Syria tuyên bố đẩy lùi phiến quân tại hai địa phương quan trọng
Ngày 29/11, quân đội Syria thông báo đã thành công đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của các tay súng thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại các khu vực nông thôn thuộc tỉnh Aleppo và Idlib.
Binh sĩ quân đội Syria triển khai tại Saraqeb, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tuyên bố nêu rõ quân đội Syria đã phá hủy hàng chục phương tiện và xe bọc thép, đồng thời bắn hạ 17 thiết bị bay không người lái của lực lượng nổi dậy. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng quân đội đang củng cố các vị trí phòng thủ tại nhiều điểm khác nhau nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.
Đồng thời, quân đội Syria cáo buộc HTS phát tán thông tin sai lệch và video nhằm gây hoang mang trong cộng đồng dân cư ở Aleppo, khuyến cáo người dân chỉ nên tham khảo thông tin từ các phương tiện truyền thông quốc gia chính thức để có được những thông tin chính xác.
Trong khi đó, 3 nguồn tin quân sự cho biết chính quyền Syria đã đóng cửa sân bay Aleppo cũng như phong tỏa tất cả các tuyến đường dẫn vào thành phố này, trong bối cảnh lực lượng phiến quân tuyên bố đã tiến vào trung tâm Aleppo, miền Bắc nước này. Các nguồn tin trên cho hay quân đội Syria đã được lệnh thực hiện “rút lui an toàn” khỏi các khu vực chính của thành phố, nơi lực lượng nổi dậy đã tiến vào. Hai nguồn tin quân sự tiết lộ Nga đã cam kết cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Syria để ngăn chặn lực lượng nổi dậy, đồng thời cho hay các thiết bị mới sẽ bắt đầu được chuyển đến trong 72 giờ tới.
Theo tin mới cập nhật sáng 30/11, người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London (Anh), Rami Abdul Rahman cho biết các tay súng thánh chiến và đồng minh đã chiếm quyền kiểm soát “một nửa thành phố Aleppo”.
Các tay súng do HTS dẫn đầu đã bất ngờ tràn vào các thị trấn do chính phủ kiểm soát trong tuần này và đã tới Aleppo, gần một thập kỷ sau khi bị đánh bật khỏi thành phố này. Lực lượng nổi dậy bắt đầu cuộc tấn công hôm 27/11 và đến tối 29/11. HTS, có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, trước đây là Mặt trận Nusra. Syria, Nga và nhiều quốc gia khác coi đây là tổ chức khủng bố.
Pháo kích nhằm vào ký túc xá trường đại học ở Syria
Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 29/11 đưa tin 4 người, trong đó có 2 sinh viên thiệt mạng, trong một cuộc pháo kích, do lực lượng phiến quân tiến hành nhằm vào khu ký túc xá của một trường đại học ở Aleppo, Tây Bắc nước này.
Binh sĩ quân đội Syria triển khai tại Saraqeb, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo SANA, phiến quân, do nhóm vũ trang Hồi giáo Hayat Tahrir al-Sham đứng đầu, đã tiến hành cuộc tấn công ngày 27/11 vào 12 thị trấn và làng mạc ở tỉnh Aleppo, do lực lượng chính phủ kiểm soát. Sau đó 1 ngày, các máy bay chiến đấu của Nga và Syria đã ném bom khu vực này nhằm đẩy lui cuộc tấn công của phiến quân.
Đây là cuộc tấn công lớn nhất kể từ tháng 3/2020 sau khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt nhiều năm giao tranh khiến hàng triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa.
Nga và Iran lên tiếng về diễn biến 'nóng' tại Syria Một số nhóm nổi dậy tại Syria đã bất ngờ tấn công vào các khu vực do chính phủ kiểm soát tại phía Bắc tỉnh Aleppo, dẫn đến giao tranh dữ dội nhất trong vài năm trở lại đây. Cả Nga và Iran đề lên tiếng bày tỏ quan ngại về diễn biến này. Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc
Có thể bạn quan tâm

Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025