Tết trung thu chưa từng có: Trẻ xúng xính váy áo, khoe lồng đèn qua màn hình
Năm nay là một cái tết thiếu nhi chưa từng có tiền lệ với trẻ em vì không được rình rang trống kèn, rước đèn xem múa lân cùng bạn bè mà phải đón trung thu… trực tuyến.
Trẻ mầm non xúng xính váy áo, khoe đèn trung thu với cô và bạn bè – HÀ NGỌC NGA
“Chúng ta sẽ làm gì đề mang đến niềm vui cho các con trong đêm trung thu?” là câu hỏi khiến chúng tôi, những cô giáo mầm non, trăn trở từ đầu tháng 8 đến nay. Trong điều kiện bình thường, những ngày tháng 8 âm lịch, cả trường học đều rộn ràng các kế hoạch để tổ chức đêm hội trăng rằm cho các con. Tuy nhiên, dịch Covid 19 đã khiến các em phải ở nhà gần 5 tháng qua, trung thu bất đắc dĩ chỉ diễn ra ở hình thức trực tuyến, một giải pháp tình thế chưa có tiền lệ.
Cái tết trung thu bối rối nhưng vẫn đầy niềm vui
Vì chưa bao giờ làm một lễ trung thu trực tuyến nên chúng tôi rất bối rối. Bàn họp với nhau các hoạt động làm sao tương tác và mang đến niềm vui nhiều nhất cho các con nhưng cuối cùng chúng tôi cũng gặp khó khăn. Chuẩn bị xong xuôi, buổi tiệc trung thu diễn ra vào hôm nay (19.9). Không biết các con có háo hức hay không nhưng các cô thì hồi hộp và lo lắng vô cùng không biết các con có thích không, cô trò có kết nối được không, các hoạt động của mình có tương tác được với các con không…
Đúng giờ diễn ra buổi lễ, bước vào phòng Zoom ( phần mềm trực tuyến) chúng tôi thực sự rất vui khi lại được nhìn lũ trẻ đều xúng xính những bộ quần áo đẹp nhất.
Video đang HOT
Các bạn nhỏ cùng cô giáo làm lồng đèn, đón trung thu… trực tuyến – HÀ NGỌC NGA
Được gặp cô và các bạn, tụi nhỏ mừng lắm, í ới gọi tên nhau. Các con ai cũng mong được tới lượt mình nói để kể hết mọi chuyện “trên trời dưới đất”, từ việc con ở nhà làm gì suốt thời gian qua, con có đồ chơi mới, học thêm được một bài hát mới, một câu chuyện vừa được nghe… Thậm chí kể cả chuyện nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè và muốn được đi học.
Những câu chuyện ngô nghê của trẻ khiến chúng tôi không khỏi xúc động.Vừa thương các con vì nghĩ đến 5 tháng nay không được đi ra ngoài chắc các con không được mặc quần áo đẹp, vừa thấy một niềm vui chân thành khi biết rằng các con rất háo hức dự lễ trung thu trực tuyến không kém những mùa trung thu trước kia.
Buổi lễ đặc biệt, cô trò chúng tôi hân hoan ca hát, kể chuyện và làm lồng đèn cùng nhau. Các con tích cực tham gia, í ới rộn ràng y hệt lúc được đi chơi trung thu trực tiếp. Chúng tôi đã có một ngày lễ trung thu vô cùng đặc biệt mà không kém phần xúc động như thế.
“Các con đang trao tặng cho chúng tôi một món quà to lớn”
Qua buổi lễ, chúng tôi nhận ra rằng, chính các con đang trao tặng cho chúng tôi một món quà to lớn. Các con thực sự sống cho hiện tại, vui với những giây phút hiện tại. Điều đó giúp chúng tôi có nhiều cơ hội được mang đến niềm vui cho các con. Hoạt động có hoành tráng hay không, có nhiều màu sắc hay không, có nhộn nhịp không, trực tuyến hay trực tiếp không quan trọng. Quan trọng nhất là người lớn chúng ta hiện diện ở đây, ngay giây phút này cùng với trẻ. Chỉ cần như thế niềm vui luôn trọn vẹn.
Trẻ em luôn sống cho giây phút hiện tại, đó chính là món quà tuyệt vời cho người lớn chúng ta. Chính nhờ món quà đó, trẻ luôn cho ta cơ hội làm các con vui và hạnh phúc. Một bài hát, một câu chuyện, một chiếc lồng đèn qua màn hình vẫn khiến các con có niềm vui giống như khi được phá cỗ, rước đèn thực sự. Chỉ cần người lớn chúng ta tận tâm!
Gần 5 tháng nghỉ học, được gặp lại cô và bạn bè, lũ trẻ háo hức được kể chuyện, ‘trổ tài’ với mọi người – HÀ NGỌC NGA
Cửa đóng nhưng trăng vẫn sáng
Dịch Covid 19 đã thay đổi cuộc sống rất nhiều, ngay cả hoạt động cần cộng đồng, tương tác nhất như lễ trung thu chúng ta vẫn tổ chức qua màn hình. Chúng ta thích nghi với cuộc sống mới. Dù chúng ta không được ra ngoài, không có rước đèn, không phá cỗ… cùng các con nhưng trung thu vẫn đến, trăng vẫn sáng và trẻ em thì vẫn luôn vui với những giây phút hiện tại.
Vậy thì, không có lý do gì người lớn chúng ta trì hoãn việc mang đến niềm vui cho các con. Cửa đóng thì trăng vẫn sáng. Trẻ thì luôn thấy cuộc sống này tràn đầy sự thú vị nếu được kết nối với những người trẻ yêu quý. Vậy, trung thu năm nay, chúng ta sẽ cùng các con đón đêm rằm ra sao?
Để con vẫn có được một mùa trung thu, ba mẹ có thể thử làm những hoạt động gợi ý sau để có một mùa trung thu ấm áp:
Cùng con làm một chiếc lồng đèn trung thu xinh xắn.
Cùng con làm những chiếc bánh trung thu hấp dẫn, mang màu sắc riêng biệt của gia đình.
Đọc hoặc kể chuyện liên quan đến trung thu như: sự tích mặt trăng, đèn trung thu…
Cả nhà cùng trang trí mâm trung thu; cùng nghe nhạc, ăn bánh, thưởng trà và ngắm trăng ở ban công.
Trung thu năm nay, thành phố phải đóng cửa nhưng người lớn chúng ta hãy mở lòng vì trẻ đang trao tặng chúng ta một món quà quý giá: Luôn yêu quý giây phút hiện tại!
Thắp sáng ước mơ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở Bắc Giang
Ngày 16/9, nhân dịp Tết Trung Thu 2021, tại Khu Công nghiệp Đình Trám, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức chương trình "Lồng đèn thắp sáng ước mơ", thăm và tặng quà cho thiếu nhi là con của thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Giang.
Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Thân Trung Kiên, cùng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Bí Thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương và lãnh đạo Tỉnh đoàn Bắc Giang trao quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Tại đây, 100 em thiếu nhi là con của thanh niên công nhân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được nhận suất quà trị giá 150 nghìn đồng. Trong dịp Tết Trung Thu 2021, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương dành tặng 500 suất quà (trị giá 75 triệu đồng) cho 500 thiếu nhi là con thanh niên công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cá nhân Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương dành tặng Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bắc Giang 15 triệu đồng để tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi.
Phát biểu tại đây, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết: Trung Thu năm nay là một Trung Thu đặc biệt với các em thiếu nhi do hiện nay dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chương trình "Lồng đèn thắp sáng ước mơ" nhằm triển khai có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động cao điểm trong dịp Tết Trung Thu, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức Đoàn, Hội, Đội và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, góp phần động viên, khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện của thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi là con thanh niên công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi niềm tự hào về truyền thống quê hương, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tạo điều kiện để tất cả các em thiếu nhi được đón Tết Trung Thu vui tươi, an toàn và thiết thực. Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương nhắc nhở, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các em thiếu nhi cần tuân thủ tốt Thông điệp 5K, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, đồng thời tập trung học tập thật tốt.
Bộ Công Thương khuyến cáo khi mua bánh trung thu rao bán trên mạng Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến rất gần và dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây...