Thêm 53 người Hà Nội, 6 Nghệ An nghi Covid-19
Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 7 ca dương tính nCoV 12h-18h ngày 5/9, nâng tổng số ca ghi nhận trong ngày lên 53. Nghệ An thêm 6 ca trong 24 giờ qua.
Bộ Y tế chưa công bố các ca này, xem như nghi nhiễm.
Tại Hà Nội , 7 ca nhiễm mới được ghi nhận, gồm 2 ca ở An Thượng, Hoài Đức; 4 ca ở phường Thanh Xuân Trung và một ca ở phường Khương Đình thuộc quận Thanh Xuân. Các ca nhiễm này đã được cách ly hoặc ghi nhận tại khu vực phong tỏa, đều thuộc chùm F1 của người ho sốt trong cộng đồng.
Trưa 5/9, Sở Y tế ghi nhận 40 ca nhiễm gồm:
Một ca nhiễm cộng đồng được ghi nhận là nữ, 37 tuổi, ở Tả Thanh Oai, Thanh Trì. Chị xét nghiệm dương tính nCoV ngày 4/9 khi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc khu vực nguy cơ cao.
39 ca nhiễm còn lại ghi nhận tại khu cách ly và phong tỏa. Trong đó, 15 ca nhiễm ghi nhận tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; quận Hai Bà Trưng ghi nhận 4 ca ở khu đô thị Times City, hai ca ở E1 Tây Kết và một ca ở 780 Minh Khai; 5 ca ở An Thượng, Hoài Đức; huyện Thanh Trì ghi nhận 4 ca tại phường Thanh Liệt, một ở Tả Thanh Oai; quận Hoàng Mai ghi nhận hai ca ở HH4C Linh Đàm và Giáp Bát; hai ca ở quận Đống Đa; quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và huyện Đan Phượng mỗi nơi một ca.
Sáng 5/9, có 6 ca nhiễm mới được ghi nhận. Trong đó, một ca nhiễm cộng đồng được là nam, 85 tuổi, ở Thổ Quan, Đống Đa, thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng. Ông bị sốt, mệt mỏi từ 31/8, đi khám tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương sau đó phát hiện dương tính nCoV ngày 4/9.
Ba người phát hiện dương tính tại khu cách ly gồm hai nữ, 27 tuổi, sống ở TP HCM, ra Hà Nội hôm 28/8 bằng ô tô, qua chốt kiểm dịch rồi được đưa đi cách ly tập trung; nam, 35 tuổi, ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Hai người khác là F1, sống trong khu vực phong tỏa, đều là nữ, 21 tuổi và sống ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.
Như vậy, trong đợt dịch thứ tư từ 29/4, Hà Nội ghi nhận 3.527 ca nhiễm (không tính số ca nhiễm tại các bệnh viện tuyến trung ương), trong đó có 1.563 ca cộng đồng, 1.964 ca tại khu vực cách ly.
Các ổ dịch có số ca nhiễm tiếp tục tăng gồm: ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung ghi nhận từ 23/8, đến nay 463 ca nhiễm; ổ dịch ghi nhận tại phường Văn Miếu và Văn Chương thuộc quận Đống Đa, đến nay 207 ca nhiễm; ổ dịch tại Tân Lập, Đan Phượng từ 28/8 đến nay 20 ca nhiễm.
Video đang HOT
Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân tại Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 30/8. Ảnh: Giang Huy
Từ 6h ngày 4/9 đến sáng nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An ghi nhận 6 ca dương tính với nCoV, đều được cách ly từ trước. Đây là số ca nhiễm ghi nhận trong 24 giờ ít nhất tại Nghệ An trong nhiều ngày qua.
Hôm nay cũng là ngày cuối cùng thành phố Vinh áp dụng biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19, bắt đầu từ 23/8.
Sở Y tế Nghệ An thông báo khẩn tìm người liên quan tới địa điểm có ca nhiễm Covid-19 gồm điểm tiêm chủng tại trường Tiểu học Lê Mao, đường Đinh Công Tráng, phường Lê Mao (TP Vinh), từ 9-10h ngày 1/9; Siêu thị Vinmart, số 70 B, đường Hà Huy Tập, TP Vinh từ 9-18h ngày 14/8 đến 20/8.
Như vậy từ 13/6 đến nay, Nghệ An có 1.669 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại 21 địa phương. Trong đó, TP Vinh có 593 ca, huyện Yên Thành 196 ca.
Hà Nội thêm 39 ca nghi nhiễm trong 24 giờ
Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 8 trường hợp dương tính nCoV từ 12h đến 18h ngày 2/9, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 39.
Nghệ An và Quảng Bình mỗi nơi thêm 59 ca, Huế 17 ca.
Những ca này Bộ Y tế chưa công bố, coi như ca nghi nhiễm.
Tại Hà Nội, 8 trường hợp chiều nay gồm một ca tại cộng đồng, một ca tại khu cách ly và 6 ca tại khu vực phong tỏa. Các ca mắc đều thuộc chùm ho sốt cộng đồng và những người liên quan, ngụ tại 2 quận huyện là Thanh Xuân và Hà Đông.
Trong đó, quận Thanh Xuân ghi nhận 7 ca, gồm 6 ca tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung và một ca tại Nhân Chính. Như vậy, từ 23/8 đến nay, ổ dịch Thanh Xuân Trung phát hiện 395 ca.
Trưa nay, Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp dương tính nCoV, gồm một ca tại cộng đồng, 22 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu vực phong tỏa. Trong đó, 25 trường hợp thuộc chùm ho sốt cộng đồng và những người liên quan, một người thuộc chùm liên quan TP HCM. Các ca mắc ngụ tại 8 quận huyện, gồm: Thanh Xuân, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Oai, Thường Tín, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm.
Trong 26 người này, quận Thanh Xuân ghi nhận 11 ca, gồm 6 người tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, 4 người tại phường Thanh Xuân Nam và một người tại Khương Mai.
Sáng nay, Hà Nội ghi nhận 5 trường hợp dương tính nCoV đều thuộc chùm ho sốt cộng đồng và những người liên quan, ngụ tại 3 quận huyện, gồm Đống Đa, Thanh Xuân, Đan Phượng. Trong đó, một người thuộc ổ dịch phường Thanh Xuân Trung và một người thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội đến hết ngày 1/9, ngoài ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, thủ đô còn 5 ổ dịch phức tạp khác, bao gồm: ổ dịch tại ngõ 24 Kim Đồng (bùng phát từ 24/8): 45 ca, ổ dịch Tân lập (bùng phát từ 28/8): 14 ca, ổ dịch Chợ Ngọc Hà (bùng phát từ 28/8): 16 ca, ổ dịch Văn Miếu (bùng phát từ 30/7): 107 ca, ổ dịch Văn Chương (bùng phát từ 17/7): 89 ca.
Để giãn dân nhằm ngăn lây lan dịch Covid-19, quận Thanh Xuân lên phương án di chuyển gần 1.200 người đến ở ký túc xá Đại học FPT (Hòa Lạc). 19h ngày 1/9, lực lượng chức năng bắt đầu di dời người dân khỏi khu vực phong tỏa. Cùng với việc giãn dân tại ổ dịch Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân cũng sẽ duy trì kiểm soát chặt chẽ các chốt trực theo mô hình "3 lớp", lắp camera theo dõi để đảm bảo nguyên tắc "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình".
Tổng số ca mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 là 3.366 ca, trong đó số ca ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.553 ca, số ca mắc là đối tượng đã cách ly là 1.813 ca.
Tỉnh Nghệ An ghi nhận 59 ca dương tính nCoV trong 24 giờ qua, trong đó 3 ca cộng đồng gồm ở thành phố Vinh 2 ca và huyện Nam Đàn 1 ca. Trong số các ca nhiễm hôm nay, TP Vinh có 37 ca, Yên Thành 9, huyện Diễn Châu 5 ca..
Như vậy, từ ngày 13/6 đến nay toàn tỉnh ghi nhận 1.565 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Dịch lan ra 21 địa phương, trong đó TP Vinh 540 ca, huyện Yên Thành 188 ca..
Trước diễn biến ca nhiễm tại thành phố Vinh vẫn phức tạp, hôm qua lãnh đạo tỉnh Nghệ An quyết định gia hạn biện pháp cấp bách "ai ở đâu thì ở đó" thêm 4 ngày kể từ 0h ngày 2/9 đến 0h ngày 6/9. Tổng cộng người dân TP Vinh thực hiện giãn cách liên tiếp trong 14 ngày, bắt đầu từ 23/8.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng triển khai công điện của Thủ tướng về yêu cầu tăng cường chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ.
Lãnh đạo Nghệ An yêu cầu các huyện, thành, thị phải thực hiện nghiêm, dứt khoát việc giãn cách xã hội. Tuyệt đối không tập trung đông người, di chuyển, ra đường trong dịp lễ.
Nhân viên y tế trong phòng xét nghiệm bệnh phẩm Covid-19. Ảnh: Võ Thạnh
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Bình ghi nhận thêm 59 ca dương tính nCoV, trong khu vực phong tỏa và các khu cách ly. Trong đó nhiều nhất tại huyện Bố Trạch 45 ca, còn lại ở TP Đồng Hới, huyện Quảng Ninh. Tổng số ca bệnh tại Quảng Bình đến nay là 648.
Toàn tỉnh khoanh được 6.200 F1, 12.600 F2. Trong ngày 1/9, CDC Quảng Bình phối hợp với y tế các huyện Bố Trạch, TP Đồng Hới, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại các khu vực phong tỏa. Cụ thể, tại huyện Bố Trạch lấy 11.000 mẫu, TP Đồng Hới lấy 12.000 mẫu. Tất cả số mẫu được lấy trong ngày đều được thực hiện bằng phương pháp khẳng định RT-PCR. CDC Quảng Bình tận dụng thời gian vàng trong giãn cách để lấy mẫu, tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật ( CDC) Thừa Thiên Huế phát hiện thêm 17 ca nhiễm mới, trong đó có 1 ca cộng đồng là người giám sát y tế tại nhà, nâng tổng số ca nhiễm của địa phương từ ngày 28/4 đến nay lên 655. Các cơ sở y tế đang điều trị 376 ca, điều trị khỏi 276 ca, trong đó có 3 ca tử vong.
17 ca nhiễm mới, trong đó 16 ca nằm trong khu cách ly tập trung, 1 ca hoàn thành cách ly tập trung về địa phương cách ly y tế tại nhà.
Trước tình trạng các ca nhiễm là người giám sát y tế tại nhà, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn giám sát chặt người hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương giám sát y tế. Các xã cũng tổ chức cho người dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục tự cách ly tại nhà cộng đồng thôn, chùa thêm 14 ngày.
Thừa Thiên Huế đang cách ly 1.171 F1, 3.973 F2. Địa phương cũng đang cách ly tại cơ sở y tế, khu cách ly tập trung 6.665 người.
Thêm 59 người Hà Nội nghi Covid-19 trong 24 giờ Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp dương tính nCoV từ 12h đến 18h ngày 1/9, nâng số ca mắc trong ngày lên 59. Nghệ An thêm 73 ca trong đó có 8 nhân viên y tế; Quảng Trị 20 ca. Những ca này Bộ Y tế chưa công bố, coi như ca nghi nhiễm. Tại Hà Nội , 9...