Thế giới thấy gì qua cuộc chiến Anonymous và IS?
Nhà phân tích Robert Hackett từ Fortune nhận định, đây là một cuộc chiến thú vị. Sức mạnh truyền thông của hai bên chói sáng từng ngày.
Tuần vừa rồi, cuộc chiến tranh mạng nổ ra nhanh chóng khi nhiều nhóm hacker, nổi bật nhất là Anonymous tuyên chiến với tổ chức khủng bố ISIS, kẻ chịu trách nhiệm cho cuộc thảm sát tại Paris. Các băng nhóm hacker này tự xưng là những trật tự viên thế giới số, lao mình vào cuộc với phương châm rõ ràng: tìm đến các trang web liên quan đến ISIS, tấn công và xóa bỏ chúng. Mục đích tối thượng là làm câm lặng các hoạt động tuyên truyền khủng bố.
Cả hai đều là những bậc thầy marketing quỷ quyệt, chung mục tiêu truyền bá “lý tưởng” mà họ theo đuổi, và quyết tâm của cả hai bên thì lan tỏa nhanh chẳng khác gì một trận đại dịch. Dù thật chói tai, nhưng có lẽ lực lượng an ninh chính thống của Mỹ có nhiều điều để học tập từ họ.
Nhìn lại lúc căng thẳng Nga – Ukraina đang leo thang, các trang web từ Nga như mạng xã hội VKotakte và blog LiveJournal đóng vai trò lớn trong việc tuyên truyền các thông tin từ chính phủ. Bên cạnh đó, người ta chứng kiến Pavel Durov – nhà sáng lập VKontakte, một Mark Zuckerberg của nước Nga – gỡ xuống hàng loạt kênh của ISIS trên Telegram, ứng dụng nhắn tin được bảo mật cũng do chính ông ta thành lập sau khi bị đá khỏi Vkontakte (Pavel bị trục xuất khỏi vị trí CEO vì làm trái nhiều quyết định của chính phủ).
Video đang HOT
Những diễn đàn mới dành cho ý kiến và tranh luận công khai không chỉ truyền đi những ngôn từ của chúng ta, chúng đang định hình lại cách mà ta suy nghĩ. Anonymous xuất thân từ những cái đầu đồng điệu của 4chan, một diễn đàn hình ảnh đầy hacker qua lại. ISIS truyền bá tư tưởng và bạo lực thông qua Twitter và những phương thức số khác – dùng cả một đạo quân máy móc tự động và những “anh hùng bàn phím” phụ họa cho các thông điệp hận thù và sợ hãi. Internet – sau nhiều năm trở thành biểu tượng cho một thế giới đại đồng, nơi các nền văn hóa sẽ gần gũi nhau hơn bao giờ hết – giờ đang trở thành một mối nguy hại khôn lường, một bình nguyên màu mỡ cho những thứ đáng sợ phát triển.
Lê Phát
Theo Zing
Anonymous bị mạo danh, nói IS sẽ tấn công toàn thế giới
Một tài khoản tự nhận là thuộc Anonymous cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo sẽ tổng tấn công Mỹ, Pháp, Indonesia, Italy và Lebanon ngay trong ngày 22/11.
Tài khoản có tên OpParisIntel tuyên bố từng thu thập được một số thông tin nội bộ quan trọng của Daesh, hay còn gọi là IS, về kế hoạch nhằm vào Paris từ trước khi vụ khủng bố xảy ra ngày 13/11. Nhóm này cho biết phiến quân Hồi giáo sẽ tiếp tục thực hiện một loạt vụ tấn công vào 19h hôm nay.
"Mục đích của thông báo này là để cả thế giới biết về những mối đe doạ có thể xảy ra. Mục đích tiếp theo là khuyến cáo IS rằng thế giới đã biết và chúng nên huỷ kế hoạch khủng bố", OpParisIntel nói.
OpParisIntel khẳng định tài khoản này thuộc nhóm Anonymous và đã chuyển các bằng chứng liên quan cho cơ quan tình báo MI5, CIA. Trả lờiIBTimes, đại diện Cục điều tra liên bang Mỹ FBI cho biết họ đã biết đến lời cảnh báo về những nguy cơ khủng bố ở Atlanta, Georgia, Paris... và đang phối hợp chặt chẽ với nhiều bên để xác minh, dù hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công sẽ xảy ra.
Tuy nhiên, ngay sau đó, tài khoản Anonymous của nhóm hacker nổi tiếng thế giới đã nhanh chóng khẳng định: "Chúng tôi không đưa ra bất cứ tin đồn nào về các vụ tấn công trong tương lai ra của IS. Nói thực, chúng tôi cũng chẳng biết tin đồn này xuất phát từ đâu".
Còn OpParis, tài khoản chính thức trong chiến dịch chống IS của Anonymous, cũng đăng thông điệp: "Anonymous và OpParis không hề nói đến những cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Mỹ và thế giới. Thông tin này được tạo ra bởi một nhóm không liên quan đến chúng tôi".
"Thật chán khi chứng kiến mọi người tin vào lời cảnh báo xuất phát từ những tài khoản giả mạo OpParis dù chúng tôi vẫn luôn ở đây để các bạn xác minh", OpParis nhấn mạnh.
Từ ngày 15/11, Anonymous tuyên bố sẽ thực hiện cuộc chiến tranh mạng quy mô lớn nhằm vào IS. Nhóm hacker này cho biết họ đang xây dựng công cụ mạnh mẽ hơn để đối phó với IS: "Có thể nói, công cụ của chúng tôi tốt hơn bất kỳ công cụ của chính phủ nào trong việc chống IS trên mạng. Nhà nước Hồi giáo đã tuyên chiến với Anonymous khi họ tấn công Paris và chúng tôi sẽ không để khủng bố xảy ra trên toàn thế giới".
Châu An
Theo VNE
Anonymous tổng tấn công, xoá sổ 20.000 tài khoản Twitter IS Anonymous gọi tổ chức khủng bố IS là những con virus và họ sẽ đóng vai trò bác sĩ diệt những con virus đó. Nhóm hacker khét tiếng Anonymous vừa tuyên bố xoá sổ 20.000 tài khoản Twitter có liên quan đến IS trong chiến dịch "tổng tấn công" chống lại tổ chức khủng bố này. Trong khi Nga, Pháp và Mỹ tổ...