Tầm nã tội phạm – Kỳ 3: Hành trình của kẻ vượt ngục
Sau hàng chục năm trốn chui, trốn lủi trong lo sợ, không một phút giây thanh thản, cuối cùng Nguyễn Văn Hồng (58 tuổi, ở xã Quảng Lộc, Quảng Trạch, Quảng Bình) phải bước ra ánh sáng pháp luật.
Nguyễn Văn Hồng thời trẻ (ảnh nhỏ) và tại trụ sở Công an xã Trà Đa – Ảnh: T.Q.N
Năm 1978, Hồng làm công nhân xây dựng bệnh viện tại H.Quảng Trạch. Một hôm, Hồng đi uống rượu về, do ghen tuông nên hai vợ chồng cãi nhau. Sẵn có men rượu trong người, Hồng cầm dao xông ra ngoài chuồng lợn chém 2 con lợn. Không dừng ở đó, Hồng quay vào nhà chém vợ 2 nhát trúng cổ và cằm. Tưởng vợ đã chết, Hồng bỏ trốn. May mắn, người vợ được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch. Hồng bị bắt sau đó, bị xử tội “giết người” và nhận mức án 12 năm tù.
Vượt ngục, thay tên đổi họ
Những tưởng đó là bài học thích đáng, là cơ hội để Hồng làm lại cuộc đời nhưng ngược lại, Hồng luôn nghĩ cách vượt ngục. Chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn (Quảng Bình) gần 1 năm thì Hồng bỏ trốn và biệt tích. Gia đình Hồng cũng không hề hay biết, mọi người chỉ nghe phong thanh là Hồng vào Nam. Hồng bị Công an Bình Trị Thiên (cũ) phát lệnh truy nã từ 1980.
Hồng khai, vào Nam y sống chui lủi trong bóng tối và dường như không kết giao bạn bè với ai. Khi đang lẩn trốn tại TP.HCM, tình cờ y nhặt được một giấy CMND mang tên Nguyễn Trường Lâm (quê quán Nghệ Tĩnh; nơi thường trú ở Tân Xuân, Xuân Bảo, Xuân Lộc, Đồng Nai), nó như lá bùa giúp Hồng tiếp tục cuộc trốn chạy. Hồng thay ảnh mình vào đó, hành trình đổi tên, tuổi, đăng ký thường trú bắt đầu từ đây. Sau đó, Hồng lập gia đình với một phụ nữ khác rồi chuyển lên sinh sống tại Gia Lai. Nhưng với tâm lý luôn sợ bị phát hiện, Hồng liên tục cùng gia đình thay đổi nơi ở.
Đằng đẵng mấy chục năm trôi qua, nhưng cái tên Nguyễn Văn Hồng với trọng tội và trốn trại vẫn không phai mờ đối với cán bộ, trinh sát đảm trách nhiệm vụ truy nã tội phạm Công an tỉnh Quảng Bình. Việc này được các cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) đặt lên hàng đầu ngay khi vừa thành lập phòng. Chuyên án được lập vào năm 2010 và được xem là hết sức khó khăn, vì như mò kim đáy bể bởi thời gian kẻ trốn chạy đã quá lâu, quá trình chuyển giao hồ sơ qua nhiều thế hệ bị thất lạc, thậm chí lãng quên.
Tỉnh Bình Trị Thiên ngày ấy giờ đã được tái lập làm 3. Các cán bộ Phòng PC52 đã gõ cửa gần như tất cả các cơ quan hành pháp tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để tìm hồ sơ về Hồng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát hay tin Hồng đã mang tên Nguyễn Trường Lâm, có vợ và 3 con. Nhưng Hồng đang ở đâu thì vẫn là ẩn số.
Video đang HOT
Rà lại anh em Hồng, trinh sát phát hiện có 1 người em tên Tr., đi bộ đội ở miền Bắc nhưng lấy vợ của cấp trên nên bỏ vào TP.Pleiku sống. Tại đó, Tr. sống khép kín, tách biệt với những người xung quanh. Gia đình Tr. được đưa vào tầm ngắm theo dõi nhưng không thu được kết quả. Rà lại thông tin từ những người sống lâu năm trên địa bàn này, manh mối bắt đầu lộ diện khi có một người cho biết hơn 10 năm trước có 1 người tên Lâm; đặc điểm là trán cao, tóc dựng đứng, trước trán có 1 cái sẹo sống. Tuy nhiên, người này đã bán đất và chuyển đi nơi khác. Tìm đến khu đất đó, trinh sát được biết mảnh đất đã bị bán qua rất nhiều chủ. Tiếp tục đến cơ quan địa chính, tìm lại tất cả những người đã mua và bán mảnh đất, trinh sát thu được thông tin đáng giá: Lâm bán đất rồi về sống ở xã Trà Đa, TP.Pleiku. Tổ trinh sát đến Công an xã Trà Đa, khi vừa đặt vấn đề, các công an viên trả lời ngay có một ông cụ khoảng 70 tuổi, thường hay uống rượu. Theo như công an xã nói thì độ tuổi người tên Lâm kia chênh lệch nhiều so với Hồng, nhưng thượng tá Đinh Sỹ Hùng – Phó trưởng Phòng PC52 Quảng Bình linh cảm gần như sắp chạm mặt Hồng. Lúc ấy, trong đầu anh nhớ lại 3 chi tiết cơ bản để phát hiện Hồng: mắt xếch, tóc dựng, nói giọng Quảng Bình.
Nếu chấp hành án phạt thì đã ra tù
Khoảng 9 giờ sáng một ngày đầu tháng 8.2011, thượng tá Hùng cùng Công an Gia Lai và Công an xã Trà Đa đến nhà “Lâm”. Phương án vạch ra là công an xã đi bộ vào trước, nếu ông già có ở nhà thì ra hiệu cho thượng tá Hùng và trinh sát vào; khi vào thì thượng tá Hùng sẽ không lên tiếng vì đề phòng để lộ giọng Quảng Bình, Hồng sẽ tìm cách chống cự. Và mọi việc diễn ra đúng như dự tính, khi cán bộ vào nhà, có một đứa trẻ liền gọi “ông nội ơi, nhà có khách”. Khi “Lâm” vừa bước ra, thượng tá Hùng nhận ra ngay đó chính là Hồng, kẻ đội lốt lẩn trốn pháp luật hàng chục năm qua. Hồng được mời lên trụ sở UBND xã làm việc. Ban đầu, Hồng nhất mực từ chối bằng giọng miền Nam: “Tôi có việc gì mà làm, có gì thì hỏi đây luôn đi”. Vợ Hồng cũng xông ra ngăn cản. Đến lúc đó, thượng tá Hùng mới lên giọng đanh thép: “Anh biết tôi nói giọng ở đâu rồi chứ, anh biết chuyện gì rồi chứ? Mời anh lên trụ sở làm việc, anh hãy chấp hành để còn nhận được sự khoan hồng của pháp luật”.
Tại trụ sở UBND xã Trà Đa, ban đầu Hồng khăng khăng mình tên là Lâm, quê Nghệ Tĩnh. Nhưng trước những lý lẽ chắc chắn của cán bộ truy nã, Hồng phải cúi đầu nhận tội.
Lệnh bắt kẻ giết người, trốn trại Nguyễn Văn Hồng được công bố trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, hàng xóm và sự ngỡ ngàng của gia đình. Sau phút bàng hoàng, vợ của “Lâm” sụt sùi nói: “Trong suốt chừng ấy năm, anh ấy thay đổi chỗ ở đến 12 lần mà không có một lý do chính đáng nào và chưa bao giờ nhắc đến việc đưa vợ con về thăm quê chồng”.
Hồng không thể ngờ sau bấy nhiêu năm thay tên đổi họ với hàng chục lần thay đổi chỗ ở vẫn không thể thoát khỏi lưới pháp luật. Nét khắc khổ xen chút hối tiếc hiện rõ trên khuôn mặt, Hồng thổ lộ: “Thời gian lẩn trốn, tôi luôn bị dằn vặt về tội lỗi và lúc nào cũng mang nỗi lo sợ bị công an bắt bất cứ lúc nào”. Có lẽ vì thế, Hồng đã già khọm so với tuổi.
Thượng tá Đinh Sỹ Hùng cho biết, nếu chấp hành nghiêm túc án phạt thì giờ này Hồng đã ra tù và có cuộc sống hoàn lương với xã hội.
Tầm nã tội phạm - Kỳ 2: Cô giáo 17 năm trốn chạy
Có lẽ nếu không có sự cảm thông, chia sẻ của những trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh Quảng Trị) thì không biết cuộc sống bụi bờ của "cô giáo" Lê Thị Thanh Hương kéo dài đến bao giờ.
Đường về ai cũng biết, nhưng đối với người phụ nữ ấy, cái nắm tay thật chặt của cơ quan thực thi pháp luật đã giúp cô đủ can đảm để bước ra ánh sáng, đối diện với những lỗi lầm của mình sau 17 năm...
Vấp ngã bởi đồng tiền
Trước năm 1994, người dân thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) biết đến Lê Thị Thanh Hương (trú P.1) là cô giáo dạy văn của một trường THCS. Một vị cảnh sát hình sự đang công tác tại Công an thị xã Quảng Trị từng tham gia điều tra về nhân thân của cô giáo Hương dạo ấy kể lại rằng: như bao đồng nghiệp cùng thời, cô giáo Hương và chồng (anh T., cũng làm giáo viên) phải sống nhờ đồng lương còm cõi, khốn khó trăm bề. Nhưng khác với những giáo viên tìm đến công việc chân tay, nặng nhọc như trồng rau, nuôi heo, nấu rượu... để kiếm thêm thu nhập thì cô giáo Hương lại lao vào một cuộc chơi với đồng tiền.
Lê Thị Thanh Hương tại cơ quan điều tra - Ảnh do Công an tỉnh Quảng Trị cung cấp
Cô giáo dạy văn chỉ quen với bục giảng, với những vần thơ, dòng văn lãng mạn nay cuống cuồng trong vòng xoay kinh tế vốn không phải là nơi chốn dành cho cô. Hứa hẹn những người thân quen vay tiền trả lãi cao trong khi việc làm ăn luôn gặp thua lỗ và sau vỏn vẹn 1 năm tham gia thương trường, cô Hương đã mất khả năng trả nợ... Tháng 9.1994, thị xã bé nhỏ và bình yên bên dòng sông Thạch Hãn rúng động với thông tin cô giáo Hương cao chạy xa bay cùng với món nợ hàng trăm triệu đồng.
Ngày 15.10.1994, Công an thị xã Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã trên toàn quốc đối với Lê Thị Thanh Hương về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". "Động cơ để người ta trốn chạy có thể là do chưa hiểu biết về pháp luật, do sợ bị trả thù hoặc do tâm lý cứ gây án xong là bỏ trốn. Còn cô Hương là do mặc cảm, lo sợ vì số tiền là quá lớn (tính ở thời điểm đó), mà người cho cô Hương vay lại toàn là cán bộ, công nhân viên chức. Phần nữa vì đứa con đang lớn, cô lo sợ ảnh hưởng đến giọt máu của mình..." - thượng tá Trần Đức Triệu, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh Quảng Trị) phân tích.
Diễn biến của cuộc "tầm nã" cô giáo Hương dù đã trải qua nhiều giai đoạn và kéo dài nhiều năm nhưng những trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh Quảng Trị) vẫn nhớ như in. Đại úy Lê Thanh Dũng (Đội phó phụ trách Đội Tham mưu bắt truy nã và truy tìm) không giấu giếm câu chuyện rằng: "Lê Thị Thanh Hương đã "chọn" xã Quyết Tiến 2 (H.Krông Buk, Đắk Lắk) để ẩn náu, anh T. cũng bỏ dạy học, ôm con lên sống chung với vợ. Họ đã phải làm rẫy hoặc thu lượm ve chai để kiếm sống qua ngày. Dần dà cũng có được của ăn của để nhưng "cô giáo" Hương một lần nữa bị đồng tiền làm lóa mắt khi lao vào cờ bạc lô đề và đến năm 2002, cô phạm tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" bị TAND tỉnh Đắk Lắk kết án 6 tháng tù cho hưởng án treo".
Cũng theo đại úy Dũng, do chán ngán, anh T. lại cùng con đi biệt tích, còn cô Hương dẫu thoáng trong đầu nghĩ đến chuyện "đầu thú" nhưng tiếp tục mù quáng dấn thân phiêu bạt tận Long Khánh (Đồng Nai). "Ở đây, cô đã phải trải qua quãng thời gian khó khăn nhất trong đời khi phải chìm nổi với đủ thứ nghề chân tay cực nhọc (rửa bát, quét dọn, trông trẻ), hơn thế chỗ dựa gia đình cũng không còn. Nỗi cô đơn bủa vây người phụ nữ lầm lỗi, khát khao trở về với quê hương bản quán lớn lên trong cô hơn bao giờ hết..." - vị trinh sát trẻ chia sẻ.
Bức thư thú tội...
Trong một diễn biến khác, kể từ khi cô Hương cùng chồng con "mai danh ẩn tích", Công an tỉnh Quảng Trị đã tìm mọi cách để lần tìm những manh mối. Mọi biện pháp nghiệp vụ đã được sử dụng, những trinh sát giỏi nhất cũng được tung vào cuộc "tầm nã". Hầu như năm nào các trinh sát cũng đều về nhà tìm thân nhân của hai vợ chồng, động viên họ nói ra những thông tin dù là mù mờ nhất để lập tức lên đường xác minh. "Nhưng dường như chừng ấy năm, Hương đã không hề có một liên lạc nào với gia đình. Chúng tôi đã quay sang đi tìm anh T. (chồng của Hương) nhưng cũng như "mò kim đáy bể", vụ án có nhiều khi rơi vào bế tắc..." - thượng tá Triệu nói.
Cho đến một ngày vào cuối năm 2010, một nguồn tin quý giá cho hay anh T. hiện đang làm bảo vệ cho một nhà hàng ở TP.Huế, con gái của họ nay đã vào đại học. Cũng thời gian này, bố của anh T. sắp qua đời nên một tổ trinh sát đã tiếp cận được anh T. và con ở H.Hải Lăng (Quảng Trị). Đắn đo nhiều nhưng đến 1 tháng sau anh T. đã cung cấp số điện thoại liên lạc của cô Hương cho cơ quan chức năng.
Lúc ấy người được giao nhiệm vụ trực tiếp liên lạc với cô Hương vẫn là đại úy Dũng. Anh cho hay phải mất cả tháng trời chỉ để điện thoại, mỗi ngày trích ra chừng 30 phút để lắng nghe những tâm sự, những tủi hờn của 17 năm trời sống chui lủi của cô giáo Hương. "Mặc dù bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định được vị trí của cô giáo Hương nhưng do cảm nhận được sự ăn năn thực sự của cô ấy, chúng tôi chưa tổ chức vây bắt mà cho cô ấy thêm một cơ hội để trở về tự nguyện" - đại úy Dũng nói.
Và bức thư của cô giáo Hương gửi cho đại úy Dũng trước ngày ra đầu thú đã nói lên tất cả: "...những ngày này khi nghe giọng em qua điện thoại, chị thấy như đó là giọng nói của người thân, nghe thân thương và ấm áp vô cùng. Chị có thêm can đảm để đối mặt với sự thật và chị hứa với em sau này sẽ cải tạo tốt để không phụ lòng tin của em. Chị sẽ đổi cách xưng hô khi bước lên xe trở về. Còn trong lá thư này xin em cho chị được xưng hô như vậy...". Điều duy nhất làm cho cô Hương còn vướng bận là khoản nợ 5 triệu đồng vay của người hàng xóm (ở Long Khánh, Đồng Nai) để chữa bệnh mà suốt nhiều năm qua không trả được. Và hẳn cô sẽ thanh thản hơn khi biết rằng, chính anh T. và tổ trinh sát đã giúp cô trả nốt khoản nợ đời đó... Giữa năm 2011, cô giáo Hương đã thực sự "trở về".
"Trừ loại máu lạnh thôi chứ những tội phạm bị truy nã trong thời gian trốn chạy luôn có cảm giác hối hận và canh cánh nỗi nhớ về gia đình, về quê hương, đặc biệt là khi có chút tuổi tác. Chúng tôi thông cảm và hiểu cho mong muốn đoàn tụ của cô Hương và chúng tôi dùng tình người để kéo cô ấy về quy án..." - thượng tá Triệu lắng lòng đúc kết.
Theo Thanh Niên
Giải mã những vụ trọng án - Kỳ 11: Tên cướp trong vai tài xế Chiều 27.6.2012, khi vừa lái xe từ Hà Nội về đến Gia Lai, Nguyễn Văn Biên (38 tuổi) bị trinh sát Phòng Truy nã tội phạm (PC52), Công an Lâm Đồng bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của chủ nhà xe Q.N và nhiều đồng nghiệp. Biên là nhân viên kỳ cựu của nhà xe Q.N, hằng tuần Biên vẫn lái xe chở...