Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

Theo dõi VGT trên

Lý do cá voi sát thủ nhắm vào gan của cá mập trắng lớn là vì nó chứa một lượng lớn hợp chất gọi là squalene. Squalene rất quan trọng trong việc tổng hợp một số hóa chất trong cơ thể cá voi sát thủ.

Năm 2017, xác năm con cá mập trắng lớn xuất hiện một cách bí ẩn trên bãi biển ở Cape, Nam Phi. Điều kỳ lạ hơn nữa là ngoại trừ phần gan bị mất ra, những bộ phận khác trên cơ thể đều nguyên vẹn, chỉ có dấu hiệu p.hân h.ủy theo thời gian.

Để nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia động vật biển đã nhanh chóng đến hiện trường và tìm thấy những dấu răng trên các vết thương ở bụng của 5 con cá mập trắng lớn này, và gan của chúng đã bị một sinh vật nào đó ăn mất.

Sau khi phân tích, các chuyên gia kết luận rằng hung thủ gây án chính là những con cá voi sát thủ. Và lúc này, câu hỏi được đặt ra là tại sao những con cá voi sát thủ không ăn thịt cá mập trắng lớn, thay vào đó chúng chỉ g.iết và ăn gan của cá mập trắng lớn?

Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn? - Hình 1

Khi nhắc tới cá voi sát thủ, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ cho rằng chúng là một loài động vật rất thông minh. Điều này không sai, não của chúng rất lớn và có trọng lượng từ 5 đến 6kg, chúng là loài động vật có tập tính xã hội cao và có thể tạo ra hơn 60 loại âm thanh khác nhau để giao tiếp. Cá voi sát thủ cũng là loài có kỹ năng săn mồi tập thể thông minh, ngay cả khi đối mặt với sinh vật to lớn như cá voi xanh, chúng cũng có thể dử dụng những mô hình phân chia nhiệm vụ và hợp tác luân phiên để t.iêu d.iệt cá voi xanh.

1. Thịt cá mập trắng lớn không ngon

Ure trong cá mập trắng lớn thường được đào thải qua da và điều này khiến cho thịt của chúng có mùi khai giống như nước tiểu, trước đây khi người cổ đại sau khi bắt được cá mập, họ chỉ cắt vây của chúng và ném toàn bộ cơ thể còn lại của chúng xuống biển, điều này đủ cho thấy thịt của cá mập trắng lớn thực sự có mùi vị rất tệ.

Video đang HOT

Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn? - Hình 2

Xét về mặt trí tuệ, năng lực não bộ và rãnh não của cá mập trắng lớn đơn giản hơn nhiều so với cá voi sát thủ, xét về chỉ số IQ, cá voi sát thủ đủ sức đè bẹp cá mập trắng lớn. Trong tự nhiên, ngoài chỉ số IQ, cuộc chiến giữa các loài động còn vật phụ thuộc vào kích thước cơ thể. Cá mập trắng lớn dài khoảng 6 mét và nặng khoảng 2 đến 3 tấn, kích thước này được coi là đỉnh cao trong hệ sinh thái biển, tuy nhiên nó vẫn chưa là gì khi so sánh với cá voi sát thủ. Cá voi sát thủ dài khoảng 6 đến 9 mét và nặng khoảng 6 tấn, vì vậy cá voi sát thủ lớn hơn cá mập trắng lớn.

2. Cá voi sát thủ có chỉ số IQ cao và có thể đã phát triển thói quen ăn uống độc đáo

Gan của cá mập trắng lớn rất giàu chất dinh dưỡng, có vị mềm và ẩm. Cá voi sát thủ có chỉ số IQ cao có thể sẽ có cảm tình đặc biệt với gan của cá mập trắng lớn. So với thảo nguyê châu Phi, vùng nước nơi cá voi sát thủ sinh sống có rất ít đối thủ cạnh tranh, do đó chúng có nhiều sự lựa chọn thức ăn và có thể kén ăn, hoặc có quá nhiều thức ăn nên chúng hình thành những ham muốn đặc biệt.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà sinh vật học nhận thấy rằng lý do chính khiến cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn là do đặc tính dinh dưỡng mà gan của loài này có. Tương tự như cách con người uống thực phẩm bổ sung khi thiếu một loại vitamin nhất định để giữ sức khỏe, cá voi sát thủ sẽ ăn gan của cá mập trắng vì đây là “siêu thực phẩm” chứa đầy các vitamin thiết yếu mà cá voi sát thủ cần.

Thứ mà cá voi sát thủ nhắm đến khi ăn gan cá mập là một hợp chất được gọi là squalene. Squalene là một hợp chất hữu cơ mà mọi sinh vật đều tạo ra, nhưng chỉ có cá mập mới tập trung sản xuất hợp chất này trong gan của chúng. Squalene rất quan trọng trong việc tổng hợp một số hóa chất trong cơ thể của cá voi sát thủ.

Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn? - Hình 3

Cá voi sát thủ thường tấn công tiêu diệt cá mập một cách hết sức tàn bạo. Chúng tấn công theo kiểu bầy đàn, t.iêu d.iệt và p.hanh t.hây cá mập để ăn lá gan – thứ được coi là bổ dưỡng nhất trong bụng cá mập. Người ta đã chứng kiến cá voi sát thủ chỉ ăn lưỡi của cá voi, đây không phải là điều bình thường. Chúng có xu hướng ăn lưỡi trước vì nó là cơ, có nhiều protein. Thêm vào đó, cá voi sát thủ thích cái lưỡi, cũng như chúng ta thích một miếng bít tết ngon.

Mặc dù gan cá mập đặc biệt ngon đối với cá voi sát thủ nhưng chúng dường như đáng dần mở rộng khẩu vị của chúng. Ở Nam Phi, cá voi sát thủ cũng bắt đầu nhắm vào tim và t.inh h.oàn của cá mập trắng lớn. Cả hai cơ quan đều có đặc tính dinh dưỡng riêng (hoặc có thể chỉ có vị ngon), khiến cá voi sát thủ nhắm mục tiêu cụ thể vào chúng.

Ngoài ra, cá voi sát thủ ở những nơi khác trên thế giới sẽ nhắm mục tiêu một cách chiến lược vào lưỡi cá voi. Giống như con người thích những miếng thịt nhất định từ con bò, cá voi sát thủ dường như cũng thích những bộ phận nhất định trên cơ thể của cá voi.

Phát hiện DNA "ma" ở cá voi xanh: Do g.iao p.hối với loài khác

Nhiều con cá voi xanh Đại Tây Dương hiện tại chứa hàm lượng DNA khác loài cao bất ngờ, khiến các nhà khoa học bối rối.

Theo Live Science, phát hiện trên cho thấy một quần thể cá voi xanh lai giữa hai loài, có khả năng sinh sản cao, có thể đang âm thầm "gia tăng quân số" ở Đại Tây Dương.

Phát hiện DNA ma ở cá voi xanh: Do g.iao p.hối với loài khác - Hình 1

Cá voi xanh - Ảnh: Gerard Soury

Cá voi xanh (Balaenoptera musculus) vốn là động vật lớn nhất mọi thời đại với chiều dài lên đến 34 m.

Quần thể cá voi xanh đã giảm mạnh vào đầu thế kỷ XX do hoạt động săn bắt thương mại ở mức độ cao, khiến chúng rơi vào Sách Đỏ quốc tế với vị trí là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Thế nhưng, dường như chúng đang tìm ra một cách mới để len lỏi vào cây sự sống đại dương: G.iao p.hối dị chủng.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Conservation Genetics, nhóm nghiên cứu đã phân tích bộ gene của cá voi xanh Đại Tây Dương với mục đích ban đầu là tìm dấu hiệu cận huyết, điều có thể ngăn cản sự phục hồi của quần thể.

Nhưng họ đã hoàn toàn bất ngờ khi phát hiện các con cá voi được lấy mẫu đều chứa trung bình 3,5% DNA của cá voi vây (cá voi lưng xám Balaenoptera physalus), một loài nhỏ hơn một chút.

Những đứa con lai giữa hai loài này từng được phát hiện, nhưng các nhà nghiên cứu trước đó cho rằng chúng vô sinh.

Phát hiện mới cho thấy chúng không những vô sinh mà có thể còn có khả năng sinh sản cao, tiếp tục g.iao p.hối với nhau hoặc với cá voi xanh "thuần chủng".

"Mức độ xâm nhập giữa các loài mà chúng tôi tìm thấy rất bất ngờ" - nhà di truyền học sinh thái Mark Engstrom từ Đại học Toronto (Canada) nhìn nhận.

Sự xâm nhập xảy ra chỉ một chiều, tức không có hiện tượng DNA cá voi xanh xâm nhập vào các con cá voi vây, có thể do quần thể cá voi vây đông đảo hơn.

Theo TS Engstrom, đây là tin tốt bởi vì điều đó có nghĩa quần thể cá voi xanh có cơ hội phục hồi nhờ sự đa dạng di truyền này, thứ giúp chúng không bị cận huyết, sinh sản tốt hơn và chống chọi với môi trường tốt hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thi hành án vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát như thế nào?04:08Suboi khoe visual nổi bật trong buổi gặp gỡ đặc biệt với CEO Tim Cook tại Hà Nội01:04Trạm cứu hộ trái tim tập 18: Lộ diện người duy nhất nhìn thấu bộ mặt thật của An Nhiên, khiến Nghĩa c.hết lặng03:28Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 31: Đức Anh lân la sang giường Hân và cái kết04:43Tuấn Hưng hoàn t.iền vé cho khán giả sau ồn ào dừng hát giữa chừng, bất lực trên sân khấu02:11"Trạm cứu hộ trái tim" tập 17: An Nhiên tái mặt khi Nghĩa nhầm vợ giữa đêm, khán giả hả hê "quả báo là đây!"03:08Phim của Mai Thu Huyền 'Những ngọn nến trong đêm' lỗ nặng sau 3 ngày ra rạp02:26Lễ đưa tang Park Bo Ram: Mỹ nhân Kara gục khóc xót xa, nam ca sĩ Winner cùng dàn sao nghẹn ngào tiễn biệt03:35Trạm cứu hộ trái tim - Tập 18: An Nhiên thúc Nghĩa bán nhanh Lan Hà dù chưa tới trăm tỷ03:28Tình hình hiện tại của rapper Long Nón Lá: Đang nhập viện để chuẩn bị hóa trị đợt 3, mỗi lần như vậy sức khỏe lại yếu đi03:52Siêu mẫu Xuân Lan từng ngâm mình trong bồn thuốc tẩy vì bị phản bội02:07Trạm cứu hộ trái tim - Tập 17: Ngân Hà tìm thấy điểm mấu chốt có thể thay đổi vụ án05:02Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 23: Hiệp thẳng thừng tuyên bố từ mặt cô ruột03:13Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 17: Nghĩa bị cả hai người đàn bà trả đũa?03:09Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 33: Vợ chồng Đức Anh 'đóng phim yêu lại từ đầu'?05:13Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 22: Giang bắt gặp Hiệp và Duyên đi riêng với nhau03:13Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Trương Ngọc Ánh chính thức chia tay "phi công" kém 14 t.uổi, phơi bày 1 chi tiết?03:01'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 32: Vì sao Đức Anh tuyển 'vợ bé'?03:25'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 33: Bà Giang mất trắng t.iền đầu tư?03:29

Tiêu điểm

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt
23:40:59 17/04/2024
Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới
08:24:16 17/04/2024
Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới
11:39:45 17/04/2024
Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương
23:56:27 17/04/2024
Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm
06:51:12 18/04/2024
Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương
16:53:58 18/04/2024

Thông tin đang nóng

Ca sĩ Lương Ngọc Diệp đột ngột qua đời ở t.uổi 37
15:32:28 18/04/2024
Thêm sao nữ Vbiz nhập hội săn "Rồng con", công bố mang thai lần 2 đúng dịp đặc biệt của chồng doanh nhân
15:18:37 18/04/2024
Nam Em mở lại trang cá nhân kèm tuyên bố: Mọi người đã sẵn sàng chưa
13:40:53 18/04/2024
Làn sóng chỉ trích "quốc bảo diễn xuất" bất ngờ dâng cao: "Cưa sừng làm nghé" thất bại còn tự ý sửa kịch bản
13:11:14 18/04/2024
Chồng Từ Hy Viên đáp trả khi bị "cà khịa" keo kiệt, không mua nổi nhẫn cưới, hé lộ bí mật hôn nhân với vợ minh tinh
13:43:50 18/04/2024
"Điểm mặt" những gói thầu ở TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của Tập đoàn Thuận An
13:23:16 18/04/2024
Trạm cứu hộ trái tim: An Nhiên âm mưu thâm độc sau khi phát hiện Hà mang thai
13:08:23 18/04/2024
Võ Hoàng Yến gặp tình trạng đáng lo khi mang bầu, gấp rút đăng đàn "cầu cứu"
13:37:31 18/04/2024
Quần short, quần cạp cao, thời trang thập niên 1990 lên ngôi hè này
11:44:00 18/04/2024
Lấy 5 con giáp này t.uổi trẻ vất vả nhưng t.uổi già giàu sang phú quý, gia đình hạnh phúc ấm êm
11:30:25 18/04/2024

Tin mới nhất

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Hungary: Mộ cổ 1.500 t.uổi của 5 sinh vật khiến giới khảo cổ bối rối

14:28:09 14/04/2024
Một ngôi mộ cổ với 5 tầng chôn chất khác nhau vừa được tìm thấy ở Hungary, sắp xếp phức tạp nhưng không dành cho con người.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất

12:37:11 14/04/2024
Ông nói với IFLScience rằng kể từ năm 2007, số lượng cá voi gầy được phát hiện trong quần thể cá voi xanh ngày càng tăng.

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

06:48:12 14/04/2024
Chim giẻ cùi thường có bộ lông màu xanh, trắng và đen đẹp khiến người nhìn khó rời mắt. Chúng có thể ăn cắp thức ăn và trứng của các loài chim khác, bắt chước âm thanh của các loài chim khác.

Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn

12:04:05 13/04/2024
Theo bài công bố trên tạp chí khoa họcHistorical Biology,loài quái thú mới được đặt tên là Titanomachya gimenezi đã lang thang trên hành tinh của chúng ta vào thời điểm 66 triệu năm về trước, tức cuối kỷ Phấn Trắng.

Loài chim quý hiếm phải tự đ.ập mỏ, bẻ móng, nhổ lông để "sống lâu"

12:02:52 13/04/2024
Loài chim này phải tự đ.ập gãy mỏ, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt trong 150 ngày vào những năm 40 t.uổi để kéo dài t.uổi thọ.

Cơ may nào cho Trái đất khi Hệ Mặt trời sụp đổ?

07:53:37 13/04/2024
Khi nguyên liệu không tạo đủ năng lượng phản ứng chống lại với lực hấp dẫn, lõi bên trong của Mặt trời sẽ sụp đổ còn vỏ ngoài phình to biến Mặt trời thành một sao đỏ khổng lồ có bán kính có thể chạm tới sao Hỏa.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ mới tại Argentina

07:38:10 13/04/2024
Khoảng 66 triệu năm trước, hệ sinh thái tại vùng Patagonia ẩm ướt có hệ thực vật thủy sinh, cây cọ và rừng lá kim đa dạng, qua đó là môi trường sống hoàn hảo cho các loài khủng long ăn cỏ lớn.

Phát hiện hóa thạch bò sát ăn cỏ thời t.iền sử tại Trung Quốc

07:35:00 13/04/2024
Cơ quan Địa chất và Tài nguyên khoáng sản Trùng Khánh cho biết hóa thạch của một loài bò sát ăn cỏ có niên đại khoảng 170 triệu năm vừa được phát hiện tại khu vực Hồ chứa Tam Hiệp, Tây Nam Trung Quốc.

Cây xanh và kiểu tóc 'cực đoan'

23:44:22 11/04/2024
Tại một số đô thị, cây xanh được cắt tỉa một cách cực đoan để đối phó mưa bão. Hậu quả là người đi đường lãnh đủ bức xạ từ ông Mặt trời vào mùa hè.

Người phụ nữ đầu tiên làm Pharaoh Ai Cập - Kỳ 1

22:44:04 11/04/2024
Bất chấp nhiều trở ngại, Hatshepsut đã thay đổi các tiêu chuẩn xã hội đối với phụ nữ trong xã hội Ai Cập cổ đại. Bà đã chứng minh rằng phụ nữ có thể trở thành những nhà lãnh đạo tự lập và có thể làm mọi việc.

Kỳ lạ loài cây biết 'đi bộ' duy nhất trên thế giới

21:49:04 11/04/2024
Thời thơ ấu, chúng ta đã biết rằng cây cối đứng yên và một số cây có thể sống tới 1.000 năm. Chúng phát triển về kích thước với rễ bám vào mặt đất để có thể đảm bảo nước và khoáng chất từ đất.

Loài cá "biết hát" được ví như chim hoàng yến của đại dương

12:10:15 11/04/2024
Cá voi Beluga có lớp sắc thể trên da màu trắng, khác biệt hoàn toàn so với những dòng cá voi khác. Chúng không chỉ có màu sắc đặc biệt mà còn rất thông minh và biết nhại tiếng của con người.

Phát hiện loài rùa đầu to cực kỳ quý hiếm

16:41:06 10/04/2024
Rùa đầu to, loài động vật quý hiếm, có nguy tuyệt chủng, thuộc danh mục bảo vệ nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Nam.

Đức: Phát hiện xưởng vũ khí 300.000 năm của loài người khác

11:53:50 10/04/2024
Số vũ khí được tìm thấy ở Đức cho thấy trình độ công nghệ g.ây s.ốc của một loài người khác vào thời điểm mà Homo sapiens mới chập chững ra đời.

Lõi của một hành tinh đã tan vỡ rơi xuống nước Úc?

11:04:29 10/04/2024
Viết trên chuyên sanThe Conversation,TS Aaron Cavosie, nhà địa chất, địa hóa học và khoa học hành tinh từ Đại học Curtin (Úc) cho biết họ đã thu thập được những mảnh thủy tinh đặc biệt có thể chứa một phần lõi của một thế giới đã tan vỡ...

Sinh vật lạ dài 30 m: Tưởng khủng long, hóa ra thứ quái dị hơn

11:04:26 10/04/2024
Các nhà khoa học đã lạc lối hơn 170 năm vì h.ài c.ốt kỳ quặc, khổng lồ của một sinh vật bí ẩn lộ diện gần TP Bristol nước Anh.

Những loài chim cảnh hót hay được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

15:18:35 09/04/2024
Tiếng chim hót là một trong những âm thanh đẹp nhất trong thiên nhiên. Ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, nhiều người nuôi chim cảnh vì say mê những âm thanh tuyệt diệu này.

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc buồn, "Nữ hoàng nước mắt" có thêm tập đặc biệt để xoa dịu khán giả?

Hậu trường phim

17:32:44 18/04/2024
Những thông báo gần đây của nhà sản xuất về việc phát sóng tập đặc biệt khiến khán giả hoài nghi về cái kết của Nữ hoàng nước mắt .

Ván cờ danh vọng sắp lên sóng VTV9 có gì hay?

Phim việt

17:10:59 18/04/2024
Các diễn viên quen thuộc Cao Minh Đạt, Quốc Huy, Tường Vi... cùng góp mặt trong bộ phim mới lên sóng cuối tháng 4.

Kim Soo Hyun diễn 2 vai trong 1 tập Nữ hoàng nước mắt, khán giả nổi da gà

Phim châu á

17:08:30 18/04/2024
Kim Soo Hyun một lần nữa khẳng định đẳng cấp diễn xuất với 2 vai diễn cùng lúc trong Nữ hoàng nước mắt (Queen of Tears).

Ngày nghỉ lễ làm thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn

Ẩm thực

17:00:24 18/04/2024
Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Lâm Khánh Chi bức xúc đăng đàn vì bị MC Nguyên Khang "lơ đẹp" trên thảm đỏ, người trong cuộc phản công lại gay gắt

Sao việt

16:58:00 18/04/2024
Mới đây, Lâm Khánh Chi gây xôn xao khi đăng đàn chất vấn và thể hiện sự bức xúc trước việc MC Nguyên Khang lơ đẹp , không đọc tên cô trong danh sách khách mời khi dự thảm đỏ một sự kiện.

Vì sao giá dầu thế giới đứng vững sau cuộc tấn công của Iran vào Israel?

Thế giới

16:18:42 18/04/2024
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Iran vẫn tiếp tục sản xuất gần 3,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong khi nước này được xếp thứ 9 về sản lượng dầu thô trên toàn cầu trong năm ngoái.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 19/4/2024: 1 ngày kém may mắn của 4 cung hoàng đạo

Trắc nghiệm

16:12:15 18/04/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 19/4. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Castellfollit de la Roca Ngôi làng cheo leo trên vách đá

Du lịch

15:54:49 18/04/2024
Làng Castellfollit de la Roca nằm trên vách đá bazan, với chỗ hẹp nhất chỉ vừa đủ xây 2 ngôi nhà đối diện nhau. Castellfollit de la Roca, với khoảng 1.000 cư dân, nằm ở Khu bảo tồn thiên nhiên núi lửa Garrotxa, phía bắc Catalonia.

Chảo mất sạch chất chống dính đừng vội vứt đi: Nhỏ giọt nước này vào, khôi phục như mới, rán đủ thứ đều được

Sáng tạo

15:47:20 18/04/2024
Với mẹo nhỏ dưới dưới đây bạn có thể khôi phục lại lớp chảo chống dính như mới không lo đồ ăn vỡ nát, kém thẩm mỹ.

Đốt rẫy, gần 9ha rừng ở Kon Tum bị cháy

Tin nổi bật

15:31:34 18/04/2024
Ngày 17/4, lực lượng chức năng huyện Đăk Tô (Kon Tum) phối hợp cùng xã Ngọc Tụ kiểm tra, đ.ánh giá thiệt hại vụ cháy rừng tại Tiểu khu 286, xã Ngọc Tụ.

Nữ diễn viên xuất huyết não t.ử v.ong giữa lúc đọc kịch bản, gia đình có quyết định khiến cả showbiz cảm động

Sao châu á

15:29:02 18/04/2024
Vào ngày 18/4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nữ diễn viên Joo Seon Ok đổ ngột bị ngất khi đang tập luyện, đọc kịch bản cho 1 vở nhạc kịch.

'Soi' đồng hồ của Tim Cook, Mark Zuckerberg

Phong cách sao

15:20:45 18/04/2024
Một số lãnh đạo công nghệ như Bill Gates chỉ đeo đồng hồ 60 USD, trong khi số khác chọn lựa các mẫu đắt t.iền từ Omega, Richard Mille hay Cartier.

Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng

Pháp luật

15:01:06 18/04/2024
Trưa nay, 18.4, ông Lê Ngọc Sơn, chủ tiệm vàng Kim Sơn Hiền (số 50, đường Nguyễn Thiếp, TT.Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) đã thông tin với PV Thanh Niên về thời điểm xảy ra vụ cướp tiệm vàng.