Tây Ban Nha: Lái tàu “tử thần” đang nghe điện thoại khi tàu lật
Trong khi đoàn tàu đang vào cua với tốc độ 153 km/h, người điều khiển đoàn tàu bị lật làm 79 người chết tại Tây Ban Nha đã không hoàn toàn tập trung lái tàu, mà đang nói chuyện điện thoại với công ty, cơ quan điều tra cho biết.
Cảnh sát hy vọng chiếc “hộp đen” sẽ giúp làm sáng tỏ nhiều chi tiết vụ tai nạn
Thông tin trên được các điều tra viên công bố tại tòa án Galicia, Tây Ban Nha. Theo đó vào thời điểm xảy ra tai nạn, đoàn tàu di chuyển với tốc độ 153 km/h. Trong khi đó lái tàu Francisco Jose Garzon đang nói chuyện với các nhân viên của công ty đường sắt Renfe.
Các điều tra viên vụ tai nạn khiến 79 người thiệt mạng này đã mở được “hộp đen” ghi lại nhật ký hành trình của đoàn tàu. Ít phút trước vụ tai nạn, tốc độ đoàn tàu lên tới 192 km/h.
Cơ quan chức năng cũng xác nhận việc hệ thống phanh được kích hoạt không lâu trước khi vụ trật đường ray xảy ra.
Theo quy định, giới hạn tốc độ khi vào đoạn đường cong nơi đoàn tàu bị trật bánh chỉ là 80 km/h.
Video đang HOT
“Vài phút trước khi đoàn tàu lao khỏi đường ray, lái tàu đã nhận được một cuộc gọi từ cơ quan về việc lấy những chỉ số trên hành trình mà ông ta phải nộp cho Ferrol. Từ nội dung của cuộc đối thoại và tiếng ồn xung quanh, có vẻ như lái tàu đã nhìn vào một bản đồ hoặc một tài liệu bản giấy”, thông báo của tòa án cho biết.
Ông Garzon hiện bị tình nghi phạm tội ngộ sát nhưng vẫn chưa chính thức bị khởi tố.
Trong ngày Chủ nhật người này đã được phép rời trại giam ở Santiago de Compostela, nơi vụ tai nạn xảy ra nhưng tiếp tục bị tòa án giám sát.
Hôm thứ Hai, một cuộc tuần hành lớn đã được tổ chức tại nhà thờ lớn ở Santiago de Compostela để tưởng niệm các nạn nhân. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cùng hoàng tử Felipe và vợ là công nương Letizia đã cùng có mặt với người thân các nạn nhân và cư dân địa phương để cầu nguyện cho những người tử nạn.
Thanh Tùng
Theo Dantri
Tây Ban Nha : Tài xế đoàn tàu "tử thần" bị truy tố
Tài xế của đoàn tàu bị trật bánh ở tây bắc Tây Ban Nha 24/7, vốn làm 79 người thiệt mạng, đã bị truy tố về tội ngộ sát do bất cẩn.
Tài xế Francisco Jose Garzon Amo bị giải tới tòa án.
Một tuyên bố của tòa án cho biết tài xế Francisco Jose Garzon Amo đã bị bắt giữ từ hôm 25//7. Ông này được thả sau đó nhưng phải giao nộp hộ chiếu cho thẩm phán.
Ông Garzon đã tới tòa trong tư thế bị còng tay để xuất hiện trước thẩm phán điều tra. Tài xế lái tàu bị nghi ngờ cho tàu chạy quá nhanh trên một đoàn đường cua.
Theo tuyên bố của tòa án, ông Garzon phải trình diện trước tòa án mỗi tuần một lần và không được phép rời Tây Ban Nha nếu không được chấp thuận.
Các nguồn tin cho hay tàu đã chạy nhanh gấp 2 lần tốc độ cho phép thời điểm xảy ra tai nạn tối hôm 24/7.
Những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy sau vụ tai nạn, ông Garzon, 52 tuổi, đã được cảnh sát hộ tống ra khỏi đống đổ nát, với vết thương ở đầu. Tài xế này xuất viện hôm 27/7 và ngay lập tức bị đưa tới đồn cảnh sát trung tâm ở Santiago.
Ông Garzon chỉ bị thương nhẹ trong vụ tai nạn.
Ông Garzon không đưa ra tuyên bố nào cho tới nay và cũng không trả lời các câu hỏi. Nhưng tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin, ông Garzon đã thừa nhận "hành vi bất cẩn" tại tòa.
Toàn bộ 8 toa của đoàn tàu chạy từ Madrid tới thành phố cảng Ferrol - chở 218 hành khách - đã bị trật bánh và va phải một bức tường bê tông gần thành phố Santiago de Compostela khi tàu đang đi vào một khúc cua. Nhiên liệu bị rò rỉ đã khiến một số toa tàu bốc cháy.
Giới chức đã thu giữ "hộp đen" của đoàn tàu nhưng cho tới nay vẫn chưa tiết lộ đoàn tàu chạy ở vận tốc bao nhiêu khi nó bị trật bánh.
Giới chức cho biết tài xế đáng lẽ phải giảm tốc độ khi ở cách khúc cua, nơi xảy ra vụ tai nạn, khoảng 4km.
Được biết, tài xế Garzon có 30 năm kinh nghiệm và đã lái tàu trên tuyến Madrid-Ferrol được hơn 1 năm.
79 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn, trong đó có 2 người Mỹ. Ít nhất 130 người khác cũng bị thương.
Theo Dantri
Tàu "tử thần" chạy nhanh gấp 2 lần tốc độ cho phép Một trong những tài xế của đoàn tàu vốn gây ra vụ tai nạn thảm khốc, làm ít nhất 80 người thiệt mạng hôm 24/7, đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ sau khi các thông tin cho biết ông này đã cho tàu chạy nhanh gấp 2 lần tốc độ cho phép ngay trước khi xảy ra tai nạn. Tài...