Những má mì lừa bán thiếu nữ để trả thù đời

Từng là nạn nhân đau khổ trong các đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em, từng phải ngậm đắng nuốt cay chứng kiến thân xác mình bị vùi dập trong nỗi cô đơn và tủi hận ở xứ lạ. Thế nhưng, khi thoát ra được khỏi chốn nhơ nhớp ấy, chính những cô gái từng là nạn nhân lại trở về chính quê hương mình, đất nước mình để lừa bán những cô thôn nữ đang ở tuổi trăng tròn, bằng kinh nghiệm của những người đã lừa gạt mình trước kia.

Hầu hết khi bị bắt giữ, họ đều dấm dúi khóc, đều lấy một lý do chung để biện minh cho hành động của chính mình là vì thù đời, vì muốn những người khác cũng phải trải qua cảnh khốn khổ của mình.

Tuy nhiên, ít ai nói đến một lý do lớn hơn cả mà nhiều người đều nhận ra, đó chính là sự mê hoặc của đồng tiền được kiếm một cách nhẹ nhàng.

Nạn nhân của tình thân

“Vì tiền chúng bất chấp thủ đoạn, quên hết cả tình thân và thậm chí là bán luôn cả lương tri con người”- Đại tá Thái Doãn Hiệu – Trưởng công an Huyện Quỳ Châu, một huyện ở chốn thâm sơn thuộc miền Tây xứ Nghệ đã phải thốt lên với tôi như thế khi kể về những câu chuyện đau lòng ở chốn non núi này.

Hiếm có một trưởng công an huyện nào lại có nhiều thành tích trong việc giải cứu sơn nữ như anh, đó vừa là chiến tích đáng tự hào nhưng đồng thời cũng là những nổi đau nhức nhối chưa thể khiến vị trưởng công an người dân tộc Thái này yên lòng.

Những má mì lừa bán thiếu nữ để trả thù đời - Hình 1

Một nạn nhân của nạn buôn người kể lại chuyện bị lừa bán

Lý do để giải thích cho sự hoành hành của loại tội phạm buôn bán con người ở những huyện miền núi dường như ở đâu trên khắp các tỉnh thành của nước ta đều giống nhau. Tất cả bắt đầu từ sự thiếu hiểu biết và kinh tế khó khăn của người dân.

Hơn thế nữa, địa hình giáp ranh với các nước khác cũng là một trong những lý do để những địa phương miền núi trở thành mảnh đất màu mỡ để tội phạm buôn bán phụ nữ có dịp sinh sôi. Chỉ cần đi qua một con suối, bước qua một hàng cây là có thể đặt chân ra khỏi nước Việt rồi.

Đã có những sơn nữ may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình để có thể vạch trần những kẻ đã bán mình vào động quỷ, nhưng cũng có những kẻ sống lâu trong chốn ấy mà sớm có tư tưởng “sống chung với lũ” không phải kiểu cam chịu để đợi ngày hồi hương, vạch trần bọn buôn người, mà chỉ đơn giản là để tích lũy kinh nghiệm lừa lọc nhằm sau này có thể đưa chân theo con đường buôn bán chỉ bằng miệng lưỡi mà lời gấp bội ấy.

Điển hình cho những đối tượng kiểu này phải nhắc đến đối tượng Lữ Thị Quan (trú ở bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Giống như rất nhiều sơn nữ ở Quỳ Châu, Quan cũng từng đã có một tâm hồn trong trẻo như nước suối đầu nguồn, lại có vẻ đẹp tinh khiết mặn mà như đóa hoa rừng vào độ bung nở.

Thế nhưng, cái đói, cái khó đã sớm khiến Quan mụ mị đi theo lời dẫn dụ của những kẻ khoác áo từ tâm lừa bán. Trước đó, sau khi ly dị với người chồng đầu tiên ở cái tuổi mới ngoài 20, Quan bỏ đi tìm kiếm vận may rồi gặp Lữ Thị Mai là con gái của anh trai Quan đã lấy chồng ở Trung Quốc mới về thăm nhà.

Lấy lý do nghĩa tình ruột thịt, cám cảnh thân chị sớm nửa đường đứt gánh, lại một thân lang bạt chưa biết về đâu, Mai vẽ ra trước mắt Quan một tương lai sáng lạng ở Trung Quốc.

Tin tưởng Mai, Quan đồng ý theo chân cô con gái anh trai sang Trung Quốc “làm ăn” với nghề nghiệp là osin. Đặt chân đến Trung Quốc, Quan bắt đầu đón nhận những thực tế khác rất nhiều so với lời hứa trước đó, công việc nặng nhọc, thu nhập thấp và cuối cùng Mai đành phải gá nghĩa với một người đàn ông Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi đã chán chê người chồng thứ 2 này, thì Quan mới biết được sự thực của lòng từ bi mà cô cháu của mình, thực chất Quan chỉ là một diễn viên trong màn kịch Mai đã viết sẵn kết thúc của nó chính là việc Mai đã bán Quan cho người chồng hiện tại với giá 1,7 vạn nhân dân tệ.

Biết được sự thực đó, thay vì thù hận tìm cách thoát ra khỏi gông cùm thì Quan bắt đầu chấp nhận và làm quen với cuộc sống mới.

Sau một thời gian, nhận được sự tin tưởng của chồng, Quan được trở về thăm lại quê nhà, tại đây sau khi đã tạo cho mình vỏ bọc của một người thành đạt, có cuộc sống mơ ước ở xứ người, Quan bắt đầu đon đả mời chào những sơn nữ quê mình sang đó làm ăn.

Bằng miệng lưỡi giảo hoạt của mình, Quan đã dụ dỗ được ba sơn nữ là: Lữ Thị Hiền (SN 1993), Vi Thị Phú (SN 1990) và Lữ Thị Hà (SN 1992), tất cả đều trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh.

Tuy nhiên, mọi hành động của Quan không thể qua được con mắt của các trinh sát công an huyện Quỳ Châu. Một chuyên án mang bí số 212B do trực tiếp Đại tá Thái Doãn Hiệu, trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án đã được xác lập.

Đến khi Quan đang hí hửng đem theo ba nạn nhân vừa mới lừa phỉnh được đến miền đất hứa, thì tổ chuyên án bắt đầu cất vó, kịp thời giải cứu ba nạn nhân đang ngơ ngác không hiểu lý do gì.

Trước những bằng chứng không thể chối cãi được, Quan đã phải khai nhận hành vi của mình, tuy nhiên thị cũng không quên sử dụng lá chắn chính là vì hận cuộc sống bạc bẽo của mình nên mới hành động như thế. Lý do gì đi nữa, luật pháp vẫn không thể dung tha cho tội ác đã hình thành của thị.

Mẹ mìn từng là gái bán dâm

Giống như Quan, Đặng Thị Cúc trú ở xã Vinh Quang, huyện Ân Thi tỉnh Hưng yên cũng từng là nạn nhân của một vụ lừa bán phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, số phận của Cúc còn bi đát hơn Quan nhiều khi thị bị lừa bán vào một động mại dâm, bị các đối tượng ở đây biến thành nô lệ tình dục để kiếm tiền trên thân xác của những cô gái tội nghiệp.

Kẻ đã đẩy Cúc vào chốn này là tên Nguyễn Văn Dũng (trú tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) lừa bán sang Trung Quốc khi Cúc mới tròn 18 tuổi, đó là vào tháng 8/2004. Chịu chung số phận với Cúc còn có Nguyễn Thị Hiền ở Việt Yên, Bắc Giang và Khả Thanh Mai ở Mai Châu, Hoà Bình.

3 tháng sau đó, nhân cơ hội không bị các đối tượng chăn dắt để ý, Cúc đã nhanh chóng trốn được về Việt Nam.

Gặp Nguyễn Văn Dũng, kẻ đã lừa bán mình trước đây, thay vì căm hận y, hoặc báo cho cơ quan công an để lật mặt kẻ lừa đảo, thì Cúc lại hợp tác với Dũng để lừa bán những cô gái khác theo con đường mà mình đã từng bị miễn cưỡng bắt đi.

Sau khi bàn bạc, Cúc bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. Vào khoảng tháng 1/2005, Cúc trở lại quê, rồi lừa được Hoàng Thị Thêm và Phạm Thị Din để bán sang Pò Chài (Trung Quốc) lấy 8 triệu đồng.

Thấy việc kiếm tiền khá dễ dàng, Cúc càng hăng hái đi tìm người để lừa, đối tượng mà Cúc hướng tới vẫn là những em có tuổi đời nhỏ, trọng tâm là từ 14-18 tuổi. Nạn nhân tiếp theo của Cúc là em Tuyết và Hà.

Trước đó, Cúc đã phối hợp với một thanh niên tên Cường làm nghề xe ôm ở bến xe phía Nam Hà Nội lân la làm quen được với Tuyết và Hà. Lấy cớ đưa hai em lên biên giới mua sắm, ngày 3/1, Cúc đưa hai cô đến cửa khẩu Tân Thanh.

Tại đây, Cúc tiếp tục nói dối các nạn nhân là qua Phò Chài lấy tiền của người bạn (thực chất là má mì Huệ) để mua quần áo. Ngoan ngoãn nghe lời, hai cô bé đang tuổi lớn không hề hay biết mình đã bị bán cho má mì Huệ để thị “khai thác tình dục”.

Danh sách các nạn nhân của Cúc chưa dừng lại ở đó, theo điều tra thị còn cùng với một đối tượng cùng cảnh ngộ với mình (từng bị bán làm gái mại dâm) để lừa tiếp hai em Hạnh và Thương rồi lấy tiền ăn chia.

Hành vi của Cúc chỉ bị phanh phui khi Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn tố cáo của Tuyết (một nạn nhân của Cúc). Ngày 6/2, Cúc bị bắt, sau đó thị đã bị TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”.

Trong danh sách những má mì từng có lý lịch là nạn nhân bị lừa bán còn phải kể đến đối tượng Nguyễn Thị Dân (tức Hương sinh năm 1972, quê ở thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang).

Trước đó, vào những năm 90 Nguyễn Thị Dân đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Sau một thời gian “sống chung với lũ” Dân đã tích lũy được một vốn liếng kha khá cả về tiền bạc lẫn độ chai lỳ, lọc lừa để mở một quán cơm bình dân.

Từ đây, Dân bắt đầu thiết lập các mối quan hệ để chuẩn bị cho mục đích chính của mình đó chính là thiết lập đường dây lừa bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc làm giá mại dâm.

Theo thống kê của cơ quan công an, từ tháng 1/2005 đến tháng 4/2006, Nguyễn Thị Dân đã thực hiện trót lọt hàng chục phi vụ mua bán phụ nữ, trẻ em với khoảng 19 người, trong đó 13 người bị Dân bán lại cho các đối tượng khác, số còn lại Dân đào tạo thêm để phục vụ cho quán cơm trá hình của mình.

Trong số những nạn nhân của Dân, có cả những em gái đang ở tuổi 13-14 tuổi.

Hành vi nghiêm trọng, có tổ chức của Dân nhanh chóng bị phát giác và bị cơ quan công an thực hiện việc truy bắt. Đến ngày 13/8, Công an tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc sau khi nhận được lời đề nghị từ phía Công an Hà Nội đã thực hiện việc bắt và di lý Nguyễn Thị Dân (lúc đó thị 35 tuổi) về Việt Nam.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, xét mức độ nghiêm trọng của hành vi, HĐXX – Toà án nhân dân Hà Nội đã quyết định tuyên mức án tù không thời hạn (chung thân) đối với Nguyễn Thị Dân về tội mua bán trẻ em và 20 năm về tội mua bán phụ nữ, tổng cộng hình phạt mà thị phải chịu là chung thân.

Hành vi của các đối tượng, dù được biện minh khéo léo đến như thế nào đi chăng nữa vẫn không thể tha thứ. Từ nạn nhân, các đối tượng trên đã nhanh chóng nối gót những kẻ buôn người, lấy thân xác những thiếu nữ đang tuổi lớn làm phương tiện mưu sinh.

Đó cũng chính là con đường ngắn nhất dẫn họ đến một cuộc tương lai tăm tối khác, chỉ có điều lần này con đường đó không có ai đưa đường dẫn lối, mà chính họ tự vẽ ra cho mình bởi sự dẫn dụ của đồng tiên và sự hưởng lạc.

Theo Phunutoday

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhàHeo Kiên Cường có nhà mới, được hâm mộ cuồng nhiệtTrung Quốc huy động quân y hỗ trợ kiểm soát viêm phổi Vũ HánKung Fu All-Star 2020 chính thức ra mắtDota 2: Liquid tiễn Na`Vi khỏi DreamLeague Season 13, CIS sạch bóng trong top 8Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly cầm dao dọa chém bác sĩ5 tựa game PS4 bạn nên mua trong Totally Digital Sale5 tựa game sẽ khởi đầu cả một series vào năm TýCái nhìn đầu tiên về Android trên smartphone màn hình kép Microsoft Surface DuoTựa game giải đố “thao túng trọng lực” The Bridge đang miễn phí, mời anh em tải vềDisco Elysium cập nhật chế độ Hardcore, game vốn đã khó nay còn khó hơnStardew Valley đạt mốc 10 triệu bản bán ra, game quản lý nông trại chưa bao giờ hết hotLisa gây lo lắng khi trở về từ xứ Trung giữa "bão" virus corona, nhưng biểu cảm nhận quà từ fan đáng chú ý hơn cảBLACKPINK đúng là nhạc gì cũng nhảy được, 30 Tết cũng chịu khó nhảy trên nền nhạc xuân tặng fan tâm lý quá đây này!Top 10 tựa game khiến người mới chơi phải khóc hậnTop 10 game thủ giàu nhất thế giớiNhánh thua vòng playoff Leipzig Major: Ngày buồn của "Rồng vàng"Sau tóc rong biển tự làm, Hari Won chuyển sang vén mái, uốn tóc style lạ như... râu côn trùngBùi Tiến Dũng: "Một năm sóng gió qua rồi, may mà gặp thời, trước năm nay thì trời cho nhiều thứ quá""Mình cùng nhau đóng băng" ngày Tết với bộ tướng FRELJORD trong chế độ ARURFChỉ sau 1 tháng, Psycho (Red Velvet) đã 'vượt mặt' loạt ca khúc từ girlgroup khác để dẫn đầu Melon về điều nàyHari Won khuyên chị em nên làm một điều trước khi tô son, một điều sau khi makeup để yên tâm đẹp nguyên TếtDành ngày 29 Tết detox da: Chẳng cần máy xông vẫn thanh lọc làn da, muốn trị mụn trị thâm hay dưỡng nhan trắng hồng đều được hếtSự kiện gây bão nhờ dàn sao khủng: Ai cũng rạng rỡ nhưng netizen chỉ chú ý Justin Bieber bị Shawn Mendes ngó lơGoogle hé lộ thời gian diễn ra sự kiện I/O 2020: Google Pixel 4a giá rẻ, phần cứng Nest mới và còn gì nữa?Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng đã về nhà, cùng em trai Việt Hoàng chuẩn bị cúng 30 Tết trước thời khắc Giao thừaBất ngờ sức sống loài chim đáng thương bị bỏ rơi từ trong trứngDàn sao Sắc Đẹp Dối Trá nô nức chúc Tết khán giả: Hương Giang, Phát La cầu người yêu, Tuấn Trần một mực đòi lì xìKinh ngạc loài mèo săn mồi thành công vượt sư tử, hổ vằnMobile Suit Gundam Extreme VS. Maxiboost sẽ cập bến trời tây

Tiêu điểm

Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona (nCoV) đầu tiên tại TP.HCM
20:16:37 23/01/2020
Có 218 hành khách từ Vũ Hán - Trung Quốc vừa đến Đà Nẵng
17:15:20 24/01/2020
Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà
23:48:54 24/01/2020
Clip: Cận cảnh món súp dơi đáng sợ được cho là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi cấp Corona ở Vũ Hán
10:31:30 24/01/2020
Cách ly khẩn cấp nữ du học sinh từ Vũ Hán về Hà Nội do nghi bị viêm phổi cấp Corona
16:38:28 23/01/2020
‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'
06:20:31 24/01/2020
Trung Quốc tìm được phương pháp chữa được bệnh viêm phổi lạ
22:54:15 23/01/2020
Diễn biến về sức khỏe của 2 cha con nhiễm virus Corona đang điều trị tại BV Chợ Rẫy
17:06:59 24/01/2020
Một số bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán không hề bị sốt, việc phát hiện người nhiễm bệnh ngày càng khó khăn hơn
20:37:21 23/01/2020
Phó Thủ tướng kiểm tra việc sẵn sàng đối phó bệnh viêm phổi nCoV
15:06:30 23/01/2020

Thông tin đang nóng

Đi chơi 30 Tết, cậu bé ngơ ngác không biết chị gái vừa bị xe khách tông chết
22:10:34 24/01/2020
Đại úy công an bị đâm tử vong khi đang làm nhiệm vụ ngày 30 Tết
23:36:33 24/01/2020
Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly cầm dao dọa chém bác sĩ
22:38:48 24/01/2020
Trường hợp thai phụ nghi ngờ nhiễm "dịch bệnh Vũ Hán" đầu tiên ở Hồ Bắc: Người nhà van xin bác sĩ mặc áo bảo hộ thực hiện mổ bắt thai
23:36:13 24/01/2020
Kung Fu All-Star 2020 chính thức ra mắt
23:07:16 24/01/2020
Trung Quốc huy động quân y hỗ trợ kiểm soát viêm phổi Vũ Hán
23:32:14 24/01/2020
Đà Nẵng kiểm tra khẩn virus corona với 218 khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc
22:35:04 24/01/2020
Đêm 30 Tết, cùng ngồi lại điểm qua 13 scandal 'gây bão' Vbiz trong năm 2019
22:52:41 24/01/2020
Thư Kỳ: "Gái hư" showbiz gột rửa vết nhơ, tận hưởng cuộc hôn nhân giản dị khó tin
23:42:24 24/01/2020
Mỹ nhân "Lộc đỉnh ký": Bị xã hội đen bắt cóc, làm nhục, tuổi già giàu có nhưng không con cái
23:38:52 24/01/2020

Tin mới nhất

Thái Lan, Singapore phát hiện thêm các ca nhiễm virus corona mới

21:27:55 24/01/2020
Thêm hai người cho kết quả kiểm tra dương tính với virus corona ở Singapore, nâng tổng số ca mắc lên ba, Bộ Y tế Singapore cho biết ngày 24/1.

Hà Nội: Xe tải biển xanh va chạm xe máy trên QL1A

21:24:02 24/01/2020
Trưa 24/1/2020 (tức 30 Tết) trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh một xe ô tô tải loại nhỏ mang biển số màu xanh va chạm với một loạt xe máy trên quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thường Tín, Hà Nội) kèm theo những thông tin cho rằng có người tử...

Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch viêm phổi

21:23:49 24/01/2020
Quân đội Trung Quốc triển khai 40 sĩ quan quân y tới hỗ trợ công tác chống dịch viêm phổi tại bệnh viện ở Vũ Hán.

Hai ca bị viêm phổi Vũ Hán đi tàu SE5, hành khách được khuyến cáo tự cách ly

19:56:21 24/01/2020
Sau khi biết nơi làm việc của bệnh nhân này cách chợ hải sản Vũ Hán 1km, ngay lập tức anh Huang đã được đưa vào điều trị cách ly.

Tìm ra người phụ nữ TQ bị sốt vẫn qua mặt nhân viên y tế sân bay Pháp

19:06:50 24/01/2020
Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã tìm ra một người phụ nữ đi từ Vũ Hán sang Pháp qua mặt kiểm tra y tế ở sân bay bằng cách uống thuốc hạ sốt.

Hoảng sợ lan rộng, Trung Quốc giữa tâm chấn, toàn cầu xáo động

18:58:21 24/01/2020
Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi WHO xoa dịu nỗi lo về một trường hợp khẩn cấp về y tế toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sẽ có những phản ứng sốc trên các thị trường tài chính, cho đến khi dịch được kiểm soát.

Nữ sinh từ Vũ Hán về nhập viện tại Hà Nội không nhiễm virus corona

18:57:06 24/01/2020
 Tại Hà Nội, có trường hợp bệnh nhân là lưu học sinh vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Tuy nhiên, qua xét nghiệm xác định bệnh nhân này không nhiễm virus corona.

Nóng nực ảnh hưởng gì đến coronavirus gây "viêm phổi lạ"?

18:50:46 24/01/2020
 Thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của coronavirus mới, nhưng không nên chủ quan. WHO vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng cảnh báo sẽ có nhiều ca bệnh bị xuất khẩu ra quốc tế hơn nữa.

Bộ Y tế yêu cầu phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện

18:47:21 24/01/2020
Ngày 24/1/2020, cục Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế) đã ban hành công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong bệnh viện.

Phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus corona ở Việt Nam: Tổ chức Y tế Thế giới nói gì?

18:44:45 24/01/2020
Chúng tôi tin rằng với năng lực của Việt Nam, rất nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, chúng ta có thể phối hợp cùng nhau để chống dịch, ngăn chặn chúng lan rộng đại diện WHO tại Việt Nam nói.

Vũ Hán xây bệnh viện 1.000 giường trong 6 ngày đối phó virus corona

18:41:18 24/01/2020
Ngày 24/1, người đứng đầu Ủy ban chăm sóc sức khỏe địa phương cho biết Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất liên quan tới dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.

Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm đưa ra nguyên tắc hàng đầu phòng chống virus corona mới

18:37:42 24/01/2020
Đến thời điểm hiện tại (ngày 24/1) đã có 2 ca bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra được phát hiện ở Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Vì sao virus corona lây lan nhanh và khiến thế giới hoang mang?

18:16:55 24/01/2020
Việc virus corona lây lan nhanh ở nhiều khu vực của Trung Quốc và 1 số nơi trên thế giới gây ra lo ngại dịch bệnh này có thể thành đại dịch toàn cầu.

Vaccine ngừa virus corona có thể được thử nghiệm trong 3 tháng tới

18:14:31 24/01/2020
Vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới. Thông tin được đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA, số ra ngày 23/1. 

Bố trí kíp nhân viên y tế riêng để điều trị người nhiễm virus corona

17:52:56 24/01/2020
Tại các khoa thu nhận, điều trị người nhiễm virus Corona, Cục Quản lý KCB yêu cầu bố trí kíp nhân viên y tế riêng để điều trị người bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn phòng bệnh viêm phổi cấp corona

17:49:35 24/01/2020
Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Lập danh sách người tiếp xúc 2 bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona

17:32:25 24/01/2020
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, phải tìm hiểu 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona từng ở đâu, tiếp xúc với ai để theo dõi những người này.

Bác sỹ từng tham gia chống dịch SARS chỉ ra "điểm yếu" của virus corona

17:29:42 24/01/2020
Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, virus corona thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Do đó, người dân không nên bật điều hòa quá lạnh.

Bị sốt vẫn được cho về - bệnh viện ở Vũ Hán hỗn loạn vì virus corona

17:21:04 24/01/2020
Một số người tới bệnh viện ở Vũ Hán để điều trị trong tuần này cho biết bệnh viện yêu cầu họ ra về, các nhân chứng nói với Guardian.

Đà Nẵng họp khẩn: Có thể thiết lập một bệnh viện dã chiến để phòng, chống dịch do virus Corona

17:19:10 24/01/2020
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan chủ động phương án, tập trung cao độ trong việc phòng ngừa, phát hiện và cách ly kịp thời khi có trường hợp nghi nhiễm virus Corona mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về virus corona gây chết người

13:51:46 24/01/2020
PGS TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân đi du lịch Trung Quốc về hoặc tiếp xúc với người vừa đi du lịch về mà có dấu hiệu sốt cần đến các cơ sở y tế khám ngay, nếu phát hiện corona sẽ được điều trị sớm.

Australia: “Cháy hàng” khẩu trang y tế do lo ngại virus corona mới

13:48:25 24/01/2020
Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới lây lan nhanh, một số hiệu thuốc tại Brisbane, bang Queensland đã “cháy hàng” khẩu trang y tế.

Bắc Kinh hủy bỏ các lễ hội chào mừng năm mới do virus Corona

13:45:37 24/01/2020
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay thông báo hủy bỏ các lễ hội chào đón năm mới, trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh do chủng virus Corona mới.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản “lao đao” vì virus corona

13:34:55 24/01/2020
Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra đang tác động tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Việt Nam sẽ yêu cầu khai báo y tế đối với khách Trung Quốc

13:32:22 24/01/2020
Việt Nam sẽ yêu cầu khai báo y tế với tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh do virus corona.

Nhật Bản, Hàn Quốc xác nhận ca mắc bệnh viêm phổi do virus corona thứ hai

13:29:58 24/01/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã xác nhận trường hợp thứ hai mắc bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra.

Độ tuổi, giới tính và triệu chứng của tất cả bệnh nhân nhiễm virus ‘Vũ Hán’

13:26:09 24/01/2020
Việc không có triệu chứng sốt trong một số trường hợp cho thấy việc sàng lọc theo thân nhiệt - biện pháp phổ biến nhất được sử dụng tại các sân bay và các điểm trung chuyển công cộng để kiểm tra du khách – có thể không phát hiện được ng...

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc gấp rút xây bệnh viện mới 1.000 giường

13:18:31 24/01/2020
Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đang gấp rút xây một bệnh viện mới gồm 1.000 giường để điều trị những bệnh nhân bị lây nhiễm virus corona, đồng thời triển khai thiết bị, máy móc để sẵn sàng đi vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 2 ngoài vùng dịch

13:15:12 24/01/2020
Giới chức Trung Quốc ngày 24/1 xác nhận thêm một trường hợp tử vong do virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp. Đây là trường hợp tử vong thứ 2 ở ngoài vùng dịch, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 26 người.

Nam Phi tăng cường kiểm soát hành khách đến từ châu Á, đặc biệt Trung Quốc

13:12:19 24/01/2020
Bộ Y tế Nam Phi thông báo đội ngũ y tế hàng không nước này bắt đầu thực hiện việc tăng cường kiểm soát tất cả các hành khách đến từ châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Tai nạn giữa xe khách và xe máy, 3 thanh niên tử vong

13:10:38 24/01/2020
Ngày 24-1, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 thanh niên tử vong

Nghệ An: Xe máy đấu đầu, hai người nguy kịch

13:07:14 24/01/2020
Hai xe máy đâm trực diện trong tối 23/1/2020 (29 Tết) khiến cả 2 người điều khiển ngã văng xuống đường, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trung Quốc xác nhận 25 người chết, 830 ca nhiễm virus corona

13:03:34 24/01/2020
Trung Quốc xác nhận số người chết do chủng virus corona mới tăng lên 25, với số trường hợp mắc bệnh ở nước này là 830.

Infographic: Toàn cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới

13:00:13 24/01/2020
 Virus corona gây bệnh viêm phổi từ Vũ Hán, Trung Quốc lan sang Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và mới nhất là Việt Nam.

Viêm phổi Vũ Hán: Đừng hoảng sợ - Nhưng cũng đừng bỏ qua!

12:56:20 24/01/2020
Khởi đầu của Tết Nguyên Đán bằng việc con vi rút nCoV-2019 từ Vũ Hán (Trung Quốc) đang bay đến 6 quốc gia gồm Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore.

Sức khỏe 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona bây giờ ra sao?

12:52:52 24/01/2020
 Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona vẫn đang được cách ly tại bệnh viện và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Hoảng hốt xác người nổi trên mặt hồ sáng 30 Tết

12:40:58 24/01/2020
Một xác người vừa được người dân phát hiện nổi trên mặt hồ trung tâm TP Hà Tĩnh vào sáng nay, ngày 30 Tết.

Định vị Vũ Hán: Trung tâm lây nhiễm virus khiến toàn cầu căng thẳng tột độ

12:34:15 24/01/2020
Đối với nhiều người, Vũ Hán là một địa danh khá xa lạ cho đến nay - khi thành phố này của Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý về sự bùng phát virus corona gây chết người trên khắp thế giới.

Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ: Có dấu hiệu này người dân cần nhập viện ngay

12:21:54 24/01/2020
Ngay khi thấy cơ thể có dấu hiệu nhiễm loại virus đáng sợ này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan mà phải đi khám ngay.

Kích hoạt chính thức trung tâm phòng ngừa dịch nCoV khẩn cấp

12:19:08 24/01/2020
Trưa 24/1, Bộ Y tế họp khẩn về tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới có nguồn gốc đến từ Vũ Hán (Trung Quốc). Hiện Việt Nam đã có 2 ca mắc ở miền Nam, miền Bắc có 2 ca nghi ngờ mắc nCoV nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy hai b...

Nhật Bản phát hiện ca thứ 2 nhiễm virus corona đến từ Vũ Hán

12:09:17 24/01/2020
Ngày 24/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Đức: Cấm Huawei tham gia mạng 5G là 'phản tác dụng'

Thế giới số

05:23:52 25/01/2020
Thủ tướng Đức Merkel cho rằng đa dạng hóa là rất quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia trong việc triển khai công nghệ di động 5G và không nên cấm một nhà cung cấp nào.

Không nhận ra hoa hậu Khánh Vân với hình ảnh dọn nhà đón Tết

Sao việt

23:56:20 24/01/2020
Mặc dù là hoa hậu nổi tiếng nhưng khi về nhà Khánh Vân vẫn là người con ngoan. Cô ăn mặc vô cùng giản dị, tự tay lau dọn nhà cửa để đón Tết Canh Tý.

Tâm sự đàn bà ly hôn: Năm mới đến và tôi cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn

Tâm sự

23:56:12 24/01/2020
Đây cái Tết đầu tiên của cuộc sống tự do khi tôi trở thành người đàn bà ly hôn. Sẽ không còn nước mắt, khổ tâm, những đêm dài dằng dặc đợi chồng về trong cơn say.

Đeo khẩu trang chờ pháo hoa ở phố đi bộ Nguyễn Huệ vì sợ virus corona

Đời sống

23:51:27 24/01/2020
Dù háo hức chờ xem pháo hoa ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, một số người vẫn cẩn thận đeo khẩu trang nhằm phòng tránh việc lây nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona khi ở nơi đông người.

Thiên nhiên và khả năng biến hóa (Kỳ 2)

Chuyện lạ

23:50:35 24/01/2020
Động vật hoang dã có một khả năng kỳ lạ để sinh tồn, đó là chúng có thể ngụy trang, biến hóa vào thiên nhiên để kẻ thù không nhận ra được.

Bạn nên biết cách đeo khẩu trang đúng để giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm virus, trong đó có cả virus corona gây chết người

Sức khỏe

23:44:36 24/01/2020
Sau khi virus corona lan rộng trên khắp các tỉnh, thành phố của Trung Quốc, trên phố tràn ngập hình ảnh mọi người đeo các loại khẩu trang khác nhau với mục đích để phòng tránh bản thân bị lây nhiễm virus corona.

Chốt sổ 1 năm mê trai bằng loạt ảnh của Phillip Nguyễn và Hiếu Nguyễn: Sự hoàn hảo phủ kín mọi khung hình!

Netizen

23:40:29 24/01/2020
Với hội mê trai thì đi đâu, làm gì hay có bận rộn ra sao thì cũng không bỏ được niềm đam mê của mình. Bởi vậy mà trong không khí phấn khởi của festival Âm lịch, nhiệm vụ này không thể lơ là.

Thế giới rộn ràng đón năm Canh Tý 2020

Thế giới

23:38:37 24/01/2020
Người dân ở nhiều nước trên thế giới đang tất bật chuẩn bị đón năm mới Canh Tý 2020.

Người dân đổ về đường hoa Tết TP Hồ Chí Minh vui chơi vào chiều tối

Du lịch

23:34:49 24/01/2020
Đường hoa Tết TP Hồ Chí Minh đón hàng ngàn lượt người dân và du khách đổ về đây vui chơi giải trí chuẩn bị đón Tết Canh Tý 2020 tại TP Hồ Chí Minh khi chiều tối.

Có nên mua máy giặt kiêm sấy

Mua sắm

23:20:33 24/01/2020
Máy giặt sấy tiết kiệm diện tích, không cần chuyển quần áo giữa hai máy, trong khi máy sấy dùng riêng làm khô quần áo tốt hơn.

5 mẹo chụp ảnh ngày Tết ‘triệu like’ bằng Oppo Reno2 F

Đồ 2-tek

23:09:47 24/01/2020
Chụp ảnh là một cách thực tế để lưu lại khoảnh khắc sum vầy bên người thân trong ngày đầu năm. Cùng xem qua những bí quyết dưới đây để bức ảnh ngày Tết của bạn thêm lung linh.

Dota Underlords: Hướng về Big Update năm mới

Esport

23:08:58 24/01/2020
Valve mới đây đã tung ra thông tin chính thức sẽ có trong bản Big Update mới trong năm 2020. Chúng ta có thể hy vọng đây sẽ là cuộc lột xác lớn nhất từ trước tới giờ.

Dàn Streamer đình đám nhà Box Studio tung bộ ảnh ‘Xuân Canh Tý’ trong trang phục truyền thống đầy hoài niệm

Game online

23:07:49 24/01/2020
Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, dàn trai xinh gái đẹp của Box Studio khiến người hâm mộ mê mẩn khi tung ra bộ ảnh mới chào đón mùa tết rộn ràng bên những cánh hoa đào nở rộ.

Gợi ý các món xôi cho ngày Tết, đơn giản dễ làm mà vẫn ngon tuyệt

Ẩm thực

22:54:12 24/01/2020
Trong mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt, ngoài các món ăn đặc trưng như bánh chưng, thịt gà, giò chả thì không thể thiếu được đĩa xôi.