Thành phố ở Nhật Bản xin lỗi vì khuyên ‘bà bầu’ nấu cơm, dọn nhà cho chồng

Theo dõi VGT trên

Thị trưởng thành phố Onomichi thuộc tỉnh Hiroshima ( Nhật Bản) đã đăng tải lời xin lỗi lên trang web chính thức của chính quyền thành phố sau khi công chúng cảm thấy tức giận về nội dung các tờ rơi được phát cho phụ nữ mang thai ở địa phương.

Thành phố ở Nhật Bản xin lỗi vì khuyên bà bầu nấu cơm, dọn nhà cho chồng - Hình 1
Một người phụ nữ đang đẩy con đi dạo ngoài công viên. Ảnh: AFP

Theo đài truyền hình CNN, trước đó, thành phố Onomichi đã tiến hành một cuộc khảo sát công khai vào năm 2017. Kết qủa của cuộc khảo sát này đã được sử dụng để lấy nội dung, tạo tờ rơi và sau đó phân phát cho người dân địa phương.

“Có sự khác biệt trong cách cảm nhận và suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ. Một trong những lý do tạo nên sự khác biệt này là sự khác biệt về cấu trúc trong bộ não của nam giới và nữ giới. Người ta biết rằng đàn ông hành động dựa trên lý thuyết, còn phụ nữ hành động dựa trên cảm xúc. Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu sự khác biệt của nhau và phân chia vai trò tốt”, một trong những tờ rơi viết và chỉ ra rằng những người làm chồng, làm cha muốn được cảm ơn vì đã thực hiện các công việc cơ bản như rửa bát, thay tã và bế con.

Trong khi đó, “những người vợ có thể khiến chồng cảm thấy tức giận nếu họ bận chăm sóc em bé và không làm việc nhà”, tờ rơi cho biết đồng thời khuyên phụ nữ không nên buồn bực vô cớ.

Tờ rơi kết luận rcó rất nhiều điều mà những người sắp sửa làm mẹ có thể làm hài lòng chồng, bao gồm mát-xa, chuẩn bị bữa trưa hàng ngày, chăm sóc con cái và việc nhà, chào hỏi chồng với nụ cười luôn trên môi.

Video đang HOT

Ngay khi tờ rơi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương vào tuần này, nó đã trở thành chủ đề thảo luận trên các diễn đàn, thu hút được sự tham gia của nhiều cư dân mạng mang theo tâm trạng tức giận và bức xúc.

“Thật tồi tệ khi chính quyền địa phương đang truyền tải thông điệp chăm sóc t.rẻ e.m là công việc của người mẹ và sự hỗ trợ của bên thứ ba chỉ là trợ giúp. Tôi muốn chính quyền địa phương nâng cao nhận thức rằng các ông bố cũng là những người đóng vai trò chính trong việc chăm sóc con cái”, một cư dân mạng viết trên Twitter.

Một người khác thì cho rằng tâm trạng căng thẳng là “kẻ thù của phụ nữ có thai”, nên đừng gây sức ép lên phụ nữ. “Sinh nở gây tổn hại nặng nề cho cơ thể phụ nữ. Một lá thư từ một người mẹ có kinh nghiệm gửi cho một người cha mới có lẽ sẽ hữu ích hơn gấp trăm triệu lần”, người đó lý giải.

Trong lời xin lỗi đăng tải, Thị trưởng thành phố Yukihiro Hiratani nói rằng nội dung các tờ rơi “không phù hợp với tâm lý của phụ nữ mang thai, bà mẹ đang sinh con và những người khác tham gia vào việc nuôi dạy trẻ nhỏ, đồng thời đã gây ra cảm giác khó chịu cho nhiều người”.

Nhà quan chức nói thêm chính quyền địa phương đã ngừng phát tờ rơi vì chúng chứa những biểu hiện thúc đẩy thái độ và thực hành rập khuôn vai trò giới.

Một số cư dân mạng chỉ ra dù những tờ rơi này có sự kỳ thị phụ nữ một cách đáng kinh ngạc, nhưng chúng đại diện cho quan niệm thực tế ăn sâu vào suy nghĩ của người Nhật Bản về các chuẩn mực giới tính đã lỗi thời và gánh nặng bất bình đẳng đặt lên vai phụ nữ. Đây cũng là một lý do dẫn đến tỷ lệ sinh liên tục giảm của nước này. Năm 2023, Thủ tướng Fumio Kishida cảnh báo Nhật Bản “đang trên bờ vực không thể duy trì các chức năng xã hội”. Năm 2022, lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận ít hơn 800.000 ca sinh kể từ khi bắt đầu ghi nhận vào năm 1899.

Các tờ rơi và cuộc khảo sát công khai dựa trên suy nghĩ từ nam giới Nhật Bản. “Hầu hết đàn ông nghĩ rằng chăm sóc con cái là việc của người khác, vợ phải làm việc nhà, đừng chểnh mảng chăm chồng, đừng làm chồng buồn. Tốt nhất không lấy chồng”, một cư dân mạng viết.

Nhật Bản vẫn là một xã hội chủ yếu theo chế độ gia trưởng, bảo thủ, được xếp hạng thứ 125 trong số 146 quốc gia trong Chỉ số Khoảng cách Giới tính Toàn cầu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo báo cáo, bình đẳng giới trong chính trị của Nhật Bản là một trong những mức thấp nhất thế giới, với phụ nữ chỉ chiếm 10% số ghế trong quốc hội. Trong khi số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động đã tăng lên trong những năm gần đây, họ chỉ chiếm 12,9% ở các vị trí cấp cao hoặc quản lý, so với 41% ở Mỹ hay 43% ở Thụy Điển.

Trong khi đó, các vấn đề về cấu trúc gia đình vẫn ngăn cản nhiều nam nữ lao động cân bằng sự nghiệp với cuộc sống gia đình, khi các bà mẹ thường hy sinh công việc để chăm sóc con cái.

Các chuyên gia cho biết ngay cả những người quay trở lại làm việc cũng có thể phải đối mặt với mức lương thấp hơn hoặc không có được sự thăng tiến trong sự nghiệp. Các nhà chức trách đã nỗ lực thúc đẩy người chồng đóng vai trò tích cực hơn trong việc chăm sóc con cái, nhưng các chuyên gia cho biết nhiều người đàn ông quá sợ hãi khi nghỉ việc để đảm nhiệm trách nhiệm làm cha do những hậu quả tiềm ẩn từ người sử dụng lao động.

G7 cam kết thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế sau dịch COVID-19

Ngày 25/6, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế thông qua việc tăng cường trao quyền cho phụ nữ, đồng thời thừa nhận tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với bình đẳng giới.

G7 cam kết thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế sau dịch COVID-19 - Hình 1
Các Bộ trưởng Bình đẳng giới G7 chụp ảnh chung sau cuộc họp tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi, Nhật Bản ngày 25/6/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi của Nhật Bản, các Bộ trưởng Bình đẳng giới G7 cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực để hiện thực hóa một xã hội nơi quyền con người và bình đẳng giới được tôn trọng.

Theo các bộ trưởng, công việc chăm sóc và nội trợ - vốn thường mặc định là dành cho phụ nữ - là "những trở ngại lớn" đối với "việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ khi điều này làm suy giảm khả năng làm việc toàn thời gian hay ở các vị trí lãnh đạo của họ". Các bộ trưởng nhấn mạnh công nghệ và thời gian lao động linh hoạt có thể được áp dụng như một cách thức để điều chỉnh tình trạng mất cân bằng này.

Tuyên bố nêu rõ: "Việc phụ nữ tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa vào việc ra quyết định ở tất cả các cấp là vấn đề quyền con người và điều này cũng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người bằng cách đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như các kết quả chính trị".

Các bộ trưởng của Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là "một trở ngại nghiêm trọng" để đạt được một xã hội bình đẳng giới. Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi tái khẳng định cam kết đẩy nhanh nỗ lực hướng tới sự bình đẳng giới toàn diện và trao quyền hơn nữa cho tất cả phụ nữ và t.rẻ e.m gái".

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức cuộc họp G7 liên quan đến các vấn đề giới tính, trong bối cảnh Nhật Bản là một trong các nước có tình trạng bất bình đẳng nam nữ cao nhất trong nhóm quốc gia phát triển, thể hiện ở chênh lệch thu nhập và sự hiện diện ít ỏi của nữ giới trong bộ máy lãnh đạo...

Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bắt đầu thúc đẩy việc thu hẹp khoảng cách giới khi chỉ thị các cơ quan bộ ngành của nước này đến năm 2030 tăng tỷ lệ lãnh đạo là nữ giới trong các công ty lớn lên 30% hoặc hơn.

Theo một cuộc khảo sát của văn phòng nội các Nhật Bản, trong năm 2022, phụ nữ chỉ chiếm 11,4% vị trí giám đốc điều hành tại các công ty niêm yết ở nước này, mặc dù con số này đang tăng lên trong những năm gần đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ
19:55:49 29/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"
23:01:29 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"
21:37:44 30/05/2024
Phim lỗ 300 tỷ vì như "một mớ hỗn độn", đạo diễn cay cú lên mạng mắng c.hửi khán giả
21:28:25 30/05/2024
Song Seung Hun chia sẻ về bạn gái tin đồn Song Hye Kyo nhưng lại úp mở muốn cưới Lưu Diệc Phi trên truyền hình?
22:00:01 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Wuthering Waves lên top 1 bảng xếp hạng tại 100 quốc gia

Mọt game

04:43:49 31/05/2024
Wuthering Waves đang thu về những thành công đáng kể và hứa hẹn sẽ trở thành một đối thủ nặng ký trong thị trường game gacha.

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương

Lạ vui

23:32:58 30/05/2024
Đôi khi hydro không có electron - chỉ có hạt nhân là 1 proton - sẽ gắn vào một trong các cặp electron để tạo thành một phân tử gọi là ion hydronium.

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

Danh hài đình đám giật mình khi gặp con gái 21 t.uổi của nghệ sĩ Ngọc Huyền

Sao việt

22:33:38 30/05/2024
Danh hài này liên tục bày tỏ sự bất ngờ khi gặp được con gái xinh đẹp, hát hay của nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền ở một show diễn.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.