh gì cho bằng lãi chứng khoán? Tiết kiệm thì lãi suất thấp, kinh doanh khó khăn nên toàn dân đầu tư chứng khoán, thị trường không chịu giảm là điều dễ hiểu”.

Trong quá khứ, đã có hai giai đoạn được đánh giá là “không thể lỗ” là thời kỳ thị trường chứng khoán “bùng nổ” hồi cuối năm 2017 đầu năm 2018 khi chỉ số Vn-Index vượt mức kỷ lục 1.200 điểm của thị trường, thanh khoản cũng xác lập mức “chưa từng có” với trung bình 9.600 tỷ đồng được giao dịch mỗi phiên.

Xa hơn nữa là giai đoạn năm 2007 khi “người người, nhà nhà” đều đánh chứng khoán . Mẫu số chung của đà tăng trưởng này đều nhờ dòng vốn ổn định từ khối nội và sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, trong những giai đoạn trước đó thị trường chứng khoán được làm nóng bằng chính những yếu tố nội tại, sự sôi động của hoạt động thoái vốn, còn đối với thị trường chứng khoán của 2/3 quãng đường năm 2020 lại mang một sắc thái hoàn toàn khác.

Theo nhận định của lãnh đạo một quỹ đầu tư, chính vì thực tế hầu hết các kênh đầu tư đều không mang lại hiệu quả do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tâm lý đầu tư dễ bị định hướng theo các màn đầu cơ mà thị trường chứng khoán là “miền đất hứa” cho hoạt động này.

Tuy nhiên, trong đầu tư chứng khoán luôn cần phải giữ chiến thuật “cái đầu lạnh” thay vì “cái đầu nóng” chạy theo sóng tăng điểm bằng mọi giá và mua đuổi. Cần phải nhắc lại là, đà bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh nguyên nhân là tái cơ cấu danh mục còn là họ nhận thấy đã đến thời điểm chốt lời.

Trong khi đó, những rủi ro như dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở châu Âu và Mỹ với tốc độ lây nhiễm cao hơn nhiều, khả năng nhiều thành phố lớn bị phong tỏa có thể xảy ra, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng đến gần với những diễn biến khó lường, các phiên đáo hạn phái sinh…không phải mới nhưng đang được dồn nén lại như một chiếc lò xo ở giai đoạn mới.

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ tiếp tục đi xuống

Trong phiên giao dịch ngày 21/4, thị trường chứng khoán Âu-Mỹ vẫn đồng loạt đi xuống do tiếp tục chịu ảnh hưởng từ sự bất ổn của giá dầu, một ngày sau khi lần đầu tiên giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ "rơi" xuống ngưỡng âm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm tê liệt nhu cầu năng lượng toàn cầu cũng như trầm trọng thêm tình trạng dư cung.

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ tiếp tục đi xuống - Hình 1
Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,7% xuống 23.018,88 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 3,1%, xuống 2.736,56 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,5%, xuống 8.263,23 điểm.
Sự mất giá của thị trường dầu mỏ cũng làm thị trường chứng khoán trên thế giới đi xuống, vì các nhà đầu tư lo ngại điều này có thể kết hợp với nguy cơ nền kinh tế toàn cầu suy thoái trầm trọng hơn nữa.
Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đều đi xuống với mức giảm có nơi lên tới 4%. Kết thúc phiên này, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 3%, xuống 5.641,03 điểm. Tại thị trường Paris của Pháp, chỉ số CAC 40 mất 3,8%, xuống 4.357,46 điểm. Còn tại sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 giảm 4%, đóng cửa ở mức 10.249,85 điểm.
Tại thị trường trong nước kết thúc phiên giao dịch ngày 21/4, chỉ số VN - Index giảm 28,13 điểm (3,54%) xuống 766,84 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 397 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 6.123,686 tỷ đồng. Toàn sàn có 56 mã tăng giá, 37 mã đứng giá và 312 mã giảm giá.

Q.Chung

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng ThápThi thể thiếu niên 16 tuổi bị cột vào đầu bơm nước, nổi trên kênh ở Đồng Tháp
22:01:57 06/02/2025
Bạn thân tiết lộ tình trạng của Uông Tiểu Phi: Tái phát bệnh tâm thần, liên tục gào thét "Tôi muốn chết"Bạn thân tiết lộ tình trạng của Uông Tiểu Phi: Tái phát bệnh tâm thần, liên tục gào thét "Tôi muốn chết"
20:44:01 06/02/2025
NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"NS Lê Quốc Nam tiếp tục lên tiếng sau khi tố Minh Dự: "Tôi nhận lời xin lỗi, họ xin làm sự việc nhẹ lại"
19:54:11 06/02/2025
Phản ứng đầu tiên của ca sĩ Lynda Trang Đài trước tin bị bắt vì trộm cắp vặtPhản ứng đầu tiên của ca sĩ Lynda Trang Đài trước tin bị bắt vì trộm cắp vặt
21:47:00 06/02/2025
Chồng Từ Hy Viên chính thức "tuyên chiến" với chồng cũ nữ diễn viên, nói 1 câu về khối tài sản khiến dân mạng dậy sóng!Chồng Từ Hy Viên chính thức "tuyên chiến" với chồng cũ nữ diễn viên, nói 1 câu về khối tài sản khiến dân mạng dậy sóng!
22:31:57 06/02/2025
Cô gái được Vũ Cát Tường cầu hôn sau nhiều năm hẹn hò bí mật là ai?Cô gái được Vũ Cát Tường cầu hôn sau nhiều năm hẹn hò bí mật là ai?
21:22:45 06/02/2025
5 năm yêu đương kín tiếng của Vũ Cát Tường và bạn gái vũ công5 năm yêu đương kín tiếng của Vũ Cát Tường và bạn gái vũ công
21:54:37 06/02/2025
Bé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩyBé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩy
23:23:18 06/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội Israel lập kế hoạch cho người dân Gaza 'tự nguyện rời đi'

Quân đội Israel lập kế hoạch cho người dân Gaza 'tự nguyện rời đi'

Thế giới

05:25:21 07/02/2025
Chỉ thị này được đưa ra sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch Mỹ tiếp quản Gaza và tái định cư người Palestine đang sinh sống tại đây.
Mê mẩn cánh đồng hoa túy điệp giữa trung tâm Đà Lạt

Mê mẩn cánh đồng hoa túy điệp giữa trung tâm Đà Lạt

Du lịch

05:25:01 07/02/2025
Cánh đồng hoa túy điệp rộng 5.000 m2 nằm ngay giữa trung tâm TP Đà Lạt đang thu hút nhiều người dân đến vui chơi, chụp ảnh...
Trấn Thành: "Tôi tự tin mình sẽ làm ra bộ phim ngàn tỷ đầu tiên của Việt Nam"

Trấn Thành: "Tôi tự tin mình sẽ làm ra bộ phim ngàn tỷ đầu tiên của Việt Nam"

Hậu trường phim

23:00:44 06/02/2025
Tại sao tôi không có quyền tin rằng, mình sẽ làm ra bộ phim ngàn tỷ đầu tiên của Việt Nam? Tôi muốn làm điều đó , Trấn Thành bày tỏ.
Những cảnh giường chiếu gây sốc nhất trong phim Hàn

Những cảnh giường chiếu gây sốc nhất trong phim Hàn

Phim châu á

22:45:39 06/02/2025
Phim truyền hình Hàn Quốc ngày càng trở nên táo bạo hơn với những cảnh nóng khiến nhiều khán giả phải đỏ mặt khi xem.
Người đàn ông cứu được con mèo đã kinh ngạc khi biết sự thật về sinh vật này

Người đàn ông cứu được con mèo đã kinh ngạc khi biết sự thật về sinh vật này

Lạ vui

22:24:48 06/02/2025
Trong một diễn biến ấm lòng và đầy bất ngờ, những gì tưởng chừng là một cuộc giải cứu mèo con đã trở thành câu chuyện đầy thú vị.
Chàng trai Hải Dương cao 1,88m thi Nam vương Du lịch Thế giới

Chàng trai Hải Dương cao 1,88m thi Nam vương Du lịch Thế giới

Sao việt

22:20:57 06/02/2025
Hưng Nguyễn cho biết anh đang tích cực rèn luyện hình thể, học tiếng Anh để sẵn sàng chinh chiến tại cuộc thi Nam vương Du lịch Thế giới 2025.
Lâm Y Thần tiết lộ lý do lập di chúc khi ở đỉnh cao sự nghiệp

Lâm Y Thần tiết lộ lý do lập di chúc khi ở đỉnh cao sự nghiệp

Sao châu á

22:13:40 06/02/2025
Diễn viên Lâm Y Thần tiết lộ cô lập di chúc từ những năm tuổi 20 và vừa cập nhật văn bản quan trọng này cách đây ít lâu.
Vợ Ryan Reynolds lại bị kiện, đòi bồi thường 7 triệu USD

Vợ Ryan Reynolds lại bị kiện, đòi bồi thường 7 triệu USD

Sao âu mỹ

22:06:38 06/02/2025
Vụ việc diễn ra sau khi vợ tài tử Ryan Reynolds cáo buộc bạn diễn Justin Baldoni quấy rối tình dục và bị anh này kiện ngược, đòi bồi thường 400 triệu USD.
Thầy giáo gặp cảnh 'con anh, con em' với vợ kém tuổi khiến Hồng Vân xót xa

Thầy giáo gặp cảnh 'con anh, con em' với vợ kém tuổi khiến Hồng Vân xót xa

Tv show

22:04:02 06/02/2025
Hành trình hôn nhân của cặp đôi Minh Phúc - Kim Huyên với những nỗi khổ liên quan đến chuyện con anh con em được chia sẻ trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân xót xa.
Hà Nội: Thiếu niên bị đâm nhập viện tại lễ hội chùa Đậu

Hà Nội: Thiếu niên bị đâm nhập viện tại lễ hội chùa Đậu

Pháp luật

22:03:56 06/02/2025
Hai thanh thiếu niên có mâu thuẫn từ trước, sau đó gặp nhau tại lễ hội chùa Đậu (huyện Thường Tín, Hà Nội) và xảy ra ẩu đả khiến một người bị đâm bằng dao phải nhập viện.
Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng

Học sinh THPT ở Đồng Nai cho bạn vay nặng lãi, cao gấp 12-28 lần lãi ngân hàng

Tin nổi bật

22:02:22 06/02/2025
Một số học sinh tại THPT ở Đồng Nai vừa bị phát hiện có hành vi cho vay nặng lãi, với lãi suất cao gấp 12-28 lần so với quy định pháp luật.