Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? 

Theo thiết kế ban đầu, sẽ chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin được khai thác. Đến nay, con người đã “đào” được hơn 18 triệu Bitcoin .

Bitcoin giờ đây thường được coi là một loại vàng điện tử, bởi đồng tiền mã hóa này sở hữu tính chất giống vàng: không thể tạo ra một cách đơn giản mà bắt buộc phải “khai thác”.

Những người “đào” Bitcoin được gọi là “thợ mỏ”. Trong thực tế, những cỗ máy đào sẽ tính toán để giải mã một giao dịch bằng Bitcoin đã thực hiện trước đó, và lưu vĩnh viễn thông tin giao dịch đó vào khối, tạo thành chuỗi khối (blockchain).

Sau khi hoàn thành một khối, một lượng Bitcoin nhất định sẽ là phần thưởng cho những máy tính tham gia quá trình xác thực.

Bao giờ hết Bitcoin mới được tạo ra?

Bitcoin cũng có giới hạn về mặt số lượng. Ngay từ khi tạo ra Bitcoin, lập trình viên bí ẩn Satoshi Nakamoto đã quy định sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin có thể khai thác. Để đảm bảo con số này, trung bình cứ 10 phút thì một khối mới trong chuỗi khối sẽ được tạo ra.

Bên cạnh đó còn có một quy tắc khác được gọi là Bitcoin halving. Cứ sau 210.000 khối, tương đương khoảng 4 năm, lượng Bitcoin là phần thưởng cho việc tạo khối sẽ bị giảm đi một nửa.

Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? - Hình 1

Máy đào Bitcoin thực chất là những máy tính để giải mã, ghi nhận các giao dịch Bitcoin vào chuỗi khối.

Ban đầu, cứ mỗi khối hoàn thành thì phần thưởng là 50 Bitcoin. Đến tháng 5/2020, lần halving thứ ba, chỉ còn 6,25 Bitcoin dành tặng cho mỗi khối. Như vậy, tốc độ tạo ra Bitcoin mới sẽ ngày càng chậm.

Theo Investopedia , đến cuối tháng 12/2020 đã có khoảng 18,5 triệu Bitcoin được tạo ra, và chỉ còn khoảng gần 3 triệu Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, lượng Bitcoin còn tồn tại và lưu hành là ít hơn, bởi gần 20% đã bị mất khi người dùng đánh mất khóa bí mật hoặc ổ cứng lưu trữ.

Do quy tắc Bitcoin halving, gần 3 triệu Bitcoin còn lại sẽ mất một thời gian rất dài để “đào” hết. Trong khi 18,5 triệu Bitcoin ban đầu được đào trong hơn 10 năm, thì đồng Bitcoin cuối cùng có thể tạo ra sẽ rơi vào khoảng năm 2140, tức là hơn 100 năm nữa.

Tương lai của những thợ đào Bitcoin

Vậy sau khi đồng Bitcoin cuối cùng đã được đào, liệu những “thợ mỏ” có còn tiếp tục đào Bitcoin không? Theo Investopedia , câu trả lời là có.

Bên cạnh việc được thưởng Bitcoin mỗi khi hoành thành một khối, thì những thợ mỏ còn được thanh toán chi phí xử lý và xác thực giao dịch. Con số này hiện nay rất nhỏ, chỉ vài trăm USD/khối, không đáng là bao so với giá trị Bitcoin. Tuy nhiên, khi Bitcoin mới không còn, giá xử lý giao dịch có thể tăng gấp nhiều lần.

Điều gì xảy ra khi hết Bitcoin? - Hình 2

Kể cả khi không còn Bitcoin mới được tạo ra, những thợ đào Bitcoin vẫn nhận được phí giao dịch.

Nói cách khác, mục tiêu của những thợ đào Bitcoin bây giờ là số Bitcoin được thưởng sau khi hoàn thành mỗi khối. Tuy nhiên, khi Bitcoin mới không còn được tạo ra nữa, thì phần thưởng cho việc hoàn thành khối Bitcoin chính là mức phí giao dịch. Chừng nào còn giao dịch mua, bán Bitcoin, thì những khối mới sẽ được tạo ra, và thợ đào sẽ còn được nhận tiền.

Satoshi Nakamoto cũng đã hình dung đến viễn cảnh này, khi viết trong sách trắng về Bitcoin.

“Khi lượng tiền mã hóa xác định từ đầu đều đã được lưu thông, thì phần thưởng sẽ chuyển đổi hoàn toàn thành phí giao dịch và sẽ không hề có lạm phát”, lập trình viên bí ẩn này khẳng định.

Tuy nhiên, đó là tương lai hơn 100 năm nữa. Cứ mỗi 4 năm, lượng Bitcoin được tạo ra sẽ càng giảm đi, tương ứng với số tiền mà mỗi thợ mỏ nhận được cũng ít đi. Có thể phần thưởng đối với họ sẽ không còn đủ hấp dẫn, và rất nhiều thợ mỏ sẽ từ bỏ từ trước đó.

Với “con buôn” Bitcoin, những người chỉ giao dịch để kiếm lời, thì việc lượng Bitcoin giới hạn sẽ là tin mừng cho họ. Bitcoin càng khan hiếm, giá của mỗi đồng sẽ càng cao.

Trong thực tế, sau cả 3 lần halving gần nhất, diễn ra vào tháng 11/2012, tháng 7/2016 và tháng 5/2020 thì giá Bitcoin đều tăng cao chỉ trong khoảng 1 năm, chạm các cột mốc 1.000 USD, 19.000 USD và gần nhất là 40.000 USD.

Bitcoin tăng giảm điện cuồng khiến chính dân đào tiền ảo cũng phải hoảng sợ 

Tâm sự của một thợ đào Bitcoin khi chứng kiến sự thay đổi điên cuồng của đồng tiền ảo này, từ mức giảm 60% đến việc tăng vọt gấp 8 lần.

Vào lúc 23h00 ngày 11/1 vừa qua, giá bitcoin được báo cáo là 31.938 USD, cao hơn khoảng 8 lần so với mức 3.800 USD vào tháng 3/2020. Chỉ 1 ngày trước đó, bitcoin đã chạm mức 41.000 USD. Những người trong giới tiền tệ ảo không ngần ngại gọi đây là "bong bóng khổng lồ", và bản thân họ cũng không ngại gọi mình là "con bạc". Có thể nói, những biến động dữ dội khiến họ khó có thể ngủ an giấc, và đây cũng là một cách để thử thách bản lĩnh mỗi người. Và dưới đây là một tâm sự của một trong những người ở giữa vòng xoáy điên loạn nhất đó.

"Tôi đã đặt hàng 50 máy khai thác tiền ảo vào nửa đầu năm 2019, tại một mỏ ở Tứ Xuyên và chính thức bắt đầu khai thác vào tháng 7. Vào thời điểm đó, bitcoin đang phục hồi sau vụ sụt giá năm 2018 và giá mỗi đồng tiền ảo vào khoảng 10.000 USD. Nhưng ai biết rằng đợt lao dốc vào tháng 3/2020 đã trực tiếp khiến tài sản của tôi giảm đi 2/3, khiến tôi thực sự cảm thấy tuyệt vọng", Xiaogu, một thợ đào bitcoin chia sẻ. "Không chỉ vì tiền ảo đang giảm giá mà mỗi tháng còn tốn 7.000-9.000 USD chi trả hóa đơn tiền điện. Nếu trong mỏ mất điện, tình hình còn tệ hơn nữa. Vào thời điểm tồi tệ nhất, trong thẻ ngân hàng chỉ còn khoảng 3.000 USD".

Dưới áp lực tinh thần, Xiaogu đã chọn cách "xẻ thịt". Anh đã quyết định bán bitcoin thu được từ việc khai thác ở mức thấp nhất là 3.800 USD vào tháng 3/2020, sau đó thậm chí còn thay đổi công việc để kiếm sống. Nhưng đến tháng 5/2020, sự cám dỗ của tiền ảo lại khiến anh quay lại tham gia thị trường (giá bitcoin lúc đó khoảng 6.000 USD), cho mãi đến tận ngày nay.

"Sau khi trừ chi phí hóa đơn tiền điện cố định hàng tháng, 50 máy khai thác này đã mang về cho anh hơn 15.000 USD một tháng", anh nhớ lại.

Hiện tại, tâm lý yêu thích của giới chơi tiền ảo với bitcoin vẫn còn rất cao, nhưng khi nào thì "bong bóng khổng lồ" này sẽ vỡ đã trở thành một câu hỏi chung ám ảnh tâm trí mọi người. Đối với Xiaogu, người đã trải qua nhiều đợt "lên voi xuống chó", anh kiên quyết chọn cách rút tiền một cách thường xuyên và kịp thời, một chiến lược an toàn.

Chỉ cần 50 máy khai thác tiền ảo là đủ để ngồi không đếm tiền

Bitcoin tăng giảm điện cuồng khiến chính dân đào tiền ảo cũng phải hoảng sợ - Hình 1

Một mỏ đào tiền ảo bên sông ở Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngoài các nhà đầu tư hoặc đầu cơ bitcoin, có một nhóm lớn những người kiếm sống dựa trên việc khai thác tiền ảo, tự nhận mình là "thợ mỏ". Việc sản xuất bitcoin đòi hỏi sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính và cực kỳ tiêu tốn điện năng, nhưng đây là một cơ hội làm giàu cho những người sở hữu hoặc có nguồn điện giá rẻ.

Được thúc đẩy bởi thị trường, thu nhập từ việc khai thác tiền ảo của các thợ mỏ đã tăng lên tương ứng, thúc đẩy nhu cầu về máy khai thác tăng đột biến. Các công ty khai thác lớn đã mua thêm ngày càng nhiều nhiều máy khai thác tiền ảo công suất cao, hy vọng sẽ tận dụng được giá tiền ảo cao ở hiện tại và việc độ khó khai thác ngày càng tăng. Về cơ bản, thu nhập từ khai thác dường như ổn định hơn so với việc mua đi bán lại.

Vào năm 2019, Xiaogu đã gia nhập hàng ngũ thợ mỏ.

Nhìn lại năm 2018, bitcoin đã giảm từ 17.157 USD mỗi đồng xuống còn tối thiểu 3.733 USD, mức giảm gần 80% và bị coi là sự cố lớn nhất trong lịch sử khi đó. Lúc này, chi phí khai thác vượt quá giá giao dịch bitcoin tại thời điểm đó, khiến một số chuyên gia đã xác định rằng bitcoin đang rơi vào "vòng xoáy tử thần" và công nghệ blockchain về cơ bản đang gặp phải những nút thắt trong quá trình phát triển. Toàn bộ năm 2019 sau đó có thể nói là một năm mà đồng tiền ảo này từ từ "phục hồi" sau quá trình lao dốc. Khi Xiaogu tham gia thị trường, bitcoin đã tăng trở lại xấp xỉ 10.000 USD.

"Vào đầu năm 2019, tôi đã trực tiếp đến xem mỏ khai thác ở Tứ Xuyên. Lúc đó, một người anh cả trong giới tiền tệ nói với tôi rằng: 'Bây giờ hãy mua tiền ảo và máy khai thác, rất có lãi". Vì vậy, tôi đã đặt mua 50 máy khai thác. Khi đó, máy khai thác nổi tiếng của hãng Bitmain là Antminer S19 có giá khoảng 1.500 USD mỗi chiếc. Nhưng nói chung máy khai thác nên được đặt trong mỏ vì bạn không thể đào ở nhà, không chỉ quá đắt mà còn rất ồn ào", anh chia sẻ.

Vào thời điểm đó, tỉnh Tứ Xuyên đã trở thành nơi tập trung các mỏ khai thác bitcoin nhiều nhất trên thế giới và chi phí điện chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Không tính đến việc tiết kiệm chi phí lắp đặt đường dây và sự tiện lợi khi sử dụng điện, hầu hết các mỏ bitcoin đều được xây dựng trực tiếp bên trong các trạm thủy điện. Tứ Xuyên là nơi rất giàu tài nguyên thủy điện và lượng điện thậm chí còn thặng dư trong mùa mưa. Các mỏ chủ yếu xây dựng ở sông Đại Độ ở Tứ Xuyên. Có người còn cứ 100 đồng bitcoin được khai thác trên thế giới thì 5 trong số đó được sản xuất ở quanh lưu vực con sông này.

Khi Xiaogu lần đầu tiên tham gia vào ngành khai thác tiền ảo, 50 máy khai thác của anh mỗi tháng có thể sẽ tiêu tốn tiền điện từ 6.000 đến 8.000 USD, nhưng cũng mang lại thu nhập ổn định tương ứng. Anh cho biết rằng khi đó, các thợ mỏ không quá lo sợ giá tiền ảo tăng giảm hay biến động, bởi chỉ cần tiếp tục khai thác là sẽ có lãi. Thứ họ sợ nhất khi đó là việc mất điện.

Vào tháng 5 hàng năm, Tứ Xuyên bước vào mùa mưa. Đối với các thợ đào bitcoin, đây là một cơ hội hiếm có. Nhưng trong lúc chuyển đổi từ mùa khô sang mùa mưa, các mỏ sẽ bị mất điện trong khoảng 10 ngày, một giai đoạn "đau đớn" không thể tránh khỏi.

Thị trường điên đảo trong năm 2020

Bitcoin tăng giảm điện cuồng khiến chính dân đào tiền ảo cũng phải hoảng sợ - Hình 2

Vào tháng 3/2020, do dịch bệnh COVID-19 càn quét toàn thế giới và gây ra một cú sốc lớn trên thị trường tài chính, trong tình trạng "khan hiếm đô la", các nhà đầu tư đã bán hết tài sản của họ để đổi lấy thanh khoản bằng USD, khiến cả vàng và bitcoin cũng bị vứt bỏ. Vào tối ngày 12/3/2020, bitcoin đã giảm mạnh gần 50%, từ mức gần 10.000 USD xuống mức tối thiểu là 3.800 USD. Vào thời điểm đó, thậm chí còn có ý kiến ​​cho rằng Bitcoin có thể trở về con số không.

"Khi đó, tâm lý suy sụp, tài sản bị thu hẹp gần 2/3. Những người khai thác phải ký thỏa thuận cá cược với mỏ khai thác, tức là dù đồng tiền có giá bao nhiêu thì cũng phải đào. Vì vậy, khi giá bitcoin giảm xuống còn 3.800 đô USD, mỗi tháng tôi mất từ 3.000 đến 4.500 USD", Xiaogu cho biết.

Anh bị choáng ngợp cuối cùng đã chọn bán bitcoin ở mức giá thấp nhất vào tháng 3. Cho đến ngày nay, điện thoại di động của Xiaogu vẫn chứa những bức ảnh chụp màn hình mô tả sự sụp đổ của thị trường tiền ảo vào thời điểm đó. May mắn thay, anh ấy đã quay lại khi bitcoin tăng trở lại khoảng 6.000 USD trong hai tháng sau đó. Và cũng từ đó, giá bitcoin tiếp tục leo dốc như điên.

Khi bitcoin vượt qua mức 10.000 USD vào đầu tháng 10/2020, các nhà quan sát có thể nhận thấy dấu hiệu của các tổ chức lớn bắt đầu tham gia thị trường tiền ảo. Ví dụ, vào ngày 8/10, gã khổng lồ về thanh toán di động Square bất ngờ công bố khoản đầu tư 50 triệu USD vào Bitcoin; vào ngày 13/10, công ty quản lý tài sản Stone Ridge tiết lộ đã mua hơn 10.000 bitcoin, trị giá khoảng 114 triệu USD; vào ngày 22/10, nền tảng thanh toán xuyên biên giới lớn nhất thế giới PayPal thông báo sẽ cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ tiền điện tử trên nền tảng này; vào ngày 27/10, ngân hàng DBS của Singapore thông báo sẽ cung cấp các giao dịch tiền kỹ thuật số được mã hóa.

Tuy nhiên, Xiaogu, người từng trải qua "vụ tai nạn" năm 2019, giờ đã tỏ ra thận trọng hơn nhiều. Anh cho biết đã bán bitcoin của mình hai lần, ở mốc 14.000 USD và 27.000 USD. Đồng thời, lúc này có hai phương thức quyết toán lợi nhuận hàng tháng cho các mỏ. Một là quyết toán trực tiếp bằng tiền mặt sau khi trừ tiền điện định kỳ, hai là lấy tiền ảo và thanh toán tiền điện. Xiaogu đương nhiên chọn phương án đầu tiên.

Giờ đây, ngay cả những chuyên gia tiền tệ hàng đầu vẫn luôn nói rằng bitcoin là một quả bong bóng khổng lồ, nhưng không ai có thể nói khi nào bong bóng vỡ.

"Bây giờ, bạn bè trong giới của tôi nói rằng họ đang có kế hoạch thuê một chiếc du thuyền để chuẩn bị ăn mừng năm mới", Xiaogu cho biết. "Hiện tại, họ nói sẽ tiếp tục khai thác, nhưng sẽ không còn đầu cơ vào Bitcoin nữa. Tiền mặt đã rút kịp thời, giờ quay lại cổ phiếu có thể là một lựa chọn thiết thực hơn."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 
13:28:46 28/02/2021
Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 
13:25:13 28/02/2021
Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 
10:16:00 01/03/2021
Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?
15:34:19 27/02/2021
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 
14:14:50 28/02/2021
Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV
08:24:13 01/03/2021
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?
09:10:42 28/02/2021
Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap
20:06:03 28/02/2021
Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom
20:06:59 28/02/2021
Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 
12:59:02 01/03/2021

Thông tin đang nóng

“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021
Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được
11:32:25 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Vắt kiệt sức bên nhân tình, nửa đêm về nhà tôi tức hộc máu nhìn cảnh tượng dưới chăn
08:00:08 01/03/2021
Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12
11:28:36 01/03/2021
Tan chảy khoảnh khắc “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh chải đầu, ngồi học cùng con gái
11:03:46 01/03/2021
Thông tin mới nhất về sức khỏe của bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: Trật khớp háng, vẫn khóc vì đau
09:40:45 01/03/2021

Tin mới nhất

Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 

12:55:39 01/03/2021
VinSmart chính thức công bố ra thị trường 4 mẫu máy lọc không khí mới trong đó 2 mẫu trung cấp và 2 mẫu cao cấp

Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo

08:24:29 01/03/2021
Cựu nhân viên Amazon, Facebook tiết lộ khả năng nhìn thấu tương lai và tính hài hước giúp ông chủ hai tập đoàn, để lại dấu ấn với thế giới.

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 

22:01:27 26/02/2021
Coinbase cảnh báo sự trở lại của nhà phát minh ra tiền ảo Bitcoin - Satoshi Nakamoto - có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền điện tử.

Chiếc xe điện tí hon này của Trung Quốc bán chạy hơn cả Tesla vào tháng trước 

22:01:09 26/02/2021
Theo số liệu từ BBC News, Hong Guang Mini EV bán đắt như tôm tươi. Tháng trước, số lượng Mini EV bán ra tại Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số lượng xe hơi của Tesla.

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.

Sony sẽ ra mắt cảm biến camera cho smartphone với kích thước khổng lồ 

20:05:13 26/02/2021
Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên, trang bị cảm biến camera khổng lồ này cho những chiếc smartphone P50.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase IPO 

19:15:55 26/02/2021
Được thành lập năm 2012, Coinbase là nền tảng giúp người dùng mua, bán và lưu trữ những loại tiền số như Bitcoin và Ether. Đây được xem như sàn môi giới kỹ thuật số - cạnh tranh trực tiếp với Coinmama, CEX.IO và Gemini. Theo thông tin t...

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

19:13:00 26/02/2021
Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã...

Chạy trời không khỏi nắng, Valve buộc phải cung cấp dữ liệu 436 game trên Steam cho Apple 

18:19:53 26/02/2021
Valve sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu doanh số bán hàng, giá cả của 436 tựa game trên Steam cho Apple.

Reddit nổ tung khi cổ phiếu GameStop tăng vọt trở lại 

18:17:39 26/02/2021
Phiên giao dịch hôm thứ tư theo giờ Mỹ đã chứng kiến màn tăng vọt trở lại của cổ phiếu GameStop khiến cộng đồng Reddit phấn khích trở lại với kế hoạch đưa GME lên mặt trăng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 

15:16:25 26/02/2021
Trong chưa đầy một thập kỷ, từ một công nghệ ngoài lề của các chuyên gia mật mã, Bitcoin đã trở thành tài sản có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất thế giới.

KMS đẩy mạnh công nghệ định danh trực tuyến eKYC lĩnh vực ngân hàng

15:13:52 26/02/2021
Ngày 23/2, KMS Solutions công bố kế hoạch thúc đẩy nền tảng định danh điện tử (eKYC) dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, tập trung vào mảng dịch vụ ngân hàng số.

Có thể bạn quan tâm

Ngô Kiến Huy nhắn nhủ các cặp đôi qua MV mới: “Trước khi kết thúc hãy nhớ về lý do bắt đầu” 

Chuyện lạ

13:56:40 01/03/2021
Sau loạt ảnh quảng bá ngọt ngào cùng người mẫu/ diễn viên Trâm Ngô, chàng Bắp Ngô Kiến Huy chính thức phát hành MV mới nhất có tên Quay Lại Lại Yêu.

Mourinho hỉ hả: 'Đây mới là Bale mà Tottenham cần'

Bóng đá thế giới

13:56:14 01/03/2021
Nhà cầm quân người Bồ vui mừng khi Gareth Bale bùng nổ trở lại với cú đúp trong chiến thắng 4-0 của Tottenham trước Burnley, vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Những món ăn "xoắn não" của ẩm thực Việt

Ẩm thực

13:55:28 01/03/2021
Bạn đã từng nghe, biết hay thưởng thức sỏi mầm, tung lò mò, khâu nhục... chưa.

3 con giáp phát tài trong 7 ngày tiếp theo, vận đỏ như son, tài lộc dồi dào, cả năm vinh hiển

Trắc nghiệm

13:54:48 01/03/2021
Trong những ngày tiếp theo bạn chính là những con giáp tay không hái tiền làm gì cũng thắng lời, tài lộc cứ đổ dồn về nhà.

Ảnh chế: Những kẻ lười biếng tỏa sáng, Arsenal bắn hạ Leicester City

Hài hước

13:51:35 01/03/2021
Willian và Pepe, những cái tên bị chỉ trích từ đầu mùa bóng EPL 2020/2021 đã bùng nổ để đem về ba điểm cho Pháo Thủ.

4 câu nói "cấm kỵ" phụ nữ đừng bao giờ thốt ra, tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng chúng sẽ giày vò trái tim và đẩy cuộc đời bạn vào thất bại, đau khổ đấy!

Tình yêu

13:51:10 01/03/2021
Thay vì những câu hỏi ngốc nghếch, hãy thốt lên từ đôi môi xinh: Mình xứng đáng được yêu thương bởi một người đàn ông tốt.

Vợ “người hùng” Nguyễn Ngọc Mạnh: “Chồng tôi tốt xưa giờ, tốt đến mức bị người khác lừa anh cũng kệ”

Netizen

13:48:29 01/03/2021
Chị phùng Thị Thủy - Vợ anh Nguyễn Ngọc Mạnh có nhiều chia sẻ thú vị về người chồng của mình.

Robot thú cưng giúp giảm bớt sự cô lập khi làm việc tại nhà

Clip hay

13:47:54 01/03/2021
Nami Hamaura cảm thấy bớt cô đơn hơn khi làm việc tại nhà nhờ có người bạn đồng hành là Charlie, một trong những người máy Nhật Bản thế hệ mới dễ thương và thông minh.

Ngày nào anh rể cũng mượn cớ để tôi sang nấu hộ, cho đến khi nghe anh thừa nhận trong cơn say, tôi bàng hoàng khi biết kế hoạch của anh và bố mẹ

Tâm sự

13:47:24 01/03/2021
Hôm thì anh nói cơm sống, hôm lại nấu cá làm cháy cả nồi, tôi nghĩ đàn ông không biết nấu cơm nên nhiệt tình sang giúp.

VFF muốn gia hạn hợp đồng thầy Park, tại sao không cần gấp gáp

Bóng đá việt nam

13:46:01 01/03/2021
Có những lo ngại thầy Park có thể trở lại quê nhà. Tuy nhiên, với thỏa thuận còn cả 1 năm nữa, VFF không có gì phải vội vàng với chiến lược gia người Hàn Quốc.

Trịnh Kim Chi đưa Thương Tín xuất viện về căn phòng trọ nhỏ ở quận 12

Sao việt

13:44:17 01/03/2021
Nam nghệ sĩ đã được Trịnh Kim Chi, các anh em cùng như vợ đưa về nghỉ ngơi tại căn phòng trọ ở quận 12.

Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người làm việc tại doanh nghiệp

Đời sống

13:28:02 01/03/2021
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp chủ động lập kế hoạch định kỳ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người làm việc tại doanh nghiệp về phòng chống dịch COVID-19....

Đừng tự hại mình bằng giảm cân “thần tốc”

Sức khỏe

13:25:01 01/03/2021
Sau tết Nguyên đán 2021, nhiều chị em có cảm giác cơ thể béo lên, muốn giảm cân thần tốc bằng một số loại sản phẩm được quảng cáo đảm bảo hiệu quả đang rao bán tràn lan trên mạng.

Hữu Châu: 'Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở trong nhà tôi'

Phỏng vấn sao

13:18:29 01/03/2021
Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ nhiều năm trước, anh cưu mang đồng nghiệp, học trò. Diễn viên Thái Hòa, Long Đẹp Trai từng ở chung trong nhà anh.

Nhan sắc thật của Lý Tử Thất

Sao châu á

13:09:08 01/03/2021
Được khen ngợi với vẻ đẹp khí chất, thần tiên trong các video đăng tải trên mạng, song Lý Tử Thất khiến khán giả hụt hẫng với nhan sắc thật.