Số phận khác thường của các đoạn ghi hình tên lửa Mỹ bắn hạ ‘vật thể bay không xác định’
Lầu Năm Góc đã từ chối chia sẻ hình ảnh về các vật thể bay bị bắn hạ ở Bắc Mỹ vào tháng trước.
Một chiến đấu cơ bay gần một khinh khí cầu lớn màu trắng trên Đại Tây Dương ngày 4/2. Ảnh: AP
Được biết, Lầu Năm Góc thừa nhận sở hữu video hoặc hình ảnh của ba vật thể bay không xác định mà máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ tại nước này và Canada vào tháng trước, nhưng sẽ không công khai chúng.
Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với tờ Daily Mail (Anh) hôm 27/3 rằng các video về ba vật thể lạ bị bắn hạ đã được lưu trữ bí mật và chưa có kế hoạch để giải mật.
Video đang HOT
“Tôi có thể nói rằng hiện tại không có bất kỳ hình ảnh nào của đoạn phim mà chúng tôi có thể phát hành. Hình ảnh vẫn được lưu trữ bí mật”, nhân vật này cho biết.
Quyết định giữ bí mật đoạn phim hoàn toàn trái ngược với việc Lầu Năm Góc nhanh chóng công bố bức ảnh mà một phi công của Lực lượng Không quân Mỹ chụp một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc bay qua Montana vào đầu tháng 2. Các quan chức Mỹ cũng nhanh chóng cung cấp hình ảnh trục vớt khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vài ngày sau đó.
Sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với sự chỉ trích vì cho phép khinh khí cầu Trung Quốc bay qua lãnh thổ, các lực lượng Mỹ đã bắn hạ ít nhất ba vật thể bay chưa xác định trong ba ngày ngày 10 – 12/2. Một vật thể có kích thước bằng xe ô tô đã bị bắn rơi qua Alaska, trong khi một chiếc khác có hình trụ và rơi xuống vùng Yukon của Canada. Vật thể thứ ba bị đánh chặn trên Hồ Huron. Cả ba đều bị tiêu diệt bằng tên lửa Sidewinder.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng chính phủ Mỹ khó có thể xác định chắc chắn các vật thể đó là gì vì đã bị hư hại nặng. Về phần mình, ông Biden cho biết các vật thể bay có khả năng thuộc sở hữu tư nhân và nhiều khả năng đang nghiên cứu thời tiết hoặc chương trình khoa học khác.
Một số nhà quan sát suy đoán rằng việc chính quyền Mỹ giữ bí mật thông tin về các vật thể bị bắn rơi không phải vì vấn đề an ninh mà để tránh bị “bẽ mặt”. Một nhóm người có sở thích điều khiển khí cầu ở Illinois tuyên bố bị mất một khí cầu cỡ nhỏ ở vùng Yukon trùng vào khoảng thời gian quân đội Mỹ bắn hạ một vật thể bay trong cùng khu vực. Những quả bóng bay như vậy có giá ít nhất là 12 USD, trong khi một quả tên lửa Sidewinder có giá khoảng 472.000 USD.
Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại
Một nguồn tin chính phủ ngày 25/3 cho biết chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk mua từ Mỹ.
Một tàu khu trục Aegis của Nhật Bản. (Nguồn: AFP)
Động thái này nhằm giúp Nhật Bản nâng cao năng lực tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ của đối phương.
Theo nguồn tin này, Nhật Bản có kế hoạch mua tên lửa Tomahawk Block-5 mới nhất với tầm bắn khoảng 1.600 km và chính phủ nước này đã công bố kế hoạch mua 400 tên lửa loại này, với tổng số tiền 211,3 tỷ Yen (1,6 tỷ USD) từ ngân sách tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 4 tới).
Hiện 2 tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đang đóng tại căn cứ hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Hai tàu khác được bố trí tại căn cứ Maizuru ở tỉnh Kyoto và 4 chiếc còn lại ở căn cứ Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki.
Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tân trang lại hệ thống ống phóng thẳng đứng trên các tàu này từ tài khóa 2024 để lắp đặt tên lửa Tomahawk.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng có kế hoạch bổ sung 2 tàu khu trục Aegis trong tài khóa 2032 và 2 tàu loại này trong tài khóa 2028. Kế hoạch này được thực hiên như một giải pháp thay thế kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền đã bị hủy bỏ.
Những ngày "không bình yên" trên bán đảo Triều Tiên Tháng 3 đang trôi qua không bình yên trên bán đảo Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa, và các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul cứ dồn dập diễn ra với quy mô ngày càng lớn. Tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng lâm thế khó cứu vãn. Bộ Quốc phòng Hàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump nói tuần sau sẽ ký thỏa thuận với Ukraine

Mỹ không ủng hộ, Israel vẫn cân nhắc kế hoạch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran

Bài đăng của Tổng thống Zelensky sau khi Tổng thống Putin tuyên bố ngừng bắn dịp Phục sinh

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine phản hồi thông tin 'ủng hộ 90%' đề xuất ngừng bắn của Mỹ

Iran thông báo kết quả mới nhất trong đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Rome

Bộ Quốc phòng Nga: Lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo

Tổng thống Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Các nghị sĩ Cộng hòa Mỹ phát động cuộc điều tra về Đại học Harvard

Yêu sách mới của Israel tại Gaza

Ukraine tung chiến thuật "tiêu thổ" trước sức ép đầu hàng ở Kursk

Nga phản hồi "tối hậu thư" của Mỹ về đàm phán hòa bình

Quan chức Mỹ: Vấn đề lãnh thổ Ukraine có thể theo hướng có lợi cho Nga
Có thể bạn quan tâm

Lưu ngay những nơi ăn ngon và "sống ảo" tại Phan Thiết - Mũi Né 2N2Đ nếu bạn đang thèm "vitamin sea" vì mong ngóng mùa hè
Du lịch
10:21:18 20/04/2025
Mason Greenwood vượt qua sức ép ở Marseille
Sao thể thao
10:19:28 20/04/2025
Thấy cây lưỡi hổ chết queo thì xui tận mạng, làm cách này để bật "công tắc sinh trưởng" giúp cây lớn nhanh như gió
Sáng tạo
10:17:43 20/04/2025
Hình ảnh concert buồn thiu nói lên 1 sự thật về nhóm nữ từng lấn lướt BLACKPINK?
Nhạc quốc tế
10:12:28 20/04/2025
Xem robot lần đầu chạy thi bán marathon với con người
Lạ vui
10:11:58 20/04/2025
Người phụ nữ bán rau ở chợ bất ngờ trúng độc đắc 9,3 tỷ đồng
Netizen
10:08:18 20/04/2025
Gia Linh 'Nụ cười mới' nghẹn ngào tiết lộ cuộc sống sau đổ vỡ hôn nhân
Tv show
10:07:37 20/04/2025
Chồng trẻ của Chung Lệ Đề bức xúc vì mang tiếng 'bào tiền' vợ
Sao châu á
10:05:11 20/04/2025
Vẻ đẹp trẻ trung, quyến rũ của Anne Hathaway ở tuổi 43
Sao âu mỹ
10:02:40 20/04/2025
Bắt giữ vụ buôn lậu 4 kg vàng từ Trung Quốc về Việt Nam
Pháp luật
10:00:47 20/04/2025