Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì?

Theo dõi VGT trên

Mới đây, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân than thở trên group trường về việc đi học quốc phòng giữa thời điểm này.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 1

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) tổ chức cho sinh viên đi học quân sự tại 3 địa điểm (Hà Nam – Sơn Tây – Việt Trì). Đây là hoạt động thường niên tổ chức cho sinh viên năm thứ nhất, tuy nhiên, nhiều sinh viên liên tục than thở trên group của NEU.

Sinh hoạt chung khiến nhiều người thành F0, F1?

Một bài đăng nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Dung Dung:

“Ngày 18/2, mỗi bữa bếp ăn phải chuẩn bị suất ăn cách ly cho hơn 100 bạn, tổng cộng cả 100 bạn cho cả F0, F1 thì mọi người có thể tưởng tượng quy mô dịch như thế nào.

Mỗi ngày lại có thêm rất nhiều F0. Phòng mình có 6 bạn nhưng trong lúc xếp hàng vào nhà ăn thì thường bị thất lạc nên vào đó hay phải ngồi ghép, hoặc một số phòng không đủ người nên kiểu gì cũng phải ngồi ghép bàn. Có khi mình đi ăn ngồi cạnh F0 cũng không biết nữa. Tòa nhà C22 và C16 thì số lượng F0, F1 chiếm phần lớn. Một phòng gồm 16 bạn nam ăn chung, ngủ chung nhưng vì có F0 nên phải xông chung một bình nước nhỏ”.

Dung Dung cũng cho hay, bạn mình cần test nhanh nhưng không nhận được đáp ứng đầy đủ. Nữ sinh tâm sự: “Khi bạn lớp mình có triệu chứng ho, rát họng, ngạt mũi, đau đầu và xuống trạm y tế xin test nhanh. Cô ở trạm nói: ‘Cô không chịu trách nhiệm cái này, nếu cần test em phải xin phép thầy quản lí lập danh sách lên đây’.

Bạn nhắn cho thầy thì thầy nói: ‘Trời mưa ngạt mũi là bình thường, không phải test, cứ để theo dõi đã’. Sau đấy bạn mình phải tự đặt kit test nhanh bên ngoài, tự test tại phòng thì âm tính lần 1 nhưng vẫn mệt mỏi không đi học được từ mấy hôm nay, nên lớp mình vẫn rất lo lắng”.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 2

Sinh viên Bá Thiết bày tỏ lo ngại về phương án xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 của nhà trường không đạt được hiệu quả phòng chống dịch bệnh như mong đợi.

Nam sinh cho hay: “Sinh viên hầu hết đã được tiêm ít nhất 2 mũi nên triệu chứng không xuất hiện rõ. Tuy nhiên trường lại chỉ để cho sinh viên tự test nhanh trước 24 giờ hoặc PCR trước 72 giờ mà không có phương án test lại để đề phòng an toàn khi đến trường. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh cũng không xuất hiện ngay lập tức nên xuất hiện nhiều ca không rõ nguồn lây, dẫn đến việc lây nhiễm chéo trong trường.”

Bá Thiết cho rằng nhà trường chuẩn bị không tốt khâu test nhanh, dẫn đến việc nhiều sinh viên trong đợt quân sự lần này trở thành F0, F1. “Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thế này, việc chuẩn bị sẵn các điểm test nhanh trong trường là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò.

Tuy nhiên, khi sinh viên cần được test nhanh để kiểm tra sức khỏe thì không được đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc một số sinh viên không may trở thành F0 trong lần test ngày hôm sau.

Nhà trường có nói rằng trường đảm bảo có đủ điều kiện cho sinh viên cách ly và chữa bệnh, thế nhưng các F0 lại phải về nhà với lý do không có đủ phòng để ở; không nhận được hỗ trợ đi lại mà phải gọi người thân đón hoặc tự thuê xe về. Và cũng không có phương án về việc học và cấp bằng cho các F0″ – Bá Thiết tâm sự.

Cũng theo Bá Thiết: “Chúng mình phải tắm nước lạnh mặc dù đang là mùa lạnh. Có phòng tắm nước nóng nhưng chỉ dành cho các bạn nữ. Có những hôm chúng mình trả 10 nghìn cho một lần tắm thế nhưng kết quả nhận lại thì thật sự thất vọng. Có thể nó là điều bình thường nhưng hiện tại sức khỏe với chúng mình là điều quan trọng nhất”.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân nói gì?

Trước các ý kiến phản ánh của sinh viên, PV Dân trí đã trao đổi với GS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân để hiểu rõ hơn về sự việc.

Bà Trần Thị Vân Hoa cho biết, nhà trường đã nắm được một số phản ánh trên mạng xã hội về tình hình học Quốc phòng an ninh (QPAN) của sinh viên trường như nguy cơ lây nhiễm, điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo trong sinh hoạt tại khu cách ly.

Ngày 21/2, trường Đại học Kinh tế quốc dân đã thành lập 3 đoàn công tác do 3 lãnh đạo trường làm trưởng đoàn đi kiểm tra và đánh giá tình hình học tập của sinh viên tại các Trung tâm cũng như thống nhất phương án đón nhận F0 sinh viên trở về trường ngay sau khi kết thúc chương trình học.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 3

Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế quốc dân gặp gỡ sinh viên tại khu học Giáo dục quốc phòng (Ảnh: TA).

Theo đó, các sinh viên F0 sẽ được các trung tâm chở về trường, nếu gia đình các em không có phương án đón về chăm sóc đều được nhà trường sắp xếp cách ly tại khu cách ly F0 sinh viên trong ký túc xá của nhà trường. Ngoài hỗ trợ về thuốc và sắp xếp nơi cách ly, nhà trường hỗ trợ tất cả các sinh viên F0 mỗi em 1 triệu đồng.

Video đang HOT

Bà Hoa chia sẻ: “Để chuẩn bị cho kỳ học QPAN thường niên, nhà trường đã phối hợp với các TT giáo dục QPAN, chuẩn bị các phương án học tập cho sinh viên trong điều kiện bình thường mới. Năm nay, do điều kiện dịch bệnh, sinh viên trường ĐH KTQD đã được học 2 học phần trong chương trình giáo dục QPAN, lần này các em lên các trung tâm giáo dục QPAN để học tiếp hai học phần thực hành theo đúng qui định.

Các em sinh viên được gửi tới học tập trung tại 3 trung tâm: TT giáo dục QPAN của trường đại học Công nghiệp tại Hà Nam, Trung tâm giáo dục QPAN của trường Đại học Hùng Vương ở Thành phố Việt Trì, và Trường Quân sự, bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội (Nơi có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức cách ly các F0, F1 trong giai đoạn đầu khi dịch COVID – 19 mới xuất hiện).

Mọi sinh viên trước khi đi học và được lên xe để học tập trung trên các TT QPAN phải có 2 điều kiện: Đã tiêm 2 mũi và có giấy chứng nhận test âm tính đúng qui định.

Để hỗ trợ sinh viên, trước khi các em đi học, nhà trường đã hỗ trợ mỗi sinh viên 200 nghìn đồng trừ vào học phí để các em thực hiện test Covid – 19. Các thầy cô phụ trách xe, các thầy cô cố vấn học tập và chủ nhiệm lớp, lãnh đạo Khoa/Viện, Liên chi đoàn Khoa/viện cũng thường xuyên hỏi thăm, chia sẻ với các em, hỗ trợ các em khi gặp khó khăn suốt trong quá trình học”.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 4

Sinh viên đi lấy cơm về phòng ăn để tránh tập trung đông người (Ảnh: TA).

Theo bà Hoa, khi thấy các em bị F0, các thầy cô mua thuốc, mua nước xịt khuẩn gửi lên cho các em. Dịch bệnh đến với các em là điều không ai mong muốn, nhưng trong điều kiện hiện nay, khi mỗi ngày số ca F0 trong tất cả các tỉnh thành đều tăng lên rất nhanh, Hà Nội có ngày trên 5000 ca thì các em đi học tập trung cũng khó tránh khỏi nhiều em bị F0.

Tuy nhiên, ngay khi phát hiện các ca F0, tất cả các trung tâm đã tiến hành sàng lọc và thực hiện cách ly F0, F1, sắp xếp chỗ cách ly cho các em. Chuyển từ ăn tập trung sang cho các em ăn cơm hộp tại phòng. Điều kiện vật chất tại khu cách ly cũng như mọi khu cách ly F1 và khu thu dung F0 khác của thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, chắc chắn không thể như ở nhà của các bạn được.

Vì thế, có sinh viên nhà có điều kiện đã phàn nàn về điều kiện khu cách ly là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, các Trung tâm đã liên hệ với gia đình về những trường hợp F0. Theo đó, gia đình có thể đón F0 về nhà chăm sóc hoặc nếu sinh viên đồng ý tiếp tục cách ly tại Trung tâm, thì các thầy cô vẫn tạo điều kiện giảng dạy và cho các bạn học tiếp các nội dung học cùng với các F0 khác để hoàn thành khóa học.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 5

Sinh viên nhận chai xịt khuẩn cá nhân, viên muối xúc họng, viên xông họng, thuốc bổ phế và que test nhanh do giáo viên nhà trường gửi lên (Ảnh: TA).

Lãnh đạo nhà trường cho hay, do các em đã được tiêm 2 mũi nên hầu hết các sinh viên đều không có dấu hiệu hoặc có triệu chứng nhẹ nên các em vẫn có thể tiếp tục học tập online và các bài thực hành trong điều kiện giãn cách.

Một số bạn khi biết mắc F0 cũng rất hoang mang nhưng được các thầy cô giáo động viên, hướng dẫn đã yên tâm học tập tại khu cách ly. Em nào về với gia đình sẽ được bảo lưu các học phần đã học.

Sinh viên kêu F0 tăng, phải tắm nước lạnh, Đại học Kinh tế Quốc dân nói gì? - Hình 6

Sinh viên tại Trung tâm quân sự (Ảnh: TA).

Giải thích về việc sinh viên tắm nước lạnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân giải thích: “Thời tiết rét đậm, rét hại, khó có thể đảm bảo tất cả các phòng có nước nóng một cách nhanh và tiện dụng như ở các gia đình có điều kiện được, nên một số bạn gặp khó khăn khi cần tắm nước nóng ở 1 vài trung tâm cũng khó tránh khỏi. Các thầy cô ở Trung tâm đã khắc phục bằng cách hỗ trợ đun nước nóng cho các em”.

Theo cô Hoa, nhà trường cũng lập group F0 gồm các bạn sinh viên F0, các thầy cô của trường đại học KTQD và các thầy cô của các trung tâm để kịp thời hỗ trợ các bạn 24/24 giờ. Trong Group F0 sinh viên không “kêu cứu” như nhiều ý kiến trên mạng xã hội thời gian qua.

SV Kinh tế Quốc dân "kêu cứu" vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào?

Mới đây, hàng loạt sinh viên Kinh tế Quốc dân đã than thở trên group trường về việc đi học quốc phòng giữa thời điểm này.

Mới đây, trường đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức cho sinh viên đi học quân sự tại 3 địa điểm (Hà Nam - Sơn Tây - Việt Trì). Đây là hoạt động thường niên tổ chức cho sinh viên năm nhất, tuy nhiên, nhiều sinh viên liên tục than thở trên group kín của NEU.

Một số phản ánh chính:

- Trên khu quốc phòng ngày càng nhiều F0, F1... Sinh viên F0, F1 sống trong điều kiện thiếu đảm bảo. Điều kiện ăn ở không tốt.

- Đi học đúng lúc thời tiết lạnh, có những hôm chỉ 10 độ C nhưng thiếu nước nóng => dẫn đến tình trạng phải tắm nước lạnh.

- Khi sinh viên có triệu chứng (ho, rát họng, đau đầu...) nhưng việc test nhanh ở khu quốc phòng lại gặp rất nhiều hạn chế.

Nhưng thực tế thế nào?

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 1

Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân trong kỳ quốc phòng gần đây (Ảnh chụp màn hình)

Sinh viên NEU than thở việc sống chung tập thể khiến nhiều bạn trở thành F0, F1

Một bài đăng nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Dung Dung tâm sự lo lắng khi sống tập thể, việc nhiễm Covid-19 sẽ diễn ra nhiều hơn:

" Ngày 18/2, mỗi bữa bếp ăn phải chuẩn bị suất ăn cách ly cho hơn 100 bạn, tổng cộng cả 100 bạn cho cả F0, F1 thì mọi người có thể tưởng tượng quy mô dịch như thế nào.

Mỗi ngày lại có thêm rất nhiều F0. Phòng mình có 6 bạn nhưng trong lúc xếp hàng vào nhà ăn thì thường bị thất lạc nên vào đó hay phải ngồi ghép, hoặc một số phòng không đủ người nên kiểu gì cũng phải ngồi ghép bàn. Có khi mình đi ăn ngồi cạnh F0 cũng không biết nữa. Tòa nhà C22 và C16 thì số lượng F0, F1 chiếm phần lớn. Một phòng gồm 16 bạn nam ăn chung, ngủ chung nhưng vì có F0 nên phải xông chung một bình nước nhỏ".

Dung Dung cũng cho hay về trường hợp bạn mình cần test nhanh nhưng không nhận được đáp ứng đầy đủ. Nữ sinh tâm sự: "Khi bạn lớp mình có triệu chứng ho, rát họng, ngạt mũi, đau đầu và xuống trạm y tế xin test nhanh. Cô ở trạm nói: 'Cô không chịu trách nhiệm cái này, nếu cần test em phải xin phép thầy quản lí lập danh sách lên đây'.

Bạn nhắn cho thầy thì thầy nói: 'Trời mưa ngạt mũi là bình thường, không phải test, cứ để theo dõi đã'. Sau đấy bạn mình phải tự đặt kit test nhanh bên ngoài, tự test tại phòng thì âm tính lần 1 nhưng vẫn mệt mỏi không đi học được từ mấy hôm nay, nên lớp mình vẫn rất lo lắng".

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 2

Bạn Bá Thiết bày tỏ lo ngại về phương án xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 của nhà trường không đạt được hiệu quả phòng chống dịch bệnh như mong đợi.

Nam sinh cho hay: "Sinh viên hầu hết đã được tiêm ít nhất 2 mũi nên triệu chứng không xuất hiện rõ. Tuy nhiên trường lại chỉ để cho sinh viên tự test nhanh trước 24 giờ hoặc PCR trước 72 giờ mà không có phương án test lại để đề phòng an toàn khi đến trường. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh cũng không xuất hiện ngay lập tức nên xuất hiện nhiều ca không rõ nguồn lây, dẫn đến việc lây nhiễm chéo trong trường."

Bá Thiết cũng bày tỏ sự lo ngại về việc nhà trường chuẩn bị không tốt khâu test nhanh, dẫn đến việc nhiều sinh viên trong đợt quân sự lần này trở thành F0, F1. "Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thế này, việc chuẩn bị sẵn các điểm test nhanh trong trường là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò.

Tuy nhiên, khi sinh viên cần được test nhanh để kiểm tra sức khỏe thì không được đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc một số bạn sinh viên không may trở thành F0 trong lần test ngày hôm sau.

Nhà trường có nói rằng trường đảm bảo có đủ điều kiện cho sinh viên cách ly và chữa bệnh, thế nhưng các F0 lại phải về nhà với lý do không có đủ phòng để ở; không nhận được hỗ trợ đi lại mà phải gọi người thân đón hoặc tự thuê xe về. Và cũng không có phương án về việc học và cấp bằng cho các F0" - Bá Thiết tâm sự.

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 3

Học quân sự trong thời điểm dịch bệnh phức tạp khiến số lượng F0, F1 tăng lên theo từng ngày

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 4

Trao đổi với chúng tôi, bạn Duy Hậu -cũng đang là một sinh viên tham gia đợt học này và nhiễm F0cho biết: "Tình hình dịch bệnh tại nơi mình học khá phức tạp với số lượng F0 tăng lên khá nhanh. Riêng tại khu nhà mình cách ly là giảng đường B đã có hơn 60 F0 và không còn giường, còn số lượng F1 thì nhiều không kể hết".

Thời tiết lạnh 10 độ nhưng không đủ nước ấm để tắm

Liên hệ với chúng tôi, bạn Duy Hậu cho hay nhiều bạn sinh viên vẫn giữ được tâm thế lạc quan trong thời điểm hiện tại, tuy nhiên bạn vẫn tâm sự về những khó khăn trong thời gian vừa qua: " Khó khăn nhiều nhất là thiếu đồ dùng cần thiết để chữa bệnh và người chăm sóc. Bọn mình bị bệnh nên rất khó mà chăm sóc bản thân trong tình trạng mệt mỏi này. Thêm vào đó, đồ ăn ở khu quân sự hơi nguội, chăn mang đi không đủ ấm nên phải nhờ người nhà mang thêm chăn. Những bạn ở xa mà thiếu đồ thì chủ yếu dùng chung với bạn cùng phòng".

Cùng chung cảm xúc và tâm trạng, bạn Bá Thiết kể lại: "Chúng mình phải tắm nước lạnh mặc dù đang là mùa lạnh. Có phòng tắm nước nóng nhưng chỉ dành cho các bạn nữ. Có những hôm chúng mình trả 10 nghìn cho một lần tắm thế nhưng kết quả nhận lại thì thật sự thất vọng. Có thể nó là điều bình thường nhưng hiện tại sức khỏe với chúng mình là điều quan trọng nhất".

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 5

Để con học tập trung trong thời điểm dịch bệnh, phụ huynh nào cũng đều chung tâm lý lo lắng cho sức khỏe con em mình. Thậm chí nhiều phụ huynh sẵn sàng thuê xe vất vả đón con khi hay tin các bạn đã trở thành F0.

Bạn Duy Hậunhận định: "Không chỉ gia đình mình mà gia đình rất nhiều bạn khác cũng lo lắng. Các bậc phụ huynh gọi điện thường xuyên, luôn luôn nhắc nhở con uống thuốc, có gia đình còn mang theo cả đồ, thuốc men gửi vào cho con. Thậm chí ngay khi có bạn nhiễm ngay những hôm đầu đã được bố mẹ thuê xe cứu thương đưa về ngay."

Nhà trường giải thích sao về việc này?

Liên hệ với cô Vân Hoa (Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân), cô cho biết: Nhà trường đã tiếp nhận và xử lý nhanh chóng vụ việc trên.

Được biết, đang có khoảng 4.500 sinh viên Kinh tế Quốc dân đang học quốc phòng chia về 3 khu. Trong 1 ngày đầu, trường test nhanh ra 20 bạn dương tính Covid-19. Con số này sau 1 tuần là 80 sinh viên. Tuy nhiên số lượng sinh viên này chỉ tăng nhanh ở giai đoạn đầu.

Cô Hoa cho biết, trước khi đi học quốc phòng, nhà trường đã yêu cầu 100% học sinh test nhanh. Nếu bạn nào F1 thì sẽ không được đi, bạn nào đã từng F0 thì phải có chứng nhận âm tính mới được tiếp tục học. Sau đó, nhà trường sẽ phân công mỗi đoàn xe có 1 giảng viên phụ trách, chia sẻ cách thức phòng tránh dịch Covid-19.

Cô khẳng định: "Trước khi đi học, nhà trường cũng đã cùng ban quản lý quân sự kiểm tra cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ cho việc học của các em. Nhưng vừa lên trung tâm, nhiều em sinh viên lại mếu máo mẹ em vừa bị dương tính, bạn em nhiễm Covid-19....

Sau đó nhà trường đã nhanh chóng tiến hành test nhanh và cách ly các bạn sinh viên trên. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, nhưng 3 ngày sau thì mọi việc đã đi vào quy củ. Bản thân việc học trên trường cũng có các bạn F0, F1. Các bạn cũng phải vừa học online, đến khi hết bệnh thì mới đi học lại.

Ở khu quốc phòng, các em học sinh F0 và F1 được các giảng viên ở một khu. Nhà trường cũng đã 3 lần lên khu quốc phòng trao quà cho các em, chuẩn bị gói thuốc như viên xông, muối ngậm...".

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 6

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 7

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 8

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 9

Thầy cô trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức 3 lần lên khu quốc phòng thăm sinh viên. Bên cạnh đó còn tặng quà, thăm sức khoẻ và tặng thuốc cho các bạn sinh viên F0.

Giải thích về việc sinh viên phải tắm nước lạnh, cô Hoa cho rằng do có quá nhiều sinh viên lên một lúc nên khu quốc phòng rơi vào tình trạng quá tải. "Thời tiết là điều không ai lường trước được. Năm ngoái, đại học Kinh tế Quốc dân cũng tổ chức cho sinh viên học quốc phòng sau Tết nhưng nắng ấm, thoải mái cho các em. Nhưng đến năm nay trời lại trở lạnh".

Cô cho biết ngay đến ở nhà còn bị tắc nước nóng thì trên khu quốc phòng, việc có quá nhiều sinh viên sống chung như vậy việc thiếu nước là điều dễ hiểu. Các thầy cô cũng đã cố gắng đun thêm nước cho các em, tuy nhiên do nhu cầu quá nhiều nên mới dẫn đến chậm trễ.

Sau cùng, cô Hoa cho rằng kỳ học quốc phòng này là một trải nghiệm đáng nhớ và sẽ để lại nhiều bài học cho các bạn sinh viên.

"Phải sống xa nhà nên các bạn bức xúc, đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu suy nghĩ tích cực, đây cũng là hành trang để các bạn sinh viên vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sinh viên nên học cách thích ứng linh hoạt, để biết cuộc sống có lúc này lúc kia".

SV Kinh tế Quốc dân kêu cứu vì học quốc phòng dưới trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh, số lượng F0 tăng quá nhanh: Trường giải thích thế nào? - Hình 10

Bàn về kề hoạch cho các bạn sinh viên sau khi hết học quốc phòng, thầy Hoàng Văn Cường (Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: "Những bạn đang là F0, các bạn có mong muốn được trở về với gia đình thì gia đình sẽ tự đăng ký đến đón.

Những bạn mong muốn cùng về Hà Nội thì nhà trường sẽ bố trí xe riêng đón các em. Đến Hà Nội, bạn nào muốn tiếp tục cách ly tại trường thì ở trường cũng đang có bố trí khu vực riêng cho F0.

Những bạn F0 đang cách ly, muốn học các môn nghiệp vụ thì hiện nay, nhà trường đang vừa kết hợp học trực tuyến lẫn trực tiếp. Những sinh viên F0 nhà trường cũng sẽ hỗ trợ mỗi em 1 triệu đồng".

Ảnh: Cổng thông tin NEU, NVCC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Clip: Xe bán tải bị đâm nát trên đường tại Sơn La, bé gái trong xe không ngừng hoảng loạn kêu cứu "bố ơi"Clip: Xe bán tải bị đâm nát trên đường tại Sơn La, bé gái trong xe không ngừng hoảng loạn kêu cứu "bố ơi"
17:06:21 22/02/2025
Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?Cả mạng xã hội liên tục nhắc tên Phạm Thoại và mẹ bé Bắp: Chuyện gì đang xảy ra?
10:21:01 23/02/2025
Công an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hộiCông an cảnh báo mối nguy hại từ "chiếc váy hồng 2 dây" hot nhất mạng xã hội
10:17:29 23/02/2025
Du lịch Việt Nam trúng "sít rịt" thành sao hạng A, nhiều khách Tây hoảng hốt vì được fan vây kín ở sân bayDu lịch Việt Nam trúng "sít rịt" thành sao hạng A, nhiều khách Tây hoảng hốt vì được fan vây kín ở sân bay
22:21:50 22/02/2025
Cô gái ở Hà Nội kể lại buổi sinh nhật kinh hoàng khi bóng bay phát nổ: Lửa trùm kín mặt, chỉ thấy đau và rátCô gái ở Hà Nội kể lại buổi sinh nhật kinh hoàng khi bóng bay phát nổ: Lửa trùm kín mặt, chỉ thấy đau và rát
10:12:51 22/02/2025
"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?
21:01:39 22/02/2025
Nam shipper chở người mẹ đi tìm con giữa đêm: "Tôi giúp bằng cả tấm lòng"Nam shipper chở người mẹ đi tìm con giữa đêm: "Tôi giúp bằng cả tấm lòng"
07:03:52 23/02/2025
Tài xế lái xe riêng của tỷ phú Lý Gia Thành từ chối 6,5 tỷ vì đã tiết kiệm được 65 tỷ: Ai cũng sốc khi nghe cách để giàuTài xế lái xe riêng của tỷ phú Lý Gia Thành từ chối 6,5 tỷ vì đã tiết kiệm được 65 tỷ: Ai cũng sốc khi nghe cách để giàu
12:22:40 22/02/2025

Tin đang nóng

Công bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buôngCông bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buông
13:48:51 23/02/2025
Hãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uốngHãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uống
16:39:31 23/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn côngĐạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn công
15:08:05 23/02/2025
Nóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máyNóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máy
12:57:10 23/02/2025
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thưCa sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư
14:58:44 23/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùaSao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa
14:55:51 23/02/2025
Sau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestreamSau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestream
12:54:03 23/02/2025

Tin mới nhất

Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối

Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối

17:44:43 23/02/2025
Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng dọa một cầu thủ, bắt quỳ xin lỗi
Phát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luận

Phát ngôn về chuyện sao kê của mẹ bé Bắp làm dậy sóng MXH giữa lúc tắt tính năng bình luận

17:38:17 23/02/2025
Trong livestream này khi một netizen để lại bình luận: Có bạn kia nói mẹ Bắp rằng khi Bắp khỏi bệnh phải sao kê ngân hàng . Chị Thu Hòa liền đáp trả: Dạ, sao kê để làm gì ạ, lấy giấy hả chị (cười). Nhiều người vô tri thật, thật sự luôn ...
Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc

Đi xem múa lân, người phụ nữ nhặt được tờ vé số trúng độc đắc

17:00:00 23/02/2025
Một người phụ nữ 63 tuổi đã tìm thấy một tờ vé số 4D nằm trên mặt đất khi đang xem biểu diễn múa lân tại chùa Loyang Tua Pek Kong, Singapore.
Bài văn của học sinh lớp 4 bị chấm 1 điểm, phụ huynh đòi kiện lên Ban giám hiệu: Dân mạng đọc xong rồi tranh cãi ầm ĩ

Bài văn của học sinh lớp 4 bị chấm 1 điểm, phụ huynh đòi kiện lên Ban giám hiệu: Dân mạng đọc xong rồi tranh cãi ầm ĩ

16:59:13 23/02/2025
Mới đây, một bài văn của học sinh lớp 4 đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã khiến cư dân mạng xôn xao. Thậm chí bài văn của em học sinh này còn bị giáo viên chấm 1 điểm, kèm theo lời phê bình gay gắt.
Đây là bức ảnh tập thể gia đình bị toàn cõi mạng trào phúng, nguyên nhân là gì?

Đây là bức ảnh tập thể gia đình bị toàn cõi mạng trào phúng, nguyên nhân là gì?

16:58:32 23/02/2025
Cách đây không lâu, một bức ảnh chụp tập thể gia đình ở Trung Quốc đã gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội trên mạng. Cộng đồng mạng nước này bình luận như sau: Một số gia đình nghèo khó cả đời không phải không có lý do .
"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương

"Em chữa lành được cho thế giới nhưng lại không chữa được cho chính mình": Câu chuyện buồn của cô gái 24 tuổi khiến hàng triệu người tiếc thương

16:56:52 23/02/2025
Cộng đồng mạng Trung Quốc đang thương tiếc trước sự ra đi của Tiểu Hà (28 tuổi, Quý Châu, Trung Quốc), một cựu sinh viên Y khoa và là người nổi tiếng trên mạng xã hội với hành trình chiến đấu chống ung thư đầy nghị lực.
Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

Bố bỉm hoảng hồn vì thứ "lửng lơ" lúc nửa đêm, vợ con một phen kinh hãi, quay lại nhìn vợ giật mình lần 2

15:13:41 23/02/2025
Chẳng là quả bóng bay được mua về cho em bé chơi trong phòng, nó là dạng bơm hơi nên có thể bay lơ lửng khắp phòng. Lúc điện sáng thì cũng không có gì đáng nói, thậm chí trông nó còn đáng yêu, khiến em bé ngắm nhìn rồi toe toét suốt.
Vượt hơn 100.000 hồ sơ, cô giáo Ninh Bình ẵm học bổng "khó nhằn" nhất thế giới

Vượt hơn 100.000 hồ sơ, cô giáo Ninh Bình ẵm học bổng "khó nhằn" nhất thế giới

14:06:21 23/02/2025
Từ bộ hồ sơ ứng tuyển bị nhận xét rất yếu, Hoàng Ngân biến ước mơ tưởng chừng không thể thành có thể, giành học bổng toàn phần bậc thạc sĩ 2 tỷ đồng tại Anh.
Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

Không nhận ra con gái út của Quyền Linh trong diện mạo cực sexy này

11:39:45 23/02/2025
Mới đây, Hạt Dẻ đăng tải clip quay cận cảnh nhan sắc. Cô nàng trang điểm theo tone khói - nude vừa sang chảnh vừa gợi cảm, cuốn hút. Diện mạo mới này khác hẳn hình ảnh thường thấy của Hạt Dẻ, gợi liên tưởng đến những hot girl Âu - Mỹ.
Biểu cảm của cụ ông khi bác sĩ trả kết quả tầm soát ung thư làm dân mạng cười theo trong vô thức

Biểu cảm của cụ ông khi bác sĩ trả kết quả tầm soát ung thư làm dân mạng cười theo trong vô thức

10:34:53 23/02/2025
Chỉ vài giây diễn ra trước cửa phòng bệnh nhưng khiến tất cả thở phào và bày tỏ: Giá như ai cũng có thể may mắn như vậy .
Thấy người mẹ khóc nức nở hớt hải tìm con trai đi lạc trong đêm, nam shipper liền bỏ dở đơn hàng và làm điều bất ngờ

Thấy người mẹ khóc nức nở hớt hải tìm con trai đi lạc trong đêm, nam shipper liền bỏ dở đơn hàng và làm điều bất ngờ

10:15:09 23/02/2025
Bắt gặp người mẹ vừa đi vừa khóc nức nở để tìm kiếm con trai đi lạc trong đêm tối ở Hà Nội, chàng shipper nhiệt tình đã liên tục trấn an và chở người phụ nữ đi tìm khắp các ngõ ngách.
Nhan sắc hot girl Pickleball mới nổi, vừa gây "sốt" mạng

Nhan sắc hot girl Pickleball mới nổi, vừa gây "sốt" mạng

10:08:21 23/02/2025
Gây sốt khi tham gia một sự kiện như vậy, nữ idol tóp tóp Bunny Thảo thu hút sự chú ý lớn. Cô chính là tay vợt vừa giành chiến thắng ngoạn mục tại một giải đấu lớn và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý

Có thể bạn quan tâm

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao việt

17:20:47 23/02/2025
Tiến Luật bức xúc khi bị netizen tấn công vì những thông tin thất thiệt. Nam diễn viên khẳng định chưa nhận bất kỳ lời mời nào liên quan đến chương trình.
Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Sáng tạo

17:04:58 23/02/2025
Những mẹo nhỏ này không phải là cách tốt nhất nhưng chắc chắn giúp bạn xử lý nhanh những lúc cấp bách, làm việc bếp núc nhẹ nhàng hơn hẳn.
Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Du lịch

16:47:44 23/02/2025
Việt Nam có điểm đến xuất hiện trong danh sách 10 hành trình mơ ước ở châu Á năm 2025 do tạp chí du lịch Lonely Planet Úc bình chọn.
Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Thế giới

16:14:28 23/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, nghi phạm là Diogenes Archangel-Ortiz, 49 tuổi. Tên này từng đến ICU trong tuần qua liên quan đến việc điều trị cho một cá nhân khác. Lực lượng chức năng đang khẩn trương làm rõ động cơ gây án.
Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Hậu trường phim

16:08:46 23/02/2025
Bạch Kính Đình lập nên thành tích khủng khi anh chàng có 4 tác phẩm phá vạn nhiệt độ trên nền tảng lớn là Youku, Tencent Video và iQIYI trong 3 năm liên tiếp.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Pháp luật

16:07:32 23/02/2025
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Nhạc việt

15:59:27 23/02/2025
Pha nhảy múa sexy đầy uốn lượn của Ali Hoàng Dương khi hát chay ca khúc Love Sand. Điều này khiến cho Trấn Thành nổi đóa , ném luôn đôi đũa đang cầm trên tay
Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Phim châu á

15:04:41 23/02/2025
Sau khi gây bão phòng vé tại Indonesia và trở thành hiện tượng kinh dị với doanh thu kỷ lục, Nghi lễ trục quỷ chính thức đổ bộ màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 3 này.
Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Trắc nghiệm

14:15:02 23/02/2025
Năm 2025, những người cung Thiên Bình sẽ gặp vận may tốt đẹp, là năm thỏa mãn cho cuộc sống nghề nghiệp và phát triển cá nhân của bạn.
Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Sao thể thao

13:45:15 23/02/2025
Với việc lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước Man City, Mbappe đã vượt Ronaldo về thời gian cần để làm điều tương tự cho Real Madrid.
Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Sao âu mỹ

13:27:50 23/02/2025
Một trong những luật sư của Sean Diddy Combs trong vụ án buôn bán tình dục chấn động đã quyết định từ bỏ vị trí của mình.