Sự thật xấu xí về Bitcoin 

Những cỗ máy đào Bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, gây ảnh hưởng xấu với môi trường.

Hoạt động khai khoáng có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các công đoạn để khai thác tài nguyên, từ xúc một lượng lớn đất, di chuyển sỏi, đá ra khỏi nơi vốn có để lọc lấy khoáng chất hoặc kim loại đều có tác động tới hệ sinh thái, cùng với rủi ro làm ô nhiễm nguồn nước ngầm hay không khí.

Thời công nghệ dẫn tới một hình thức “đào” khác cũng gây hại cho môi trường không kém: khai thác Bitcoin . Thực tế “máy đào” là những chiếc máy tính được thiết kế đặc biệt để giải mã các giao dịch Bitcoin , ghi chúng vào sổ cái để hình thành chuỗi khối.

Tác động môi trường của Bitcoin

Tuy không trực tiếp tác động đến môi trường như các hình thức đào tài nguyên, việc tính toán Bitcoin cũng có thể để lại tác động môi trường bởi các cỗ máy đều ngốn rất nhiều năng lượng. Theo Bitcoin Energy Consumption Index , việc xử lý một giao dịch Bitcoin cần lượng điện tương đương với một hộ gia đình trung bình tại Mỹ sử dụng trong 3 tuần. Con số này cũng tương đương với khoảng hơn 50.000 giờ xem YouTube.

Sự thật xấu xí về Bitcoin - Hình 1

Máy đào Bitcoin là những thiết bị chuyên dụng, ngốn rất nhiều điện để vận hành và tản nhiệt.

Trang web trên cũng thống kê và chỉ ra rằng mỗi năm các giao dịch Bitcoin sản sinh khoảng 37 triệu khối carbon, tức là tương đương với tổng lượng khí thải của cả nước New Zealand. Nếu tính tất cả loại tiền mã hóa thì con số này tương đương với lượng khí thải của Chile. Số liệu của Đại học Cambridge còn cao hơn thế.

Các giao dịch Bitcoin tốn rất nhiều tài nguyên, bởi nguyên lý của loại tiền mã hóa này là mỗi giao dịch được toàn bộ các node trong chuỗi khối xử lý. Trong quá trình này, các máy tính phải thực hiện những phép toán rất phức tạp nhằm giải mã và xác nhận giao dịch thành công.

Những người vận hành máy đào sẽ chờ đợi vào khoản Bitcoin được thưởng cho mỗi khối để bù lại chi phí trang bị máy đào và tiền điện. Sau khi hoàn thành tính toán, các giao dịch sẽ được lưu thành khối trong chuỗi khối.

Với mỗi khối hoàn thành, người tính toán giá trị đúng đầu tiên sẽ được thưởng một lượng Bitcoin nhất định. Do vậy, máy càng mạnh thì càng có khả năng đạt được phần thưởng cao hơn. Việc này khiến cho những người vận hành máy đào ngày càng muốn trang bị máy mạnh hơn.

Sự thật xấu xí về Bitcoin - Hình 2

Bên trong một “trang trại” đào Bitcoin.

Tuy nhiên, cứ khoảng 4 năm thì lượng Bitcoin này lại giảm một nửa. Ban đầu, cứ mỗi khối hoàn thành thì phần thưởng là 50 Bitcoin. Đến tháng 5/2020, lần halving thứ ba, chỉ còn 6,25 Bitcoin dành tặng cho mỗi khối. Như vậy, tốc độ tạo ra Bitcoin mới sẽ ngày càng chậm.

“Mọi máy đào trong mạng lưới đều cạnh tranh với nhau để trở thành cỗ máy đầu tiên tính được giá trị đúng, và lấy về phần thường”, Alex de Vries, nhà khoa học dữ liệu tại De Nederlandsche Bank chia sẻ.

Với hàng triệu máy đào Bitcoin đang vận hành, có khoảng 150 nghìn tỷ phép tính được thực hiện mỗi giây. Năng lượng để duy trì cho chúng là con số khổng lồ.

Tìm đủ cách để bớt tiền điện

“Tôi không nghĩ những người đào Bitcoin quá quan tâm đến những tác động môi trường của việc họ đang làm”, ông de Vries nhận định.

Tuy nhiên, những người khai thác Bitcoin đều hiểu rõ những cỗ máy này tốn điện như thế nào. Không chỉ là điện năng tiêu thụ, việc tản nhiệt cho những dàn máy cũng tốn rất nhiều năng lượng. Đó là lý do họ tìm tới những nơi có giá điện rẻ nhất để tiết kiệm chi phí.

Thành phố Plattsburgh ở bang New York, Mỹ là nơi có giá điện rẻ nhất thế giới vì ở gần đập thủy điện, cùng các chính sách trợ giá. Đó là lý do nhiều người đặt dàn máy đào ở thành phố chỉ có 20.000 dân này. Chỉ sau một thời gian, cư dân Plattsburgh đã phàn nàn vì lượng điện tiêu thụ vượt quá điện được cung cấp, khiến giá điện bắt đầu tăng.

Sự thật xấu xí về Bitcoin - Hình 3

Nhiều công ty vận hành máy đào Bitcoin tìm tới những vùng cực lạnh như Siberia (Nga) để giảm chi phí tản nhiệt

Theo khảo sát của đại học Cambridge, chỉ có khoảng 39% lượng điện cho các cỗ máy đào là từ nguồn năng lượng tái tạo. Như vậy, phần lớn năng lượng sử dụng cho các cỗ máy ngốn điện này đều từ nguồn nhiệt điện.

Năm 2019, Trung Quốc từng công bố dự thảo cấm đào Bitcoin, cho rằng hành động này sẽ làm lãng phí tài nguyên. Đây là một trong những quốc gia cung cấp máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới . Ngoài ra, Trung Quốc còn cấm những đợt mở bán tiền mã hóa trong cùng năm.

Tuy nhiên, cấm hoàn toàn Bitcoin cũng khó giải quyết vấn đề. Do bản chất phân tán của đồng tiền mã hóa này, những thợ đào hoàn toàn có thể chuyển sang các quốc gia hoặc vùng có quy định lỏng lẻo hơn. Cho tới khi thế giới nghĩ ra cách để kiểm soát việc đào Bitcoin vô tội vạ, thì đây vẫn sẽ là một ngành tác động xấu đến môi trường.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin 

Tốn điện, tỏa nhiệt nhiều, máy đào Bitcoin lại trở thành những chiếc "máy sưởi" bất đắc dĩ rất phù hợp cho mùa đông.

Thời điểm cuối năm 2020, ông Dan van der Ster, một kỹ sư người Pháp tỏ ra hết sức lo lắng về việc hóa đơn điện nước hàng năm có thể tăng vọt vì gia đình gồm 5 thành viên của ông đã phải ở trong nhà gần như toàn bộ năm vừa qua.

Tuy nhiên, trong khi giá điện tăng cao đúng như dự đoán của ông, chi phí cho phần khí đốt máy sưởi lại giảm một cách đáng ngạc nhiên. Ông cho rằng chiếc máy tính mà ông dùng để đào tiền mã hóa, đồng thời cho cậu con trai chơi game và học tập là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc giảm chi phí máy sưởi.

Tác dụng của những cỗ máy mạnh mẽ

Phần lớn nhân loại đều phải làm việc và học tập tại nhà nhiều tháng trong năm 2020 vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này vô tình biến những chiếc máy tính trở thành vật dụng quan trọng. Tần suất sử dụng máy tính của nhiều người tăng lên, qua đó khiến máy tính tỏa ra lượng nhiệt lớn, giúp sưởi ấm cho ngôi nhà trong những ngày giá rét của mùa đông.

Trong khi đó, Thomas Smith, một nhiếp ảnh gia đang sống tại California đã nối một chiếc ống để tận dụng lượng nhiệt tỏa ra từ máy đào Bitcoin nhằm sưởi ấm cho vườn rau mini, nơi anh sử dụng để trồng rau húng quế và cà chua bi.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin - Hình 1

Lượng nhiệt tỏa ra từ máy đào Bitcoin đủ để sưởi ấm cho vườn rau mini.

"Nó giống như ống sưởi tại các nhà hàng. Tôi đã đủ nguyên liệu từ vườn rau để làm món salad caprese", anh chia sẻ. Hiện tại, bằng cách làm tương tự, Smith tiếp tục tận dụng lượng nhiệt để ủ ấm cho chuồng gà tại nhà.

Rebecca Ratchford, sống tại bang North Carolina cũng không cần tốn thêm tiền cho máy sưởi khi làm việc tại nhà, vì chiếc máy tính của cô tỏa nhiệt đủ để sưởi ấm khi ngồi cạnh, nhất là khi chơi tựa game Destiny 2 .

" Destiny 2 là một tựa game có cấu hình tương đối cao. Máy tính sẽ phải hoạt động liên tục để theo kịp các chuyển động trong trò chơi. Khi chơi tựa game này, chiếc PC của tôi đã tỏa ra một lượng nhiệt đủ lớn để sưởi ấm cho căn hộ ba phòng ngủ của tôi. Vì vậy, tôi hầu như không phải sử dụng đến các thiết bị sưởi trong mùa đông này", Rebecca Ratchford chia sẻ.

Tất nhiên, trong mùa nóng thì nhiệt lượng này sẽ khiến cô khó chịu và thường phải mở cửa sổ. Dù vậy, 2 con thú nuôi là chú mèo Yachi và chú chó Dash luôn thích nằm cạnh chiếc máy tính.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin - Hình 2

Tận dụng năng lượng từ những chiếc máy tính sẽ giúp giảm bớt chi phí cho máy sưởi.

Matthew Justice, tác giả cuốn sách "How Computers Really Work" cho biết lượng nhiệt tỏa ra từ máy tính phụ thuộc lớn vào thiết kế tản nhiệt và một vài yếu tố khác. Năng lượng phát ra từ những thiết bị này thậm chí đủ để sưởi ấm cho cả một ngôi nhà rộng lớn.

Đó là lý do khiến những người trang bị máy đào Bitcoin hoặc game thủ ở những vùng có khí hậu ấm áp thường xuyên cảm thấy bức bối vì lượng nhiệt quá lớn tỏa ra từ những chiếc máy tính. Để giải quyết tình trạng này, bên cạnh việc nâng cấp các thiết bị tản nhiệt cho máy tính, người dùng nên lắp thêm một chiếc quạt bàn, giúp giảm nhiệt độ của luồng khí từ bên ngoài.

Những chiếc máy sưởi đắt tiền

Gần đây, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng KFC đã đồng phát triển dự án sản xuất máy tính có buồng giữ nhiệt cho đồ ăn.

"Đừng để cho đồ ăn của bạn bị nguội, hãy giữ ấm để thưởng thức những hương vị tuyệt nhất", người đại diện của Cooler Master, công ty chuyên sản xuất thiết bị tản nhiệt, đồng thời là đối tác của KFC trong dự án này chia sẻ. Dự kiến, thiết bị được KFC và Cooler Master Co đồng sản xuất sẽ mang tên "KFConsole". Mức giá cụ thể cho thiết bị này chưa được tiết lộ.

Giá trị của Bitcoin đã tăng gần 400% trong vòng một năm qua. Gần đây, giá Bitcoin thậm chí đã chạm mốc 42.000 USD, cao nhất trong lịch sử. Đó là lý do vì sao số lượng người đào Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác đang tăng lên nhanh chóng. Họ cố gắng nâng cấp các bộ phận thiết yếu của máy tính như card đồ họa, ổ cứng,... Tuy nhiên, đây lại là những thiết bị tạo ra nhiệt lượng tương đối cao.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin - Hình 3

Máy tính đôi khi có tác dụng như những chiếc máy sưởi công suất nhỏ.

"Về cơ bản, những chiếc máy tính thông thường giống như những chiếc máy sưởi công suất 350W. Chính lượng nhiệt tỏa ra từ những chiếc máy tính đã giúp tôi có thể ngồi làm việc tại nhà trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông", Jon Staden, người làm nghề kiểm nghiệm card đồ họa tại Bồ Đào Nha cho biết.

Kyle Burgue, nhà thiết kế các sản phẩm tài chính và đang phải làm việc tại nhà nói rằng chiếc máy tính 8 năm tuổi của anh tỏa ra một lượng nhiệt khổng lồ. Ngay cả đối với những phần mềm đơn giản, chiếc máy vẫn hoạt động với công suất tối đa. Vào mùa đông, căn hộ tại Chicago của anh sẽ được sưởi ấm với chiếc máy này.

"Mỗi lần sử dụng máy tính, tôi cảm tưởng như mình đang bay gần mặt trời. Mà nó vẫn tốt hơn một chiếc máy sưởi, bởi máy sưởi có chơi game được đâu", Kyle chia sẻ.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin - Hình 4

Nhiệt tỏa ra từ máy tính thậm chí có thể sưởi ấm chuồng gà.

Austin Evans, YouTuber công nghệ nổi tiếng từng đăng một video với nội dung rán một quả trứng trên máy tính dùng để chơi game.

"Mặc dù món ăn không chín kỹ nhưng vị của nó rất tuyệt. Về mặt lý thuyết, bạn có thể sử dụng những chiếc case máy tính để rán trứng. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại case nào cũng có thể làm được điều này và tốt nhất là bạn không nên thử", Evans nói trong video.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:24Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Khẩn cấp phun khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều01:04Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Khánh Vân được Miss Universe đăng hẳn clip catwalk lên Instagram chính thức, nhìn màn thể hiện đỉnh cao đã thấy đầy hứa hẹn00:16Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26Vừa tới Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân đã bị chỉ trích vì bật khóc nức nở trên livestream và phải lên tiếng giải thích ngay01:56Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Trần Hồng - Tiểu tam ngạo mạn nhất Cbiz cho Dương Mịch “ra chuồng gà”, “vả mặt” cả Thành Long05:17Trương Gia Nghê - Mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi Công Lược bị mẹ chồng ghẻ lạnh, Tần Lam ghét bỏ04:23Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Camera quay lén chấm điểm nhan sắc của Thiều Bảo Trâm, nụ cười "sát thương" mạnh nhưng visual liệu có còn lung linh?00:22Tiêu Chiến “từ chối” Triệu Lệ Dĩnh để đóng chung với Dương Mịch trong Kiều Tàng03:05

Tiêu điểm

Bill Gates chuyển cho vợ số cổ phiếu giá 2,4 tỷ USD trong ngày ly hôn
10:07:25 07/05/2021
Hệ thống điện mặt trời cho gia đình điều khiển bằng AI
06:52:49 07/05/2021
Trung Quốc - 'mỏ' đào Bitcoin lớn nhất thế giới 
07:25:10 06/05/2021
Châu Âu thừa nhận quá 'ngây thơ' khi thuê gia công chip 
12:48:29 07/05/2021
SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 
06:41:27 06/05/2021
Tủ chăm sóc quần áo LG Styler S5MB - thiết kế mặt gương, dung tích lớn 
20:37:18 07/05/2021
Con người sẽ trở nên bất tử
13:51:15 06/05/2021
Huawei và ZTE bị loại khỏi các thử nghiệm 5G ở Ấn Độ
13:54:40 06/05/2021
Nhân viên Google tiếp tục làm việc từ xa
06:50:55 07/05/2021
2 coder tuổi teen từng hack game và hack iPhone trở thành ông chủ startup 7 tỷ USD, mỗi người sở hữu 400 triệu USD 
15:25:55 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021

Tin mới nhất

Top 5 máy lạnh được yêu thích nhất năm 2021 

19:59:18 07/05/2021
Những mẫu máy lạnh được đề cử trong danh sách đều đáp ứng các yêu cầu như: vận hành êm ái, tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe người dùng.

TikTok tăng cường nỗ lực chống lạm dụng trẻ em 

13:25:43 07/05/2021
Như là một nỗ lực tiếp theo trong việc bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình, TikTok vừa thông báo họ đã tham gia Liên minh Công nghệ.

Lỗ hổng trình điều khiển Dell ảnh hưởng hàng triệu người dùng 

12:59:25 07/05/2021
Lỗ hổng được phát hiện và Dell đang phát hành một bản vá bảo mật cho 380 mẫu máy tính từ năm 2009.

Smartphone Pixel tương lai vẫn được sao lưu không giới hạn lên Google Photos 

12:54:47 07/05/2021
Mã APK phiên bản Google Photos 5.4.1 đã hé lộ thông tin người dùng smartphone Pixel tương lai vẫn có quyền truy cập vào bộ nhớ không giới hạn, dù chất lượng hình ảnh giảm một chút.

Twitter ra mắt tính năng mới chống các bài đăng 'chọc phá' 

12:51:05 07/05/2021
Nhiều người dùng lợi dụng việc Twitter không hiển thị đủ nội dung hình ảnh trên bảng tin để chọc phá người khác bằng hình ảnh, nhưng việc này sẽ không còn nữa.

Cảnh giác TV thông minh theo dõi người dùng

12:18:45 07/05/2021
Smart TV (TV thông minh) có kết nối internet nhưng người dùng vẫn rất ít quan tâm tới tính bảo mật của thiết bị này do suy nghĩ đây chỉ là sản phẩm phục vụ giải trí trong gia đình.

AirTag có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác 

09:37:41 07/05/2021
Các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong AirTag có thể không đủ để ngăn kẻ xấu dùng chúng để theo dõi người khác.

Tài sản của các tỷ phú công nghệ được chia ra sao?

06:48:57 07/05/2021
Nhiều tỷ phú đã chia sẵn tài sản trước khi có biến cố xảy ra để né thuế, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt hiếm hoi.

Big Tech ở chiến trường mới: Xe tự lái. Đây là cách Jeff Bezos, Tim Cook và Sundar Pichai hy vọng thâu tóm thị trường 290 tỷ USD 

06:30:56 06/05/2021
Các ông lớn như Apple, Google, Amazon đang tỏ ra kiên nhẫn trong việc phát triển công nghệ ô tô tự lái - thứ được xem là thách thức lớn nhất hiện nay của ngành công nghệ.

Tài tình như Apple: Không chỉ iPhone, bất kỳ sản phẩm nào bán ra cũng đang ở trong "siêu chu kỳ"

02:14:56 06/05/2021
Hãy nhìn vào kết quả kinh doanh bùng nổ đối với máy tính Mac và iPad trong quý II vừa qua.

Facebook, Apple ‘ghét’ nhau từ thời Steve Jobs? 

02:08:01 06/05/2021
Email nội bộ giữa cố CEO Steve Jobs và hai cấp dưới Scott Forstall, Phil Schiller cho thấy Apple xung đột với Facebook về quy định App Store từ năm 2011.

Facebook vẫn cấm ông Trump nhưng phải xem lại quyết định 

01:33:08 06/05/2021
Hội đồng giám sát Facebook quyết định bảo lưu lệnh cấm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng. Tuy nhiên, mạng xã hội này nên đánh giá lại quyết định của mình.

Firefox vừa cho người dùng lý do để từ bỏ Chrome 

20:14:54 05/05/2021
Firefox sẽ chấm dứt các hoạt động theo dõi của những bên thứ ba và cookie, điều mà Google Chrome chưa thể làm được.

Đâu là bộ mặt thật của Bill Gates?

18:47:52 05/05/2021
Bill Gates từ lâu không còn là người giàu nhất thế giới, và cũng rời vị trí lãnh đạo Microsoft nhiều năm qua. Tuy vậy, vị tỷ phú vẫn luôn là trung tâm của sự chú ý.

Elon Musk khiến vốn hóa Dogecoin vượt hãng Honda 

18:06:51 05/05/2021
Bài đăng của tỷ phú Elon Musk về Dogecoin khiến tiền mã hóa mang biểu tượng chó Shiba lập kỷ lục mới, vốn hóa cao hơn hãng xe Honda.

'Nhận lương bằng coin, tôi bị công ty đòi lại vì giá tăng gấp 7 lần' 

17:46:53 05/05/2021
Nhận thấy khoản thu nhập thanh toán bằng tiền mã hóa tăng quá nhanh, sếp của một công ty đã yêu cầu nhân viên trả lại số tiền đó và nhận thù lao bằng USD.

Samsung là nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone 13 

17:28:40 05/05/2021
Samsung sẽ cung cấp màn hình OLED cùng bảng mạch điều khiển màn hình cho iPhone 13.

'Sếp' Tencent bị 'ném đá' vì nói giới trẻ Trung Quốc chỉ biết ngủ 

16:58:47 05/05/2021
Zhang Jun - Giám đốc quan hệ công chúng của Tencent - đang là tâm điểm của mạng xã hội Trung Quốc khi công khai chỉ trích giới trẻ nước này lười biếng.

Những 'ông lớn' TV dần vắng bóng ở Việt Nam 

16:47:22 05/05/2021
TV của Panasonic, Toshiba và Sharp đang dần biến mất trên các kệ hàng ở Việt Nam, trong khi những thương hiệu này từng một thời có những model đình đám.

Elon Musk: 'Tôi từng yêu sâu đậm, nên tổn thương sâu sắc' 

07:51:08 05/05/2021
Trước khi hẹn hò rồi sinh con với ca sĩ Grimes, tỷ phú Elon Musk trải qua nhiều cuộc tình với các ngôi sao trong làng giải trí, nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

Thế giới

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.