Số ca nhiễm norovirus tại Mỹ tăng cao bất thường
Theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm norovirus tăng cao bất thường tại Mỹ trong tháng 12/2024.
Số liệu gần đây nhất cho thấy 91 ca nghi nhiễm hoặc được xác nhận nhiễm norovirus trong tuần đầu tiên của tháng 12. Con số này cao hơn mức CDC Mỹ ghi nhận trong cùng kỳ của những năm gần đây và vượt số ca được báo cáo vào đầu tháng 12 của những năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong tháng 12/2024, ít nhất 80 người ốm do norovirus có trong hàu sống được phục vụ tại một sự kiện của nhà hàng ở Los Angeles. Theo đó, Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người dân không nên ăn hàu sống. Những con hàu được nhập từ tỉnh British Columbia (Canada) và đã được bán tại 14 bang và Washington trước khi bị thu hồi. Theo FDA, các đợt thu hồi sản phẩm khác gần đây do nghi nhiễm norovirus là những quả mọng tươi và đông lạnh.
Các đợt bùng phát norovirus có thể xảy ra quanh năm, nhưng phổ biến nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mỗi năm, trên toàn nước Mỹ có khoảng 19 – 21 triệu người nhiễm virus dễ lây lan này.
Norovirus là một loại virus phổ biến gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Virus này dễ dàng lây lan qua tiếp xúc, trên bề mặt thực phẩm hay thậm chí có trong cả nước uống.
Mỹ: Ca nhiễm trùng nghiêm trọng đầu tiên ở người do virus cúm gia cầm
Ngày 26/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố kết quả phân tích cho thấy, đã phát hiện ra các virus đột biến gene mới, vốn chưa từng được tìm thấy trong các mẫu từ đàn gia cầm bị nhiễm bệnh có liên quan đến bệnh nhân.
Theo CDC, mẫu của bệnh nhân cho thấy các đột biến trong gene hemagglutinin (HA), một gene rất quan trọng đối với khả năng bám vào tế bào vật chủ của virus.
Mặc dù có những phát hiện này, CDC khẳng định rằng nguy cơ đối với cộng đồng nói chung từ đợt bùng phát vẫn ở mức thấp.
Tuần trước, Mỹ đã báo cáo trường hợp nghiêm trọng đầu tiên mắc virus này ở một cư dân trên 65 tuổi tại bang Louisiana, người đang mắc bệnh đường hô hấp nghiêm trọng.
Bệnh nhân đã bị nhiễm kiểu gene D1.1 của virus, gần đây đã được tìm thấy ở các loài chim hoang dã và gia cầm tại nước này, thay vì kiểu gene B3.13 được tìm thấy ở bò sữa, người và một số loại gia cầm ở nhiều bang khác. CDC tuyên bố rằng không phát hiện thấy sự lây truyền nào từ bệnh nhân Louisiana sang người khác.
Các đột biến được thấy ở bệnh nhân này rất hiếm gặp, tuy nhiên đã được báo cáo ở các quốc gia khác và thường gặp nhất là trong các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.
Một trong những đột biến cũng được xác định ở một trường hợp nghiêm trọng khác ở tỉnh British Columbia, Canada.
Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn ca, bệnh tay chân miệng vẫn là thách thức lớn Dù số ca bệnh tay chân miệng trong năm 2024 đã giảm so với các năm trước, nhưng dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và đe dọa tới trẻ em trong tương lai. Các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh chiến lược kiểm soát dịch bệnh và phát triển vaccine để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ. Ngày 18/12,...